TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói 'quy định'
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
Quá tải đại trà sao ưu tiên xây trường chất lượng cao?
Hàng triệu thuê bao di động được chuyển mạng giữ số từ 16.11.2018 ​
Người dân đang phải đóng tiền thuế nào nhiều nhất?

GIAO LƯU

 
Nhiều học sinh khá, giỏi có xu hướng tự huỷ hoại bản thân
Có đến hơn 3/5 mẩu khảo sát cho thấy học sinh trung học cơ sở có hành vi bỏ bê bản thân mình, gần 2/5 học sinh có suy nghĩ bi quan về cuộc sống và gần 1/3 học sinh từng làm đau bản thân mình. ...
 
Những đứa trẻ ở phòng bệnh 303
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Dân văn phòng phải biết: Những nguy cơ gây hại sức khoẻ và cách phòng tránh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 33
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 33

50.697.125

 Chi tiết
Điện ảnh Việt đang lạc lõng với thế giới
(Cập nhật: 31/10/2018 07:13:34)

 

Điện ảnh Việt đang lạc lõng với thế giới

Tối nay (31.10), Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 5 sẽ khép lại. Nhưng câu hỏi điện ảnh Việt đang ở đâu giữa dòng chảy của điện ảnh thế giới vẫn còn đó.
 
 
 
 
Cảnh trong phim Nhắm mắt thấy mùa hè 	 /// Ảnh: ĐPCC

Cảnh trong phim Nhắm mắt thấy mùa hè  ẢNH: ĐPCC

 
Chênh lệch chất lượng phim
Trong số 12 bộ phim tranh giải tại hạng mục phim dài của liên hoan phim (LHP), nhiều bộ phim đã đề cập những vấn đề của con người, xã hội, mang hơi thở cuộc sống đương đại. Như The dark room (Căn buồng tối) của đạo diễn Iran Rouhollah Hejazi kể câu chuyện một gia đình trẻ với những vấn đề về việc nuôi dạy con cái, nỗi lo sợ con trẻ bị quấy rối tình dục, và sâu hơn là nỗi ám ảnh thời ấu thơ. Trong khi Silent night (Đêm yên lặng) của đạo diễn Ba Lan Piotr Domalewski xoay quanh Adam, người đàn ông muốn đến một đất nước khác để tìm kiếm cuộc sống vật chất đầy đủ hơn, và cùng với đó là những mối quan hệ với xung đột ngầm giữa các thành viên trong gia đình. Câu chuyện của Signal rock (Tín hiệu trên đỉnh núi) của đạo diễn Philippines Chito S.Roño lại đề cập đến vấn đề của xã hội, dễ thấy ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á: những cô gái trẻ ở thôn quê kết hôn thông qua môi giới với mong muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn ở xứ người… Trên “cuộc đua” này, có cả những lão làng như đạo diễn người Pháp 71 tuổi Benoît Jacquot, và cả những gương mặt trẻ mà phim dự thi là tác phẩm đầu tay của họ, hay thế hệ đạo diễn 8X.
 
Điện ảnh Việt đang lạc lõng với thế giới - ảnh 1

Cảnh trong phim The dark room  ẢNH: T.L

 
Bên cạnh những điểm cộng, thì vẫn có nhiều điểm trừ cho hạng mục phim dự thi năm nay, đó là việc chất lượng phim chênh lệch cả từ nội dung đến kỹ thuật làm phim. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần phải thốt lên: “Phim tệ quá!” sau khi bước ra từ phòng chiếu của một phim tranh giải. Đại diện cho điện ảnh chủ nhà là phim Nhắm mắt thấy mùa hè - bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Cao Thúy Nhi. Phim mới chỉ dừng ở mức dễ thương, dễ chịu với cảnh quay đẹp, âm thanh tốt, nhưng câu chuyện về tình cảm cha con, tình yêu lại quá bình thường, thiếu chiều sâu, lớp lang. Dễ thấy, phía chủ nhà chẳng có mấy lựa chọn khi phim sản xuất hầu hết đều là phim giải trí, trong khi những bộ phim được cho đã đưa giá trị văn hóa, dân tộc vào là Cô Ba Sài Gòn thì cũng đã tham dự LHP khác ở châu Á nên không phù hợp tiêu chí của cuộc chơi.
 
Nhìn rộng hơn như đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận định: “LHP quốc tế là dịp để điện ảnh VN được tiếp xúc với nhiều nền điện ảnh khác trên thế giới, để biết điện ảnh đang ở đâu, các nhà làm phim mình so với thế giới như thế nào, chứ có lúc chúng ta lại tưởng thấy được Bông sen vàng đã là oai rồi. Mỗi lần LHP thế này, tôi vui vì được tiếp xúc với những giá trị đích thực của điện ảnh, nhưng cũng vì thế mà lại thấy buồn vì nhận ra điện ảnh và cả khán giả chúng ta đang lạc lõng với thế giới. Lạc lõng là bởi khán giả chỉ thích xem phim bom tấn, bạo lực, sex, còn nhà làm phim chỉ thích làm phim câu khách. Chúng ta cần có những bộ phim mang giá trị chung của nhân loại để hội nhập với thế giới”.
 
Điện ảnh Việt đang lạc lõng với thế giới - ảnh 2

Cảnh trong phim Signal rock  ẢNH: T.L

Chưa như kỳ vọng
“Có những bộ phim mà tôi không nghĩ mình có thể xem được ở VN thì đã được trình chiếu tại LHP lần này”, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ. Rõ ràng, khán giả đã có một “bữa tiệc” phim khá thịnh soạn, nhưng hiệu quả lại chưa đủ và không như kỳ vọng. “Tôi không hiểu sao công tác truyền thông LHP lại chưa được tốt, khiến nhiều khán giả chưa tiếp nhận được thông tin, khó có cơ hội đi xem đầy đủ các bộ phim. Số lượng phòng chiếu cũng cần tăng lên, phủ kín tất cả các buổi chiếu”, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận xét.
 
Tại LHP năm nay, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tham gia làm giảng viên của Trại sáng tác Haniff. “Trại sáng tác cũng như Chợ dự án là sáng kiến đã được áp dụng tại nhiều LHP lớn trên thế giới, vấn đề là khi ta đưa mô hình đó về VN thì cần làm thế nào để có lợi nhất cho nhà làm phim. Việc nó được vận hành thế nào để đủ thiết thực và phù hợp với thực tế thì cũng cần phải bàn lại”, nữ đạo diễn nhìn nhận. “Điều mà tôi mong chờ chính là một quỹ với nguồn ngân sách đủ lớn để các nhà làm phim trông cậy vào. Chẳng hạn như Chợ dự án năm nay không hiểu sao chỉ còn 5 dự án. Còn Trại sáng tác cần kéo dài thời gian hơn, nên có các hoạt động tăng cường, thiết thực hơn, chất lượng học viên cần khắt khe hơn”, chị bày tỏ. 
 
Đẩy mạnh quảng bá điện ảnh Việt
Một đạo diễn và một nhà phê bình phim Iran chia sẻ, họ biết đến điện ảnh VN qua hai bộ phim Mùi đu đủ xanh và Xích lô của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng. Điều đó khiến đạo diễn Đặng Nhật Minh thấy buồn: “Các bạn nước ngoài cần biết ngoài mùi đu đủ, VN còn có nhiều mùi khác nữa”.
 
Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho rằng, thế giới còn ít biết đến những tác phẩm điện ảnh của VN là do nhà nước ít chú ý đến việc quảng bá điện ảnh ra thế giới. Trong khi đó, nguyên lãnh đạo Cục Điện ảnh cho hay: “Mỗi năm, nhà nước vẫn hỗ trợ đưa 10 - 20 phim dự LHP quốc tế, vẫn có những chính sách tài trợ để quảng bá điện ảnh VN”. Thực tế, chúng ta từng nhiều lần thực hiện các tuần phim VN tại nước ngoài. Nhưng việc có nhiều nhà làm phim trên thế giới không hề biết đến bộ phim nào, hay tên tuổi của nhà làm phim đương đại nào của VN, thì cơ quan quản lý nhà nước cũng cần xem lại về hiệu quả quảng bá điện ảnh VN ra thế giới như thế nào trong suốt những năm qua.

 

NGỌC AN

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chất vấn ở Quốc hội: Nóng với sai phạm xây dựng
Tội phạm ma tuý vì sao ngày càng táo tợn ?
Miễn học phí THCS sẽ thực hiện theo lộ trình
Dự thảo quy chế của Bộ GD-ĐT vượt quyền và trái luật!
Lo ngại thông đồng, rút ruột dự án đầu tư công
Vì sao sân bay Long Thành chậm trễ?
Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?
Những 'thương vụ bạc tỉ' chuyển nhượng trường đại học
Không để chất vấn bị 'lãng quên'
Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?
‘Siết’ mạnh danh hiệu hoa hậu ‘ao làng’
Lạm dụng rượu bia
Xếp hạng đại học: Không thể đòi hỏi cao khi đầu tư thấp
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận
Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt
Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?
Có hay không 'mua - bán' trong xếp hạng đại học?
Ngành 'nóng' đều trong tầm ngắm
Bức xúc với ca khúc thô tục
Thêm 4 cây cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri
Khổ như ở nơi chờ tin người bệnh
Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn
Thủ Thiêm, 'Chúng tôi thấy rất đau'!
Nói 'không' với tục đốt, rải... vàng mã
Bùng nổ bán trú bên ngoài trường: Đủ nỗi lo khi gửi con
Chính phủ lập tổ công tác giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này