TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Trung Quốc muốn tăng mua tổ yến Việt Nam
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Nhật đưa lính, tên lửa đến phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Bất chấp LHQ, Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel
Nguy cơ căng thẳng từ dầu cọ

GIAO LƯU

 
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Nhiều người nhầm lẫn giữa dị ứng với cảm lạnh và vì vậy xem nhẹ cách chữa trị. Tuy nhiên, sự hiểu nhầm này có thể gây hại. Dưới đây là cách để phân biệt để tìm phương pháp điều trị thích hợp, theo Reader. ...
 
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
'Có thêm kiến thức mới, ôn lại bài cũ một cách nhẹ nhàng'
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

53.515.062

 Chi tiết
Không để chất vấn bị 'lãng quên'
(Cập nhật: 29/10/2018 06:23:11)

 

Không để chất vấn bị 'lãng quên'

Việc không lựa chọn một số thành viên Chính phủ để chất vấn như tại các kỳ họp trước, mà sẽ chất vấn việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, trưởng ngành được đưa ra từ đầu nhiệm kỳ, theo các đại biểu là một cách để những nội dung chất vấn không bị “lãng quên”.

 

 
Bà Nguyễn Thanh Hải trao đổi với Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Nguyễn Xuân Cường bên hành lang Quốc hội /// Ảnh: Ngọc Thắng

Bà Nguyễn Thanh Hải trao đổi với Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Nguyễn Xuân Cường bên hành lang Quốc hội    ẢNH: NGỌC THẮNG

 
Nội dung trọng tâm tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội (QH) khóa 14 tuần này là 3 ngày dành cho hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ. Một điểm mới của hoạt động chất vấn lần này là QH không chọn những nội dung thuộc các lĩnh vực đang “nóng” để QH chất vấn như thông lệ mà sẽ chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ. Thay vì một số bộ trưởng, trưởng ngành ngồi ghế “nóng”, tất cả các thành viên Chính phủ sẽ ngồi tại chỗ, trả lời những vấn đề được đại biểu (ĐB) nêu ra.
 
Vẫn còn chuyện đã hứa nhưng làm chưa rõ nét
 
 
  Những ý kiến chất vấn của ĐBQH sau khi được các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thì có buộc bộ trưởng phải giải quyết không? Nếu bộ trưởng không giải quyết được do nguyên nhân chủ quan chứ không phải khách quan thì chế tài xử lý sẽ như thế nào, hiện nay chưa có
 
 
Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội
 

Chia sẻ về điểm mới này, ĐB Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện QH, cho biết đây không phải là lần đầu QH thực hiện chất vấn tất cả thành viên Chính phủ, mà đã có “tiền lệ” từ nhiệm kỳ QH khóa 13. Theo bà Hải, việc QH rà soát việc thực hiện các lời hứa của bộ trưởng, đặc biệt là vào giai đoạn giữa nhiệm kỳ sẽ rất hiệu quả khi những vấn đề mà ĐB, cử tri có thể đang bị “lãng quên” sẽ tiếp tục được đôn đốc, giải quyết.

Bên cạnh đó, việc tất cả các thành viên Chính phủ cùng Thủ tướng tham gia trả lời chất vấn cũng thể hiện Chính phủ trọng dân, vì dân, theo đúng quyết tâm của Thủ tướng là xây dựng một chính phủ hành động, liêm chính và phục vụ.
 
ĐB Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng việc “mở rộng” chất vấn đối với tất cả các thành viên Chính phủ là “rất hợp lý” vì lần này là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, có vai trò “tạo đà” để hoàn thành mục tiêu cả giai đoạn. Là người tại kỳ họp trước đã chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể về tuyến “quốc lộ như ruộng cày” tại Bình Định mà Báo Thanh Niên có nhiều bài phản ánh, ĐB Hạnh cho biết những vấn đề lớn của địa phương như quốc lộ, cảng Quy Nhơn, sau khi có ý kiến của cử tri, ĐB, đặc biệt là sau phiên chất vấn thì có sự chuyển động, vào cuộc rất rõ nét.
 
“Cử tri đánh giá cao hoạt động chất vấn của QH, những quyết tâm của Chính phủ cũng như các bộ, ngành trong việc thực hiện lời hứa với người dân. Tuy nhiên, trên phạm vi cả nước, vẫn còn chuyện đã hứa nhưng thực hiện chưa rõ nét”, ĐB Hạnh nói và cho rằng những vấn đề các ĐB chất vấn đều có sự nghiên cứu rất kỹ, đều là những vấn đề bức xúc nên rất mong khi nhận được các chất vấn thì các bộ trưởng, trưởng ngành vào cuộc để xử lý cho người dân.
 
Phải có cơ chế mạnh hơn để xử lý trách nhiệm
Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề: “Những ý kiến chất vấn của ĐBQH sau khi được các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thì có buộc bộ trưởng phải giải quyết không? Nếu bộ trưởng không giải quyết được do nguyên nhân chủ quan chứ không phải khách quan thì chế tài xử lý sẽ như thế nào, hiện nay chưa có”. Bà cũng cho biết cử tri mong muốn phải có cơ chế mạnh hơn nữa, để xử lý trách nhiệm bộ trưởng, trưởng ngành khi không thực hiện, giải quyết chất vấn của ĐBQH. Có như vậy thì công tác hậu giám sát, hậu chất vấn sẽ đạt kết quả tốt hơn.
 
Mặc dù hài lòng với sự vào cuộc của Chính phủ đối với các vấn đề mà ĐBQH chất vấn tại QH, song ĐB Lý Tiết Hạnh băn khoăn vì tới nay, thời gian của nhiệm kỳ sắp hết, các bộ trưởng, trưởng ngành phải dành thời gian tập trung giải quyết những việc lớn, những việc có tính chất chiến lược chứ không phải giải quyết việc mang tính sự vụ, phản ứng dây chuyền như đường hỏng, dư luận lên tiếng rồi chạy theo sửa.
 
“Thời gian đâu để làm mãi những việc như vậy trong khi chương trình, kế hoạch của nhiệm kỳ còn rất nhiều”, ĐB Hạnh nêu và cho rằng thay vì chạy theo sửa đường hỏng, các bộ trưởng, trưởng ngành phải quan tâm tới chất lượng công trình ngay từ lúc làm chứ không phải đợi ĐB chất vấn thì mới đi sửa. ĐB Hạnh cho hay tại kỳ họp này sẽ không chất vấn sự vụ cụ thể mà đặt vấn đề về liên kết hạ tầng vùng. Theo ĐB Hạnh, đây là vấn đề lớn mà nếu làm tốt sẽ giảm tải gánh nặng cho Chính phủ cũng như tạo điều kiện cho các vùng miền liên kết với nhau, phát huy lợi thế lẫn nhau.
 
“Một số ĐB cũng đã chất vấn về chủ trương liên kết vùng, Bộ trưởng cũng đã thể hiện quyết tâm rất cao và định hướng của Chính phủ cũng rất rõ, nhưng đến nay vẫn chưa thấy chuyển động gì”, ĐB Hạnh nêu.
 
Báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 QH khóa 14, trình bày chi tiết việc thực hiện 2 nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề (đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020; tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả) và 3 nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn (tại các kỳ họp thứ 2, 3, 4).
 
Báo cáo của Chính phủ khẳng định xác định nhiệm vụ đã cam kết tại các phiên chất vấn qua các kỳ họp có ảnh hưởng lớn trong công tác chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển KT-XH, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, khắc phục những hạn chế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.
 
Tuy nhiên, báo cáo khẳng định vẫn còn những hạn chế như chất lượng xây dựng thể chế còn một số hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu; việc xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh còn chậm; công tác phối hợp giữa các bộ, cơ quan chưa hiệu quả...

 

Chất vấn là cơ hội tốt để nhìn nhận tồn tại của các bộ, ngành

 

Không để chất vấn bị 'lãng quên' - ảnh 3
Tại kỳ họp lần này, QH sẽ chất vấn việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ. Còn bộ nào nhiều, bộ nào ít thì chúng ta đã thấy rất rõ qua kỳ lấy phiếu tín nhiệm vừa rồi. Rõ ràng, bộ trưởng nào số phiếu tín nhiệm còn thấp nhất thì vấn đề bức xúc của ngành đó sẽ được nhiều ĐBQH đặt ra để giải quyết.
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá)
Cách xử lý của Chính phủ với 12 dự án thua lỗ là phù hợp
Không để chất vấn bị 'lãng quên' - ảnh 4
Với vấn đề 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, theo dõi trong thời gian vừa qua, tôi nghĩ cách xử lý của Bộ Công thương và Chính phủ tương đối phù hợp. Chúng ta không vì thua lỗ mà mang bán hay cho phá sản các doanh nghiệp. Cần có lộ trình tìm cách hồi phục và làm thế nào giảm dần lỗ và chuyển tới hoạt động có hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khi phát biểu tại QH đã cho biết, hiện có 2 dự án bắt đầu có hiệu quả nên có thể chuyển ra khỏi danh mục phục hồi và tiến tới cổ phần hóa. Nếu thực hiện như thế thì chắc chắn chúng ta sẽ không bị thất thoát tiền vốn tài sản nhà nước hoặc thất thoát ít hơn số tiền đã đầu tư vào đó. Đồng thời, chúng ta cũng phục hồi được hoạt động sản xuất kinh doanh của những ngành, lĩnh vực có sản phẩm quan trọng, phải duy trì.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội)

LÊ HIỆP - VŨ HÂN

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xây thêm đền thờ Nguyễn Trãi cạnh đền có sẵn?
Những 'thương vụ bạc tỉ' chuyển nhượng trường đại học
Khi nào người dân phải cung cấp hình ảnh từ camera?
‘Siết’ mạnh danh hiệu hoa hậu ‘ao làng’
Lạm dụng rượu bia
Xếp hạng đại học: Không thể đòi hỏi cao khi đầu tư thấp
'Xã hội đen' náo loạn phiên đấu giá đất ở Bình Thuận
Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt
Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?
Có hay không 'mua - bán' trong xếp hạng đại học?
Ngành 'nóng' đều trong tầm ngắm
Bức xúc với ca khúc thô tục
Thêm 4 cây cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri
Khổ như ở nơi chờ tin người bệnh
Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn
Thủ Thiêm, 'Chúng tôi thấy rất đau'!
Nói 'không' với tục đốt, rải... vàng mã
Bùng nổ bán trú bên ngoài trường: Đủ nỗi lo khi gửi con
Chính phủ lập tổ công tác giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm
Gian nan siết các kênh trực tuyến 'rác'
Bùng nổ bán trú ngoài nhà trường
Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức
Bật mí 'khu đất vàng' 23 Lê Duẩn bán đấu giá xây nhà hát ngàn tỉ ở Thủ Thiêm
Thêm bệnh viện 1.000 tỉ đồng ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM
Cần làm rõ nhiều vấn đề tại NXB Giáo dục VN
Hiểm hoạ từ điện thiếu an toàn
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này