TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
13 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐTC tiếp 340 giáo sư và sinh viên trường báo chí Công giáo Đức
Sứ điệp ĐTC nhân kỷ niệm 100 năm độc lập của Ba Lan
ĐTC tiếp phái đoàn Đức Thượng phụ Assira Đông phương
35 tù nhân làm 250 toà giải tội phục vụ cho Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
ASEAN xây bộ khung cho thành phố thông minh
Trí tuệ Việt trên chiếc alô đời mới
Cải cách thủ tục, doanh nghiệp vẫn 'giữa muôn trùng vây'
Mạnh tay với nạn trấn lột
Sáng nay xét xử cựu tướng công an bảo kê đánh bạc và 91 bị cáo
Dồn dập hack thông tin khách hàng

GIAO LƯU

 
Nhiều học sinh khá, giỏi tự huỷ hoại bản thân
Có tới gần 27% học sinh THCS có những hành vi tự huỷ hoại bản thân. Số liệu đáng báo động này được công bố từ nghiên cứu thực tế trên 1.043 học sinh tại 7 trường THCS ở TP.HCM và Bình Dương trong 2 năm qua. ...
 
Không nên ăn uống nhau thai
Tình người từ chuyến xe ôm
Bí quyết tập trung nhiều giờ liền của các triệu phú


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 17
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 17

50.668.716

 Chi tiết
Mô hình đại học quốc gia đang nảy sinh nhiều bất cập
(Cập nhật: 08/09/2018 08:20:07)

 

Mô hình đại học quốc gia đang nảy sinh nhiều bất cập

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, mô hình đại học quốc gia (ĐHQG) và đại học vùng đang nảy sinh nhiều bất cập, không còn phù hợp với xu thế chung.

 
 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị sáng 7.9 /// Ảnh Lê Hiệp

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị sáng 7.9   ẢNH LÊ HIỆP

 
Liên quan tới mô hình hệ thống cơ sở giáo dục đại học (GDĐH), trình bày báo cáo giải trình chỉnh lý luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học (GDĐH) tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 7.9, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, cho biết hiện vẫn còn ý kiến khác nhau giữa cơ quan soạn thảo (Bộ GD-ĐT) và cơ quan thẩm tra (Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng).
 
Cơ quan thẩm tra đề nghị quy định thống nhất mô hình hệ thống GDĐH gồm có trường đại học và đại học. Theo đó, trường đại học là hạt nhân, khi một trường đại học tự lớn mạnh lên và thành lập hệ thống các trường đại học thì được hình thành một đại học.
 
Trong khi đó, cơ quan soạn thảo lại đề nghị quy định hệ thống cơ sở GDĐH gồm có đại học, trường đại học, học viện và các cơ sở giáo dục đào tạo có tên khác và gọi chung là đại học chứ không phân biệt thành 2 loại như ý kiến của cơ quan thẩm tra. 
 
Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, quy định này chưa giải quyết được bản chất vấn đề về mô hình trường đại học bên trong đại học của các đại học hiện nay, cả về nội dung và tổ chức, đồng thời có thể làm phức tạp thêm hệ thống khi quy định tất cả cơ sở giáo dục đại học là đại học.
 
Không đồng tình với nhận xét này, ông Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Quốc hội, cho rằng giải trình của ông Bình đang hướng các đại biểu chọn theo phương án của cơ quan thẩm tra và đề nghị cơ quan thẩm tra làm rõ những bất cập trong mô hình mà cơ quan soạn thảo đề xuất.
 
Theo ông Nhã, việc hình thành ĐHQG trong giai đoạn trước là bằng quyết định hành chính nên cho đến này còn nhiều bất cập về nội dung cũng như tổ chức và cho rằng, mô hình mà cơ quan soạn thảo đưa ra sẽ giải quyết được những bất cập này.
 
Thành lập ĐHQG là sáp nhập một cách cơ học
Trao đổi về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ông đồng tình với câu hỏi của ông Nhã.
 
Theo Phó thủ tướng, về mặt ngôn ngữ, không thể hiểu được tại sao chỉ có 2 ĐHQG được gọi là đại học còn những trường rất có uy tín, lớn về quy mô, số ngành đào tạo như Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Kinh tế quốc dân lại không được gọi là đại học. Quy định như vậy không khuyến khích được các trường vươn lên mà cũng khó giải thích khi hội nhập quốc tế.
 
Bên cạnh đó, ông Đam cho hay, vào năm 1994 - 1995 thành lập 3 trường đại học vùng và 2 ĐHQG bằng một nghị định của Chính phủ, sáp nhập một cách cơ học các trường đại học thành viên lại và mấy chục năm vận hành tới bây giờ không phải thuận lợi hết.
 
Từ đó, ông Đam cho rằng, mô hình ban soạn thảo đưa ra sẽ tháo gỡ được các vấn đề nêu trên, chỉ cần quy định chi tiết hơn một số điểm trong luật. “Tinh thần là giao tự chủ cho cơ sở GDĐH thì họ tự quyết định cơ cấu bên trong gồm những trường nào”, ông Đam nói.
 
Bên cạnh đó, ông Đam cũng cho biết, nhiều trường đại học vùng cũng tâm tư vì dự thảo luật quy định về ĐHQG nhưng lại không quy định về đại học vùng nữa trong khi luật trước đây vẫn quy định. Theo ông Đam, mô hình mà ban soạn thảo đưa ra cũng giải quyết được vấn đề này.
 
Phát biểu sau đó, ông Bình cho rằng, việc các trường đại học kết hợp với nhau để hình thành các tổ hợp đang là xu hướng. Như Philipines có ĐHQG với 17 trường đại học thành viên. Nhật Bản cũng thành lập tập đoàn ĐHQG với rất nhiều trường thành viên. Theo ông Bình, việc kết hợp để hình thành ĐHQG cũng không phải không có kết quả.
 
Nhiều trường thành viên đang muốn “ly khai”
Nhiều đại biểu cũng tán thành quán điểm cho rằng, không nên duy trì mô hình gồm trường đại học và đại học như hiện nay. Theo TS Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, nên gọi chung tất cả các trường là đại học chứ không nên quy định có bao nhiêu ngành, bao nhiêu học sinh thì được gọi là đại học còn nhỏ hơn thì gọi là trường đại học để đảm bảo bình đẳng cho các trường.
 

Mô hình đại học quốc gia đang nảy sinh nhiều bất cập - ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại hội nghị sáng nay  ẢNH LÊ HIỆP
 
Ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, cho biết một số trường đại học thành viên ĐHQG và đại học vùng hiện nay đang muốn ly khai vì họ đang phải nuôi bộ máy trung gian quá cồng kềnh nhưng chưa có cách gì thoát ra được.
 
Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), sai lầm hiện nay là bất cứ thứ gì cũng nhìn vào quy mô mà không nhìn vào thực lực, chất lượng, xu thế phát triển, nhu cầu đất nước, người học.
 
“ĐHQG hiện nay nói đến thì hoành tráng nhưng trong lòng ĐHQG không phải trường nào, khoa nào cũng tốt”, ông Nhưỡng nói.
 
Phản biện lại ý kiến của ông Bình, đại biểu Nhưỡng cho rằng, sự liên kết của các trường đại học trên thế giới là liên kết mềm, dựa trên thực lực, tự chủ, tự nguyện còn ở ta là liên kết cứng bằng hành chính. Từ đó, theo ông Nhưỡng, chính việc tăng cường tự chủ cho các trường để tạo điều kiện cho họ liên kết chứ không nên bắt buộc họ liên kết.
 
 
LÊ HIỆP

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thanh tra Chính phủ công bố nhiều sai phạm tại Thủ Thiêm: Kiến nghị xử lý hàng loạt tổ chức, cá nhân
Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng về tài liệu tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục
Câu chuyện giáo dục - Lạm thu: Cần phá vỡ tấm lá chắn 'tự nguyện'
Chương trình công nghệ giáo dục: Hãy tôn trọng sự khác biệt !
Hoài niệm Hà Nội phố qua tư liệu lưu trữ
'Hoang mang' với vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam
Sẽ gắn 'bọ' theo dõi đầu karaoke?
Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của đất nước
Kiểm soát tài sản, thu nhập cán bộ thiếu hiệu quả
Mường Lát tan hoang sau lũ dữ
Tự chủ đại học không phải buông lỏng quản lý
Niềm vui đến trường
Học sinh, sinh viên nô nức dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019
Mưa lũ cuốn trôi niềm vui ngày khai trường
Chia nhỏ, đổi tên dự án để xây trung tâm hành chính ngàn tỉ?
Người trẻ cảm nhận về hoà bình
Tiếng Việt công nghệ giáo dục: tranh cãi vì đâu?
Đánh vần theo sách Công nghệ giáo dục: Đà Nẵng không áp dụng, Nam Định thực hiện được 6 năm
Cẩn trọng chơi show
Sáp nhập trường để giải bài toán thiếu giáo viên?
Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân
Tin tặc có xu hướng chuyển từ tấn công ATM sang thẻ tín dụng
Thiếu giáo viên mà không được tuyển: Ngành giáo dục phải là đầu mối tuyển dụng
Lộ 'ông trùm' đường dây lừa hàng ngàn người nước ngoài
Quy định hành bệnh nhân?: Cấp thuốc ngoại trú phải đảm bảo yêu cầu điều trị và an toàn
Không chú trọng thi cử, những nền giáo dục hàng đầu thế giới đang đề cao điều gì?
Thiếu giáo viên mà không được tuyển
Chuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học!
Hôn để… hẹn hò bị phản ứng gay gắt
Ứng xử với di sản sở hữu tư nhân
Trang 1 trong 215Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này