TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Chín 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ tại Quảng trường Tự do ở Tallin, Estoni
ĐTC gặp những người được các Tổ chức Bác Ái của Giáo hội Estoni giúp đỡ
ĐTC Phanxicô gặp gỡ đại kết với các bạn trẻ Kitô giáo tại Estoni
ĐTC gặp Tổng thống và chính quyền dân sự của Estoni
ĐTC Phanxicô bắt đầu viếng thăm Estoni
ĐTC dâng Thánh lễ tại quảng trường Đền thánh Mẹ Thiên Chúa ở Aglona, Lettoni

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin cúm mùa và cúm A/H5N1
Xung đột thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
Mafia nước và cơn khát ở Karachi
Trung Quốc ngừng trao đổi quốc phòng với Mỹ
Phát hiện hoá thạch động vật lâu đời nhất thế giới
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!

GIAO LƯU

 
Muốn trẻ khoẻ nên siêng ăn nấm!
Một nghiên cứu gần đây cho thấy nấm có chứa một lượng đáng kể chất chống ô xy hoá có thể cải thiện sức khoẻ và giảm thiểu ảnh hưởng của lão hoá, theo Naturalnews. ...
 
'Thủ lĩnh' của những người khiếm thị
Tiết học văn đầy cảm xúc
Nguy cơ lây lan dịch sởi ở phía nam


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 142
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 142

48.977.427

 Chi tiết
Đề nghị đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy ở THPT
(Cập nhật: 12/09/2018 11:54:53)

 

Đề nghị đưa trí tuệ nhân tạo vào dạy ở THPT

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ của VN dự báo, trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực sẽ bùng nổ trong tương lai. Nếu được đầu tư bài bản về nguồn nhân lực, VN có nhiều tiềm năng phát triển.

 

 

 

 

Theo các chuyên gia, VN nên đưa AI vào giảng dạy ở bậc THPT /// Cao Phượng

Theo các chuyên gia, VN nên đưa AI vào giảng dạy ở bậc THPT  CAO PHƯỢNG

 
Công nghệ mới, nhu cầu lớn
Theo kết quả khảo sát 1.100 ứng viên đang làm việc trong ngành nghề công nghệ thông tin(CNTT)/công nghệ cao trong tháng 7 của Tập đoàn nhân sự Navigos Group, công nghệ mới nổi AI hiện tại VN mới chỉ có một bộ phận doanh nghiệp (DN) ứng dụng. Tuy nhiên, trong 3 năm tới, có đến 66% người tham gia khảo sát cho biết DN của họ có quan tâm đến những công nghệ này; 1/4 cho biết DN họ đang có kế hoạch ứng dụng AI.
 
Khảo sát của Navigos cũng cho thấy, trong tốp 5 công nghệ được các ứng viên quan tâm và có dự định học hỏi trong thời gian tới thì AI đứng đầu, tiếp đến là công nghệ chuỗi khối, khoa học dữ liệu, máy học, an ninh mạng.
 
Ông Gaku Echizenya, CEO của Navigos Group, cho hay có đến 82% nhân lực CNTT tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp trong tương lai. Trong đó, tốp 3 lĩnh vực được lựa chọn khởi nghiệp nhiều nhất là: AI, các sản phẩm liên quan đến tự động hóa và công nghệ chuỗi khối. Bên cạnh đó, có 1/2 ứng viên cho biết nếu có đề nghị làm việc ở nước ngoài tại các công ty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng các công nghệ mới như AI thì họ sẽ quyết định dịch chuyển. Trong số đó, 25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về VN.
 
Tại hội thảo “AI VN 2018” do Bộ KH-CN tổ chức mới đây, TS Bùi Hải Hưng, nhà nghiên cứu của Google Deepmind (Mỹ), cho hay số người VN trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực AI không hề nhỏ, trong đó có những chuyên gia tại các môi trường hàng đầu như Google, Facebook, Microsoft hay những giáo sư tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Đặc biệt, có những DN khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực này đã tương đối thành công. “Dù chúng ta đang có những người mang dòng máu Việt là chuyên gia hàng đầu về AI trên thế giới, nhưng VN vẫn chưa có tiếng nói, dấu mốc trên bản đồ AI quốc tế”, TS Hưng nói.
 
AI là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Hiện AI được ứng dụng trong ngân hàng, nhà máy, DN, y tế, giao thông... Theo Hãng tư vấn Gartner, đến năm 2020, AI sẽ tạo ra 2,3 triệu việc làm, vượt quá 1,8 triệu việc làm bị loại bỏ (chủ yếu là các công việc trình độ thấp). Từ năm 2020 - 2025, việc làm mới tạo ra liên quan đến AI sẽ đạt 2 triệu việc làm. Số lượng công việc bị ảnh hưởng sẽ thay đổi theo từng ngành.

TS Lê Viết Quốc, chuyên gia của Google Brain (Mỹ), chia sẻ hiện trên thế giới có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực AI đòi hỏi nhân lực rất cao, ước tính cần 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu. Đây là cơ hội rất lớn cho VN trong tương lai.

Lên đại học mới học lập trình là quá trễ!
Theo TS Lê Viết Quốc, hiện Trung Quốc đã đưa ra chính sách hành động quốc gia về AI và họ cũng đã có chương trình lập trình, đưa AI vào giảng dạy ở bậc THPT. VN có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực AI nhưng chúng ta đang thiếu “nguyên vật liệu” để làm. Ông Quốc cho rằng, VN nên đầu tư mạnh vào 3 mảng chính: đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nguồn dữ liệu mở và tạo ra mối liên kết giữa các trường đại học VN với nguồn trí thức, cộng đồng thế giới. “VN nên đầu tư vào giáo dục, đổi chương trình, thay vì học khoa học máy tính như trước đây, chúng ta nên học về máy học hoặc AI, thuật toán, Database... Theo tôi, lập trình lên đại học mới được học thì quá trễ, nên dạy từ bậc THPT và dạy nhiều hơn nữa”, TS Quốc nói. Ngoài ra, theo ông Quốc, việc đầu tư cho AI cũng nên đầu tư tập hợp lực lượng tinh hoa cho đội ngũ sinh viên, tạo tiền đề gia nhập với AI thế giới. Những đội ngũ tinh hoa này có thể đem kiến thức về phục vụ cho VN.
 
TS Vũ Duy Thức, CEO của OhmniLab (Mỹ), nhìn nhận: “Có nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng AI: nông nghiệp, y tế, ngân hàng, nhà máy... Đặc biệt, tại VN lĩnh vực nông nghiệp có nhiều ứng dụng mà AI có thể phát triển như: trồng trọt, thu hoạch, gặt hái, chế biến nông sản... Tôi nghĩ tiềm năng cho VN rất lớn. Chúng ta có thể ứng dụng AI linh hoạt để tăng năng suất, đảm bảo an toàn cho người lao động, chứ không hẳn thay thế hoàn toàn làm ảnh hưởng đến việc làm người lao động VN”.
 
Trước nguy cơ chảy máu chất xám trong lĩnh vực công nghệ, ông Gaku Echizenya cho hay: “Bên cạnh việc các DN tăng tốc trong cuộc chạy đua công nghệ, VN cần mở ra nhiều hơn các sân chơi dành cho cộng đồng công nghệ để trao đổi, học hỏi, thực hành những công nghệ mới. Trước nguy cơ chảy máu chất xám trong lĩnh vực công nghệ, DN cần chú trọng và có chính sách giữ chân nhân tài, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiên phong sáng tạo, mở ra cơ hội được tiếp xúc công nghệ mới cho đội ngũ nhân viên”.
 
Để phát triển AI tại VN, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy cho biết tới đây VN sẽ hình thành những nhóm nghiên cứu về AI, cụ thể như nhóm chiến lược, thị trường, dữ liệu, triển khai ứng dụng, đào tạo, nghiên cứu cơ bản và mong muốn các nhà khoa học tập hợp lại, xây dựng một mạng lưới vững mạnh về trí tuệ nhân tạo VN. 
 
 
THU HẰNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Sách giáo khoa, mua rồi để đó!
Băn khoăn đề án trùng tu đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh
Lãnh đạo các sở thực hiện Tiếng Việt công nghệ giáo dục nói gì?
Bước nhảy đam mê: Một thời khó quên
Tiếng Việt lớp 1 công nghệ: Không bất cập so với chương trình hiện hành
Nguy cơ 'rửa' tranh
Lắt léo chữ nghĩa: Xin đừng xài chéo 'mãi - mại'
Thanh tra Chính phủ công bố nhiều sai phạm tại Thủ Thiêm: Kiến nghị xử lý hàng loạt tổ chức, cá nhân
Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng về tài liệu tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục
Câu chuyện giáo dục - Lạm thu: Cần phá vỡ tấm lá chắn 'tự nguyện'
Chương trình công nghệ giáo dục: Hãy tôn trọng sự khác biệt !
Mô hình đại học quốc gia đang nảy sinh nhiều bất cập
Hoài niệm Hà Nội phố qua tư liệu lưu trữ
'Hoang mang' với vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam
Sẽ gắn 'bọ' theo dõi đầu karaoke?
Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của đất nước
Kiểm soát tài sản, thu nhập cán bộ thiếu hiệu quả
Mường Lát tan hoang sau lũ dữ
Tự chủ đại học không phải buông lỏng quản lý
Niềm vui đến trường
Học sinh, sinh viên nô nức dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019
Mưa lũ cuốn trôi niềm vui ngày khai trường
Chia nhỏ, đổi tên dự án để xây trung tâm hành chính ngàn tỉ?
Người trẻ cảm nhận về hoà bình
Tiếng Việt công nghệ giáo dục: tranh cãi vì đâu?
Đánh vần theo sách Công nghệ giáo dục: Đà Nẵng không áp dụng, Nam Định thực hiện được 6 năm
Cẩn trọng chơi show
Sáp nhập trường để giải bài toán thiếu giáo viên?
Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân
Tin tặc có xu hướng chuyển từ tấn công ATM sang thẻ tín dụng
Trang 1 trong 215Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này