TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Trung Quốc muốn tăng mua tổ yến Việt Nam
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Nhật đưa lính, tên lửa đến phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Bất chấp LHQ, Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel
Nguy cơ căng thẳng từ dầu cọ

GIAO LƯU

 
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Nhiều người nhầm lẫn giữa dị ứng với cảm lạnh và vì vậy xem nhẹ cách chữa trị. Tuy nhiên, sự hiểu nhầm này có thể gây hại. Dưới đây là cách để phân biệt để tìm phương pháp điều trị thích hợp, theo Reader. ...
 
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
'Có thêm kiến thức mới, ôn lại bài cũ một cách nhẹ nhàng'
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

53.515.345

 Chi tiết
Dự thảo quy chế của Bộ GD-ĐT vượt quyền và trái luật!
(Cập nhật: 31/10/2018 07:15:28)

 

Dự thảo quy chế của Bộ GD-ĐT vượt quyền và trái luật!

Đây là nhận định của các chuyên gia về luật xung quanh một số nội dung trong dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ CĐ, TC hệ chính quy mà Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến và gây bức xúc khi có những quy định lạ lùng.


 
 
Những quy định không hợp lý trong dự thảo quy chế công tác HS-SV gây băn khoăn kể cả với các chuyên gia về luật pháp
 
Những quy định không hợp lý trong dự thảo quy chế công tác HS-SV gây băn khoăn kể cả với các chuyên gia về luật pháp
 
 
Nhà trường chỉ nên tập trung xử lý các vi phạm kỷ luật
Thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên chuyên ngành luật Hiến pháp hành chính, Khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, cho biết nước ta hiện có 4 hình thức vi phạm pháp luật: hình sự, hành chính, dân sự và kỷ luật. Nhưng với góc độ nhà trường chỉ nên tập trung xử lý các vi phạm kỷ luật, còn các vi phạm khác thì đã có toà án. Ví dụ sinh viên thực hiện môi giới mại dâm bị khởi tố hình sự thì đương nhiên buộc thôi học.

Trong dự thảo quy chế có ghi: “Trường hợp học sinh, sinh viên (HS-SV) bị kỷ luật mức đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học, nhà trường phải gửi thông báo cho địa phương và gia đình HS-SV biết để phối hợp quản lý, giáo dục”. Thạc sĩ Quang cho rằng, vi phạm về hoạt động mại dâm mà trường báo về địa phương là trái pháp luật. Bởi trong xử lý vi phạm hành chính, hành vi vi phạm trong hoạt động mại dâm không được công khai danh tính.
 
“Quy định này của Bộ không chỉ lấn sân sang các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật khác, mà thậm chí vượt quyền và có tính chất trái pháp luật”, thạc sĩ Quang nói.
 
Thạc sĩ Quang còn đặt vấn đề: “Ở góc độ giáo dục thì quy định này cũng rất đáng phải bàn ở nhiều khía cạnh. Ví dụ HS-SV vi phạm pháp luật, nhà trường là môi trường giáo dục mà đuổi học thì ai sẽ là người giáo dục họ? Tất nhiên vấn đề còn phải bàn nhiều nhưng có những quy định không khéo lại phản giáo dục”.
 
Chưa có luật biểu tình mà đưa vào quy định là sai
Một số quy định khác trong dự thảo này cũng gây thắc mắc cho cả những người đang nghiên cứu về luật.
 
Một giảng viên môn luật hành chính một trường ĐH tại TP.HCM, cho biết quy định về hành vi vi phạm khiếu nại cũng không cần thiết vì các hành vi đó đều đã nêu trong luật khiếu nại và nghị định về an ninh trật tự về xử phạt liên quan các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích nhà nước.
 
Còn hành vi biểu tình, cũng theo giảng viên này, hiện nay chưa có luật nên Bộ GD-ĐT đưa vào là sai vì phải có luật biểu tình rồi thì mới có các hành vi liên quan luật biểu tình. “Phải trên cơ sở luật biểu tình mới nói được là biểu tình trái pháp luật. Hơn nữa nghị định liên quan việc xử lý hành vi vi phạm liên quan biểu tình hiện vẫn chưa có, không có cơ sở pháp lý để đưa vào quy chế quy định này. “Quy chế mà bao quát hết tất cả những cái mà luật chưa có thì trái với nguyên tắc pháp chế”, giảng viên này nhấn mạnh.
 
Từ những quy định không đúng chuẩn của dự thảo, giảng viên này phân tích: Về góc độ luật, nhiều hành vi vi phạm đã được quy định trong các văn bản pháp luật khác rồi. Trước pháp luật mọi người phải chịu trách nhiệm pháp lý như nhau. Do đó HS-SV hay người ngoài đều phải chịu trách nhiệm tất cả các vi phạm theo quy định của luật, từ luật hình sự đến luật hành chính. Vì thế, nếu đưa các nội dung vi phạm trên vào quy chế sẽ vừa thừa vừa thiếu, không bao quát và cũng không đầy đủ do đã có quy định trong văn bản khác và có thể dẫn đến chồng chéo giữa các văn bản luật. “Chỉ cần quy định một điểm chung là HS-SV nếu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật là đủ”, người này nói.
 
Ý KIẾN
Làm sao nhà trường phát hiện, xử lý?
“Các hành vi liên quan trật tự xã hội như ma túy, môi giới mại dâm, chứa mại dâm, an toàn giao thông, dâm ô... thì pháp luật hành chính hay hình sự đã có quy định xử lý thì phải để cho cơ quan chức năng xử lý. Khi có kết quả xử lý của cơ quan chức năng thì nhà trường sẽ căn cứ đó mà xử lý kỷ luật HS-SV của trường. Cần gì phải quy định nếu “nghiêm trọng” thì giao cơ quan chức năng giải quyết, bởi các hành vi trên chủ yếu xảy ra ngoài phạm vi nhà trường, nằm ngoài sự quản lý của nhà trường thì làm sao nhà trường phát hiện xử lý hay nhận thấy nghiêm trọng mà chuyển cơ quan chức năng xử lý?”. Luật sư Nhàn cũng cho rằng Bộ GD-ĐT chỉ nên quy định những hành vi vi phạm kỷ luật, nội quy, quy chế xảy ra trong phạm vi nhà trường.
Luật sư Nguyễn Văn Nhàn (Đoàn luật sư TP.HCM)
 
Không cần thiết
“Bộ quy định chi tiết xử phạt cụ thể mỗi hành vi khi đã có quy định xử phạt khác là không cần thiết. Vi phạm hành chính có nhiều loại và tính chất khác nhau. Có lẽ Bộ GD-ĐT chỉ nên đưa ra một khung hình phạt với các lỗi vi phạm với nhiều cấp độ. Chẳng hạn, những hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng, vi phạm thuần phong mỹ tục thì vi phạm lần đầu cũng xứng đáng bị đuổi học. Những vi phạm ở cấp độ nhẹ hơn thì có thể cảnh cáo, sau đó đuổi học. Để xử lý vi phạm nào, Bộ chỉ cần trích dẫn những quyết định xử phạt hành chính đã có sẵn”.
Luật sư Nguyễn Minh Thuận (Đoàn luật sư TP.HCM)
Đăng Nguyên (ghi)

 

HÀ ÁNH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chất vấn ở Quốc hội: Nóng với sai phạm xây dựng
Tội phạm ma tuý vì sao ngày càng táo tợn ?
Miễn học phí THCS sẽ thực hiện theo lộ trình
Điện ảnh Việt đang lạc lõng với thế giới
Lo ngại thông đồng, rút ruột dự án đầu tư công
Vì sao sân bay Long Thành chậm trễ?
Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?
Những 'thương vụ bạc tỉ' chuyển nhượng trường đại học
Không để chất vấn bị 'lãng quên'
Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?
‘Siết’ mạnh danh hiệu hoa hậu ‘ao làng’
Lạm dụng rượu bia
Xếp hạng đại học: Không thể đòi hỏi cao khi đầu tư thấp
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận
Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt
Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?
Có hay không 'mua - bán' trong xếp hạng đại học?
Ngành 'nóng' đều trong tầm ngắm
Bức xúc với ca khúc thô tục
Thêm 4 cây cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri
Khổ như ở nơi chờ tin người bệnh
Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn
Thủ Thiêm, 'Chúng tôi thấy rất đau'!
Nói 'không' với tục đốt, rải... vàng mã
Bùng nổ bán trú bên ngoài trường: Đủ nỗi lo khi gửi con
Chính phủ lập tổ công tác giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này