TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC giải vạ cho Linh mục Ernesto Cardenal
ĐTC Phanxicô: Thời đại của chúng ta không tốt hơn thời đại hồng thuỷ
Những nỗ lực bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo Hội
ĐTC tiếp Học viện Thánh Augustino ở Roma
Kitô hữu châu Phi đang thay đổi Trung Quốc
ĐTC: Đâu là chỗ cho người đói, người bệnh và người bị giam cầm trong trái tim chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đưa kinh tế ngầm ra ánh sáng
Gang thép Thái Nguyên: 39 triệu USD nhập thiết bị Trung Quốc sai
Đức cảnh báo ngừng dẫn độ công dân sang Anh ngay sau Brexit
Gần một nửa người Hàn vẫn kỳ thị đồng tính
Khi đọc sách cũng là bài tập về nhà
'Thúc' thu mua dự trữ vụ lúa đông xuân tại ĐBSCL

GIAO LƯU

 
Thải độc cơ thể, tăng hệ miễn dịch
Giải độc cơ thể sau dịp tết sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đem lại sức khỏe sau một thời kỳ ăn uống khó kiểm soát. Các liệu pháp thanh lọc cơ thể tuyệt vời: ...
 
Ngày 23 và 24-2 Tuổi Trẻ tư vấn tuyển sinh tại Đắk Lắk, Khánh Hòa
Ăn chất xơ là tốt nhưng ăn quá nhiều sẽ gây hại ra sao?
Để làm tốt phần đọc hiểu môn ngữ văn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

52.742.594

 Chi tiết
Viện Khoa học hình sự giúp thẩm định tranh thật - giả
(Cập nhật: 09/10/2018 23:21:02)

 

Viện Khoa học hình sự giúp thẩm định tranh thật - giả

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT-DL), cho biết đã có thỏa thuận để Viện Khoa học hình sự giúp thẩm định tranh thật - giả.

 
 
 
Bức tranh Gia đình, được cho là của họa sĩ Lê Phổ /// Ảnh: Tư liệu

Bức tranh Gia đình, được cho là của họa sĩ Lê Phổ   ẢNH: TƯ LIỆU

 
Nghi ngờ từ sắc sơn, sợi vải
 
 
Viện Khoa học hình sự giúp thẩm định tranh thật - giả - ảnh 1
Bảo tàng Mỹ thuật VN đã có phòng giám định các tác phẩm nghệ thuật. Khai trương được hơn 1 năm thì đóng cửa vì không có đầu vào, không có khách hàng, không có nhà đấu giá nào, sưu tập nào mang tranh đến thuê giám định
 
 
Hoạ sĩ Lê Thiết Cương
 

Nhiều hoạ sĩ đã cùng trao đổi về bức tranh lụa Gia đình của danh họa Lê Phổ trước khi nhà Sotheby’s Hồng Kông mang đấu giá trong phiên đấu hồi tháng 10. Có ý kiến cho rằng, bức tranh này “lạ”. Lạ không chỉ vì hòa sắc, mà còn vì tuy nhìn khá cũ nhưng lại quá ít dấu vết thời gian, khác với những bức lụa đã 70 - 80 năm của tác giả này. Bên cạnh nét vẽ, màu sắc, những câu hỏi về chất liệu, họa phẩm sử dụng trong tranh cũng được nhiều người đặt ra từ lâu khi xem xét độ thật - giả của tranh.

Còn nhớ, họa sĩ đồng thời là nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hòa đã băn khoăn về bức Mùa gặt của danh họa Dương Bích Liên trong Bảo tàng Mỹ thuật VN cách đây chừng 10 năm. Ông thấy bức họa này đột nhiên khác đi so với bức ông vẫn hay ngắm trước đó. “Vẫn là biển lúa với mẹ con nông dân nhưng mặt tranh khác hẳn, không còn độ óng tự nhiên của chất sơn Pháp hảo hạng... Xem thật kỹ mặt toan, tôi thấy đây chỉ là toan hạng thấp, hồ chưa kín nên có không ít lỗ thủng nhỏ, đồng thời có nhiều hạt lỗi sợi vải nổi lên, đây là điều bất cập so với thời điểm ra đời của bức tranh. Xin lưu ý, tranh này vẽ xong năm 1954, khi mà ở nước ta chỉ có nguồn sơn và toan Pháp mà thôi, nhất là danh họa lại có điều kiện vì gia đình khá giả nên chắc không dùng loại sơn và toan cấp thấp”, ông Hòa khi đó nêu phỏng đoán.
 
Cách đặt vấn đề từ chất liệu, vật liệu này hiện đang được kỳ vọng là sẽ lấp đi khoảng trống trong thẩm định tranh chỉ bằng mắt thường. Chẳng hạn, TS vật lý cũng là hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng cho rằng vụ lùm xùm tranh Tạ Tỵ - Thành Chương có thể phân định thật - giả được bằng phương pháp đo hàm lượng carbon C14. Bằng cách này có thể xác định tác phẩm vẽ năm 1952 (nếu là tranh Tạ Tỵ) hay năm 1970 (nếu là tranh của Thành Chương).
Cũng theo ông Đăng, có thể căn cứ vào các lớp vẽ sơn dầu để xác định tác phẩm có thuộc thời kỳ Mỹ thuật Đông Dương hay không nếu áp dụng công nghệ tiên tiến như phương pháp đo phổ khối trên máy gia tốc.
 
Kết hợp chuyên gia và kỹ thuật
Hoạ sĩ Lê Thiết Cương cho rằng, chúng ta nên nghiêm túc coi thẩm định tác phẩm nghệ thuật là một nghề. Theo ông Cương, nghề này ở VN đã chịu nhiều thăng trầm. “Bảo tàng Mỹ thuật VN đã có phòng giám định các tác phẩm nghệ thuật. Khai trương được hơn 1 năm thì đóng cửa vì không có đầu vào. Tức là không có khách hàng, không có nhà đấu giá nào, sưu tập nào mang tranh đến thuê giám định”, ông cho hay.
 
Ông Nguyễn Đức Hoà từng đề xuất cần có ngân hàng mẫu vân tay của các danh hoạ. Với loại mẫu vân tay thì bất chấp kẻ gian có làm giả chữ ký giống đến đâu đi chăng nữa hay tranh không có chữ ký thì ta vẫn có thể xác định được tác giả. Bên cạnh đó, cần có đội ngũ chuyên gia tinh tường tiểu sử nghệ thuật của từng danh hoạ đến mức thuộc phong cách, bút pháp, hiểu thói quen, nắm vững thời điểm ra đời của tác phẩm, thông thạo khuôn khổ tranh gốc chính xác.
 
Mới đây, Bộ VH-TT-DL đã thành lập Trung tâm giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh. Trung tâm thuộc Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm, hoạt động độc lập, có tài khoản, con dấu. “Bộ cũng thành lập hội đồng giám định rồi. Hội đồng gồm 3 hội đồng nhỏ. Giám định tác phẩm hội hoạ, đồ hoạ do hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn đứng đầu. Hội đồng điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt do PGS Vương Học Báo đứng đầu. Hội đồng nghệ thuật nhiếp ảnh do ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh VN đứng đầu”, ông Vi Kiến Thành nói.
 
Về kỹ thuật, ông Thành cho biết đã làm việc với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. “Cái gì mình cần thì người ta đáp ứng được hết. Thí dụ, họ có thể thẩm định chất liệu sơn, chất liệu vải toan, thẩm định được năm tuổi của gỗ. Vì thế, chúng tôi không đặt vấn đề tự mua trang thiết bị nữa và sẽ nhờ họ. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng nguyên tắc với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, sau đó có vụ việc gì cụ thể thì lại hợp đồng sau”, ông Thành nói. Tuy nhiên, theo ông, trung tâm chỉ sử dụng máy móc khi hội đồng không tự tin thẩm định được. Do có trường hợp bằng mắt thường cũng có thể kết luận được nên không phải trường hợp nào cũng sử dụng máy móc.
 
Ông Thành cho hay hiện tại trung tâm đã có đơn hàng từ phía các gallery. Tuy nhiên, đơn vị này cũng đang xây dựng bảng giá để chính thức vận hành vào tháng 11 này.
 
 
Bức tranh trị giá 1,04 triệu bảng Anh tự huỷ ngay sau khi đấu giá
Viện Khoa học hình sự giúp thẩm định tranh thật - giả
Ảnh: The guardian
 
Bức tranh Girl With Balloon (Bé gái và quả bóng bay) của hoạ sĩ người Anh Banksy đã tự huỷ trước mặt của mọi người trong buổi đấu giá tại nhà cái Sotheby’s (London, Anh) sau khi vừa được bán ra với giá 1,04 triệu bảng Anh (hơn 31 tỉ đồng) (ảnh).
 
Trong đoạn video clip đăng tải trên trang Instagram, hoạ sĩ Banksy cho biết ông đã lắp đặt thiết bị hủy tài liệu bên trong bức tranh cách đây vài năm. Lý do của việc ông phá hủy bức tranh là vì muốn ngăn chặn nó bị mang đi đấu giá. Hoạ sĩ Banksy trích lại lời của danh họa Picasso để chú thích cho đoạn video clip: “Ham muốn phá hủy cũng là cách để thúc đẩy sự sáng tạo”. Bức tranh Girl With Balloon vẽ trên chất liệu canvas, được hoàn thành năm 2006.
 
Nhiều người đang tò mò là không biết có phải chính tay Banksy bấm nút huỷ bức tranh hay không, vì không ai có thể xác định được hoạ sĩ này có mặt hay không có mặt trong buổi đấu giá. Banksy là nghệ danh của họa sĩ này, không ai biết gương mặt thật cũng như tên thật của ông. Các tác phẩm của hoạ sĩ Banksy thường xuất hiện ở đường phố, những bức tường và cây cầu ở các thành phố khác nhau trên khắp thế giới.
 
Diễm Thư

 

TRINH NGUYỄN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Quốc lộ ngàn tỉ như... ruộng cày
Thiếu không gian cho nghệ thuật đương đại
Xếp hạng đại học tại VN: Cần rạch ròi và cạnh tranh lành mạnh
Quy hoạch di tích để vận động dân trùng tu
Đề nghị tăng mức phạt trường ĐH, CĐ vi phạm tuyển sinh
Hãi hùng dầu bẩn, hành phi: Đường đi của dầu bẩn
Hãi hùng dầu bẩn, hành phi
Xử phạt vi phạm trong giáo dục bằng tiền: Tránh sa đà phạt mà coi nhẹ giáo dục
Xử phạt vi phạm trong giáo dục bằng tiền: Không phải xử thì tốt hơn!
Có người Việt nào không muốn tăng chiều cao?
Hà Nội loay hoay với chính quyền đô thị
Xử phạt bằng tiền vi phạm trong giáo dục: Lo ngại tính khả thi
'Siêu' phố đi bộ vướng giao thông
Một học sinh lớp 3 phải gánh hơn 20 cuốn sách
Miễn học phí THCS là cú hích lớn với giáo dục phổ thông
Chỉ tiêu... không thật
600 sự việc công chứng giả, hệ luỵ ra sao?
Kiến nghị bảo tồn Dinh Thượng Thơ
Phát hiện văn phòng công chứng giả tại TP.HCM
Liều mạng chạy xe máy vào làn ô tô
Hiểm hoạ lơ lửng trên cao
Mù mờ chuyện thuỷ điện tự 'thoả thuận đền bù'
Thấp thỏm sống dưới chân núi lở
Khi hành chính 'hành' dân
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc: Xe khách vi phạm, vì sao khó xử lý !?
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
Những toa thuốc đọc... không ra
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
Trang 1 trong 217Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này