TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 82
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 82

58.189.133

 Chi tiết
Mù mờ chuyện thuỷ điện tự 'thoả thuận đền bù'
(Cập nhật: 28/09/2018 01:47:31)

 

Mù mờ chuyện thuỷ điện tự 'thoả thuận đền bù'

Có đất sản xuất bị ảnh hưởng khi dự án thuỷ điện Sông Tranh 3 (Quảng Nam) triển khai, hàng chục hộ dân tỏ ra bức xúc trước khâu áp giá đền bù còn mù mờ, chưa thoả đáng.
 

 

 

Đất sản xuất của người dân xã Trà Đốc bị ảnh hưởng bởi thủy điện Sông Tranh 3 /// Ảnh: Mạnh Cường

Đất sản xuất của người dân xã Trà Đốc bị ảnh hưởng bởi thủy điện Sông Tranh 3  ẢNH: MẠNH CƯỜNG

 
Ký "hợp đồng" để nhận tiền
 
 
Mù mờ chuyện thủy điện tự 'thỏa thuận đền bù' - ảnh 1
 
Họ không cho xem giấy tờ và “bắt” ký cả đống giấy luôn. Phía thủy điện còn dọa không lấy tiền thì nhà nước sẽ... thu hồi lại đất (?!)
 
 
Anh Nguyễn Văn Tiến (ngụ thôn 5, xã Trà Đốc, H.Bắc Trà My, Quảng Nam)
 

Gia đình ông Lê Quang Hiền (49 tuổi, ở thôn 5, xã Trà Đốc, H.Bắc Trà My, Quảng Nam) có hơn 8,3 ha đất canh tác hợp pháp được chính quyền địa phương công nhận, nhưng chỉ được áp giá đền bù 3 ha với hơn 2 tỉ đồng (kể cả tài sản trên đất) liên quan đến dự án thủy điện Sông Tranh 3. Ông Hiền cho biết, khi nhận tiền, phía Công ty thủy điện Sông Tranh 3 đề nghị ông ký vào “hợp đồng mua bán và chuyển nhượng các thửa đất cùng tài sản trên đất”.

Theo “hợp đồng” này, ông Hiền sẽ phải bàn giao đất và tài sản trên đất cho bên mua là một người khác, như cách đã áp dụng đối với 50 hộ đồng bào thiểu số khác. “Chủ đầu tư hợp thức hóa việc thoả thuận đền bù này bằng hình thức cho cá nhân đứng tên, thực hiện việc chuyển nhượng, mua lại đất dự án với giá thấp hơn gấp nhiều lần so với giá trị thật”, ông Hiền bức xúc.
 
Gia đình anh Nguyễn Văn Tiến (38 tuổi, ở thôn 5) cũng có gần 3,5 ha đất bị ảnh hưởng bởi lòng hồ thủy điện Sông Tranh 3, được đền bù 450 triệu đồng. “Họ không cho xem giấy tờ và “bắt” ký cả đống giấy luôn. Phía thuỷ điện còn doạ không lấy tiền thì nhà nước sẽ... thu hồi lại đất (?!)”, anh Tiến bức xúc.
 
Theo tìm hiểu, không chỉ hàng chục hộ dân ở H.Bắc Trà My mà nhiều trường hợp khác cũng bị ảnh hưởng bởi lòng hồ thuỷ điện Sông Tranh 3 ở H.Hiệp Đức, H.Tiên Phước “được” đền bù tương tự.
 
Chính quyền không hay biết ?
Trong khi đó, ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, cho biết việc chi trả do phía thuỷ điện Sông Tranh 3 tự đi thoả thuận, tự làm chứ không thông qua xã. Mới đây, xã chỉ biết có 65 hộ dân ở địa phương bị ảnh hưởng, trong đó còn 1 hộ chưa được nhận tiền đền bù.
 
“Khi thỏa thuận chi tiền cho người dân, về nguyên tắc họ phải làm việc với huyện, xã rồi sau đó cung cấp danh sách bao nhiêu hộ ảnh hưởng, số tiền chi trả như thế nào. Ở đây người ta tự đi thực hiện, nên xã không nắm”, ông Lợi nói.
 
Ông Nguyễn Nhuần, Phó chủ tịch UBND H.Bắc Trà My, cũng khẳng định “không biết chủ trương ở đâu”, mà phía thủy điện Sông Tranh 3 tự đi làm việc rồi thoả thuận, thanh toán đền bù trực tiếp cho từng hộ dân mà không thông qua chính quyền địa phương. Theo ông Nhuần, việc công ty thuỷ điện thoả thuận đền bù cho người dân là không đúng theo quy định của pháp luật, vì khi đền bù hỗ trợ phải dựa trên cơ sở phương án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thiện, Phó chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam), cho biết theo quyết định phê duyệt năm 2009 của UBND tỉnh Quảng Nam, tại H.Bắc Trà My có 56 hộ, H.Tiên Phước có 63 hộ và 1 tổ chức có đất bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Sông Tranh 3. Đến năm 2013, khi chủ đầu tư chi trả đền bù cho 51 hộ và 1 tổ chức tại H.Tiên Phước thì dự án tạm dừng. Năm 2016, dự án được khởi động lại, chủ đầu tư tiếp tục tiến hành chi trả bồi thường thì gặp vướng mắc do các hộ phản ứng về mức giá.
 
“Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh một công văn yêu cầu chủ đầu tư chi trả theo giá trị được phê duyệt trước năm 2009, tuy nhiên tự cân đối nguồn ngân sách riêng của công ty để tự hỗ trợ cho phù hợp, không phát sinh những vấn đề khởi kiện”, ông Thiện nói về nguyên do “thoả thuận đền bù” của thủy điện Sông Tranh 3.
 
Hôm qua 27.9, PV Thanh Niên nhiều lần liên lạc với ông Lê Huy Tiệp, Tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Sông Tranh 3, để làm rõ thông tin về chuyện người dân bị "doạ" thu hồi đất, về phản ứng của địa phương khi chủ đầu tư thỏa thuận đền bù riêng... Tuy nhiên, ông Tiệp đã không nghe điện thoại.

 

MẠNH CƯỜNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thấp thỏm sống dưới chân núi lở
Khi hành chính 'hành' dân
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc: Xe khách vi phạm, vì sao khó xử lý !?
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
Những toa thuốc đọc... không ra
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa
'Nấu ăn' trên giấy
Giật mình bỏ quên di sản mộc bản
Giáo viên sẽ lựa chọn SGK cho học sinh ra sao?
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc
45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục ĐH sửa đổi
Chính quyền TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
CSGT có nên dừng xe để kiểm tra trên cao tốc?
Khoảng trống quy hoạch di sản ở Hà Nội
Có lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK?
Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa
Có nên di dời sân bay Đà Nẵng ?
TP.HCM biên soạn sách giáo khoa: Chỉ còn chờ chương trình khung của Bộ
'Nghịch lý' trong giảm nghèo ở Việt Nam
Xử lý nghiêm vi phạm quyền chọn SGK của học sinh
Gian nan đường đến trường vùng rốn lũ
Chính quyền ‘chơi’ fanpage
Có bình đẳng khi Bộ GD-ĐT cũng biên soạn sách giáo khoa?
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này