TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 82
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 82

57.753.290

 Chi tiết
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
(Cập nhật: 26/09/2018 09:31:22)

 

'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?

Nhiều chuyên gia không đồng tình với việc các trụ sở xã, phường, thị trấn ở Hà Nội sẽ có những mẫu 'đồng phục' chung.
 
 
 
 
Một số mẫu công trình trụ sở phường, xã, thị trấn được đưa ra lấy ý kiến /// Ảnh: HRAP

Một số mẫu công trình trụ sở phường, xã, thị trấn được đưa ra lấy ý kiến  ẢNH: HRAP

 
Dễ nhận dạng, tránh lãng phí?
Tại giao ban trực tuyến của TP.Hà Nội mới đây, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến các quận, huyện về phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.Hà Nội. Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cũng đang gửi công văn xin ý kiến UBND các quận, huyện. Theo thống kê của sở này, trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng số trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng mới là 483.
 
Phương án được đưa ra lấy ý kiến do Trung tâm nghiên cứu kiến trúc và quy hoạch đô thị, nông thôn (HRAP) trực thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thực hiện. Theo đó, về hình ảnh công trình phải thống nhất nhận diện, tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện. Quy mô diện tích đất cũng được đưa ra tùy theo khu vực. Chẳng hạn, trung tâm đô thị có diện tích tối thiểu 300 m2, tối đa khoảng 2.000 m2, cao tối đa 6 tầng. Thiết kế cũng phải có hình khối ngôn ngữ đơn giản, hiện đại, không trang trí các chi tiết, gờ phào cổ điển rườm rà.
 
Trước đó, Báo cáo lập nhiệm vụ nghiên cứu thiết kế trụ sở Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn của HRAP cho biết hiện trạng không thống nhất về diện tích đất xây dựng, diện tích sàn sử dụng, dẫn đến việc đầu tư xây dựng một số trụ sở quá lớn hoặc không thống nhất gây lãng phí trong đầu tư. Có trụ sở xã tổng diện tích sàn tới gần 3.000 m2. Báo cáo cho biết: “Nhiều khu đất xây dựng trụ sở cấp phường, xã diện tích quá rộng, có nơi lên đến hàng héc ta, có xu hướng gây lãng phí đất đai”. Về ngôn ngữ kiến trúc, nhiều phương án kiến trúc còn cầu kỳ, rườm rà, chất lượng thẩm mỹ thấp, không phù hợp cơ quan công quyền.
 
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội? - ảnh 1
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội? - ảnh 2
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội? - ảnh 3

Một số mẫu công trình trụ sở phường, xã, thị trấn được đưa ra lấy ý kiến  ẢNH: HRAP

 
Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, cho biết hiện đang trong quá trình nghiên cứu, lấy ý kiến của các địa phương, chưa áp dụng ngay vào thực tế khi xây dựng trụ sở mới. “Tôi khẳng định không có chuyện đập bỏ đi để xây mới hoàn toàn hàng trăm trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn. Mục tiêu của đề án này là đưa ra mẫu kiến trúc chung theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước. Từ đó, khi triển khai xây dựng mới những trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn thì áp dụng theo mẫu chung này, đảm bảo tính thống nhất”, ông Vinh nói.
Tuy nhiên, ông Vinh từ chối cho biết thời gian dự kiến sẽ chốt được mẫu chung, do đang trong quá trình lấy ý kiến của các địa phương.
 
Không phù hợp
Nghiên cứu sinh Trần Nhật Khôi (ĐH Kiến trúc, Hà Nội) cho biết: “Khi chuẩn hóa tiêu chuẩn thì xét về thực tế nó có thể giảm giá thành thiết kế vì làm mẫu hàng loạt. Tuy nhiên, nguy cơ của việc áp đặt là xây lên các kiến trúc có tính thị uy. Nó không có xu hướng mở hay xanh. Trong khi đó, cơ quan công quyền nên hoà quyện với xung quanh để thân thiện hơn với người dân”.
 
 
 
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội? - ảnh 4
Sử dụng việc thống nhất này cho các trụ sở công quyền là điều hết sức phi lý. Khu đất khác nhau thì kiến trúc sẽ phải khác nhau, không thể dùng mẫu chung cho tất cả được.
 
 
TS Khuất Tân Hưng (ĐH Kiến trúc, Hà Nội)
 

TS Khuất Tân Hưng (ĐH Kiến trúc, Hà Nội) nêu ý kiến, ở VN cũng từng có công trình thống nhất hình thức như thế và có thể giờ vẫn còn tồn tại, ví dụ như các trại tạm giam. “Nhưng các trại đó nằm trong khu vực trụ sở công an và không tham gia vào đô thị nên nó không ảnh hưởng tới đô thị. Còn sử dụng việc thống nhất này cho các trụ sở công quyền là điều hết sức phi lý. Ngay cả các khu đất cũng đã khác nhau rồi. Khu đất khác nhau thì kiến trúc sẽ phải khác nhau, không thể dùng mẫu chung cho tất cả được”, ông Hưng nói.

Về tính sáng tạo của kiến trúc, theo ông Hưng: “Càng đại diện như cơ quan công quyền thì càng không được làm hàng loạt. Khi làm công trình có tính đại diện, chính nó là một điểm nhấn trong đô thị hay khu vực nào đó. Nếu làm điểm nhấn, nó sẽ phải mang đặc trưng của địa điểm đó, mang hơi thở, văn hoá của địa điểm đó. Làm “đồng phục” thế này thì bất cập”.
 
“Đồng phục” kiến trúc sẽ đi ngược lại xu hướng kiến trúc xanh, đô thị xanh hiện tại. “Công trình kiến trúc cũng còn phụ thuộc diện tích đất, cửa giả, quay hướng gì. Không thể nhà hướng nam làm giống nhà hướng tây được vì nó còn ánh nắng, gió. Thí dụ, hướng nam có thể mở rất rộng để đón gió, còn hướng tây thì phải đóng bớt lại không thì nắng vào. Hiện tại, xu hướng kiến trúc là kiến trúc bền vững, kiến trúc thích ứng với khí hậu, kiến trúc xanh… Nếu nhà nào cũng giống nhà nào thì không xanh được”, ông Hưng giải thích.
 
Trong khi đó, KTS Trần Huy Ánh, Viện Kiến trúc quốc gia, nhắc tới xu hướng số hóa các dịch vụ công: “Trong các xu thế số hoá 4.0, biết bao dịch vụ công đã được số hoá, trong khi một cơ quan công quyền vẫn được suy nghĩ như cách đây mấy chục năm rồi vẽ dọc vẽ ngang. Dịch vụ công số hóa và các cơ quan cũng được tích hợp với nhau để làm dịch vụ số. Thế thì các phòng ngang dọc đó thiết kế để làm gì”.
 
KTS Trần Huy Ánh, Viện Kiến trúc quốc gia, đặt câu hỏi về các mẫu được đưa ra có xứng đáng làm mẫu hay không. “Đề án đã phá sản ngay từ trong cách nghĩ đơn giản hóa và ngô nghê rồi. Tại sao lại bắt tất cả hát cùng một giọng? Trước đây chỉ đưa ra việc cùng làm một mẫu biển cho cửa hàng, người ta đã kêu ầm lên rồi”, ông Ánh nói.

 

TRINH NGUYỄN - LÊ QUÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
Những toa thuốc đọc... không ra
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa
'Nấu ăn' trên giấy
Giật mình bỏ quên di sản mộc bản
Giáo viên sẽ lựa chọn SGK cho học sinh ra sao?
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc
45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục ĐH sửa đổi
Chính quyền TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
CSGT có nên dừng xe để kiểm tra trên cao tốc?
Khoảng trống quy hoạch di sản ở Hà Nội
Có lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK?
Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa
Có nên di dời sân bay Đà Nẵng ?
TP.HCM biên soạn sách giáo khoa: Chỉ còn chờ chương trình khung của Bộ
'Nghịch lý' trong giảm nghèo ở Việt Nam
Xử lý nghiêm vi phạm quyền chọn SGK của học sinh
Gian nan đường đến trường vùng rốn lũ
Chính quyền ‘chơi’ fanpage
Có bình đẳng khi Bộ GD-ĐT cũng biên soạn sách giáo khoa?
'Nhóm lửa' bếp ăn của thế giới
Nhiều bộ sách giáo khoa là đòi hỏi từ thực tiễn
Yêu cầu cân nhắc một chương trình, nhiều bộ SGK
Đề nghị đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy ở THPT
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này