TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
FED giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên
Thoả thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn

GIAO LƯU

 
Ngứa hoài, coi chừng nhiễm sán chó
Chị T. bị ngứa hoài hai bắp tay suốt cả năm, tay còn nổi mẩn đỏ, chị cứ tưởng mình bị mắc bệnh gan gây dị ứng. Đến khi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm máu, chị T. mới phát hiện mình bị dính sán chó. ...
 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 45
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 46

57.715.708

 Chi tiết
Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa
(Cập nhật: 25/09/2018 09:48:39)

 

Giải pháp chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa

Đó là nội dung của buổi đối thoại trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức vào sáng qua (24.9). Các khách mời tham dự chương trình chỉ ra thực trạng lãng phí sách giáo khoa và những giải pháp để xoá bỏ tình trạng này.
 
 
 
 
Các khách mời tham dự buổi đối thoại tìm giải pháp chống lãng phí sách giáo khoa  /// Ảnh: Khả Hòa

Các khách mời tham dự buổi đối thoại tìm giải pháp chống lãng phí sách giáo khoa  ẢNH: KHẢ HOÀ

 
Bạn đọc có thể xem chương trình tại thanhnien.vn hoặc facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
 
Chưa sử dụng hết công suất của SGK
Ngay đầu chương trình, ông Võ Quốc Bình, phụ huynh học sinh (HS) tại TP.HCM, đã chỉ ra những bức xúc của mình về những vấn đề liên quan đến sách giáo khoa (SGK) trong thời gian qua. Ông Bình nói: “Thứ nhất là cách tiếp cận với nguồn SGK, nhìn rõ ràng là nguồn sách độc quyền xuất bản. Việc độc quyền trong xuất bản SGK là điều tôi không đồng tình, chính vì độc quyền nên nảy sinh những vấn đề chất lượng, nguồn cung cầu… Thêm vào đó là việc không tái sử dụng, gây lãng phí từ nguồn giấy, nguồn nhân lực...”.

Ông Bình khẳng định: “Việc phát hành SGK hiện nay là không ổn. Mà độc quyền thường đi kèm với nhiều hệ lụy. Tôi cho rằng chúng ta đang dùng giáo dục để kinh doanh. Vấn đề này đã tồn tại quá lâu nên Bộ cần xóa bỏ, tạo môi trường cạnh tranh để phát triển và nâng cao chất lượng”.
 
Nói về thực trạng sử dụng SGK hiện nay, ông Phạm Phương Bình, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức), cho hay càng ở những bậc học cao thì nhu cầu sử dụng SGK càng giảm. Đa phần tâm lý phụ huynh đầu năm học thường mua bộ SGK cho con mà chưa hẳn có sử dụng hết hay không. Đối với các trường phổ thông hiện nay, theo ông Bình, còn có sách nâng cao, bài tập vì SGK không đáp ứng được nhu cầu học để thi, nhất là các kỳ thi quan trọng. Ngoài ra, các trường đều xây dựng đề cương nội bộ từ nguồn chương trình chuẩn để chuyên sâu kiến thức, giúp học sinh hoàn thành mục tiêu các kỳ thi.
 
Hiện chưa có đánh giá tổng thể xem HS có sử dụng đúng SGK hay không bởi các nội dung giảng dạy đã được truyền tải trên giáo án, phương tiện khác.
 
Là thành viên tham gia viết SGK hiện tại và SGK mới, ông Trần Đức Huyên, nguyên Hiệu phó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), đồng tình với nhận xét trên: “Thực ra tôi thấy có nhiều bất cập, sách hiện tại mang tính hàn lâm, nặng lý thuyết, thiếu phần thực hành. Bộ sách hiện nay biên soạn từ năm 2002, chẳng hạn môn toán, chủ yếu là chứng minh định lý, làm bài tập và thiếu tính ứng dụng, thiếu tính cập nhật. Trước đây, SGK là chương trình nên không thể thay đổi”.
 
Đặc biệt, ông Phạm Phương Bình nói thêm về sự lãng phí còn do chất lượng sách hiện nay không đáng để bỏ công giữ gìn vì giá có khoảng 10.000 đồng/cuốn. Cho dù việc giữ gìn SGK để truyền lại cho lớp sau hay vào thư viện mượn là việc giáo dục HS tính cẩn thận nhưng khi được cho chưa chắc có người muốn nhận…
 
Phải thay đổi cách đánh giá, thi cử
Về lĩnh vực xuất bản, ông Trương Văn Tuấn, Phó giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Đồng Nai, cho rằng càng có nhiều NXB tham gia thì càng tốt, đáp ứng xu thế của thế giới và yêu cầu cấp thiết của ngành giáo dục. Tuy nhiên cần lộ trình, quy trình cụ thể sao cho hiệu quả và ít tốn kém nhất.
 
Để chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, dự kiến lúc bấy giờ HS cả nước học theo một chương trình với nhiều SGK, quyền lựa chọn thuộc về nhà trường, giáo viên, phụ huynh và HS, ông Phạm Phương Bình cho biết sẽ xây dựng tiêu chí, chiến lược, giảng dạy nhằm mục đích gì, mục tiêu đào tạo như thế nào và từ đó sẽ xây dựng và lựa chọn sách sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Quyền không chỉ thuộc một người mà do hội đồng trường với sự tham gia ý kiến của phụ huynh, HS và kết quả học tập của HS sẽ chứng minh nhà trường đúng hay không.
 
Tuy vậy, ông Phương Bình nói rằng không băn khoăn về việc lựa chọn nguồn sách mà quan trọng nhất là thi cử. Trong thời gian tới, hướng khảo thí cũng phải tiệm cận với xu hướng của quốc tế. Và chuyện thi cử, kiểm định nên để cho một trung tâm độc lập ngoài Bộ GD-ĐT. “Nếu Bộ cũng có một bộ sách thì tôi chắc chắn các trường sẽ chọn bộ sách của Bộ nhiều hơn vì Bộ vẫn còn nắm khâu quan trọng là thi cử. Nếu trong đề thi trọng tâm vẫn rơi vào cuốn sách của Bộ thì ít trường nào dám dùng bộ sách khác”.
 
Ông Trần Đức Huyên cho rằng sẽ giảm lãng phí khi trao quyền cho người học lựa chọn SGK, bởi lúc bấy giờ nếu nhu cầu HS lựa chọn nhiều, NXB in nhiều và ngược lại. Đồng thời, mỗi trường học nên có quỹ để tạo tủ sách cho HS mượn. HS nào đủ sức mua thì mua còn không thì vẫn có thể mượn, tạo điều kiện cho mọi HS đều có sách để học. Cũng theo ông Huyên điều cần thiết là phải thay đổi cách đánh giá, thi cử.
 
 
BÍCH THANH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!
'Nấu ăn' trên giấy
Giật mình bỏ quên di sản mộc bản
Giáo viên sẽ lựa chọn SGK cho học sinh ra sao?
Chạy bạt mạng trong làn khẩn cấp trên cao tốc
45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ
Bát nháo tình trạng xây dựng trái phép ở Biên Hoà
Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỉ đồng vì sách giáo khoa
Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục ĐH sửa đổi
Chính quyền TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
CSGT có nên dừng xe để kiểm tra trên cao tốc?
Khoảng trống quy hoạch di sản ở Hà Nội
Có lợi ích nhóm trong biên soạn và phát hành SGK?
Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa
Có nên di dời sân bay Đà Nẵng ?
TP.HCM biên soạn sách giáo khoa: Chỉ còn chờ chương trình khung của Bộ
'Nghịch lý' trong giảm nghèo ở Việt Nam
Xử lý nghiêm vi phạm quyền chọn SGK của học sinh
Gian nan đường đến trường vùng rốn lũ
Chính quyền ‘chơi’ fanpage
Có bình đẳng khi Bộ GD-ĐT cũng biên soạn sách giáo khoa?
'Nhóm lửa' bếp ăn của thế giới
Nhiều bộ sách giáo khoa là đòi hỏi từ thực tiễn
Yêu cầu cân nhắc một chương trình, nhiều bộ SGK
Đề nghị đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy ở THPT
Sách giáo khoa, mua rồi để đó!
Băn khoăn đề án trùng tu đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh
Lãnh đạo các sở thực hiện Tiếng Việt công nghệ giáo dục nói gì?
Bước nhảy đam mê: Một thời khó quên
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này