TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói 'quy định'
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
Quá tải đại trà sao ưu tiên xây trường chất lượng cao?
Hàng triệu thuê bao di động được chuyển mạng giữ số từ 16.11.2018 ​
Người dân đang phải đóng tiền thuế nào nhiều nhất?

GIAO LƯU

 
Nhiều học sinh khá, giỏi có xu hướng tự huỷ hoại bản thân
Có đến hơn 3/5 mẩu khảo sát cho thấy học sinh trung học cơ sở có hành vi bỏ bê bản thân mình, gần 2/5 học sinh có suy nghĩ bi quan về cuộc sống và gần 1/3 học sinh từng làm đau bản thân mình. ...
 
Những đứa trẻ ở phòng bệnh 303
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Dân văn phòng phải biết: Những nguy cơ gây hại sức khoẻ và cách phòng tránh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

50.697.140

 Chi tiết
Lo ngại thông đồng, rút ruột dự án đầu tư công
(Cập nhật: 30/10/2018 10:49:29)

 

Lo ngại thông đồng, rút ruột dự án đầu tư công

Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại câu chuyện thông đồng, thất thoát, rút ruột trong các dự án đầu tư công...
 
 
 
 
ĐB Nguyễn Ngọc Phương lo ngại về thất thoát, lãng phí trong đầu tư công  /// ẢNH: Ngọc Thắng

ĐB Nguyễn Ngọc Phương lo ngại về thất thoát, lãng phí trong đầu tư công  ẢNH: NGỌC THẮNG

 
Câu chuyện thông đồng, thất thoát, rút ruột trong các dự án đầu tư công và trách nhiệm thuộc về ai vẫn là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm khi Quốc hội thảo luận tại hội trường ngày 29.10 về các nội dung liên quan đến ngân sách.

Theo ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), điều ông quan tâm nhất là báo cáo của Chính phủ chưa nêu được cụ thể thời gian qua có bao nhiêu công trình đầu tư công có hiệu quả, bao nhiêu dự án đầu tư thua lỗ, bao nhiêu dự án cần được xem xét, kiến nghị, điều tra và truy tố. Nhắc lại chất vấn từ đầu nhiệm kỳ, ông Phương nhấn mạnh rằng phải chỉ ra địa chỉ cụ thể nơi nào làm tốt, chỗ nào chưa tốt và nguyên nhân vì sao thì từ đó mới xác định được trách nhiệm tổ chức, cá nhân để không chỉ xử lý nghiêm mà còn làm bài học trong tổ chức quản lý thì mới hy vọng ngăn chặn được tình trạng thất thoát, lãng phí vốn như thời gian qua.

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) cho rằng các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) là nơi “đang có khoảng trống pháp lý trong vấn đề sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư”. “Quy định về thời điểm giao đất để thanh toán dự án BT còn bất cập, không rõ ràng dẫn đến việc thanh toán bằng quỹ đất không đảm bảo nguyên tắc. Không ít dự án BT đang bị biến tướng thành cuộc giao dịch ngầm theo cơ chế xin cho giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, gây thất thoát nguồn đầu tư công và tài sản công rất lớn”, ông Diến bức xúc.
 
Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Hà Giang) cảnh báo về sự ranh ma, tinh vi trong không ít các dự án đầu tư, đặc biệt từ khâu chuẩn bị, khảo sát, thiết kế thi công. Ông nghi ngờ ở khâu này có sự móc ngoặc, thông đồng giữa các đơn vị liên quan từ chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn khảo sát và không loại trừ cả bộ, ngành nâng suất đầu tư trong các dự án. “Suất đầu tư các dự án ở VN bao giờ cũng cao hơn khu vực. Một đoạn đường giao thông loại B chỉ cần 7,5 tỉ đồng bị nâng lên 10 tỉ đồng, khi quyết toán 2,5 tỉ đồng này đi đâu các đồng chí tự hiểu”, ĐB Cò phản ánh và đề nghị trong giám sát, kiểm tra đặc biệt lưu ý ngay từ khi thiết kế, khảo sát và phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Giải trình trước QH, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết luật Đầu tư công có hiệu lực từ năm 2015 cơ bản khắc phục được tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, tùy tiện, không có tiền cũng ứng vốn tràn lan dẫn tới nợ đọng thất thoát, kém hiệu quả. Tất cả các dự án trong tình trạng này phần lớn do trước năm 2015 để lại, cụ thể có 21.000 dự án. Trong giai đoạn 2016 - 2020, chỉ khởi công mới 412 dự án. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận còn tình trạng giao vốn chậm, giao nhiều lần khiến hiệu quả không cao. “Trong luật Đầu tư công sửa đổi để khắc phục, chúng tôi tham mưu cho Chính phủ trình QH theo hướng phân cấp triệt để tất cả các khâu. Gắn trách nhiệm của từng người, từng đơn vị trong các khâu đó, đặc biệt là người đứng đầu”, ông Dũng cho biết.
 
Tranh luận về nhà hát giao hưởng nghìn tỉ
Cũng liên quan đến đầu tư công, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu tình trạng các địa phương đề nghị xây trung tâm hội nghị, nhà văn hoá. Gần đây nhất là báo cáo của Đoàn ĐBQH TP.HCM về nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm. "Càng nghiên cứu báo cáo này tôi càng thấy nao núng", ông Nhưỡng nói và đề nghị Chính phủ nên có thái độ quyết liệt, không nên dĩ hòa vi quý trong câu chuyện xây nhà văn h, xây trụ sở to. Việc xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm không thể tạo điểm nhấn và càng không phù hợp vào thời điểm này khi lòng người dân Thủ Thiêm và cả nước vẫn chưa yên. "Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục không biết bao nhiêu là đủ. TP.HCM bảo đầu tư nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát, có 1.500 tỉ đồng thôi. Tôi cho giải thích như vậy là không ổn. Có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng lòng dân thì cương quyết dừng, không dĩ hòa vi quý được vì dĩ hòa vi quý có thể trở thành dĩ hoà vi phạm, dĩ hoà vi hiến", ĐB Nhưỡng nói.
 
Giơ biển tranh luận, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) khẳng định việc cân đối ngân sách để xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm, lãnh đạo TP đã cân đối để đảm bảo phát triển hài hoà. "Chúng tôi vẫn đầu tư cho các lĩnh vực khác, nhưng trong đó lĩnh vực văn hóa chưa được đầu tư đúng mức", bà Tâm nói và cho biết đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 của TP và là dự án thuộc diện ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011 - 2015, nhưng do chưa xác định được vị trí tạo sự đồng thuận nên đến giờ mới quyết định. Để thực hiện dự án thì các thủ tục để hoàn tất dự án này phải mất từ 1 - 5 năm.
 
ĐB Lưu Bình Nhưỡng thấy chưa thoả đáng, tiếp tục tranh luận, nhưng phiên thảo luận hết giờ.

 

CHÍ HIẾU - ANH VŨ - LÊ HIỆP

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Vì sao sân bay Long Thành chậm trễ?
Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?
Những 'thương vụ bạc tỉ' chuyển nhượng trường đại học
Không để chất vấn bị 'lãng quên'
Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?
‘Siết’ mạnh danh hiệu hoa hậu ‘ao làng’
Lạm dụng rượu bia
Xếp hạng đại học: Không thể đòi hỏi cao khi đầu tư thấp
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận
Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt
Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?
Có hay không 'mua - bán' trong xếp hạng đại học?
Ngành 'nóng' đều trong tầm ngắm
Bức xúc với ca khúc thô tục
Thêm 4 cây cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri
Khổ như ở nơi chờ tin người bệnh
Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn
Thủ Thiêm, 'Chúng tôi thấy rất đau'!
Nói 'không' với tục đốt, rải... vàng mã
Bùng nổ bán trú bên ngoài trường: Đủ nỗi lo khi gửi con
Chính phủ lập tổ công tác giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm
Gian nan siết các kênh trực tuyến 'rác'
Bùng nổ bán trú ngoài nhà trường
Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức
Bật mí 'khu đất vàng' 23 Lê Duẩn bán đấu giá xây nhà hát ngàn tỉ ở Thủ Thiêm
Thêm bệnh viện 1.000 tỉ đồng ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này