TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 106
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 106

52.637.905

 Chi tiết
Chơi nhạc đường phố có cần xin phép?
(Cập nhật: 08/07/2018 10:32:09)

 

Chơi nhạc đường phố có cần xin phép?


Một nhóm sinh viên là ban nhạc đường phố biểu diễn ở chân cầu Rồng (P.An Hải Tây, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) bị cán bộ phường lập biên bản xử phạt hành chính, tịch thu nhạc cụ.


Chơi nhạc đường phố có cần xin phép? - Ảnh 1.

Một nhóm du ca biểu diễn ở đường phố Hội An - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sự việc được quay lại và tung lên mạng xã hội đã tạo nên một làn sóng dư luận dữ dội với nhiều tranh cãi: Chơi nhạc đường phố có phải xin phép hay không?

Nếu thực sự các bạn sinh viên không biết về thủ tục thì địa phương nên hướng dẫn cho các em. Còn nếu là hoạt động văn nghệ lành mạnh phường nên chỉ cho các em chỗ sinh hoạt

Bà NGUYỄN THỊ HỘI AN (phó giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng)

Lập biên bản, tịch thu nhạc cụ

Vào 20h30 ngày 3-7, ba thành viên của nhóm nhạc Fire band đều là sinh viên ĐH Huế vừa mới ra trường lần đầu đến chơi nhạc ở chân cầu Rồng. Vừa chơi được hai bản hòa tấu thì cán bộ P.An Hải Tây đến tịch thu hết nhạc cụ.

Đến sáng 4-7, nhóm nhạc này bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi "sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để thực hiện bày bán hàng hoá".

 

Căn cứ xử lý dựa theo quy định tại nghị định 46/2016 NĐCP 26-5-2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Nhiều người dân và du khách chứng kiến sự việc đã lên tiếng bảo vệ nhóm nhạc và cho rằng hành vi của cán bộ này làm mất hình ảnh của TP du lịch, chỉ nên nhắc nhở ban nhạc. Phần lớn cho rằng nhóm nhạc chỉ muốn mang đến niềm vui và nét đẹp văn hóa cho TP.

Anh Nguyễn Hà Triều (23 tuổi, thành viên của nhóm) cho biết chỉ nghĩ đơn giản biểu diễn để góp vui cho mọi người. Nhóm vẫn thường biểu diễn ở phố đi bộ Huế và một số nơi.

Tuy nhiên Triều cũng thừa nhận có đặt vỏ cây đàn để khách bỏ tiền vào động viên tinh thần và hỗ trợ thêm chi phí cho buổi diễn.

Sau khi bị phản ứng, ông Nguyễn Bá An - chủ tịch UBND P.An Hải Tây - đã gặp trực tiếp nhóm nhạc nhắc nhở và trả lại nhạc cụ. Ông An nói khu vực nhóm biểu diễn là nơi phải được cơ quan thẩm quyền cho phép.

"Chúng tôi thấy kiểu vừa hát vừa xin tiền là hình thức trá hình gây phản cảm. Hơn nữa, khu vực đó là nơi không được buôn bán, chèo kéo, lang thang, xin ăn" - ông An giải thích.

Chơi nhạc đường phố có cần xin phép? - Ảnh 3.

Nhóm nhạc chơi dưới chân cầu Rồng trước khi bị cán bộ phường tới xử lý - Ảnh người dân cung cấp

Xin phép hay không?

Bà Nguyễn Thị Hội An - phó giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng - cho biết đã nắm được thông tin và đang chờ văn bản chính thức từ quận. Trên cơ sở này sở sẽ có văn bản nhắc nhở các địa phương hướng dẫn về quy định biểu diễn văn hóa, nghệ thuật cho các tổ chức, cá nhân.

Bà Hội An cho biết nghị định 79 của Chính phủ quy định rất rõ tất cả các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... phải có sự đồng ý bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền.

Với biểu diễn nghệ thuật quần chúng phải thông báo về Sở VH-TT trước 5 ngày.

Trong thông báo này sẽ có nội dung chương trình biểu diễn, thời gian, địa điểm... Nếu đó là nội dung lành mạnh sẽ khuyến khích các bạn trẻ được thỏa mãn đam mê, phục vụ cộng đồng. Sở hướng dẫn và địa phương sẽ chỉ địa điểm, khu vực để các bạn trẻ có chỗ sinh hoạt.

"Có thể là do thái độ của đoàn kiểm tra gây ra sự bức xúc, còn đúng là các em phải xin phép, có văn bản thông báo đến cơ quan chức năng mới được biểu diễn. Vi phạm lần đầu nên nhắc nhở là chính" - bà Hội An cho biết thêm.

Luật sư Lê Cao - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - cho biết trình diễn âm nhạc trước công chúng theo hình thức trên là dạng biểu diễn nghệ thuật quần chúng và theo quy định tại điều 15 nghị định số 79 thì hình thức biểu diễn này không phải được cấp giấy phép mới được biểu diễn.

Tuy nhiên cũng theo nghị định trên buộc chủ thể tổ chức buổi diễn phải gửi thông báo cho Sở VH-TT nơi biểu diễn ít nhất 5 ngày làm việc trước ngày biểu diễn.

Việc thông báo ở đây là để các cơ quan có thẩm quyền nắm được mục đích, phạm vi, nội dung chương trình, thời gian, địa điểm biểu diễn phục vụ cho hoạt động quản lý chứ không phải là một dạng cấp phép biểu diễn.

Luật sư Cao cũng cho biết bản thân các bạn tổ chức nhóm nhạc sinh viên biểu diễn nhằm phục vụ công chúng, mà có đặt thùng tiền để người nghe tự nguyện ủng hộ thì không phải là hoạt động biểu diễn kiểu bán vé thu tiền, nên không cần phải được cấp phép, nhưng vẫn cần thông báo đến cơ quan có thẩm quyền như đã nêu.

Vì vậy, nếu các bạn muốn mọi việc mình làm với mục đích tốt nhưng được thực hiện đúng theo quy định hiện hành thì sẽ tránh được những rắc rối về mặt pháp lý khi triển khai.

"Đây là các hoạt động mang tính văn hoá, biểu diễn và không phải là hoạt động kinh doanh mang tính chất thu lợi, nên xử phạt hành chính hành vi theo kiểu bán hàng h nơi giao thông công cộng là không hợp lý và không đúng tính chất của vấn đề" - luật sư Cao cho hay.

Không nên cứng nhắc

Anh Nguyễn Văn Tám, chủ nhiệm câu lạc bộ guitar Trường ĐH Kỹ thuật - y dược Đà Nẵng, cho biết rất khó khăn trong việc biểu diễn âm nhạc đường phố ở Đà Nẵng. Nhiều nhóm đã bị tịch thu nhạc cụ, xử phạt nên phải vào Hội An biểu diễn.

Anh Tám cho rằng nếu tổ chức biểu diễn âm nhạc đường phố cố định và lâu dài thì cần phải có sự cho phép của cơ quan chức năng. Còn chỉ một nhóm du khách hay nhóm bạn trẻ ngẫu hứng chơi nhạc thì không nên xử lý cứng nhắc.

Bởi Đà Nẵng là TP du lịch nên âm nhạc đường phố có thể làm đẹp thêm cho TP.

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
Mở lối thoát cho nhà xây theo giấy phép tạm
TP.HCM sẽ đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp, thu 1,5 triệu tỉ
6 năm áp giá, vẫn chưa đền bù cho dân!
Chính phủ điện tử ‘vướng’ liên thông
Công an TP.HCM họp báo về vụ quăng quả nổ khủng bố trụ sở công an
TP.HCM bàn giải pháp mới cho các chương trình đột phá
Báo động thanh niên phạm tội do dùng ma tuý
Hơn 1.000 toa tàu 'hết đát'
Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi
Chặn mùi hôi tấn công người dân: quá chậm
Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người
Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc
Bài viết trên một mặt giấy
Xây dựng cơ chế để 'không thể tham nhũng'
Văn bản chưa có hiệu lực, Bộ Y tế và Bảo hiểm đã bất đồng
Khẩn cấp cứu nghề tranh Đông Hồ
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ?
Bộ GD-ĐT họp báo: đề thi THPT quốc gia không đánh đố thí sinh
Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!
Noong Hẻo tang thương
Hãi hùng ‘tắm trắng’ bắp chuối bằng hoá chất
Lai Châu hoang tàn
Cố ghép hai kỳ thi làm một: Người học sẽ chịu hậu quả!
Người nghiện ma tuý đá tại TP.HCM ngày càng trẻ hoá
Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc
14 người chết, 11 người mất tích do mưa lũ
Xử lý án tham nhũng cần quyết tâm chính trị cao, không để kéo dài
Hỗ trợ tiền trực tiếp không phải cách để người Việt thoát nghèo
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này