TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tư 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa (có hình)
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thư báo Chương trình hoạt động của Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn ở Hoa Kỳ
Tổ chức Đại hội Đức Mẹ La Vang Kỳ II của giáo xứ Thánh Louis The King, giáo phận Phoenix, bang Arizona, Hoa Kỳ, đã mời tôi tham dự để dâng Thánh lễ và cử hành nghi thức Xức dầu Bệnh nhân. Được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, và Đức Cha Thomas J. Olmsted, Giám mục Giáo phận Phoenix, cho phép, tôi sẽ tham dự Đại hội này và có mặt tại Hoa Kỳ từ 26/4 đến 17/5/2019. Xin các bạn và anh chị em hợp ý cùng cầu nguyện để chuyến đi thật sự mang lại nhiều ơn lành và hiệu quả thiết thực cho mọi người. Chân thành cảm tạ và cầu chúc từng người tràn đầy ơn Chúa Phục Sinh. ...
 
Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit
ĐTC Phanxicô: Hãy cầu nguyện và tin tưởng vào Chúa khi gặp đau khổ
Người hùng cứu các thánh tích vô giá khỏi Nhà thờ Đức Bà Paris đang cháy
Các vị lãnh đạo Kitô tại Jerusalem bảo vệ Thành Thánh
Đại diện Toà Thánh tại LHQ kêu gọi bênh vực người già
Liên đới với Tổng Giáo phận Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Châu Âu công bố kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ
Ứng dụng công nghệ gọi xe 4.0, bộ mặt ngành vận tải thay đổi
17-4 - 'Ngày phán quyết' ở Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Czech, chú trọng hợp tác kinh tế
Mỹ khởi động dự án xử lý chất dioxin tại sân bay Biên Hoà

GIAO LƯU

 
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
Chưa bao giờ các trường đại học đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh như năm nay, có trường đồng thời áp dụng đến 6 phương thức. Thí sinh nên lựa chọn thế nào? ...
 
Chớ nên sờ vào 8 bộ phận này trên cơ thể!
Tại sao bạn tin người này hơn người khác?
Làm sao biết chế độ ăn của mình là tốt hay xấu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 61
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 61

53.988.092

 Chi tiết
Kiểm soát tài sản, thu nhập cán bộ thiếu hiệu quả
(Cập nhật: 06/09/2018 09:23:11)

 

Kiểm soát tài sản, thu nhập cán bộ thiếu hiệu quả

Các thành viên Uỷ ban Tư pháp Quốc hội cho rằng một trong những hạn chế của công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua là kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn còn nhiều yếu kém.
 
 
 
 
Ông Nguyễn Mạnh Cường trình bày ý kiến tại phiên họp /// Lê Hiệp

Ông Nguyễn Mạnh Cường trình bày ý kiến tại phiên họp  LÊ HIỆP

 
Chiều 5.9, Ủy ban Tư pháp (UBTP) Quốc hội (QH) họp phiên toàn thể lần thứ 11 để thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018.
 
Kê khai nhưng thiếu kiểm soát

Trình bày ý kiến nhóm nghiên cứu của UBTP về công tác PCTN trong năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm UBTP, nhận định số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2018 là 1.136.902, đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. Tuy nhiên, trong số này, chỉ có 44 trường hợp được xác minh để phục vụ công tác cán bộ, bổ nhiệm, giảm 56,4% so với năm 2017. Đáng nói, kết quả xác minh có 6 trường hợp vi phạm, tăng 1 trường hợp so với năm 2017. 

 
 
Kiểm soát tài sản, thu nhập cán bộ thiếu hiệu quả - ảnh 1
Số vụ án tham nhũng tăng lên nhưng số người đứng đầu bị xử lý lại giảm đi là không hợp lý
 
 
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm UBTP
 

 

Ông Cường cho hay, theo phản ánh của báo chí, cử tri cho thấy còn nhiều trường hợp kê khai không trung thực, không kê khai, nhất là nhiều người không kê khai khi được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý theo quy định nhưng không bị kỷ luật. Từ đó, nhóm nghiên cứu đánh giá, việc tổ chức thực hiện kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua còn nhiều yếu kém; pháp luật hiện hành còn thiếu các biện pháp bảo đảm hiệu quả việc kê khai, nhất là các biện pháp kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.
 
Bà Nguyễn Thị Thủy, Uỷ viên thường trực UBTP, đặt vấn đề qua xác minh chỉ 44 trường hợp nhưng đã phát hiện 6 trường hợp sai phạm, chiếm tỷ lệ 13,6%, "vậy với hơn 1,1 triệu người kê khai chưa xác minh thì tỷ lệ vi phạm sẽ lớn như thế nào?". Nhiều đại biểu cũng nêu vấn đề tương tự và cho rằng đây là việc mà công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng cần quan tâm.
 
Giải thích thêm về vấn đề này, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng 44 trường hợp tiến hành xác minh là các trường hợp có đủ căn cứ theo quy định của luật hiện hành. Do đó, không nên lấy tỷ lệ 6 trường hợp sai phạm trong 44 trường hợp được xác minh để đánh đồng cho tổng thể hơn 1,1 triệu người kê khai. Trong khi đó, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm UBTP, cho biết những bất cập trong quy định của pháp luật liên quan các trường hợp phải xác minh kê khai tài sản sẽ được sửa đổi trong luật PCTN sửa đổi trình QH thời gian tới.
 
Xử lý người đứng đầu chưa quyết liệt
Liên quan tới các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết công tác cải cách thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực chưa phát huy hiệu quả, nhiều thủ tục hành chính chưa hợp lý nhưng mức độ cải thiện còn hạn chế, còn tình trạng "giấy phép con" trong một số thủ tục hành chính, tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ trong quá trình giải quyết công việc còn diễn ra. Ông Cường cũng thẳng thắn chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân của tình trạng này là việc xử lý một số cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, tiêu cực còn chưa nghiêm, gây bức xúc trong dư luận.
 
Ông Trương Trọng Nghĩa, Uỷ viên UBTP, nhắc lại vừa qua Bộ Tư pháp có thống kê các bộ, ngành ban hành hơn 5.600 văn bản trái luật và cho rằng: có những văn bản không trái luật nhưng lại gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, khiến người dân phải phụ thuộc vào cán bộ quản lý thì mới làm được, từ đó sinh ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực. “Vừa rồi, Chính phủ nỗ lực gây sức ép để các bộ, ngành cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Nhưng nếu chỉ cắt giảm thì tác động không lớn. Vấn đề của bộ máy hành chính là cần phải công khai, minh bạch, mẫu hóa các quy trình để người dân thực hiện”, ông Nghĩa đề xuất.
 
Đề cập tới vấn đề xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, ông Nguyễn Mạnh Cường nhận định công tác này tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ án, vụ việc tham nhũng được đưa ra xét xử, xử lý thời gian qua. Theo ông Cường, báo cáo của Chính phủ cho biết năm 2018 có 29 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng bị xử lý, giảm 10 người so với năm 2017. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo của Chính phủ thì số vụ việc tham nhũng năm 2018 bị phát hiện qua kiểm tra nội bộ tăng 26,7%, qua thanh tra tăng 52,2%, qua giải quyết khiếu nại tố cáo tăng 100%, vụ án tham nhũng khởi tố mới là 232 vụ tăng 37 vụ… Số vụ án tham nhũng tăng lên nhưng số người đứng đầu bị xử lý lại giảm đi là không hợp lý.
 
Ông Vũ Trọng Kim, Uỷ viên UBTP, cũng cho rằng nhiều vụ việc tham nhũng liên quan tới người đứng đầu nhưng không được xử lý. “Trách nhiệm của người đứng đầu là quản lý cán bộ dưới quyền. Không quản lý được thì phải chịu trách nhiệm. Đúng ra, khi cấp dưới sai phạm, anh phải tự nguyện từ chức vì đã để cơ quan mình xảy ra nhiều vấn đề phức tạp, gây phiền toái cho nhân dân”, ông Kim nói và đề nghị phải có biện pháp mạnh mẽ hơn với những người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, đơn vị.

 

Làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần là “rất nghiêm trọng”
Tại phiên họp toàn thể của UBTP QH sáng 5.9 tiếp tục bàn về công tác phòng chống tội phạm, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP.Hà Nội, cho biết việc khởi tố 2 bác sĩ tại Bệnh viên Tâm thần T.Ư 1 về hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần vừa qua chỉ là một phần nhỏ. Theo ông Chính, công tác giám định tâm thần tại 63 tỉnh, còn những tồn tại và đề nghị các ban, ngành tố tụng xem xét lại công tác này. Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm UBTP, cho biết vấn đề làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đã được UBTP cảnh báo từ năm 2013 và đề nghị Chính phủ xử lý. “Mới đây, Hà Nội mới phát hiện hơn 90 bệnh án tâm thần giả và đã khởi tố 2 bác sĩ nhưng khả năng vấn đề này không nằm ở Hà Nội”, bà Nga nói và đề nghị các cơ quan tư pháp phải kiểm tra, vì cho rằng đây là vấn đề rất nghiêm trọng.
 
Cũng tại phiên họp buổi sáng, đề cập tới vụ án đánh bạc liên quan tới 2 tướng công an, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, không thể nói vụ án đánh bạc xảy ra tại Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an mà chỉ xảy ra tại một đơn vị là Công ty CNC (Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - PV) và chỉ liên quan trực tiếp tới trách nhiệm 2 cá nhân ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hoá (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao), còn cán bộ sĩ quan cấp dưới gần như không biết. Ông Vương khẳng định, đây là vụ đau xót của lực lượng, nhưng nó cũng thể hiện sự cố gắng, tinh thần đấu tranh, dám giải quyết những vấn đề như vậy của ngành công an.

 

LÊ HIỆP

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
'Hoang mang' với vở luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam
Sẽ gắn 'bọ' theo dõi đầu karaoke?
Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của đất nước
Mường Lát tan hoang sau lũ dữ
Tự chủ đại học không phải buông lỏng quản lý
Niềm vui đến trường
Học sinh, sinh viên nô nức dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019
Mưa lũ cuốn trôi niềm vui ngày khai trường
Chia nhỏ, đổi tên dự án để xây trung tâm hành chính ngàn tỉ?
Người trẻ cảm nhận về hoà bình
Tiếng Việt công nghệ giáo dục: tranh cãi vì đâu?
Đánh vần theo sách Công nghệ giáo dục: Đà Nẵng không áp dụng, Nam Định thực hiện được 6 năm
Cẩn trọng chơi show
Sáp nhập trường để giải bài toán thiếu giáo viên?
Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân
Tin tặc có xu hướng chuyển từ tấn công ATM sang thẻ tín dụng
Thiếu giáo viên mà không được tuyển: Ngành giáo dục phải là đầu mối tuyển dụng
Lộ 'ông trùm' đường dây lừa hàng ngàn người nước ngoài
Quy định hành bệnh nhân?: Cấp thuốc ngoại trú phải đảm bảo yêu cầu điều trị và an toàn
Không chú trọng thi cử, những nền giáo dục hàng đầu thế giới đang đề cao điều gì?
Thiếu giáo viên mà không được tuyển
Chuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học!
Hôn để… hẹn hò bị phản ứng gay gắt
Ứng xử với di sản sở hữu tư nhân
'Chúng ta vẫn bị động trong việc giữ người tài'
Bộ VH-TT-DL vẫn muốn dời ga C9 xa hồ Gươm
Giáo sư Ngô Bảo Châu: Nhà nước phải đầu tư cho cả nghiên cứu và đào tạo
Bỏ độc quyền sách giáo khoa là xu hướng tất yếu
MINH TRIẾT VIỆT- SỨC SỐNG BỀN LÂU CỦA KỊCH LƯU QUANG VŨ
Lối ra nào cho phim sử Việt?
Trang 1 trong 215Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này