TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XVI TN B: Mục tử biết chạnh lòng thương
Vì biết “chạnh lòng thương” nên dù mệt nhọc và cần được nghỉ ngơi, nhưng mục tử Giêsu tỏ ra nhạy cảm trước nhu cầu của đàn chiên; Người biết họ đang khao khát được gặp Người nên Người tạm gác lại nhu cầu của mình để phục vụ cho nhu cầu cấp bách của đàn chiên. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018
Theo Kế hoạch Năm 2018, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật - Trẻ Mồ côi Tp. HCM và Huyện Hội Hóc Môn dự định vào ngày Chủ Nhật 19/8/2018 sẽ khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. ...
 
Hàng chục ngàn bạn trẻ Italia chuẩn bị gặp Đức Thánh Cha
ĐHY Tagle mời gọi các linh mục và tu sĩ Philippines nên thánh
Panama chuẩn bị ĐHGT nhưng không quên Nicaragua đau khổ
Chân phước Nunzio Sulprizio được phong thánh ngày 14/10 năm nay
Sứ thần Toà Thánh tại Nicaragua: Chấm dứt bạo lực và tái đối thoại
Chiến dịch chống Mẹ Têrêsa và Công giáo ở Ấn Độ

CHUYÊN ĐỀ

 
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
LTS. Chúng tôi giới thiệu bài này để những người Việt chúng ta nhìn lại mình xem trong lịch sử dân tộc chúng ta tôn vinh văn học và văn hoá Trung Quốc, như vậy có chính đáng không? ...
 
Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép
Xu hướng môi trường tại Châu Á- Thái Bình Dương và một số định hướng chính sách trong thời gian tới
Du Khách Trung Quốc: Tai Hoạ Cho Các Nước
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Nhân loại chuẩn bị đón nguyệt thực dài nhất thế kỷ
Israel thông qua dự luật Do Thái gây tranh cãi

GIAO LƯU

 
Làm sao để phòng ngộ độc thực phẩm từ hải sản?
Mùa du lịch biển cũng là mùa thưởng thức các món ăn từ hải sản, nhưng một vài sơ suất khi lựa chọn nguyên liệu có thể gây ngộ độc cho thực khách. ...
 
Đi tìm hấp lực của thiền, 'giải mã ' những chuyện kỳ lạ: Sang Thái Lan tập thiền
Thay vì điều chỉnh, nên bổ sung nguyện vọng đại học
Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho cho trẻ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

46.991.340

 Chi tiết
Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi
(Cập nhật: 04/07/2018 10:55:04)

 

Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quyết định công bố 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn TP. Nhiều dấu hỏi được đặt ra đằng sau quyết định này.


Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi  - Ảnh 1.

Nhà thờ Chính Toà Phủ Cam là công trình không thuộc kiến trúc Pháp, nhưng vẫn có tên trong danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu vừa được công bố ở Huế - Ảnh: NHẬT LINH

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Toàn Thắng (phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, đơn vị trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế lập danh sách trên) cho biết việc công bố 27 công trình kiến trúc Pháp nhằm chuẩn bị xây dựng kế hoạch, kêu gọi đầu tư để bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của 27 công trình trên.

Theo ông Thắng, Sở Xây dựng đã cùng các đơn vị như Hội Kiến trúc sư tỉnh, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị tỉnh, Sở Văn hóa - thể thao, Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật... rà soát, kiểm tra và thống nhất chọn 27 công trình trên.

Quỹ kiến trúc đô thị không phải chỉ là những công trình kiến trúc đặc biệt, đặc sắc, mà nó phải nhiều hơn rất nhiều, nhiều loại hình, nhiều phong cách, nhiều thời kỳ và to, nhỏ, giàu sang, hèn kém... Tổng thể của nó phải mang tính chất tích hợp, đông đảo, chứ không thể chỉ bảo vệ những đơn chiếc

GS.TS.KTS HOÀNG ĐẠO KÍNH

Quyết định khó hiểu?

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa - nguyên giám đốc Sở Văn hoá - thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế, đây là một quyết định khá khó hiểu bởi trong số 27 công trình kiến trúc được nêu có 2 công trình không phải là kiến trúc Pháp, đó là nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế và nhà thờ Chính Toà Phủ Cam.

Theo ông Hoa, nhà thờ Chính Toà Phủ Cam hiện nay được khởi công xây dựng vào năm 1960, do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế.

Sau nhiều biến cố lịch sử, đến tận năm 2000 nhà thờ này mới chính thức hoàn thành. Còn nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - tên theo như trong quyết định - được khởi công xây dựng vào tháng 1-1959, tức không nằm trong giai đoạn thuộc Pháp.

Một điểm khó hiểu nữa là tại sao ở Huế lại chỉ có 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu? Theo ông Hoa, nhiều công trình kiến trúc Pháp có giá trị đáng được gấp rút quan tâm, bảo tồn như ngôi biệt thự cổ ở số 26 Lê Lợi lại không có tên trong danh sách.

Công trình này được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, hiện là trụ sở của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế và đang nằm trên vị trí "đất vàng" của TP.

Cũng theo ông Hoa, quyết định này không chỉ khó hiểu mà còn... buồn cười về mặt học thuật. Ví dụ như công trình bia Quốc học phải gọi tên chính xác là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong. Còn "tên chính xác của công trình nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Trong khuôn viên nhà thờ này có một dãy nhà tu viện 2 tầng, đấy mới là kiến trúc Pháp. Điều này chứng tỏ người tham mưu lập nên danh sách này không am hiểu về Huế" - ông Hoa nói.

Ông Hoa cho rằng quyết định của tỉnh chỉ mang tính đối phó. "Dư luận cho rằng các công trình kiến trúc Pháp nằm ngoài danh sách 27 công trình này thì tỉnh có quyền đập bỏ" - ông Hoa nói.

Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi  - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp không thuộc kiến trúc Pháp, nhưng vẫn có tên trong danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu - Ảnh: NHẬT LINH

Bảo tồn hay "khai tử"?

Không chỉ riêng ông Hoa mà nhiều nhà nghiên cứu, kiến trúc sư băn khoăn về danh sách công trình kiến trúc Pháp tại Huế vừa được công bố. Theo GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, ở Huế kiến trúc thuộc địa không những h hợp với môi trường kiến trúc kinh đô Huế mà còn có chiều hướng thích ứng với thẩm mỹ và kiến trúc truyền thống.

Cho nên nhiều công trình kiến trúc Pháp ở Huế đều rất nhỏ bé, rất khác biệt so với kiến trúc Pháp ở Sài Gòn và Hà Nội. "Kiến trúc thực dân mà lại sử dụng cóp nhặt kiến trúc bản địa như thế là điều rất đặc sắc, đặc biệt".

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính cho rằng nếu danh mục kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế chỉ 27 công trình như vậy thì thay vì bảo tồn di sản đô thị thời thuộc Pháp tại Huế hoá ra thành bảo tồn những công trình đơn lẻ.

Theo ông Kính, 27 công trình ấy không thể đại diện cho cả một giai đoạn tham gia của kiến trúc thời Pháp thuộc ở Huế, bởi con số ít ỏi trên không thể góp phần tạo dựng diện mạo đô thị được.

Ông Kính cũng nghi ngờ việc công bố danh sách trên là hợp thức h cho việc "khai tử" các công trình kiến trúc Pháp ở Huế nằm ngoài danh mục này.

"Nếu lập danh sách ngắn gọn như thế để mà cho phép phá bỏ những công trình ngoài danh sách ấy, như thế thì còn gì là kiến trúc Pháp ở Huế nữa" - ông Kính nói.

Sẽ đập bỏ ngôi biệt thự số 26 Lê Lợi

Ông Lê Toàn Thắng cho biết dù trong danh sách có hai công trình không thuộc kiến trúc Pháp nhưng cả hai đều là công trình tiêu biểu, có nét đặc trưng nên đưa vào để kêu gọi nhà đầu tư duy tu hằng năm.

"Tất nhiên đây chỉ mới là danh sách ban đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra để bổ sung, nối dài thêm danh sách này" - ông Thắng nói.

Khi được hỏi về việc danh sách 27 công trình trên có phải là "bảo bối" để khai tử nhiều kiến trúc Pháp ở Huế, đặc biệt là công trình ngôi biệt thự ở số 26 Lê Lợi, ông Thắng cho rằng ở đô thị nào việc "phát triển" cũng luôn có sự mâu thuẫn với việc "bảo tồn".

Theo ông Thắng thì không phải công trình kiến trúc Pháp nào cũng là tiêu biểu, cũng có giá trị và cần cân nhắc để tránh cản trở sự "phát triển" trong xây dựng đô thị.

"Riêng với ngôi biệt thự ở số 26 Lê Lợi, theo quan điểm chung của tỉnh thì sẽ đập bỏ để nhượng đất phục vụ việc phát triển đô thị Huế theo quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương" - ông Thắng nói.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, có 11 công trình kiến trúc Pháp thuộc sở hữu của Nhà nước bao gồm: cơ quan ĐH Huế, bia Quốc học, Trường Quốc học, Trường Hai Bà Trưng, trụ sở Bảo tàng Văn hoá Huế, nhà trưng bày Điềm Phùng Thị, dãy lớp học Trường tiểu học Lê Lợi, dãy lớp học A&B Trường ĐH Khoa học Huế, Trường CĐ Công nghiệp Huế, Trung tâm Festival, sân vận động Tự Do.

16 công trình kiến trúc thuộc sở hữu của các tổ chức gồm: ga Huế, khách sạn Sài Gòn Morin, nhà hàng Festival Huế, La Residence Hue Hotel & Spa, khách sạn Le Domaine de Cocodo, Nhà máy nước Vạn Niên, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Chính t Phủ Cam (Dòng Khâm Mạng), nhà thờ Chính Toà Phủ Cam, Toà tổng giám mục Huế, tu viện Thánh Tâm, Đại chủng viện Huế, Dòng con Đức Mẹ Vô Nhiễm, đan viện Carmel Huế, nhà thờ Phanxico, nhà nguyện (Hội Dòng Thánh Phao Lô).

 

NHẬT LINH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chặn mùi hôi tấn công người dân: quá chậm
Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người
Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc
Bài viết trên một mặt giấy
Xây dựng cơ chế để 'không thể tham nhũng'
Văn bản chưa có hiệu lực, Bộ Y tế và Bảo hiểm đã bất đồng
Khẩn cấp cứu nghề tranh Đông Hồ
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ?
Bộ GD-ĐT họp báo: đề thi THPT quốc gia không đánh đố thí sinh
Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!
Noong Hẻo tang thương
Hãi hùng ‘tắm trắng’ bắp chuối bằng hoá chất
Lai Châu hoang tàn
Cố ghép hai kỳ thi làm một: Người học sẽ chịu hậu quả!
Người nghiện ma tuý đá tại TP.HCM ngày càng trẻ hoá
Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc
14 người chết, 11 người mất tích do mưa lũ
Xử lý án tham nhũng cần quyết tâm chính trị cao, không để kéo dài
Hỗ trợ tiền trực tiếp không phải cách để người Việt thoát nghèo
Những thương vụ 'ma quỷ' trên Sân vận động Chi Lăng
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng còn khó khăn, gian khổ, lâu dài và đầy thử thách
Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018
Nhếch nhác chợ tự phát trước các khu du lịch
Bạn đọc đồng hành cùng Tuổi Trẻ lan toả những giá trị tốt đẹp
TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết thấu đáo vụ Thủ Thiêm
Chi 86,7% cho lương, bộ máy, giáo dục đổi mới 'nổi' không?
Mong nhiều bài báo nhân văn thay các 'tin tức ngực'
Điều chỉnh quy hoạch Lý Sơn để chạy theo dự án?
Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về đặc khu
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này