TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 92
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 92

52.638.352

 Chi tiết
Di sản thế giới tại Việt Nam: Nhiều cơ hội, lắm thách thức
(Cập nhật: 10/07/2018 11:23:14)

 

Di sản thế giới tại Việt Nam: Nhiều cơ hội, lắm thách thức

Ngày 9-7, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo quốc tế chủ đề “Di sản thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.


Di sản thế giới tại Việt Nam: Nhiều cơ hội, lắm thách thức - Ảnh 1.

Di sản Tràng An (Ninh Bình) - Ảnh: NAM TRẦN

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh có nhiều ý kiến quan ngại về các di sản thế giới Việt Nam bị tác động tiêu cực bởi phát triển du lịch gần đây.

Chẳng hạn, một cây cầu bỗng nhiên mọc lên ngay giữa vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) mà không hề được cấp phép. Dù công trình này đã buộc phải tháo dỡ, nhưng những tổn thương mà nó gây ra đối với cảnh quan, hệ sinh thái di sản khó có thể khắc phục.

Hiện đang có nhiều lời kêu gọi để tạo ra sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển. Nhưng theo tôi quan sát thấy trên thực tế, hiện Việt Nam đang thiếu các khung pháp lý để làm điều này và các khung pháp lý hiện có vẫn chưa đủ mạnh

TS PETER Larsen

Tiếng nói người dân chưa được lắng nghe đầy đủ

Phát biểu tại chuyên đề về hợp tác công tư trong bảo tồn di sản, PGS.TS Phạm Trương Hoàng, trưởng khoa quản trị du lịch - khách sạn ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết nơi nào có di sản thế giới thì nơi đó phát triển du lịch rất mạnh, tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức.

Ví dụ, doanh nghiệp Xuân Trường đầu tư 17.000 tỉ đồng (khoảng 800 triệu USD) xây dựng khu du lịch ở Tràng An, góp phần tạo ra công ăn việc làm cho 10.000 lao động ở địa phương và đóng góp cho ngân sách đến 6.000 tỉ đồng.

Ông Hoàng cho biết các di sản thế giới của Việt Nam chịu nhiều sức ép ở khu vực lõi di sản vì hầu hết các nhà đầu tư muốn tiếp cận khu vực này.

Cũng phát biểu tại chuyên đề này, TS Peter Larsen (ĐH Lucerne, Thụy Sĩ) cho biết nghiên cứu của ông và ông Phạm Trương Hoàng cũng chỉ ra nhiều thách thức khi phát triển du lịch ở các khu di sản thế giới tại Việt Nam.

Các thách thức này bao gồm các rủi ro về bong bóng bất động sản, bong bóng đầu tư, những sự đầu tư hạ tầng không phù hợp như cây cầu trái phép ở vùng lõi di sản ở khu du lịch Tràng An.

Theo TS Larsen, việc xuất hiện những công trình không thích hợp như cây cầu trái phép ở Tràng An là do tiếng nói của người dân chưa được lắng nghe đầy đủ. "Khi chúng tôi nói chuyện với dân địa phương, họ than phiền rằng người dân ít được tham vấn trong quá trình ra quyết định" - ông Larsen cho biết.

Ông Larsen chia sẻ rằng việc chính quyền Hội An gần đây từ chối dự án cáp treo cho thấy chính quyền địa phương có tiếng nói rất mạnh mẽ trong quá trình ra quyết định. Đây là một ví dụ tốt bởi vì trong quá khứ, có những lúc chính quyền Hội An không thể ra quyết định mà là những cấp cao hơn.

Nuôi dưỡng di sản chứ không chỉ khai thác

Trao đổi bên lề với Tuổi Trẻ, TS Peter Larsen chỉ ra một thực tế rằng những khoản đầu tư hạ tầng lớn vào lĩnh vực du lịch sẽ giúp tăng trưởng thị trường du lịch ở Việt Nam nhưng mặt khác tạo ra một số căng thẳng như làm suy giảm các giá trị của các khu du lịch, đặc biệt là các di sản thế giới ở Việt Nam.

Ông Larsen cho biết có một số kinh nghiệm thú vị trên thế giới, trong đó nhấn mạnh ý kiến không cần xây dựng cơ sở hạ tầng trong vùng lõi di sản.

Đề xuất các giải pháp, ông Phạm Trương Hoàng cho rằng các quá trình quyết định đầu tư, phát triển du lịch ở các khu di sản cần phải minh bạch và cần có sự tham vấn của các bên liên quan. Bên cạnh đó, cần quy định những khu vực không tiếp nhận đầu tư và tiêu chí rõ ràng cho phát triển vùng lõi và vùng đệm. "Chúng ta cần tập trung nuôi dưỡng di sản chứ không chỉ khai thác" - ông Hoàng nhấn mạnh.

Việt Nam có 8 di sản thế giới

Hiện Việt Nam có 8 di sản thế giới được UNESCO ghi danh, gồm: 5 di sản văn hóa (quần thể di tích cố đô Huế, khu phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn, khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Thành nhà Hồ); 2 di sản thiên nhiên (vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng); 1 di sản thế giới hỗn hợp (quần thể danh thắng Tràng An).

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Năm học mới, hơn 294.000 học sinh không có hộ khẩu TP.HCM
Khu dân cư Miếu Nổi, vì sao khiếu kiện kéo dài?
Giảm tốc độ ôtô: Tai nạn giao thông sẽ giảm?
26 năm " sống treo" ở Thanh Đa
Người bệnh nặng không có thuốc vì vướng... nghị định?
Chơi nhạc đường phố có cần xin phép?
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
Mở lối thoát cho nhà xây theo giấy phép tạm
TP.HCM sẽ đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp, thu 1,5 triệu tỉ
6 năm áp giá, vẫn chưa đền bù cho dân!
Chính phủ điện tử ‘vướng’ liên thông
Công an TP.HCM họp báo về vụ quăng quả nổ khủng bố trụ sở công an
TP.HCM bàn giải pháp mới cho các chương trình đột phá
Báo động thanh niên phạm tội do dùng ma tuý
Hơn 1.000 toa tàu 'hết đát'
Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi
Chặn mùi hôi tấn công người dân: quá chậm
Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người
Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc
Bài viết trên một mặt giấy
Xây dựng cơ chế để 'không thể tham nhũng'
Văn bản chưa có hiệu lực, Bộ Y tế và Bảo hiểm đã bất đồng
Khẩn cấp cứu nghề tranh Đông Hồ
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ?
Bộ GD-ĐT họp báo: đề thi THPT quốc gia không đánh đố thí sinh
Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!
Noong Hẻo tang thương
Hãi hùng ‘tắm trắng’ bắp chuối bằng hoá chất
Lai Châu hoang tàn
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này