TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

57.753.481

 Chi tiết
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
(Cập nhật: 26/09/2018 09:46:51)

 

Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng không phải cứ trụ sở to đẹp thì mới cải cách hành chính, liên thông thủ tục tốt. 

 

 

 

Phối cảnh dự án và khu vực dự kiến triển khai dự án Trung tâm văn hóa Hải Dương /// Ảnh: Lê Tân

Phối cảnh dự án và khu vực dự kiến triển khai dự án Trung tâm văn hoá Hải Dương  ẢNH: LÊ TÂN

 
Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó ban Cải cách hành chính của Chính phủ, cho rằng Chính phủ nói rất nhiều đến cách mạng 4.0, chính quyền điện tử mà nhiều tỉnh cứ muốn xây trụ sở to, trung tâm hội nghị ngàn tỉ mới phục vụ dân tốt hơn là điều khó chấp nhận.
 
Ngân sách hay đổi đất cũng là tiền của dân
Trả lời phỏng vấn Thanh Niên về việc đề xuất xây Trung tâm hội nghị, quảng trường mới đây của tỉnh Hải Dương (Thanh Niên có bài phản ánh ngày 4.9), và trước đó nữa là của tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng “có nhiều điều để nói trong bối cảnh hiện nay”.
 
Đầu tiên, đó là tình trạng khó khăn của ngân sách khiến Chính phủ, Quốc hội nói rất nhiều đến tiết kiệm chi, thắt lưng buộc bụng để ưu tiên đầu tư cho các vấn đề cấp bách. Bằng chứng là Chính phủ đã có chỉ thị về hạn chế xây trung tâm hành chính tập trung, đầu tư tượng đài, quảng trường, chi lễ kỷ niệm...
 
“Trụ sở hành chính ở những nơi này có thực sự cấp bách không? Có tới mức xuống cấp, chật chội quá không? Tôi đi nhiều tỉnh phía bắc, nhất là các tỉnh chia tách sau này như Hải Dương, Hưng Yên thì trụ sở khang trang lắm, nên chắc không đến mức cấp bách rồi”, ông Dĩnh đặt vấn đề.
 
Cũng theo ông Dĩnh, đây không phải là lần đầu các địa phương liên tiếp xin Chính phủ xây trung tâm hành chính. Nhưng hiện nay, khi Thủ tướng đã có chỉ đạo, yêu cầu các địa phương hạn chế vấn đề này mà địa phương vẫn cứ đề xuất là điều không hay trong thực hiện kỷ cương hành chính. “Điều này càng cho thấy không phải vô cớ mà người ta nói về tỷ lệ hoa hồng, phần trăm trong xây dựng cơ bản”, ông Dĩnh nêu ý kiến.
 
Trong khi đó, bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13, chia sẻ trụ sở hành chính cũng là nhu cầu quan trọng để cán bộ, công chức có nơi làm việc. Nếu hỏng, cũ nát thì cần phải sửa chữa, xây dựng. “Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh viện quá tải, trẻ em phải học trường tạm bợ, nhà tre vách đất; dân còn nghèo khổ, ngân sách bội chi, đầu tư công lớn… thì các vị lãnh đạo cần cân nhắc thận trọng xem nhu cầu nào thiết yếu, cần kíp hơn”, bà An nói.
 
Theo bà An, xây trụ sở, quảng trường, dù đổi đất lấy hạ tầng như Hà Giang hay bằng hình thức vốn tự có của địa phương qua đấu giá đất thì thực chất cuối cùng đó vẫn là tài sản của nhà nước, của người dân.
 
“Đất đai không sinh nở được thêm ra, đầu tư công nhiều dự án không hiệu quả rồi nên cần phải tính toán sao cho được sử dụng hiệu quả hợp lý. Đã có rất nhiều trường hợp, dự án xây được 1 - 2 km đường nhưng lấy đi hàng chục héc ta đất "vàng", đất đắc địa… Như vậy đòi hỏi phải được xem xét, giám sát một cách công khai, minh bạch để không có tham nhũng, xà xẻo đất đai ở đây”, bà An bày tỏ.
 
Tập trung nguồn lực cho ưu tiên cấp bách hơn
Từng làm Phó ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, có điều kiện thực tế nhiều nơi, ông Dĩnh cho rằng không phải cứ trụ sở to đẹp thì mới cải cách hành chính, liên thông thủ tục tốt. “Chúng ta đang nói đến cách mạng 4.0, chính quyền điện tử, thời đại phẳng, rồi thủ tục trực tuyến cấp độ 3 cấp độ 4 thì sao cứ nhất thiết phải có trung tâm hành chính tập trung hay trụ sở to? Tôi tới Quảng Ninh, thấy họ làm rất tốt trong cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy mà đâu cần xây mới trụ sở”, ông Dĩnh nhấn mạnh.
 
Trả lời Thanh Niên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng quan điểm của Thủ tướng là không nên đặt vấn đề xây trung tâm hành chính tập trung thời điểm này. “Giờ là lúc khó khăn, Thủ tướng nói rằng nên tập trung nguồn lực cho các ưu tiên khác, cấp bách hơn”, ông Dũng nhấn mạnh. Người phát ngôn của Chính phủ cũng chia sẻ chúng ta đang đẩy mạnh cải cách thủ tục, chính quyền điện tử thì không cứ phải xây trụ sở mới mà có thể tận dụng, cải tạo trên nền cũ.
 
“Tất nhiên, trừ những trường hợp quá cấp bách, không thể sử dụng hoặc quá chật chội, thì tùy vào điều kiện của địa phương nhưng cũng phải xem xét một cách thật thận trọng”, ông Dũng nói.
 
Theo một lãnh đạo Bộ KH-ĐT, hiện Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường quản lý việc thực hiện đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung tại các tỉnh vẫn còn hiệu lực, nên các địa phương cần bám sát để thực hiện. “Đây là cái trần, cái khung pháp lý cao nhất. Chỉ khi Chính phủ dỡ cái khung này thì lúc đó sẽ xem xét cụ thể đề xuất của mỗi địa phương, từ quy mô, phân kỳ...”, vị này nói.
 
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương nói gì về “trung tâm hành chính ngàn tỉ” ?
Trả lời về thông tin Hải Dương chia nhỏ, đổi tên dự án để xây dựng trung tâm hành chính ngàn tỉ mà Thanh Niên đề cập, ông Vương Đức Sáng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết: “Trung tâm hành chính công gồm trụ sở của tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh và các sở, ngành vẫn dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng. Còn dự án chúng tôi đang xin phép xây dựng là một tiểu dự án trước đây có tên Trung tâm hội nghị và quảng trường, hiện nay đổi thành Trung tâm văn hóa xứ Đông, nên không thể nói là chia nhỏ để tái khởi động việc xây trung tâm hành chính tỉnh được. Dự án này rộng hơn 4 ha, được quy hoạch trong cùng khu đất rộng 20 ha với trung tâm hành chính mà thôi”.
 
Về tính cần thiết để xây dựng Trung tâm văn hóa xứ Đông, ông Sáng nói: “Theo quy định, tỉnh nào cũng phải có trung tâm văn hóa. Hải Dương thì tuy có mà như không, vì trung tâm văn hóa hiện tại là một tòa nhà được xây dựng từ năm 1964, sức chứa tối đa 500 người và đã xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện lớn. Chính vì vậy nhu cầu có 1 trung tâm văn hóa mới là chính đáng. Trung tâm này là công trình đa năng, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của người dân, vừa là nơi tổ chức các sự kiện của tỉnh và cả các tổ chức, doanh nghiệp nếu có nhu cầu. Khuôn viên xung quanh thì chúng tôi xây dựng thành quảng trường của tỉnh”.
 
Việc chuyển đổi từ hình thức đầu tư BT sang dùng ngân sách, ông Sáng giải thích: “Sau khi nghiên cứu và rút kinh nghiệm, chúng tôi thấy hình thức BT có nhiều vấn đề. Chính vì vậy, cùng một khu đất (Khu đô thị ven sông Thái Bình), thay vì dùng đổi cho doanh nghiệp để đầu tư theo hình thức BT, chúng tôi đã bán đấu giá công khai và thu về hơn 800 tỉ, rồi dùng số tiền đó để đầu tư xây dựng các công trình, trong đó có Trung tâm văn hóa xứ Đông. Việc này mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn, công trình được xây dựng bằng ngân sách thì cũng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn”.
 
Ông Sáng thông tin thêm về quy mô và mức độ thì dự án xây dựng trung tâm văn hóa xứ Đông thuộc thẩm quyền thẩm định và phê duyệt của tỉnh. Nhưng trước đó dự án này nằm trong cùng một tờ trình với dự án xây dựng Trung tâm hành chính công nên khi triển khai và thay đổi hình thức đầu tư nên tỉnh phải có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép.
 
Theo tìm hiểu của PV, trước đó, trong Tờ trình số 2375 ngày 16.7.2018 của UBND tỉnh Hải Dương do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái ký, ghi rõ: Quy mô đầu tư (như Tờ trình số 38 năm 2014) gồm các công trình khu trụ sở HĐND tỉnh - UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; khu làm việc khối các sở ngành; trung tâm hội nghị; sân đường, quảng trường. Cho nên, trong văn bản đề nghị các bộ, ngành cho ý kiến về đề xuất của tỉnh Hải Dương, Văn phòng Chính phủ cũng ghi rõ: về việc điều chỉnh hình thức đầu tư công trình Trung tâm hội nghị và quảng trường nay có tên gọi mới là Trung tâm văn hóa xứ Đông, thuộc khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương.
 
Tương tự, trong văn bản góp ý, Bộ TN-MT cũng 2 lần nhấn mạnh Trung tâm văn hóa xứ Đông thuộc dự án “Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương”. Đặc biệt, tại điểm 1, Bộ TN-MT khẳng định: Việc triển khai Trung tâm văn hoá xứ Đông là hạng mục thuộc Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương cần xem xét, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng năm 2017 về tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung tại các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư.
 
Lê Tân - Chí Hiếu

 

CHÍ HIẾU - TIÊU PHONG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
Những toa thuốc đọc... không ra
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa
'Nấu ăn' trên giấy
Giật mình bỏ quên di sản mộc bản
Giáo viên sẽ lựa chọn SGK cho học sinh ra sao?
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc
45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục ĐH sửa đổi
Chính quyền TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
CSGT có nên dừng xe để kiểm tra trên cao tốc?
Khoảng trống quy hoạch di sản ở Hà Nội
Có lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK?
Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa
Có nên di dời sân bay Đà Nẵng ?
TP.HCM biên soạn sách giáo khoa: Chỉ còn chờ chương trình khung của Bộ
'Nghịch lý' trong giảm nghèo ở Việt Nam
Xử lý nghiêm vi phạm quyền chọn SGK của học sinh
Gian nan đường đến trường vùng rốn lũ
Chính quyền ‘chơi’ fanpage
Có bình đẳng khi Bộ GD-ĐT cũng biên soạn sách giáo khoa?
'Nhóm lửa' bếp ăn của thế giới
Nhiều bộ sách giáo khoa là đòi hỏi từ thực tiễn
Yêu cầu cân nhắc một chương trình, nhiều bộ SGK
Đề nghị đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy ở THPT
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này