TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, nên hay không?
Sharp tuyên bố kiện Asanzo đến cùng vì giả mạo chứng từ sở hữu công nghệ
Truy trách nhiệm hình sự tại Bộ Y tế trong vụ thuốc ung thư giả
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
Israel lâm vào thế bế tắc

GIAO LƯU

 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh đau thần kinh toạ biểu hiện đặc trưng nhất bởi các cơn đau chạy dọc từ phía sau thắt lưng đến mặt sau của bàn chân. ...
 
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 122
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 123

57.715.427

 Chi tiết
Những toa thuốc đọc... không ra
(Cập nhật: 26/09/2018 09:17:26)

 

Những toa thuốc đọc... không ra

Quy định của Bộ Y tế về kê toa thuốc ngoại trú rất chi tiết, nhưng nhiều bác sĩ không thực hiện.
 
 
 
 
Toa thuốc ghi cẩu thả của một BS ở Q.5 /// Ảnh: Tiểu Thiên

Toa thuốc ghi cẩu thả của một BS ở Q.5  ẢNH: TIỂU THIÊN

 
Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện nay, hầu hết các BV đã áp dụng, triển khai việc thực hiện kê toa điện tử, giúp giảm được nhiều sai sót trong việc kê toa thuốc cho bệnh nhân ngoại trú. Tuy nhiên, việc thực hiện quy chế kê toa thuốc trong điều trị ngoại trú vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, vẫn còn tình trạng kê toa theo tên thương mại đối với trường hợp thuốc không có nhiều hoạt chất. Nội dung ghi hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân cũng còn sai sót và chưa đầy đủ về hàm lượng, liều dùng, đường dùng, thời điểm dùng; thông tin bệnh nhân chưa đầy đủ.
 
Đặc biệt đáng quan tâm là tình trạng viết đơn thuốc quá khó đọc vẫn còn tồn tại. Tệ hơn nữa là có nhiều bác sĩ (BS) khám, bán thuốc tại phòng mạch nhưng không kê và đưa toa cho bệnh nhân.
 
Những toa thuốc đọc... không ra - ảnh 1

Chữ viết trên toa thuốc như “cua bò”, thuốc cắt liều tại phòng mạch BS P.N.T ở Q.Tân Bình chẳng ai đọc nổi  ẢNH: THIỆN KHIÊM

 
Toa thuốc nơi khác đọc không được
Chị Lan (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) thường đưa con đến phòng mạch tư của BS P.N.T trên đường Lê Văn Sỹ để khám tai mũi họng. Theo lời chị Lan, toa thuốc được BS viết tay, đáng nói là chữ... rất tệ. Chữ viết thì chị “chịu thua”, không thể đọc dù nhân viên ở nhà thuốc ngay cạnh phòng mạch BS T. “nhìn vào hiểu ngay” rồi lấy thuốc nhuần nhuyễn, sau đó cắt, bẻ thuốc ra nên chị cũng không biết đó là thuốc gì.
 
Có lần, con chị Lan sau uống thuốc đã nôn ói hết nên chị mang toa ra nhà thuốc gần nhà mua, nhân viên bán thuốc nhìn toa thuốc hồi lâu rồi lắc đầu vì không đọc ra tên thuốc BS T. kê. Sau một hồi “thử sức” cùng vài nhà thuốc khác đều “chịu thua”, chị đành mang toa thuốc đến tận nhà thuốc ở phòng mạch bác sĩ T. thì nơi này đọc ra và bán thuốc. Cũng chính vì thế mà có lần đưa con vào bệnh viện (BV) sau khi đã uống kháng sinh của BS T. kê trong 7 ngày mà không khỏi, chị cũng chẳng biết con mình uống thuốc gì để thông tin cho vị BS trong BV. BS này sau đó cũng bảo “không đọc ra” khi nhìn toa của BS T.
 
Trường hợp khác là một phụ huynh (ngụ Q.3, TP.HCM) cho biết hay đưa con đi khám bệnh đường tiêu hóa tại phòng mạch BS H.L.P trên đường Nguyễn Tiểu La, Q.10. Tương tự, BS P. ghi toa thì chỉ cửa hàng thuốc cạnh phòng khám đọc được. Không những vậy, nếu không có toa thuốc cũ thì BS P. không khám vì “đâu biết cho thuốc gì mà bây giờ khám kê toa tiếp (!?)”. “BS khám bệnh kê toa mà không có lưu toa thuốc của bệnh nhân, chẳng hiểu nổi. Nếu không có ai ở nhà thì tôi phải quay về, mà nhà thì cách phòng mạch 5 - 6 km, giờ cao điểm kẹt xe kinh khủng”, chị này bức xúc.
 
Những toa thuốc đọc... không ra - ảnh 2
 
Khám, bán thuốc không đưa toa cho người bệnh
PV Thanh Niên đến các phòng mạch tư mà người bệnh phản ánh liên quan đến kê toa. Tại phòng mạch BS L.V.X, chúng tôi ghi nhận BS X. khi khám bệnh xong thì lấy thuốc (bán cho người bệnh) chia ra thành từng ngày uống. Điều đáng nói, ông X. từng công tác ở một trường đại học y khoa, đáng ra phải nắm rất rõ về quy định kê toa, bán thuốc cho người bệnh, và phải gương mẫu nhưng vẫn cắt lẻ thuốc ra từng viên, khiến người bệnh chẳng biết mình uống thuốc gì.
 
Tại phòng mạch của BS X. có một người nữ ngồi cạnh ông, cho thuốc vào bọc và ghi cách dùng, liều uống. PV Thanh Niên là một trong những bệnh nhân được BS X. khám bệnh và cho thuốc như vậy. Chúng tôi xin BS X. toa thuốc thì ông bảo không cần toa, cứ về uống, 2 ngày sau quay lại. Chúng tôi nói cuối tuần có việc về quê nên cần toa để mua thuốc vì không tái khám được. Bác sĩ X. cùng người phụ nữ khuyên nên quay lại, và không đưa toa!
 
PV Thanh Niên cũng đi thực tế tại phòng mạch tư của BS một bác sĩ ở Q.5. Trong vai bệnh nhân tới khám bệnh tại phòng mạch BS này, PV được chứng kiến cảnh khám bệnh rất nhanh (2 - 3 phút/bệnh nhân với giá thu 200.000 đồng/lần). Khi PV trình bày bị nổi mụn, mẩn ngứa và mề đay khắp lưng, BS này liếc nhìn qua, rồi nói: “Chỉ bị nổi mụn trứng cá. Cái này chữa tới 6 tháng” và căn dặn không ăn ngọt, không uống sữa, một tuần sau quay lại. Rồi BS lấy tờ giấy ghi đơn thuốc và bảo “Cứ dùng thuốc này đi, tuần sau quay lại khám. Thuốc này ra ngoài mua. Của con hết 200.000 tiền khám”.
 
Những toa thuốc đọc... không ra - ảnh 3
BS L.V.X đang khám bệnh, chia thuốc cho bệnh nhân
 
Những người được BS này kê đơn thì đều được hướng dẫn ra ngoài mua thuốc. Còn những người được bán thuốc thì không hề có đơn thuốc. “Không có đơn thuốc đâu. Vô BS tự cho thuốc. Uống thuốc cũ chừa lại một phần mang vô BS cho tiếp, BS nói vậy. Chỉ có thuốc bôi là mình ra ngoài mua”, một bệnh nhân nói với PV. Tương tự, chị H. dẫn con tới khám ở đây cho hay: “Cho thuốc không chứ không có đơn. Ổng đưa thuốc cho mình uống rồi về, sau tái khám nữa thôi. Giá bình thường ngày 100 (100.000 đồng - PV), tiền khám cộng luôn 10 ngày thuốc là 1 triệu. Còn nếu mắc hơn là triệu rưỡi. Không có cho đơn, mua đây ông bán thuốc luôn”.
 
Chúng tôi cầm toa thuốc với chữ viết nguệch ngoạc của BS này tới một tiệm thuốc, nhân viên nhà thuốc ở đây phải mất một lúc mới đọc được tên thuốc. “Đơn này cũng còn tạm đọc được. Bán thuốc, tôi gặp nhiều trường hợp BS kê đơn đọc không ra luôn! Với những đơn đó chỉ có thể tới tiệm của BS kê đơn để mua thôi”, nhân viên này nói. Một số bệnh nhân khác khi được PV hỏi cho biết khi đến khám BS này thì chẳng có toa thuốc, cứ mỗi ngày 100.000 đồng, uống bao nhiêu ngày thì nhân lên mà tính ra tiền (?).
 
Điều 6 Thông tư 57/2017 của Bộ Y tế quy định về kê toa thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú rất chi tiết. Theo đó, toa thuốc phải ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong toa thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh; ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú (số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn, ấp, bản, xã phường, thị trấn, quận huyện, thị xã, tỉnh, thành phố). Ghi tên thuốc, hoạt chất, hàm lượng, số lượng/thể tích, liều dùng, đường dùng, thời điểm dùng của mỗi loại thuốc. Nếu toa thuốc có thuốc có độc tính phải ghi thuốc độc trước khi ghi các thuốc khác...

THANH NIÊN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Sao cứ muốn trụ sở hoành tráng ?
'Đồng phục' cho gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội?
Độc quyền 'khép kín' về sách giáo khoa
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa
'Nấu ăn' trên giấy
Giật mình bỏ quên di sản mộc bản
Giáo viên sẽ lựa chọn SGK cho học sinh ra sao?
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc
45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục ĐH sửa đổi
Chính quyền TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
CSGT có nên dừng xe để kiểm tra trên cao tốc?
Khoảng trống quy hoạch di sản ở Hà Nội
Có lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK?
Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa
Có nên di dời sân bay Đà Nẵng ?
TP.HCM biên soạn sách giáo khoa: Chỉ còn chờ chương trình khung của Bộ
'Nghịch lý' trong giảm nghèo ở Việt Nam
Xử lý nghiêm vi phạm quyền chọn SGK của học sinh
Gian nan đường đến trường vùng rốn lũ
Chính quyền ‘chơi’ fanpage
Có bình đẳng khi Bộ GD-ĐT cũng biên soạn sách giáo khoa?
'Nhóm lửa' bếp ăn của thế giới
Nhiều bộ sách giáo khoa là đòi hỏi từ thực tiễn
Yêu cầu cân nhắc một chương trình, nhiều bộ SGK
Đề nghị đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy ở THPT
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này