TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 61
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 62

58.246.700

 Chi tiết
'Cuộc cách mạng' nhà vệ sinh?
(Cập nhật: 10/11/2018 08:55:36)

 

'Cuộc cách mạng' nhà vệ sinh?

Sự kiện thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đang được sự chú ý của cộng đồng vì tên gọi rất 'lạ', nhưng cũng thể hiện khát vọng của những người sáng lập muốn tạo ra một 'cuộc cách mạng' về nhà vệ sinh.
 
 
 
 

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh? - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh công cộng miễn phí vừa đưa vào sử dụng tại trạm chờ xe buýt Hàm Nghi - Sài Gòn (TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông LÊ VĂN HIỆP - chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam (VTA) - cho biết:

- Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hoạt động theo điều lệ được Bộ Nội vụ phê duyệt. Tới nay, hiệp hội có gần 100 thành viên là doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước.

Ngay sau khi thông tin đại hội thành lập hiệp hội được đăng tải, có rất nhiều ý kiến khác nhau về tên hiệp hội. Khi vận động thành lập hiệp hội, chúng tôi cũng có cân nhắc về tên gọi, nhưng cuối cùng quyết định chọn tên là Hiệp hội Nhà vệ sinh để nêu thẳng vào bản chất vấn đề.

Tuy vấn đề vệ sinh khá tế nhị, nhưng chúng ta cần có cái nhìn và cách tiếp cận nghiêm túc để tạo ra "cuộc cách mạng" cải thiện chất lượng nhà vệ sinh Việt Nam. Tình trạng thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không sạch sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tiêu chảy, làm tử vong 800.000 trẻ em mỗi năm.

Tại Việt Nam, nỗi ám ảnh về các nhà vệ sinh trong trường học không sạch sẽ, các địa điểm công cộng, du lịch có nhiều khách nước ngoài nhưng lại thiếu nhà vệ sinh... đã được nêu ra suốt nhiều năm nhưng cải thiện rất chậm.

Vấn đề đảm bảo chất lượng nhà vệ sinh đã được thế giới tiếp cận khá nghiêm túc. Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 19-11 hằng năm là Ngày toilet thế giới. Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet) cũng được thành lập tại Singapore và có nhiều hoạt động rất bài bản.

Cá nhân tôi đã làm đại diện cho World Toilet tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Tổ chức World Toilet tại Việt Nam đã phối hợp một số hoạt động như các "cuộc chạy khẩn cấp" để nâng cao ý thức cộng đồng nhân ngày vệ sinh...

Tuy nhiên, để có những giải pháp đồng bộ, toàn diện và huy động được nguồn lực xã hội, góp ý cải thiện cơ chế chính sách... thì cần một tiếng nói lớn hơn thông qua Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam.

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh? - Ảnh 2.

* Hiệp hội sẽ làm những gì để góp phần cải thiện chất lượng nhà vệ sinh Việt Nam?

- Chúng tôi đã có những nghiên cứu khá bài bản về thực trạng và các giải pháp về nhà vệ sinh ở Việt Nam. Thực tế chi phí mà xã hội đã đầu tư cho nhà vệ sinh không nhỏ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, có thể do ý thức, do công nghệ lạc hậu, do cách vận hành... mà nhà vệ sinh ở Việt Nam nói chung còn khá mất vệ sinh.

Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam quan niệm không chỉ mình chúng tôi có thể thay đổi chất lượng nhà vệ sinh của cả Việt Nam, mà cần sự vào cuộc của cả xã hội, cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, hiệp hội sẽ là cơ chế để có những đóng góp thiết thực, trong đó sẽ xây dựng bộ quy chuẩn cho các loại nhà vệ sinh, ví dụ như nhà vệ sinh tại trường học, nhà vệ sinh tại công viên, nhà vệ sinh tại bãi biển... để các tổ chức, cá nhân có thể tham khảo.

Hiệp hội cũng sẽ đỡ đầu để các doanh nghiệp, nhà khoa học phát minh ra các thiết bị, giải pháp thông minh nhằm đảm bảo vệ sinh, hạ giá thành, phù hợp với môi trường Việt Nam.

 

Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp, học hỏi kinh nghiệm của Tổ chức World Toilet xây dựng các trường đào tạo nhân viên vệ sinh, nhân viên vận hành... để họ có kiến thức, kỹ năng đảm bảo vệ sinh theo quy chuẩn...

* Vấn đề cải thiện chất lượng nhà vệ sinh được nêu ra nhiều năm, ai cũng thấy nhưng chưa thay đổi được bao nhiêu. Hiệp hội có đề xuất gì để thay đổi điều này?

- Hiệp hội được thành lập và hoạt động dựa trên sự tham gia, hỗ trợ bằng cơ chế xã hội hóa, chứ chúng tôi không hề lấy ngân sách nhà nước. Cái cần nhất bây giờ là cơ chế chính sách để phát huy nguồn lực xã hội.

Chúng tôi quan niệm khi thực hiện các dự án cải thiện nhà vệ sinh sẽ đảm bảo: một là không lấy tiền nhà nước, hai là không thu tiền của người dân.

Bù lại, để có các nhà vệ sinh sạch đẹp cần sự vào cuộc, tạo điều kiện của cơ quan trung ương, các địa phương tháo gỡ những vướng mắc để "giải phóng" sức đóng góp của doanh nghiệp, xã hội.

Một ví dụ như hiện nay các địa điểm công cộng, chẳng hạn công viên thường có nhà vệ sinh nhưng được vận hành không tốt. Pháp luật có quy định nếu có doanh nghiệp đầu tư nhà vệ sinh bằng hình thức xã hội hóa thì có thể được giao đất với thời hạn 50 năm, miễn tiền sử dụng đất hoàn toàn nếu không gắn với kinh doanh, hoặc giảm 50% nếu có gắn với kinh doanh.

Vì vậy, nếu có cơ chế tốt, mạnh dạn giao cho doanh nghiệp làm thì sẽ không ít doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư các nhà vệ sinh thật sạch sẽ, văn minh, miễn phí để phục vụ cộng đồng.

Đổi lại, có thể cho phép doanh nghiệp đặt một vài bảng quảng cáo tại chính các nhà vệ sinh này. Đây là cách làm "win-win" (cùng thắng) giúp cả cộng đồng và doanh nghiệp cùng có lợi.

Tuy hành lang pháp lý đã có, nhưng để biến nó vào hiện thực thì các địa phương, sở ngành cần có niềm tin và hỗ trợ cho doanh nghiệp. Hiện nay, thành viên hiệp hội đã xây dựng nhà vệ sinh miễn phí đầu tiên tại chùa Bà Thiên Hậu (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) và đang tiếp tục khảo sát, tiếp tục xây dựng thêm nhà vệ sinh sạch, miễn phí tại các địa phương khác.

Điều đáng mừng là sau thông tin thành lập hiệp hội, một số ngân hàng, tập đoàn lớn... đã ngỏ ý sẵn sàng đồng hành cùng hiệp hội để xây dựng nhiều hơn các nhà vệ sinh sạch đẹp.

Sẽ nhân rộng các nhà vệ sinh miễn phí

Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam hoạt động trên phạm vi cả nước, bao gồm các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực môi trường, sản xuất, chế tạo nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, cải tạo và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh. Hiệp hội chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và môi trường và các bộ, ngành có liên quan.

Ông Lê Văn Hiệp - chủ tịch hiệp hội, thường được gọi với biệt danh "Hiệp toilet" - là doanh nhân tại Bình Dương. Ông Hiệp đồng thời là trưởng đại diện tại Việt Nam của Tổ chức World Toilet, có trụ sở chính ở Singapore.

Ngoài một số nhà vệ sinh miễn phí đầu tiên được xây dựng tại Bình Dương, ông Hiệp cho biết đã làm việc với cơ quan chức năng một số địa phương như Q.1, TP.HCM; Bà Rịa - Vũng Tàu... để đặt các cabin, nhà vệ sinh miễn phí tại các địa điểm công cộng ở những địa phương này.

 

BÁ SƠN thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bỏ đại học quốc gia và đại học vùng, nên hay không?
Tham gia mạng xã hội đừng tham gia phát tán cái xấu
Lạm dụng rượu bia, phải xử thật nghiêm!
'Lao động chân tay cũng phải có đạo đức nghề nghiệp'
'Phạt nặng để không có cơ hội xuất khẩu thói xấu'
Người Sài Gòn lại điệp khúc lội nước vất vả khi triều cường dâng cao
Phá cửa nhà dân để kiểm tra thiết bị báo cháy?
Trí tuệ nhân tạo 'tấn công' hội hoạ
Xe cấp cứu 2 bánh có khả thi?
Đường vành đai 3 chờ cơ chế
Vì sao không còn nhiều người làm tiến sĩ?
Bảo vệ tiến sĩ ở VN: Hành là chính, chất lượng... hên xui
'Bạch tuộc' sách lậu
Trộm cắp đe doạ an toàn đường cao tốc
Câu trả lời thông minh của Nguyễn Phương Khánh tại Miss Earth 2018
Trường đại học của VN nên tham gia bảng xếp hạng nào ?
Lấy ý kiến người dân về phương án đền bù ở Thủ Thiêm
Sửa luật, sẽ đào tạo lại hơn 80.000 giáo viên
Tội phạm ma tuý, vì sao ngày càng táo tợn?: Tự học cách sản xuất ma tuý tại Việt Nam
Chất vấn ở Quốc hội: Nóng với sai phạm xây dựng
Tội phạm ma tuý vì sao ngày càng táo tợn ?
Miễn học phí THCS sẽ thực hiện theo lộ trình
Dự thảo quy chế của Bộ GD-ĐT vượt quyền và trái luật!
Điện ảnh Việt đang lạc lõng với thế giới
Lo ngại thông đồng, rút ruột dự án đầu tư công
Vì sao sân bay Long Thành chậm trễ?
Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?
Những 'thương vụ bạc tỉ' chuyển nhượng trường đại học
Không để chất vấn bị 'lãng quên'
Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này