TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói 'quy định'
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
Quá tải đại trà sao ưu tiên xây trường chất lượng cao?
Hàng triệu thuê bao di động được chuyển mạng giữ số từ 16.11.2018 ​
Người dân đang phải đóng tiền thuế nào nhiều nhất?

GIAO LƯU

 
Nhiều học sinh khá, giỏi có xu hướng tự huỷ hoại bản thân
Có đến hơn 3/5 mẩu khảo sát cho thấy học sinh trung học cơ sở có hành vi bỏ bê bản thân mình, gần 2/5 học sinh có suy nghĩ bi quan về cuộc sống và gần 1/3 học sinh từng làm đau bản thân mình. ...
 
Những đứa trẻ ở phòng bệnh 303
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Dân văn phòng phải biết: Những nguy cơ gây hại sức khoẻ và cách phòng tránh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

50.696.887

 Chi tiết
Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?
(Cập nhật: 26/10/2018 08:40:01)

 

Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?

Các chuyên gia cho biết, các dự án phục chế hiện vật do nước ngoài hỗ trợ như cú 'hà hơi' tiếp sức cho việc bảo quản trong nước bài bản hơn.

 

 

Chuyên gia phục chế cửa chùa Phổ Minh /// Ảnh: Bảo tàng Lịch sử quốc gia cung cấp

Chuyên gia phục chế cửa chùa Phổ Minh  ẢNH: BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA CUNG CẤP

 
Nhét xi măng vào cửa gỗ, đục bỏ hoa văn bị hoen Gỉ
Cánh cửa chùa Phổ Minh đã bị mục ruỗng nhiều chỗ khi chuyên gia Nhật Bản bắt đầu bảo quản, phục chế. Nhưng không chỉ mục và thủng, cửa còn có những chỗ thủng được lấp đầy tai hại. “Trước đây đã nhiều lần được gia cố, tu sửa bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như thạch cao, xi măng, sơn...”, thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Thơm, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, cho biết. Chính vì thế, một trong những công đoạn phục chế mà các chuyên gia Nhật Bản đã phải làm là moi hết các vật liệu đã được cấy vào hiện vật đó ra. Nhóm chuyên gia sau đó cũng sử dụng những miếng gỗ lim có kết cấu tương tự để ghép vào cửa, rồi đục chạm lại. Câu chuyện kể ra thì ngắn, nhưng đó là cả một hành trình dài chi li trong suốt 6 năm.
 
Dự án 6 năm này còn bảo quản phục chế 2 hiện vật nữa của Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Đó là bức tranh chùa Hàm Long và tượng Phật Nhật Bản. Các hiện vật đều được bảo quản phục chế với kinh phí từ 1,6 - 2,6 tỉ đồng. Khoản tiền này do Quỹ Sumitomo (Nhật Bản) tài trợ, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản.
 
Không phải hiện vật nào cũng may mắn như 3 hiện vật trên. Tại buổi báo cáo về dự án phục chế nói trên diễn ra sáng 25.10, TS Phạm Quốc Quân, nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử, đã nhắc tới những trường hợp không may mắn. Chẳng hạn, nhiều hiện vật đồng thời sơ sử của bảo tàng ngoài công lập được chồng lên nhau để đỡ tốn diện tích. Thậm chí, theo ông Quân: “Nhiều hoa văn bị đục bỏ do lớp đất laterit bám quá chặt, mà người chủ sở hữu muốn vứt bỏ để tạo vẻ đẹp hào nhoáng cho hiện vật. Họ không biết đó là sự can thiệp thô bạo”.
 
Cũng có cả trường hợp hiện vật quý bị cấy ghép thêm hoa văn, hay “đầu cá vá đầu tôm”. Chẳng hạn, ông Quân từng chứng kiến một chiếc kiếm có đốc hình người, giống như cán dao găm hình người Đông Sơn thường thấy. Tuy nhiên, nó lại được gắn với một lưỡi kiếm Sở thời Chiến Quốc. Chỉ khi làm X-quang mới phát hiện ra cán và lưỡi đã bị gá lắp. Chưa kể, theo ông Quân, còn có trường hợp khi đưa hiện vật xuống mộ, do quan niệm, người ta đã làm hiện vật vỡ đi một phần. Khi đó, việc ghép thêm phần còn lại vào cho lành lặn cũng không phản ánh đúng quan điểm của thời kỳ lịch sử đó.
 
 

Phục chế hiện vật quý trông vào dự án nước ngoài?1

Tượng Phật Nhật Bản trong quá trình bảo quản, phục chế
 
Ước mơ trung tâm bảo quản quốc gia
Hiện tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang xây dựng một quy trình bảo quản hiện vật khảo cổ học chất liệu đồng tại đơn vị mình. Theo đó, các bước bảo quản được thực hiện theo thứ tự: chụp ảnh đánh giá, xác định nguyên nhân hư hại, làm sạch bề mặt để loại bỏ tác nhân gây hại, gia cố tạo lớp bảo vệ… Cũng phải nói thêm, tại bảo tàng này hiện có rất nhiều hiện vật đồng đã là bảo vật quốc gia như: cây đèn hình người quỳ, trống đồng Đông Sơn, thạp đồng Đào Thịnh…
 
Tuy nhiên, vẫn có một câu hỏi là liệu chúng ta có phụ thuộc vào các dự án bảo quản phục chế hiện vật của nước ngoài hay không? Dự án do Quỹ Sumitomo tài trợ có giá trị khoảng 6 tỉ đồng cho 3 hiện vật. “Một con số lớn so với bảo tàng VN”, một chuyên gia bảo tàng nói. Rõ ràng, nếu không có tài trợ, việc xử lý khoa học nhưng tốn kém sẽ khiến các bảo tàng đau đầu.
 
Về điều này, một uỷ viên Hội đồng Di sản quốc gia nhìn nhận: “Nếu không có dự án nước ngoài thì các bảo tàng trong nước vẫn phải làm bảo quản, phục chế thôi. Tuy nhiên, các chuyên gia nước ngoài rất bài bản. Họ kỹ ở nghiên cứu bắt bệnh hiện vật rồi mới đưa ra phương án. Còn mình dùng kinh nghiệm để phán đoán. Tất nhiên, mình rút ngắn được thời gian và tiết kiệm tiền. Nhưng hồ sơ nghiên cứu mình để lại sẽ không dày như họ”. Vị ủy viên này cũng cho biết, cán bộ bảo quản phục chế hiện vật trong nước lương rất thấp dù có khả năng. “Tiền công của họ còn kém cả thợ cắt tóc”, ông nói. Chính vì thế, theo vị này, cái chúng ta cần nhất ở các dự án với nước ngoài chính là “chuyển giao công nghệ”. “Nhờ nhiều dự án thì mình cũng có nhiều người làm đúng phương pháp hơn, thay vì chỉ làm bằng kinh nghiệm. Đó là sự hà hơi, để có phương pháp làm việc khoa học, quy trình bảo quản có bài bản”, ông phân tích.
 
Trong khi đó, TS Phạm Quốc Quân lại chia sẻ ước mơ về các trung tâm phục chế với chuyên môn sâu. “Như ở Singapore, họ có trung tâm lớn để bảo tàng có thể đưa hiện vật lên thăm khám. Ngành văn hóa cũng có ý định thành lập 3 trung tâm ở 3 miền khác nhau dựa trên các chất liệu phổ biến. Miền Bắc trung tâm đồng, gỗ. Miền Trung là đồ đá Champa. Miền Nam là giấy vải vật liệu hữu cơ. Chẳng hạn thế. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa làm được”, ông Quân nói.
 
 
TRINH NGUYỄN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt
Có hay không 'mua - bán' trong xếp hạng đại học?
Ngành 'nóng' đều trong tầm ngắm
Bức xúc với ca khúc thô tục
Thêm 4 cây cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri
Khổ như ở nơi chờ tin người bệnh
Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn
Thủ Thiêm, 'Chúng tôi thấy rất đau'!
Nói 'không' với tục đốt, rải... vàng mã
Bùng nổ bán trú bên ngoài trường: Đủ nỗi lo khi gửi con
Chính phủ lập tổ công tác giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm
Gian nan siết các kênh trực tuyến 'rác'
Bùng nổ bán trú ngoài nhà trường
Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức
Bật mí 'khu đất vàng' 23 Lê Duẩn bán đấu giá xây nhà hát ngàn tỉ ở Thủ Thiêm
Thêm bệnh viện 1.000 tỉ đồng ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM
Cần làm rõ nhiều vấn đề tại NXB Giáo dục VN
Hiểm hoạ từ điện thiếu an toàn
Hà Nội loay hoay với loa phường
Tìm đường xuất ngoại cho sách Việt
SGK của Bộ GD-ĐT sẽ có phiên bản điện tử công khai
Đòi nợ thuê thách thức cơ quan công quyền
Chọn thành viên hội đồng ngành GS, PGS: Cần ưu tiên tiêu chí khoa học
Choàng gánh dừa lên vai du khách rồi 'chặt chém'
Chủ tịch HĐND TP.HCM nói gì về nhà hát 1.500 tỉ đồng ?
TP.HCM còn ngập 20 năm nữa?
Trang 1 trong 218Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này