TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

55.713.076

 Chi tiết
Chất lượng giáo sư phụ thuộc vào hội đồng ngành
(Cập nhật: 10/10/2018 09:22:29)

 

Chất lượng giáo sư phụ thuộc vào hội đồng ngành

Để việc xét ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư của các hội đồng giáo sư nhiệm kỳ mới có chất lượng, vai trò của hội đồng ngành, liên ngành hết sức quan trọng.
 

 
 
Vai trò của hội đồng ngành, liên ngành hết sức quan trọng /// Quý Hiên

Vai trò của hội đồng ngành, liên ngành hết sức quan trọng  QUÝ HIÊN

 
Quy định về tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận, bổ nhiệm chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành cuối tháng 8 vừa qua có nhiều ưu điểm so với quy định hiện hành. Rất tiếc, các tiêu chí về tiêu chuẩn thành viên các hội đồng GS nhà nước, ngành/liên ngành lại khá đơn giản và chung chung.
 
Cần đòi hỏi cao tính trung thực
Theo điều 19 của quy định mới, các thành viên của hội đồng ngành/liên ngành bỏ phiếu tín nhiệm đối với hồ sơ các ứng viên và cần tối thiểu 2/3 số thành viên hội đồng có ý kiến đồng ý để có thể thông qua.
 
Nguyên tắc dựa trên ý kiến chuyên gia để đánh giá các ứng viên là hoàn toàn đúng đắn. Như vậy vai trò của các thành viên hội đồng GS ngành/liên ngành là hết sức quan trọng. Họ vừa đóng vai trò "lập pháp" - xây dựng danh sách tạp chí, nhà xuất bản uy tín, vừa đóng vai trò "hành pháp" - xét duyệt và vừa đóng vai trò "tư pháp" - xem xét hủy bỏ công nhận chức danh, miễn nhiệm GS, PGS.
 
Đầu năm nay xảy ra câu chuyện, khi cho ý kiến về nghi vấn “đạo văn” đối với nhà khoa học, một GS có tiếng ở ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu "không có khái niệm tự đạo văn". Thế nhưng, tháng 7.2017, chính ĐH Quốc gia Hà Nội đã ban hành một hướng dẫn trong đó nêu định nghĩa khái niệm "tự đạo văn" (là "dùng toàn văn 30% trở lên của một bài viết/công trình khoa học của chính mình để đăng tải/công bố ở các tổ chức xuất bản khác nhau"). Điều đó khiến chúng ta nghĩ, vấn đề về tính trung thực trong khoa học của các thành viên hội đồng GS (nhất là vấn đề đạo văn) cũng cần phải được xem xét hết sức nghiêm túc, chứ không chỉ là trình độ, sự hiểu biết.
 
Về chuyên môn, ngoài yêu cầu “trung thực, có uy tín chuyên môn khoa học cao”, tiêu chí định lượng duy nhất được nêu là "có kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc xuất bản ở nhà xuất bản có uy tín trong 5 năm liền kề với thời điểm được bổ nhiệm thành viên hội đồng" - tiêu chí này thấp hơn nhiều so với tiêu chí xét PGS. Mặc dù vẫn có yêu cầu thành viên hội đồng GS nhà nước, ngành/liên ngành phải là GS nhưng chúng ta đều biết có nhiều GS không đạt chuẩn theo những tiêu chí về công bố quốc tế hiện nay, cũng như các tiêu chí về uy tín, trung thực.
 
Tăng cường tính độc lập
Một vấn đề khác cần được cân nhắc là tính độc lập của các thành viên hội đồng GS. Môi trường học thuật tại VN, với vô vàn mối liên hệ chồng chéo đan xen giữa danh và lợi, tạo nên sức ép lớn lên các thành viên hội đồng. Như đã phân tích ở trên, các quy chế cứng là một hình thức giúp các hội đồng loại bỏ những ứng viên không mong muốn. Tuy nhiên, thực tế những đợt phong GS, PGS trong những năm qua cho thấy một bất hợp lý lớn. Trong khi các lĩnh vực khoa học tự nhiên có thành tích công bố, xuất bản tại các nhà xuất bản uy tín rất cao thì lại có số GS, PGS được phong thấp hơn nhiều với các lĩnh vực khoa học xã hội.
 
Để giảm bớt áp lực cho các hội đồng ngành, hội đồng GS nhà nước nên đưa ra một định mức GS, PGS cho từng ngành/nhóm ngành, dựa trên năng lực nghiên cứu của ngành/nhóm ngành đó, được đánh giá thông qua khả năng công bố quốc tế. Như thế các hội đồng ngành/liên ngành sẽ có nhiều lý do hơn để loại bỏ những ứng viên chưa thật sự tốt, đồng thời cũng tạo sức ép lên hội đồng khoa học tương ứng trong việc cố gắng có những nghiên cứu chất lượng cao hơn.
 
Bảng so sánh một số ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật với ngành khoa học xã hội và nhân văn, sắp xếp theo tỷ lệ công bố quốc tế có uy tín (ISI/SCOPUS) trên tỷ lệ công bố được tính điểm, đợt xét năm 2016:
 
Chất lượng giáo sư phụ thuộc vào hội đồng ngành
(Nguồn: Hội đồng Chức danh GS nhà nước)
 
Tạo cơ hội cho người trẻ xuất sắc thăng tiến nhanh
Quy định mới tạo cơ hội cho các nhà khoa học trẻ xuất sắc có thể thăng tiến nhanh. Điều này chắc chắn sẽ góp phần tích cực vào việc thu hút các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài trở về đóng góp cho đất nước, đặc biệt khi nhà nước xây dựng những chính sách đãi ngộ tốt hơn cho GS, PGS.
 
Một điểm mới của quy định lần này là tính công khai của quy trình xét duyệt các ứng viên. Hồ sơ của các ứng viên (ngoại trừ các công trình khoa học có liên quan đến bí mật nhà nước) sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục ĐH (nơi nhận hồ sơ của ứng viên) và trên trang thông tin điện tử của Hội đồng GS nhà nước. Hội đồng GS cơ sở công bố công khai kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục ĐH, ít nhất trong 15 ngày. Hội đồng GS ngành công bố công khai kết quả xét ít nhất cũng 15 ngày trên trang thông tin điện tử của Hội đồng GS nhà nước.
 
Các tiêu chí xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS trong quy định mới được xây dựng rõ ràng, khéo léo và hợp lý. Điểm đặc biệt trong bộ tiêu chí này là tính linh động (thiếu tiêu chí này thì có thể được bù bằng một số tiêu chí khác) và tính mở.
 

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đánh giày kiểu ‘trấn lột’ du khách
Viện Khoa học hình sự giúp thẩm định tranh thật - giả
Quốc lộ ngàn tỉ như... ruộng cày
Thiếu không gian cho nghệ thuật đương đại
Xếp hạng đại học tại VN: Cần rạch ròi và cạnh tranh lành mạnh
Quy hoạch di tích để vận động dân trùng tu
Đề nghị tăng mức phạt trường ĐH, CĐ vi phạm tuyển sinh
Hãi hùng dầu bẩn, hành phi: Đường đi của dầu bẩn
Hãi hùng dầu bẩn, hành phi
Xử phạt vi phạm trong giáo dục bằng tiền: Tránh sa đà phạt mà coi nhẹ giáo dục
Xử phạt vi phạm trong giáo dục bằng tiền: Không phải xử thì tốt hơn!
Có người Việt nào không muốn tăng chiều cao?
Hà Nội loay hoay với chính quyền đô thị
Xử phạt bằng tiền vi phạm trong giáo dục: Lo ngại tính khả thi
'Siêu' phố đi bộ vướng giao thông
Một học sinh lớp 3 phải gánh hơn 20 cuốn sách
Miễn học phí THCS là cú hích lớn với giáo dục phổ thông
Chỉ tiêu... không thật
600 sự việc công chứng giả, hệ luỵ ra sao?
Kiến nghị bảo tồn Dinh Thượng Thơ
Phát hiện văn phòng công chứng giả tại TP.HCM
Liều mạng chạy xe máy vào làn ô tô
Hiểm hoạ lơ lửng trên cao
Mù mờ chuyện thuỷ điện tự 'thoả thuận đền bù'
Thấp thỏm sống dưới chân núi lở
Khi hành chính 'hành' dân
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc: Xe khách vi phạm, vì sao khó xử lý !?
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
Trang 1 trong 217Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này