TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XVI TN B: Mục tử biết chạnh lòng thương
Vì biết “chạnh lòng thương” nên dù mệt nhọc và cần được nghỉ ngơi, nhưng mục tử Giêsu tỏ ra nhạy cảm trước nhu cầu của đàn chiên; Người biết họ đang khao khát được gặp Người nên Người tạm gác lại nhu cầu của mình để phục vụ cho nhu cầu cấp bách của đàn chiên. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018
Theo Kế hoạch Năm 2018, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật - Trẻ Mồ côi Tp. HCM và Huyện Hội Hóc Môn dự định vào ngày Chủ Nhật 19/8/2018 sẽ khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. ...
 
Hàng chục ngàn bạn trẻ Italia chuẩn bị gặp Đức Thánh Cha
ĐHY Tagle mời gọi các linh mục và tu sĩ Philippines nên thánh
Panama chuẩn bị ĐHGT nhưng không quên Nicaragua đau khổ
Chân phước Nunzio Sulprizio được phong thánh ngày 14/10 năm nay
Sứ thần Toà Thánh tại Nicaragua: Chấm dứt bạo lực và tái đối thoại
Chiến dịch chống Mẹ Têrêsa và Công giáo ở Ấn Độ

CHUYÊN ĐỀ

 
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
LTS. Chúng tôi giới thiệu bài này để những người Việt chúng ta nhìn lại mình xem trong lịch sử dân tộc chúng ta tôn vinh văn học và văn hoá Trung Quốc, như vậy có chính đáng không? ...
 
Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép
Xu hướng môi trường tại Châu Á- Thái Bình Dương và một số định hướng chính sách trong thời gian tới
Du Khách Trung Quốc: Tai Hoạ Cho Các Nước
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Nhân loại chuẩn bị đón nguyệt thực dài nhất thế kỷ
Israel thông qua dự luật Do Thái gây tranh cãi

GIAO LƯU

 
Làm sao để phòng ngộ độc thực phẩm từ hải sản?
Mùa du lịch biển cũng là mùa thưởng thức các món ăn từ hải sản, nhưng một vài sơ suất khi lựa chọn nguyên liệu có thể gây ngộ độc cho thực khách. ...
 
Đi tìm hấp lực của thiền, 'giải mã ' những chuyện kỳ lạ: Sang Thái Lan tập thiền
Thay vì điều chỉnh, nên bổ sung nguyện vọng đại học
Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho cho trẻ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 56
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 56

46.979.450

 Chi tiết
Giảm tốc độ ôtô: Tai nạn giao thông sẽ giảm?
(Cập nhật: 10/07/2018 11:13:25)

 

Giảm tốc độ ôtô: Tai nạn giao thông sẽ giảm?

Công an TP.HCM vừa đề xuất Sở GTVT về việc giảm tốc độ 10 đường thường xảy ra tai nạn. Tuổi Trẻ giới thiệu một ý kiến của bạn đọc về vấn đề này và mong nhận được các ý kiến khác từ bạn đọc.
 
 
 
 
 
 
Giảm tốc độ ôtô: Tai nạn giao thông sẽ giảm? - Ảnh 1.

Mặc dù không phải giờ cao điểm nhưng có rất nhiều xe máy đi vào làn đường ôtô trên đường Phạm Văn Đồng chiều 9-7 - Ảnh: Hoàng Đông

Theo chúng tôi, tai nạn giao thông có nhiều nguyên nhân, tốc độ chỉ là một phần.

Bất ổn: không chỉ chuyện tốc độ

Chẳng hạn, ở đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua vòng xoay Nguyễn Kiệm đến nút giao với đường Linh Đông), một trong 10 đường được đề xuất giảm tốc độ đối với ôtô và xe tải.

Giao thông ở đường này có nhiều bất ổn: xe máy chạy lấn sang làn ôtô rất phổ biến, nhất là ở giờ cho phép xe máy chạy một làn trong cùng bên phải (6h-8h và 16h-19h). 

 

Nhiều chỗ còn phân luồng chưa hợp lý dẫn đến các phương tiện lưu thông cắt kéo lẫn nhau (đặc biệt là ở cầu vượt Bình Triệu), rất dễ xảy ra va chạm. Tín hiệu đèn ở một số nút giao thông chưa hợp lý, thiếu "độ trễ" để các luồng xe xen nhau không bị tắc ở giữa đường.

Ở hai làn xe máy (có dải phân cách) nhiều khi có cả ôtô khiến mật độ lưu thông quá dày, dẫn đến tâm lý xe máy "lén" chạy ra làn đường ôtô. Làn trong cùng bên phải thường đọng nước sau mưa lớn nên nhiều xe máy chạy ở làn này phải chạy sang làn ôtô. Xe máy chạy quá tốc độ cho phép (50km/h) khá phổ biến. Một số xe tải "tranh thủ" chạy hơn tốc độ cho phép là 70km/h...

Cần phải xem xét toàn bộ các yếu tố bất ổn đó, trong đó đáng chú ý nhất là việc phân tuyến chưa hợp lý và việc để xe máy chạy vào làn ôtô. Trong trường hợp này, đề xuất giảm tốc độ đối với ôtô con ít nhất 10km/h (so với hiện nay) là không hợp lý, bởi đây là yếu tố rất nhỏ có thể ảnh hưởng đến tình trạng giao thông và chưa hẳn là yếu tố gây mất an toàn giao thông.

Tương tự với các tuyến khác, cũng cần rà soát toàn bộ các yếu tố để có đánh giá phù hợp. Trong đó, những yếu tố nào cần ưu tiên giải quyết thì tập trung giải quyết, chứ không phải chỉ quan tâm vấn đề tốc độ.

Giảm tốc độ ôtô: Tai nạn giao thông sẽ giảm? - Ảnh 2.

5 giải pháp giảm tai nạn

Những giải pháp khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông ở một số tuyến đường, nhất là với các tuyến có đề xuất giảm tốc độ, như sau:

- Phân luồng hợp lý: cần tính kỹ theo lưu lượng xe, có dải phân cách hay không, có hạn chế theo giờ hay không, số làn cụ thể cho từng loại xe như thế nào... Ở đường Phạm Văn Đồng, nhiều đoạn chỉ có hai làn cho xe máy là chưa đủ. 

Đường đã lắp dải phân cách cứng, giờ lại cho xe máy chạy qua làn ôtô một số khung giờ làm việc lưu thông trở nên thiếu trật tự. Đề nghị cải tạo lại dải phân cách và không cho lưu thông trộn như hiện nay.

- Lắp đặt các đèn tín hiệu hợp lý, nhất là với những đường có hơn 4 dòng xe lưu thông. Với những đường lớn, đèn nên có "độ trễ" (chẳng hạn, chiều A đèn đỏ thì chiều B cắt ngang vẫn còn đèn vàng thêm ít nhất 3 giây rồi mới chuyển xanh...). Phải bảo đảm đèn hoạt động liên tục và có thể điều chỉnh chút ít về thời gian cho phù hợp từng khung giờ để hạn chế việc vi phạm của người tham gia giao thông.

- Xử lý nghiêm các trường hợp lấn tuyến, sai làn, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ... Quy định giảm tốc độ nhưng không xử nghiêm các vụ chạy quá tốc độ cũng không cải thiện được tình hình. Nhiều xe máy chạy vào làn ôtô với tốc độ thậm chí còn cao hơn tốc độ ôtô, nhưng gần như chỉ bị xử lý về sai làn (nếu có), ít khi bị xử lý về tốc độ.

- Cải tạo các tuyến đường (tránh tình trạng đọng nước, ổ gà hoặc các điểm gồ ghề...) để giao thông thuận lợi hơn.

- Lắp biển báo ở nơi dễ nhìn và dễ nhận biết, tránh các biển khó hiểu hoặc gây hiểu nhầm... Thường xuyên cải tạo mảng cây xanh trên đường, tránh để che khuất tầm nhìn hoặc gây cản trở cho người tham gia giao thông...

Tốc độ nào là hợp lý phải tùy từng tuyến đường, tuỳ vào mật độ lưu thông và tình trạng kiểm soát, quản lý của các lực lượng chức năng. Do đó, cần cân nhắc việc giảm tốc độ với một số tuyến đường khi không làm rõ vấn đề mất an toàn là do đâu, cũng như chưa quyết liệt khắc phục các bất cập khác thay vì quy cho yếu tố tốc độ.

Sẽ xem xét kỹ trước khi điều chỉnh tốc độ

Ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết sở đã chỉ đạo các khu quản lý giao thông đô thị kiểm tra lại mật độ xe cộ lưu thông, rà soát số vụ tai nạn giao thông thời gian qua. Căn cứ vào đó sở mới đưa ra đề xuất cụ thể sẽ tăng giảm tốc độ cho phép trên từng đoạn đường.

Việc điều chỉnh lại tốc độ cho phép là thực sự cần thiết, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông. Việc Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đề xuất giảm tốc độ trên 10 tuyến đường là dữ liệu để các đơn vị tham khảo. Các đường lớn như Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội... cần được xem xét kỹ, điều chỉnh hợp lý để không ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân và đảm bảo an toàn giao thông.

THU DUNG

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Năm học mới, hơn 294.000 học sinh không có hộ khẩu TP.HCM
Khu dân cư Miếu Nổi, vì sao khiếu kiện kéo dài?
Di sản thế giới tại Việt Nam: Nhiều cơ hội, lắm thách thức
26 năm " sống treo" ở Thanh Đa
Người bệnh nặng không có thuốc vì vướng... nghị định?
Chơi nhạc đường phố có cần xin phép?
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
Mở lối thoát cho nhà xây theo giấy phép tạm
TP.HCM sẽ đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp, thu 1,5 triệu tỉ
6 năm áp giá, vẫn chưa đền bù cho dân!
Chính phủ điện tử ‘vướng’ liên thông
Công an TP.HCM họp báo về vụ quăng quả nổ khủng bố trụ sở công an
TP.HCM bàn giải pháp mới cho các chương trình đột phá
Báo động thanh niên phạm tội do dùng ma tuý
Hơn 1.000 toa tàu 'hết đát'
Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi
Chặn mùi hôi tấn công người dân: quá chậm
Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người
Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc
Bài viết trên một mặt giấy
Xây dựng cơ chế để 'không thể tham nhũng'
Văn bản chưa có hiệu lực, Bộ Y tế và Bảo hiểm đã bất đồng
Khẩn cấp cứu nghề tranh Đông Hồ
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ?
Bộ GD-ĐT họp báo: đề thi THPT quốc gia không đánh đố thí sinh
Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!
Noong Hẻo tang thương
Hãi hùng ‘tắm trắng’ bắp chuối bằng hoá chất
Lai Châu hoang tàn
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này