TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Trung Quốc muốn tăng mua tổ yến Việt Nam
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Nhật đưa lính, tên lửa đến phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Bất chấp LHQ, Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel
Nguy cơ căng thẳng từ dầu cọ

GIAO LƯU

 
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Nhiều người nhầm lẫn giữa dị ứng với cảm lạnh và vì vậy xem nhẹ cách chữa trị. Tuy nhiên, sự hiểu nhầm này có thể gây hại. Dưới đây là cách để phân biệt để tìm phương pháp điều trị thích hợp, theo Reader. ...
 
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
'Có thêm kiến thức mới, ôn lại bài cũ một cách nhẹ nhàng'
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 61
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 61

53.515.927

 Chi tiết
Vì sao không còn nhiều người làm tiến sĩ?
(Cập nhật: 06/11/2018 06:25:43)

 

Vì sao không còn nhiều người làm tiến sĩ?

Dù chỉ tiêu không nhiều nhưng các trường đại học đều không tuyển đủ người học ở trình độ tiến sĩ. Tình trạng này đang diễn ra với cả các trường đại học lớn.
 
 
 
 
Hội thảo Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức trong tháng 9.2018	 /// Ảnh: Bảo Hân

Hội thảo Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức trong tháng 9.2018   ẢNH: BẢO HÂN

 
Không trường nào tuyển đủ
 
 
Thêm mô hình tiến sĩ ứng dụng
Bên cạnh chương trình đào tạo tiến sĩ hàn lâm, một số trường ĐH dự kiến tuyển sinh thêm chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp. ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến thí điểm mô hình này dành cho đối tượng người học là lãnh đạo đến từ doanh nghiệp và cơ sở giáo dục 2 ngành: quản trị kinh doanh và quản lý giáo dục.
 
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đang dự kiến xây dựng mô hình này. PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó hiệu trưởng, cho biết chuẩn đầu vào, đầu ra và quá trình đào tạo của tiến sĩ ứng dụng sẽ không khác với hàn lâm. Tuy nhiên, nếu luận án của tiến sĩ hàn lâm có những nội dung đóng góp về mặt học thuật thì ứng dụng có đóng góp tác động đến chính sách quốc gia. Ngoài ra, hệ ứng dụng cũng dành riêng cho những người ngoài khu vực giảng dạy và nghiên cứu.
 

ĐH Quốc gia TP.HCM đang đào tạo tiến sĩ với 79 ngành, quy mô 1.139 người. Năm 2018, ĐH này tuyển 384 nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, thống kê từ ĐH này cho thấy, từ năm 2012 số lượng thí sinh đăng ký dự thi sau ĐH giảm mạnh. Từ hơn 10.000 năm 2012, 2013 đến năm 2014 giảm xuống còn 6.706. Đáng chú ý, năm 2017 chỉ còn 2.912 thí sinh dự thi, thấp hơn chỉ tiêu được giao là 400 người. Kết quả giai đoạn này số thí sinh trúng tuyển trung bình chỉ đạt khoảng 85% so với chỉ tiêu cần tuyển.

Năm 2018, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chỉ tuyển nghiên cứu sinh cho 4 ngành, giảm bớt 6 ngành so với trước. PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong số các ngành không tiếp tục tuyển có những ngành không tuyển được do không có người theo học.
 
Số lượng người đăng ký dự tuyển trình độ tiến sĩ ở Trường ĐH Sư phạm TP.HCM giảm tới 50% so với trước đây. Theo PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, tổng chỉ tiêu đào tạo sau ĐH của trường năm nay là 600, có 729 người dự tuyển và trúng tuyển gần 450 người, chỉ đạt trên 75% chỉ tiêu. Trong số này, chỉ có 10 người trúng tuyển làm tiến sĩ.
 
Trường ĐH Kinh tế quốc dân trước đây mỗi năm tuyển khoảng 150 - 160 nghiên cứu sinh nhưng nay chỉ còn 50 người, giảm tới 1/3.
 
Thay đổi xu hướng của người học
Lý giải nguyên nhân, PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng có nhiều nguyên nhân. Theo đó, thực tế số lượng người mong muốn làm tiến sĩ đang giảm xuống. Cùng với điều kiện đầu vào và đầu ra yêu cầu cao hơn, học tiến sĩ ở VN hầu như không có học bổng. Các nghiên cứu sinh vừa tự đóng học phí, vừa không được học toàn thời gian do phải đi làm nhưng vẫn phải có bài báo quốc tế mới tốt nghiệp. Trong khi đó, ngoài các nước Âu Mỹ thì nhiều năm nay các trường ĐH của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đều có nhiều chính sách học bổng tốt thu hút người học từ VN.
 
Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, còn một xu hướng phải thừa nhận ở lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐH không muốn học tiếp do đã tìm được việc làm với thu nhập tốt.
 
Yêu cầu cao hơn?
Theo đại diện Trường ĐH Kinh tế quốc dân, việc áp dụng quy chế đào tạo tiến sĩ mới với yêu cầu cao hơn đang khiến các trường gặp khó trong việc tuyển người học. Các nghiên cứu sinh đang học chủ yếu từ trường ĐH và viện nghiên cứu. “Những người từ bộ ngành và địa phương có thể vẫn theo đuổi nguyện vọng học cao nhưng chưa đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ”, người này nói.
 
Tương tự, PGS-TS Nguyễn Minh Kiều, Trường ĐH Mở TP.HCM, cũng cho rằng chính yêu cầu cao hơn về ngoại ngữ và công bố quốc tế nên chỉ còn những người thuộc giới học thuật mới dám đeo đuổi làm tiến sĩ.
 
Trong khi đó, theo lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM, sự nở rộ các cơ sở đào tạo tiến sĩ, đặc biệt ở những trường ngoài công lập, cũng là một rào cản với các trường truyền thống.
 
Trao học bổng khuyến khích người học
Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, ĐH Quốc gia TP.HCM đang nghiên cứu về việc cấp học bổng cho nghiên cứu sinh, là những người có thành tích học tập xuất sắc, có công bố quốc tế. “Với chính sách này, hy vọng ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thu hút được những người giỏi, tâm huyết theo học tiến sĩ trong tương lai”, ông Quân nói.
 
PGS Tạ Hải Tùng, Giám đốc Trung tâm quốc tế nghiên cứu và phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS), ĐH Bách khoa Hà Nội, đề xuất để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ thì cần thực hiện 2 giải pháp cơ bản: có học bổng cho người làm nghiên cứu sinh trong nước và khuyến khích mô hình đào tạo song bằng. Nếu có học bổng cho nghiên cứu sinh đủ để sống thì họ sẽ chỉ chuyên tâm học, nghiên cứu, từ đó mới có cơ sở để đặt ra yêu cầu chất lượng đào tạo phải cao. Trung tâm cũng làm theo mô hình song bằng, tức là liên kết đào tạo tiến sĩ với một trường tốt ở nước ngoài. Nghiên cứu sinh sang đó làm một nửa thời gian, sau đó về nghiên cứu ở VN tiếp, khi cấp bằng thì được cấp ở cả 2 nơi.
 
    Quý Hiên - Hân Trân

 

BẢO HÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Bảo vệ tiến sĩ ở VN: Hành là chính, chất lượng... hên xui
'Bạch tuộc' sách lậu
Trộm cắp đe doạ an toàn đường cao tốc
Câu trả lời thông minh của Nguyễn Phương Khánh tại Miss Earth 2018
Trường đại học của VN nên tham gia bảng xếp hạng nào ?
Lấy ý kiến người dân về phương án đền bù ở Thủ Thiêm
Sửa luật, sẽ đào tạo lại hơn 80.000 giáo viên
Tội phạm ma tuý, vì sao ngày càng táo tợn?: Tự học cách sản xuất ma tuý tại Việt Nam
Chất vấn ở Quốc hội: Nóng với sai phạm xây dựng
Tội phạm ma tuý vì sao ngày càng táo tợn ?
Miễn học phí THCS sẽ thực hiện theo lộ trình
Dự thảo quy chế của Bộ GD-ĐT vượt quyền và trái luật!
Điện ảnh Việt đang lạc lõng với thế giới
Lo ngại thông đồng, rút ruột dự án đầu tư công
Vì sao sân bay Long Thành chậm trễ?
Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?
Những 'thương vụ bạc tỉ' chuyển nhượng trường đại học
Không để chất vấn bị 'lãng quên'
Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?
‘Siết’ mạnh danh hiệu hoa hậu ‘ao làng’
Lạm dụng rượu bia
Xếp hạng đại học: Không thể đòi hỏi cao khi đầu tư thấp
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận
Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt
Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?
Có hay không 'mua - bán' trong xếp hạng đại học?
Ngành 'nóng' đều trong tầm ngắm
Bức xúc với ca khúc thô tục
Thêm 4 cây cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này