TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
ASEAN phải giữ vai trò kiến tạo
Tích cóp 10 năm sửa chợ Bình Tây - khu chợ lớn bậc nhất của Sài Gòn
Bao giờ thôi 'chôn chân' trên cầu Rạch Miễu?
Xe điện VinFast bluetooth kết nối chen vào thị trường 90.000 tỉ
Việt Nam chính thức thông qua CPTPP
Nở rộ mua bán đại học: Tránh thương mại hoá giáo dục

GIAO LƯU

 
Rao bán thực phẩm như... thần dược
Các loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng chưa công bố, đăng ký và chưa được cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung vẫn được quảng cáo như “thần dược” tràn lan trên mạng. ...
 
Lớp 11 học gì về kinh tế?
Vừa học tiếng Anh, vừa phòng chống bạo lực học đường
4 thói quen giúp bạn vừa thông minh vừa khoẻ mạnh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 25
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 25

50.683.459

 Chi tiết
Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi
(Cập nhật: 04/07/2018 10:55:04)

 

Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quyết định công bố 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn TP. Nhiều dấu hỏi được đặt ra đằng sau quyết định này.


Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi  - Ảnh 1.

Nhà thờ Chính Toà Phủ Cam là công trình không thuộc kiến trúc Pháp, nhưng vẫn có tên trong danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu vừa được công bố ở Huế - Ảnh: NHẬT LINH

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Toàn Thắng (phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, đơn vị trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế lập danh sách trên) cho biết việc công bố 27 công trình kiến trúc Pháp nhằm chuẩn bị xây dựng kế hoạch, kêu gọi đầu tư để bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của 27 công trình trên.

Theo ông Thắng, Sở Xây dựng đã cùng các đơn vị như Hội Kiến trúc sư tỉnh, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị tỉnh, Sở Văn hóa - thể thao, Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật... rà soát, kiểm tra và thống nhất chọn 27 công trình trên.

Quỹ kiến trúc đô thị không phải chỉ là những công trình kiến trúc đặc biệt, đặc sắc, mà nó phải nhiều hơn rất nhiều, nhiều loại hình, nhiều phong cách, nhiều thời kỳ và to, nhỏ, giàu sang, hèn kém... Tổng thể của nó phải mang tính chất tích hợp, đông đảo, chứ không thể chỉ bảo vệ những đơn chiếc

GS.TS.KTS HOÀNG ĐẠO KÍNH

Quyết định khó hiểu?

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa - nguyên giám đốc Sở Văn hoá - thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế, đây là một quyết định khá khó hiểu bởi trong số 27 công trình kiến trúc được nêu có 2 công trình không phải là kiến trúc Pháp, đó là nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế và nhà thờ Chính Toà Phủ Cam.

Theo ông Hoa, nhà thờ Chính Toà Phủ Cam hiện nay được khởi công xây dựng vào năm 1960, do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế.

Sau nhiều biến cố lịch sử, đến tận năm 2000 nhà thờ này mới chính thức hoàn thành. Còn nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế - tên theo như trong quyết định - được khởi công xây dựng vào tháng 1-1959, tức không nằm trong giai đoạn thuộc Pháp.

Một điểm khó hiểu nữa là tại sao ở Huế lại chỉ có 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu? Theo ông Hoa, nhiều công trình kiến trúc Pháp có giá trị đáng được gấp rút quan tâm, bảo tồn như ngôi biệt thự cổ ở số 26 Lê Lợi lại không có tên trong danh sách.

Công trình này được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, hiện là trụ sở của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế và đang nằm trên vị trí "đất vàng" của TP.

Cũng theo ông Hoa, quyết định này không chỉ khó hiểu mà còn... buồn cười về mặt học thuật. Ví dụ như công trình bia Quốc học phải gọi tên chính xác là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong. Còn "tên chính xác của công trình nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Trong khuôn viên nhà thờ này có một dãy nhà tu viện 2 tầng, đấy mới là kiến trúc Pháp. Điều này chứng tỏ người tham mưu lập nên danh sách này không am hiểu về Huế" - ông Hoa nói.

Ông Hoa cho rằng quyết định của tỉnh chỉ mang tính đối phó. "Dư luận cho rằng các công trình kiến trúc Pháp nằm ngoài danh sách 27 công trình này thì tỉnh có quyền đập bỏ" - ông Hoa nói.

Công bố 27 kiến trúc Pháp ở Huế, sẽ đập bỏ biệt thự 26 Lê Lợi  - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp không thuộc kiến trúc Pháp, nhưng vẫn có tên trong danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu - Ảnh: NHẬT LINH

Bảo tồn hay "khai tử"?

Không chỉ riêng ông Hoa mà nhiều nhà nghiên cứu, kiến trúc sư băn khoăn về danh sách công trình kiến trúc Pháp tại Huế vừa được công bố. Theo GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, ở Huế kiến trúc thuộc địa không những h hợp với môi trường kiến trúc kinh đô Huế mà còn có chiều hướng thích ứng với thẩm mỹ và kiến trúc truyền thống.

Cho nên nhiều công trình kiến trúc Pháp ở Huế đều rất nhỏ bé, rất khác biệt so với kiến trúc Pháp ở Sài Gòn và Hà Nội. "Kiến trúc thực dân mà lại sử dụng cóp nhặt kiến trúc bản địa như thế là điều rất đặc sắc, đặc biệt".

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính cho rằng nếu danh mục kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế chỉ 27 công trình như vậy thì thay vì bảo tồn di sản đô thị thời thuộc Pháp tại Huế hoá ra thành bảo tồn những công trình đơn lẻ.

Theo ông Kính, 27 công trình ấy không thể đại diện cho cả một giai đoạn tham gia của kiến trúc thời Pháp thuộc ở Huế, bởi con số ít ỏi trên không thể góp phần tạo dựng diện mạo đô thị được.

Ông Kính cũng nghi ngờ việc công bố danh sách trên là hợp thức h cho việc "khai tử" các công trình kiến trúc Pháp ở Huế nằm ngoài danh mục này.

"Nếu lập danh sách ngắn gọn như thế để mà cho phép phá bỏ những công trình ngoài danh sách ấy, như thế thì còn gì là kiến trúc Pháp ở Huế nữa" - ông Kính nói.

Sẽ đập bỏ ngôi biệt thự số 26 Lê Lợi

Ông Lê Toàn Thắng cho biết dù trong danh sách có hai công trình không thuộc kiến trúc Pháp nhưng cả hai đều là công trình tiêu biểu, có nét đặc trưng nên đưa vào để kêu gọi nhà đầu tư duy tu hằng năm.

"Tất nhiên đây chỉ mới là danh sách ban đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra để bổ sung, nối dài thêm danh sách này" - ông Thắng nói.

Khi được hỏi về việc danh sách 27 công trình trên có phải là "bảo bối" để khai tử nhiều kiến trúc Pháp ở Huế, đặc biệt là công trình ngôi biệt thự ở số 26 Lê Lợi, ông Thắng cho rằng ở đô thị nào việc "phát triển" cũng luôn có sự mâu thuẫn với việc "bảo tồn".

Theo ông Thắng thì không phải công trình kiến trúc Pháp nào cũng là tiêu biểu, cũng có giá trị và cần cân nhắc để tránh cản trở sự "phát triển" trong xây dựng đô thị.

"Riêng với ngôi biệt thự ở số 26 Lê Lợi, theo quan điểm chung của tỉnh thì sẽ đập bỏ để nhượng đất phục vụ việc phát triển đô thị Huế theo quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương" - ông Thắng nói.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, có 11 công trình kiến trúc Pháp thuộc sở hữu của Nhà nước bao gồm: cơ quan ĐH Huế, bia Quốc học, Trường Quốc học, Trường Hai Bà Trưng, trụ sở Bảo tàng Văn hoá Huế, nhà trưng bày Điềm Phùng Thị, dãy lớp học Trường tiểu học Lê Lợi, dãy lớp học A&B Trường ĐH Khoa học Huế, Trường CĐ Công nghiệp Huế, Trung tâm Festival, sân vận động Tự Do.

16 công trình kiến trúc thuộc sở hữu của các tổ chức gồm: ga Huế, khách sạn Sài Gòn Morin, nhà hàng Festival Huế, La Residence Hue Hotel & Spa, khách sạn Le Domaine de Cocodo, Nhà máy nước Vạn Niên, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Chính t Phủ Cam (Dòng Khâm Mạng), nhà thờ Chính Toà Phủ Cam, Toà tổng giám mục Huế, tu viện Thánh Tâm, Đại chủng viện Huế, Dòng con Đức Mẹ Vô Nhiễm, đan viện Carmel Huế, nhà thờ Phanxico, nhà nguyện (Hội Dòng Thánh Phao Lô).

 

NHẬT LINH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chặn mùi hôi tấn công người dân: quá chậm
Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người
Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc
Bài viết trên một mặt giấy
Xây dựng cơ chế để 'không thể tham nhũng'
Văn bản chưa có hiệu lực, Bộ Y tế và Bảo hiểm đã bất đồng
Khẩn cấp cứu nghề tranh Đông Hồ
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ?
Bộ GD-ĐT họp báo: đề thi THPT quốc gia không đánh đố thí sinh
Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!
Noong Hẻo tang thương
Hãi hùng ‘tắm trắng’ bắp chuối bằng hoá chất
Lai Châu hoang tàn
Cố ghép hai kỳ thi làm một: Người học sẽ chịu hậu quả!
Người nghiện ma tuý đá tại TP.HCM ngày càng trẻ hoá
Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc
14 người chết, 11 người mất tích do mưa lũ
Xử lý án tham nhũng cần quyết tâm chính trị cao, không để kéo dài
Hỗ trợ tiền trực tiếp không phải cách để người Việt thoát nghèo
Những thương vụ 'ma quỷ' trên Sân vận động Chi Lăng
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng còn khó khăn, gian khổ, lâu dài và đầy thử thách
Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018
Nhếch nhác chợ tự phát trước các khu du lịch
Bạn đọc đồng hành cùng Tuổi Trẻ lan toả những giá trị tốt đẹp
TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết thấu đáo vụ Thủ Thiêm
Chi 86,7% cho lương, bộ máy, giáo dục đổi mới 'nổi' không?
Mong nhiều bài báo nhân văn thay các 'tin tức ngực'
Điều chỉnh quy hoạch Lý Sơn để chạy theo dự án?
Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về đặc khu
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này