TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Công nghệ sẽ xoá bỏ lớp học truyền thống?
PVN lên tiếng về khoản 'hoa hồng' tại dự án tỉ đô ở Venezuela
Khách hàng phải trả thêm hơn 48.000 đồng khi điện tăng giá
Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp
1/4 dân châu Âu 'phát ngán' chính khách, muốn trí tuệ nhân tạo điều hành
Pháp, Ý "chỏi" nhau trước dòng vốn Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Hơn 200 học sinh TP.HCM háo hức 'tự tay' đo chu vi Trái đất
Hơn 200 học sinh cấp 3 ở TP.HCM cùng tìm hiểu sự chuyển động của Mặt trời trên bầu trời, sự thay đổi bóng nắng theo mùa... và thực hành đo chu vi trái đất, khoảng cách từ TP.HCM đến xích đạo. ...
 
Cách phân biệt và điều trị hiệu quả 4 loại mụn phổ biến
Có lỗ sâu lớn ở răng mà không điều trị, bạn sẽ bị gì?
Xét nghiệm dương tính không có nghĩa là bị nhiễm sán lợn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 45
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 45

53.420.524

 Chi tiết
Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?
(Cập nhật: 29/10/2018 06:37:18)

 

Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?

Nếu phương án dự kiến quy hoạch khu tưởng niệm danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi được thông qua, tại H.Thường Tín (Hà Nội) sẽ có 2 khu đền thờ Nguyễn Trãi... 'sát vách' nhau.


 
 
 
Đền thờ Nguyễn Trãi ở Nhị Khê /// Ảnh: Xuân Tiến

Đền thờ Nguyễn Trãi ở Nhị Khê   ẢNH: XUÂN TIẾN

 
Theo phương án mặt bằng được H.Thường Tín đưa ra lấy ý kiến các nhà nghiên cứu, khu tưởng niệm danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi có diện tích 35.000 m2. Khu này cũng sẽ có bãi đỗ xe, nghi môn, lầu chiêng, gác trống, hồ nước, tả hữu hành lang, tượng đài, nhà bán hàng lưu niệm, nhà ban quản lý và tiếp khách, khu Ao Huê.
 
 
 
 
Quy mô hay kích thước khủng không phải là thước đo sự vĩ đại của danh nhân hay tấm lòng của ta đối với họ. Điều quan trọng là cách chúng ta tạo dựng các công trình hay hình thức lưu niệm, tưởng niệm
 
 
Kiến trúc sư LÊ THÀNH VINH, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích
 

Hiện khu Ao Huê cũng đang là một phần của di tích nhà thờ Nguyễn Trãi đã được xếp hạng cấp quốc gia tại Quyết định số 29/VH-QĐ của Bộ Văn hóa năm 1964. Như vậy, nếu phương án được thông qua, chúng ta có thể có 2 đền thờ Nguyễn Trãi nằm… “sát vách” nhau, cùng tại làng Nhị Khê, xã Nhị Khê, H.Thường Tín.

Theo bà Lê Thị Liễu, Phó chủ tịch UBND H.Thường Tín, một trong những lý do để địa phương đặt vấn đề xây khu tưởng niệm lớn hơn chính là nhà thờ Nguyễn Trãi có quy mô nhỏ, nằm trên đất tư của dòng họ. Thêm vào đó, khu vực tôn tạo thêm lại nằm cách khuôn viên nhà thờ 500 m, các hạng mục kiến trúc quy mô nhỏ.
 
“Vì vậy, khu di tích chưa xứng tầm vóc, vị thế của danh nhân văn hoá thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc Nguyễn Trãi”, bà cho biết.
 
Đền thờ đâu cần to !
Về lập luận này của địa phương, PGS-TS Phạm Mai Hùng, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN, nhận xét biện luận như vậy là quá đơn giản và không có tính thuyết phục.
 
Cụ thể, ông Hùng cho biết toàn TP.Hà Nội có tới 22 nhà thờ danh nhân thuộc các thời đại khác nhau thuộc sở hữu của cộng đồng dòng họ. “Trong một làng không có nơi nào trên đất nước ta có hai nhà thờ, thờ chung một vị thần/hoặc anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá”, ông Hùng nói.
 
Thêm vào đó, ông Hùng cho rằng: “Việc xây dựng mới đền thờ Nguyễn Trãi chắc chắn sẽ tạo nên bất hoà không đáng có giữa dòng họ Nguyễn ở Nhị Khê với chính quyền địa phương. Bất hoà không phải vì giá trị nhân văn mà là lợi ích vật chất - tức nguồn thu từ bán vé tham quan khu tưởng niệm”.
 
Chưa kể, theo ông Hùng, Bộ VH-TT-DL khó có thể ủng hộ chủ trương xây mới đền thờ Nguyễn Trãi ở Nhị Khê khi ở đây đã có đền thờ Nguyễn Trãi được Bộ xếp hạng di tích lịch sử văn hoá.
 
Kiến trúc sư Lê Thành Vinh, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích (Bộ VH-TT-DL), nêu ý kiến nếu đã có một đền thờ rồi thì không làm thêm đền thờ nữa. Cũng không nên băn khoăn về quy mô của đền thờ đã có. “Quy mô hay kích thước khủng không phải là thước đo sự vĩ đại của danh nhân hay tấm lòng của ta đối với họ. Điều quan trọng là cách chúng ta tạo dựng các công trình hay hình thức lưu niệm, tưởng niệm sao cho khi tới đó người ta có xúc cảm lịch sử và liên tưởng đến danh nhân và giá trị mà họ đã tạo ra”, ông Vinh nói.
 
Từ quan điểm này, ông Vinh cho rằng đền thờ Nguyễn Trãi ở Nhị Khê hiện nay có không gian di tích rất phù hợp với truyền thống thờ tự, tưởng niệm truyền thống của người Việt. Đền cũng còn những hiện vật quý như đôi hạc gỗ phong cách thời Lê, các bức hoành phi câu đối ca ngợi tài đức Nguyễn Trãi, tương truyền của vua Lê Thánh Tông ban cho ông khi được minh oan. Ngôi đền cũng vẫn được coi là chốn linh thiêng nhiều đời nay.
 
Công viên văn hoá và bảo tàng
Dù không đồng ý quan điểm xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi bên cạnh đền đã có từ trước, nhưng theo ông Vinh, vẫn có thể phát triển một khu lưu niệm tại làng Nhị Khê. “Có thể tạo thành khu lưu niệm chứ không phải tưởng niệm, vì chức năng tưởng niệm đã có đền thờ. Khu lưu niệm sẽ có các hạng mục lưu giữ di vật, sự kiện tác phẩm của danh nhân Nguyễn Trãi. Ở đây có thể sử dụng các kỹ thuật mới để tái hiện thân thế sự nghiệp. Khu lưu niệm danh nhân kết hợp với đền thờ và khu khuôn viên tượng đài sẽ thành hệ thống tưởng niệm Nguyễn Trãi tại Nhị Khê”, ông Vinh đề xuất.
 
GS Lê Văn Lan cũng cho rằng ở đây nên xây dựng khu lưu niệm với bảo tàng Nguyễn Trãi, tuy nhiên việc xây dựng bảo tàng sẽ khó khăn khi hoạ tru di đối với dòng họ Nguyễn Trãi đã tước đi nhiều hiện vật có thể có. “Chúng ta may mắn còn địa điểm Ao Huê. Đó là nơi cụ đã sống, dạy học, nơi có huyền thoại con rắn báo oán. Chúng ta cũng có những tác phẩm lớn. Từ đó, chúng ta có thể mở bảo tàng về sự nghiệp cuộc đời Nguyễn Trãi. Chỉ cần lưu ý không làm theo kiểu chỉ tập hợp sách cho vào tủ”, ông Lan gợi ý.
 
PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội Di sản văn hoá VN, cho rằng tưởng niệm Nguyễn Trãi cần được đặt trong quan hệ với tôn vinh làng Nhị Khê - một làng có truyền thống nho học và nghề thủ công tiện gỗ nổi tiếng.
 
 
 
TRINH NGUYỄN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Những 'thương vụ bạc tỉ' chuyển nhượng trường đại học
Không để chất vấn bị 'lãng quên'
Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?
‘Siết’ mạnh danh hiệu hoa hậu ‘ao làng’
Lạm dụng rượu bia
Xếp hạng đại học: Không thể đòi hỏi cao khi đầu tư thấp
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận
Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt
Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?
Có hay không 'mua - bán' trong xếp hạng đại học?
Ngành 'nóng' đều trong tầm ngắm
Bức xúc với ca khúc thô tục
Thêm 4 cây cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri
Khổ như ở nơi chờ tin người bệnh
Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn
Thủ Thiêm, 'Chúng tôi thấy rất đau'!
Nói 'không' với tục đốt, rải... vàng mã
Bùng nổ bán trú bên ngoài trường: Đủ nỗi lo khi gửi con
Chính phủ lập tổ công tác giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm
Gian nan siết các kênh trực tuyến 'rác'
Bùng nổ bán trú ngoài nhà trường
Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức
Bật mí 'khu đất vàng' 23 Lê Duẩn bán đấu giá xây nhà hát ngàn tỉ ở Thủ Thiêm
Thêm bệnh viện 1.000 tỉ đồng ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM
Cần làm rõ nhiều vấn đề tại NXB Giáo dục VN
Hiểm hoạ từ điện thiếu an toàn
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này