TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Hai 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
Công bố chương trình viếng thăm của ĐTC tại Abu Dhabi
ĐTC Phanxicô: Chúa Giêsu không dạy lấy lòng Chúa Cha, nhưng là tin tưởng cầu xin
ĐTC: Như các vị tử đạo, ta hãy để mình được Thiên Chúa ủi an
Sứ điệp ĐTC nhân dịp 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền
ĐTC Phanxicô: Hãy chuẩn bị Giáng Sinh bằng sự can đảm của đức tin
ĐTC Phanxicô: Tỉnh thức thật sự đòi hỏi hoán cải; hoán cải là sống yêu thương

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, Nga ở châu Phi
Tôi đi nghị án ở Úc
Nguy cơ mai một văn hoá dân gian
Tại sao vợ tôi... chán chồng?
Xấu và dở thì đã làm sao?
Chấm dứt quy hoạch trên giấy

GIAO LƯU

 
Khi học sinh nói về xâm hại tình dục
'Cởi quần, lột áo, bắt cóc, chụp hình khi không mặc đồ',… là những ý kiến của học sinh khi được hỏi thế nào là xâm hại tình dục trẻ em. ...
 
Người tri ân 'đất mẹ' bằng sách quý
Hành động để học sinh hạnh phúc
Du học, làm sao 'tồn tại' trong môi trường đa văn hoá?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 150
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 150

51.406.433

 Chi tiết
Khi hành chính 'hành' dân
(Cập nhật: 28/09/2018 01:33:45)

 

Khi hành chính 'hành' dân

Nhiều vụ việc liên quan đến các thủ tục, hồ sơ... khiến người dân bị 'hành' kéo dài, quá mệt mỏi!
 
 
 
 
Hơn 2 năm nay, bà Bùi Thị Hòa ôm chồng hồ sơ đề nghị mua 8 m2 sàn nước nhưng chưa được giải quyết /// Ảnh: Trung Hiếu

Hơn 2 năm nay, bà Bùi Thị Hoà ôm chồng hồ sơ đề nghị mua 8 m2 sàn nước nhưng chưa được giải quyết  ẢNH: TRUNG HIẾU

 
Dù nhiều lần chính quyền ở TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành cải tiến thủ tục, nhanh chóng giải quyết hồ sơ, vụ việc cho người dân, nhưng tình trạng chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng làm khó người dân, nhiều vụ việc chậm trễ kéo dài, khiến người dân và doanh nghiệp không biết kêu ai.
 
“Sao cứ thích làm khổ dân vậy ?”
 
 
Khi hành chính 'hành' dân - ảnh 1
Không thể chấp nhận được vì hành vi ngâm hồ sơ hoặc có thái độ quan liêu, hành dân là đi ngược lại với chủ trương nhất quán vì dân phục vụ của TP
 
 
Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM
 

Hơn 2 năm qua, bà Phan Thị Thanh Nga (chủ căn hộ số 44) và bà Bùi Thị Hòa (chủ căn hộ số 42) đều ở lô V cư xá Vĩnh Hội (P.8, Q.4, TP.HCM) đã đi khắp các cơ quan ở Q.4, Sở Xây dựng với mong muốn mua lại diện tích sàn nước rộng 8 m2 nằm ngay trong căn hộ của mình ở nhưng không được giải quyết.

Bà Nga kể gia đình bà sống ở chung cư này từ năm 1965. Năm 1997, sau một thời gian thuê, gia đình bà Nga và bà Hòa làm đơn mua căn hộ (theo Nghị định 61-CP năm 1994 về việc bán nhà ở cho người đang thuê) với giá gần 27 triệu đồng/căn.
 
Tuy nhiên, gia đình hai bà chỉ được mua 46 m2 chứ không được mua sàn nước rộng 8 m2 nằm ngay trong nhà dù sàn nước này nằm trong kết cấu chung căn hộ. Điều đáng nói là suốt thời gian dài cho thuê từ năm 1965 - 1997, cơ quan chức năng đều tính diện tích sàn nước vào tổng diện tích cho thuê.
 
“Khi chúng tôi làm thủ tục hỏi mua thì Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.4 (đơn vị được giao bán nhà thuộc sở hữu nhà nước ở Q.4) lại nói chỉ bán nhà chứ không bán sàn nước. Việc không bán sàn nước là vô lý bởi sàn nước này nằm lọt trong căn hộ và được gia đình chúng tôi sử dụng hơn 50 năm qua và không tranh chấp với ai. Dù cư xá gồm một tầng trệt và một tầng lầu nhưng căn hộ dưới và trên hoàn toàn tách biệt với nhau”, bà Nga nói và cho biết thêm cũng hoàn cảnh này nhưng một số căn hộ ở cư xá này lại làm thủ tục mua được sàn nước trong nhà.
 
Tuy nhiên, điều khiến bà Nga và bà Hoà bức xúc nhất chính là sự chậm trễ, đùn đẩy của chính quyền, cơ quan chức năng. Để được mua 8 m2 sàn nước nằm trong nhà mình, hơn 2 năm qua, cả hai bà đã trình tới 17 loại giấy tờ, hồ sơ liên quan, nhiều lần tới UBND P.8, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.4, Phòng Quản lý đô thị Q.4, UBND Q.4, Sở Xây dựng, Thanh tra TP, Đoàn đại biểu Quốc hội TP… Hai bà đã đến các cơ quan thuộc UBND Q.4 chừng 20 lần, lên Sở Xây dựng hơn 5 lần.
 
“Bán được hay không thì phải trả lời dân biết chứ. Đằng này người dân hỏi thì không trả lời. Sao mấy ổng cứ thích làm khổ người dân hoài vậy?”, bà Nga bức xúc.
 
Trả lời PV Thanh Niên, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Q.4, cho hay lý do sự việc của bà Hòa và bà Nga kéo dài là do nhiều hộ dân ở cư xá không đồng ý bán sàn nước cho hai hộ này khi UBND phường lấy ý kiến. Hiện thẩm quyền bán hay không thuộc về Sở Xây dựng. Về câu hỏi tại sao cùng một cư xá nhưng hộ này được mua sàn nước còn hộ kia không được mua, ông Quân lý giải do Nghị định 61 về việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước do “yếu tố lịch sử”, tức là thời điểm này được bán nhưng thời điểm khác lại không được bán.
 
Tuy nhiên cách lý giải do “yếu tố lịch sử” không được hai hộ dân trên đồng tình. Bà Hòa cho hay: “Tại sao khi bán sàn nước cho những hộ dân trên, quận không thông báo rộng rãi cho người dân biết mà cứ âm thầm bán. Chưa kể ông Quân khi đó là Phó chủ tịch UBND Q.4 là người ký vào giấy tờ nhà đất các hộ được mua (?)”.
 
Đơn gửi lên cứ rơi vào diện “đang xem xét”
Bà Nguyễn Kim Vân, ngụ P.Bình Thọ (Q.Thủ Đức, TP.HCM), cũng bị “hành” tới bến khi đi xin phép sửa chữa nhà ở P.Bình Thọ. Bà Vân được bà V.T.P.V ủy quyền sở hữu căn nhà 15/1 Lê Quý Đôn, P.Bình Thọ. Cuối tháng 7.2018, bà Vân nộp đơn xin phép UBND P.Bình Thọ sửa chữa nhà, nâng nền khu hẻm xi măng do gia đình bà sử dụng độc lập để chống ngập nước.
 
hanh_chinh_hanh_dan

Hẻm dẫn vào nhà bà Nguyễn Kim Vân  ẢNH: V.N

 
Đến ngày 4.9, tức là hơn 30 ngày kể từ ngày nộp, đơn của bà Vân vẫn nằm trong diện “đang được xem xét”. Bà Vân bức xúc: “Chúng tôi đã liên tục hỏi cán bộ của P.Bình Thọ, đề nghị giải quyết rõ ràng, đúng theo quy định pháp luật nhưng vẫn không có kết quả. Vì sao đề nghị của gia đình chúng tôi là chính đáng, đúng quy định mà phường không giải quyết?”.
 
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đến ngày 10.9, sau 2 lần gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, Phòng Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng… về việc UBND P.Bình Thọ vi phạm thủ tục hành chính, nhưng mọi việc vẫn “đứng bánh”. Chưa kể, khiếu nại của bà Vân về việc UBND P.Bình Thọ không xử lý bãi xe trái phép, cho 1 nhà hàng ăn uống xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải sai quy cách gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhà dân lân cận, cũng bị “ngâm” mà không giải thích rõ lý do. Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy Q.Thủ Đức, cho biết ông đã nghe phía gia đình phản ánh. “Quận đã có chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm tra, làm rõ để xử lý nghiêm”, ông Cường nói.
 
Thủ tục nhà đất vẫn “đội sổ” về trễ hẹn
Trễ hẹn về thủ tục nhà đất ở TP.HCM vẫn chiếm tỷ lệ nhiều nhất, gây bức xúc nhất cho người dân, doanh nghiệp. Theo một thống kê do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) TP công bố mới đây, có thời điểm TP có gần 110.000 hồ sơ nhà đất tồn đọng, trễ hẹn.
 
Điển hình như H.Củ Chi, tính từ đầu năm 2018 đến ngày 30.5, chỉ có 32 hồ sơ trong số gần 3.200 hồ sơ chuyển lên Văn phòng ĐKQSDĐ TP ký đúng hạn, chiếm tỷ lệ 1%. Việc trễ hẹn này còn ở diễn ra ở Q.9, Q.12, H.Bình Chánh, H.Hóc Môn…
 
Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP.HCM, cho rằng: “Không thể chấp nhận được vì hành vi ngâm hồ sơ hoặc có thái độ quan liêu, hành dân là đi ngược lại với chủ trương nhất quán vì dân phục vụ của TP”.
 
Dẫn ra trường hợp người dân (ở P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức) bị “hành” như nói ở trên, ông Hà cho rằng yêu cầu của người dân về việc nâng nền trong nhà và nâng nền hẻm để chống ngập là chính đáng, được xem như là một thủ tục hành chính buộc phường, quận phải giải quyết kịp thời đúng theo quy định.
 
“Cán bộ, công chức phường khi nhận đơn, nếu thật sự công tâm, thể hiện tốt trách nhiệm công vụ, thì những yêu cầu như thế giải quyết rất nhanh chóng, thậm chí là trả lời ngay kết quả, chứ không để kéo dài cả tháng trời, rồi khi người dân khiếu nại lên cấp trên mới chịu xem xét giải quyết. Thực thi công vụ kiểu như thế là không thể chấp nhận, phải kiểm tra xử lý để chấn chỉnh”, ông Hà nói.
 
Kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu trong tiếp dân
Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP vừa có chỉ đạo về kiểm tra vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đối với công tác chỉ đạo, điều hành trong công tác cải cách hành chính.
 
Theo đó, ngay trong tháng 9.2018, Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu kiểm tra, trong đó chú trọng kiểm tra sự quyết liệt của người đứng đầu tại các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện trong công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, kiến nghị chính đáng và khiếu nại, tố cáo của người dân và thực hiện trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
 
Để làm căn cứ cho việc xem xét xử lý kỷ luật, UBND TP cũng yêu cầu các sở ngành, quận, huyện báo cáo các trường hợp vi phạm trong năm và kết quả xử lý, đặc biệt các vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp như công tác giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, thái độ ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

 

TRUNG HIẾU - ĐÌNH PHÚ

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mù mờ chuyện thuỷ điện tự 'thoả thuận đền bù'
Thấp thỏm sống dưới chân núi lở
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc: Xe khách vi phạm, vì sao khó xử lý !?
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
Những toa thuốc đọc... không ra
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa
'Nấu ăn' trên giấy
Giật mình bỏ quên di sản mộc bản
Giáo viên sẽ lựa chọn SGK cho học sinh ra sao?
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc
45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục ĐH sửa đổi
Chính quyền TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
CSGT có nên dừng xe để kiểm tra trên cao tốc?
Khoảng trống quy hoạch di sản ở Hà Nội
Có lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK?
Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa
Có nên di dời sân bay Đà Nẵng ?
TP.HCM biên soạn sách giáo khoa: Chỉ còn chờ chương trình khung của Bộ
'Nghịch lý' trong giảm nghèo ở Việt Nam
Xử lý nghiêm vi phạm quyền chọn SGK của học sinh
Gian nan đường đến trường vùng rốn lũ
Chính quyền ‘chơi’ fanpage
Có bình đẳng khi Bộ GD-ĐT cũng biên soạn sách giáo khoa?
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này