TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 159
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 159

55.505.223

 Chi tiết
Hà Nội loay hoay với chính quyền đô thị
(Cập nhật: 02/10/2018 09:43:48)

 

Hà Nội loay hoay với chính quyền đô thị

Sáng 1.10, tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội tiếp tục bàn về dự thảo đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.
 
 
 
 
Các chuyên gia cho rằng việc áp mô hình "chính quyền đô thị" vào nông thôn ở Hà Nội sẽ không phù hợp /// Ảnh: Ngọc Thắng

 

Các chuyên gia cho rằng việc áp mô hình "chính quyền đô thị" vào nông thôn ở Hà Nội sẽ không phù hợp  ẢNH: NGỌC THẮNG

 
Đây là dự án Hà Nội đã ấp ủ khá lâu, dự kiến sẽ báo cáo Bộ Chính trị vào tháng 12.
 
Sẽ bỏ HĐND cấp xã, phường
Theo Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo, sau khi “tiếp thu tối đa” các ý kiến, dự thảo mới nhất của đề án đề xuất 2 phương án tổ chức chính quyền đô thị.
 
Phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận, huyện, thị xã) bao gồm đầy đủ HĐND và UBND; một cấp hành chính (xã, phường, thị trấn) không có HĐND.
 
Phương án 2 là xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền (thành phố) gồm đầy đủ HĐND, UBND; 1 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) không có HĐND và 1 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn) không có HĐND, không gọi là UBND mà gọi là Ban đại diện hành chính.
 
Ông Bảo cho rằng cả 2 phương án đều có ưu, nhược điểm riêng và không mâu thuẫn nhau, chỉ khác nhau về mức độ cải cách. “Căn cứ ưu điểm, hạn chế của 2 phương án; để phù hợp với việc cải cách, đổi mới đồng bộ nhưng có bước đi thận trọng, tránh xáo trộn... tổ soạn thảo đề án đề nghị thực hiện theo phương án 1”, ông Bảo nói và cho biết dự kiến tháng 12 tới đây, Hà Nội sẽ báo cáo đề án với Bộ Chính trị. Nếu được Bộ Chính trị thông qua và ban hành Nghị quyết về thí điểm đề án thì trong quý 1/2019 TP sẽ báo cáo Chính phủ, đến quý 4/2019 sẽ trình Quốc hội xây dựng và ban hành Nghị quyết cho phép thí điểm. Sau khi Quốc hội thông qua, Hà Nội sẽ xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể.
 
Các ý kiến đóng góp thêm tại hội nghị đa phần thể hiện sự nhất trí với phương án tổ soạn thảo đề xuất chọn.
 
Không thể đánh đồng đô thị với nông thôn
Tuy Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định “đã tiếp thu tối đa” các ý kiến đóng góp, nhưng các phương án lần này gần như không thay đổi so với phương án được đưa ra lấy ý kiến tại hội thảo gần đây nhất vào đầu tháng 9. Tại hội thảo khi đó, nhiều chuyên gia đã góp ý việc Hà Nội đánh đồng nông thôn với đô thị để xây dựng một mô hình chính quyền chung, trong khi phần nông thôn của Hà Nội hiện còn nhiều hơn đô thị với 12 quận và 18 huyện, thị xã.
 
Trao đổi với PV Thanh Niên, GS Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, thẳng thắn cho rằng “cả 2 phương án đều hỏng”. “Muốn xây dựng được chính quyền đô thị, anh phải có đô thị hoàn chỉnh. Ở đó, người dân có thể ở quận này mà đi làm ở quận khác, chỉ làm việc theo chuyên môn và pháp luật. Họ không có đất sở hữu chung; thực hiện nghĩa vụ thông qua việc nộp thuế, không phải lao động công ích, đắp đê gì cả; cho nên họ không cần hội họp để bàn thảo, quyết định việc chung. Điều này khác hẳn với xã. Ở cấp xã, người ta có ruộng đất sở hữu chung; có cố kết cộng đồng, lao động công ích... nên phải hội họp và phải có thiết chế dân chủ là HĐND để đại diện cho dân giám sát”, GS Dung nói.
 
TS Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, người đã có ít nhất 3 lần được tham vấn ý kiến về đề án này, cũng cho rằng mô hình chính quyền nông thôn vẫn phải giữ nguyên như hiện nay, không thể bỏ được HĐND xã, dù HĐND huyện có thể bỏ. “Phường hình thành cơ học chứ không phải hình thành nghìn đời nay như xã. Pháp ở đầu thế kỷ 20 đã làm một cuộc cách mạng, nhưng không thành công và buộc họ phải sử dụng mô hình chính quyền công chính cấp xã. Và họ sử dụng hiệu quả, bộ máy gọn nhẹ”, TS Phúc nói.
 
TS Vũ Văn Hiền, Phó chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư, phân tích: “Hà Nội có đặc trưng rất quan trọng, cái lõi của nó là đô thị, nhưng xung quanh là nông thôn. Huyện giờ còn nhiều hơn là quận, nên phải phân biệt, đa dạng mô hình chính quyền. Để chính quyền của huyện cũng như quận là không phải. Vấn đề của chúng ta là chính quyền quá nhiều tầng nấc, nên không hiệu quả; nên mạnh dạn bỏ HĐND 2 cấp ở quận và phường. Chính quyền chỉ có 1 chính quyền TP thôi, còn cấp dưới là cấp hành chính. Nhưng nếu bỏ hết HĐND của cả 2 cấp huyện và xã lại có điều không phù hợp vì làng quê hàng nghìn năm nay thế rồi. Nếu không bắt buộc, không nên cắt HĐND xã”. Ngay cả nguyên Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng đồng tình với quan điểm này, cho rằng trong thủ đô bao gồm cả thành thị và nông thôn. Vì vậy, bộ máy chính quyền phải đa dạng hoá.
 
Theo GS Nguyễn Đăng Dung, thực tế việc nhũng nhiễu nhất thường ở cấp dưới, tức cấp xã, phường, nên chỗ nào có thẩm quyền quyết định chỗ đó phải có HĐND, nếu không sẽ là tai hại. Trong khi cho rằng việc bỏ HĐND xã ở khu vực nông thôn sẽ dẫn đến lạm quyền, vì đặc trưng nông thôn có rất nhiều việc phải được người dân góp ý kiến; thì GS Dung lại cho rằng mô hình thành thị lại chưa đủ cách mạng, khi vẫn giữ cấp quận là một cấp trung gian. Chính việc thiết kế “nửa vời” này sẽ khiến đề án của Hà Nội khó có thể thành công như mục tiêu mà nó muốn.

 

VŨ HÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Có người Việt nào không muốn tăng chiều cao?
Xử phạt bằng tiền vi phạm trong giáo dục: Lo ngại tính khả thi
'Siêu' phố đi bộ vướng giao thông
Một học sinh lớp 3 phải gánh hơn 20 cuốn sách
Miễn học phí THCS là cú hích lớn với giáo dục phổ thông
Chỉ tiêu... không thật
600 sự việc công chứng giả, hệ luỵ ra sao?
Kiến nghị bảo tồn Dinh Thượng Thơ
Phát hiện văn phòng công chứng giả tại TP.HCM
Liều mạng chạy xe máy vào làn ô tô
Hiểm hoạ lơ lửng trên cao
Mù mờ chuyện thuỷ điện tự 'thoả thuận đền bù'
Thấp thỏm sống dưới chân núi lở
Khi hành chính 'hành' dân
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc: Xe khách vi phạm, vì sao khó xử lý !?
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
Những toa thuốc đọc... không ra
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa
'Nấu ăn' trên giấy
Giật mình bỏ quên di sản mộc bản
Giáo viên sẽ lựa chọn SGK cho học sinh ra sao?
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc
45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục ĐH sửa đổi
Chính quyền TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Trang 1 trong 217Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này