TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

52.656.045

 Chi tiết
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ?
(Cập nhật: 29/06/2018 10:58:47)

 

Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ?

Cơ sở sản xuất hoạt động ì xèo, mỗi ngày đưa cả tấn bắp chuối bào “tắm trắng” bằng hóa chất ra thị trường, nhưng chính quyền và cơ quan chức năng địa phương khi được hỏi trách nhiệm chỉ lòng vòng “nại khó”.
 
 
 
 
 
Cơ sở sản xuất bầy hầy ngay mặt tiền đường lớn
 
Cơ sở sản xuất bầy hầy ngay mặt tiền đường lớn
 
Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu lực lượng chức năng phát hiện việc sử dụng hóa chất trong chế biến, bảo quản thực phẩm ở các cơ sở khu vực quanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.
 
[VIDEO] Kinh hoàng “tắm trắng” bắp chuối bằng hoá chất
 
 
Báo Thanh Niên cũng đã nhiều lần điều tra phản ánh, cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử phạt... Tuy nhiên, tình trạng này như “bắt cóc bỏ đĩa” và người tiêu dùng vẫn bị các cơ sở sản xuất bẩn đầu độc hằng ngày.
 
Trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương
Dẫn đoàn đi kiểm tra cơ sở “tắm trắng” bắp chuối bằng hoá chất, ông Phan Văn Quảng, Đội trưởng Đội 2 quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) liên quận, huyện (2, 9 và Thủ Đức) thuộc Ban Quản lý ATTP TP, đánh giá: “Tình trạng sản xuất bắp chuối bào tại đây chưa đảm bảo vệ sinh. Theo khai báo của công nhân thì cơ sở có sử dụng h chất để rửa bắp chuối bào. Cụ thể là sử dụng bột tẩy trắng và hàn the. Qua kiểm tra, đội phát hiện 45 kg bột tẩy trắng và hàn the, công nhân cho biết số h chất này được mua từ chợ Kim Biên”.
 
Theo ông Quảng, các cơ sở tại khu vực này khi kiểm tra hầu như không xuất trình được giấy tờ, số nhà cũng không có, nhưng quy mô thì không hề nhỏ. Chủ cơ sở thu mua bắp chuối mang về chế biến, đưa ra chợ đầu mối mang đi tiêu thụ ở khắp nơi. “Đội thường xuyên phối hợp với các ban ngành kiểm tra tình hình ATTP. Ngay ở chợ đầu mối thì có một tổ gồm 3 người giám sát tình hình. Tới đây, đòi hỏi chính quyền địa phương phối hợp với Đội quản lý ATTP để kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn và giải quyết dứt điểm tình trạng này”, ông Quảng nói.
 
Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP, việc sử dụng hàn the, chất tẩy trắng ngâm bắp chuối và sả bào như Thanh Niên phản ánh đang diễn ra phức tạp tại các hộ kinh doanh. Bà Lan cũng chỉ ra rằng để xảy ra tình trạng này trách nhiệm chính thuộc về quản lý nhà nước ở địa phương, mà cụ thể là P.Hiệp Bình Phước. “Đã phân cấp việc quản lý trực tiếp các hộ kinh doanh cá thể cho địa phương. Nếu phường chủ động, tích cực hơn thì đã phát hiện và xử lý sớm hơn, với sự hỗ trợ (nếu cần) của Đội ATTP liên quận huyện”, bà Lan nói.
 
Vậy địa phương đã quản lý ra sao, để cơ sở sản xuất “siêu bẩn” đầu độc người tiêu dùng tồn tại ngay mặt QL1A, tuồn hàng đi khắp các địa phương thời gian dài?
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ? - ảnh 2
Hàng làm xong theo xe tải đi khắp các địa phương nhưng chính quyền vẫn để tồn tại lâu nay
 
Phường kiểm tra nhưng không biết có sử dụng h chất ?
Sáng 27.6, PV Thanh Niên liên hệ lãnh đạo P.Hiệp Bình Phước để hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn. Khi PV thông báo việc Đội ATTP vừa kiểm tra phát hiện hai cơ sở sản xuất bắp chuối bào có sử dụng h chất thì ông Nguyễn Quang Chi, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Phước, nói ngay: “Cái đó đợt trước rồi, có làm rồi mà!”.
 
PV cho biết việc kiểm tra phát hiện ngay rạng sáng 27.6 thì ông Chi nói: “Tôi có phó phụ trách kinh tế và nắm mảng an toàn vệ sinh thực phẩm, có câu hỏi gì tôi sẽ nói anh em trả lời sau. Giờ tôi không hình dung được đó là cái gì. Tôi muốn có cụ thể, tôi sẽ trả lời cụ thể. Còn nắm hay không nắm thì tôi sẽ trả lời cụ thể bằng văn bản”, đồng thời khẳng định thêm: “Cái đó hồi xưa cũng đã làm mấy lần rồi. Làm đi làm lại”.
 
PV hỏi: “Ông nói làm mấy lần rồi, làm đi làm lại, vậy các cơ sở này có giấy phép không?”, ông Chi trả lời: “Cái đó để kiểm tra lại, cụ thể địa điểm nào. Thẩm quyền cấp phép không phải của phường”.
 
Hãi hùng 'tắm trắng' bắp chuối bằng hóa chất: Chính quyền địa phương ở đâu ? - ảnh 3

Hoá chất để từng bao trong nhà   ẢNH: TIỂU THIÊN

 
PV tiếp tục hỏi về trách nhiệm của phường ra sao khi để các cơ sở tồn tại lâu nay, ông Chi nói: “Anh cứ ghi yêu cầu các câu hỏi, tôi sẽ trả lời cụ thể cho anh bằng văn bản”.
 
Ông Chi cũng phân trần: “Thực tế phường cũng đã làm nhiều rồi, phối hợp làm. Một mình phường không thể nào làm được, vì liên quan tới nhiều thứ như: giấy phép kinh doanh đâu phải của phường cấp, xác định cơ sở có kinh doanh thực phẩm bẩn hay không thì chỉ có cơ quan chức năng mới làm được. Bên hông QL1A còn liên quan tới 2 phường là Tam Bình và Hiệp Bình Phước. Phường cũng đi kiểm tra liên tục, kiểm tra giấy phép kinh doanh, xả thải. Còn việc xác định có sử dụng hoá chất hay không thì mình đâu có khả năng làm chuyện đó”.
 
Khi PV đặt vấn đề tại sao phường đi kiểm tra liên tục nhưng các cơ sở này vẫn ngang nhiên sử dụng hóa chất và tồn tại nhiều năm nay, ông Chi không trả lời.
 
Vướng các quy định nên bó tay, bó chân ?!
Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Khuông, Trưởng phòng Y tế Q.Thủ Đức, cho biết các cơ sở bắp chuối bào có sử dụng hóa chất tẩy trắng đã được quận kiểm tra xử lý thường xuyên. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành Q.Thủ Đức đã kiểm tra xử phạt hơn 20 triệu đồng một cơ sở bắp chuối bào gần cầu vượt Bình Phước (P.Hiệp Bình Phước). Nhưng đến nay cơ sở này không chấp hành quyết định phạt và tiếp tục hoạt động. Thời gian tới đoàn liên ngành quận sẽ tiếp tục kiểm tra xử lý tình trạng này.
 
Trước câu hỏi vì sao những cơ sở này không có giấy phép kinh doanh, không đảm bảo điều kiện ATTP nhưng vẫn tồn tại trong thời gian dài, ông Khuông lý giải: “Theo quy định trong bán kính 1 km chợ đầu mối thì những cơ sở này không được cấp giấy phép hoạt động. Luật không cấm người ta làm tại nhà. Nên việc họ làm tới đâu mình xử lý tới đó là không hiệu quả và không dứt điểm được. Nếu mình cấp phép thì mình sẽ quản lý được, có cơ sở để xử lý. Bây giờ không cho cấp phép thì ai quản lý? Lâu nay mình vẫn xử lý thường xuyên nhưng vướng các quy định nên bó tay, bó chân. Để xử lý dứt điểm việc này, phải chỉnh sửa lại các quy định cho phù hợp”.
 

CÔNG NGUYÊN - TIỂU THIÊN - DUY TÍNH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Bộ GD-ĐT họp báo: đề thi THPT quốc gia không đánh đố thí sinh
Đường phố Sài Gòn đâu đâu cũng băngrôn, quảng cáo
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!
Noong Hẻo tang thương
Hãi hùng ‘tắm trắng’ bắp chuối bằng hoá chất
Lai Châu hoang tàn
Cố ghép hai kỳ thi làm một: Người học sẽ chịu hậu quả!
Người nghiện ma tuý đá tại TP.HCM ngày càng trẻ hoá
Chống tham nhũng: chống tận ngọn, phòng từ gốc
14 người chết, 11 người mất tích do mưa lũ
Xử lý án tham nhũng cần quyết tâm chính trị cao, không để kéo dài
Hỗ trợ tiền trực tiếp không phải cách để người Việt thoát nghèo
Những thương vụ 'ma quỷ' trên Sân vận động Chi Lăng
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng còn khó khăn, gian khổ, lâu dài và đầy thử thách
Sáng nay 925.000 thí sinh thi môn văn THPT quốc gia 2018
Nhếch nhác chợ tự phát trước các khu du lịch
Bạn đọc đồng hành cùng Tuổi Trẻ lan toả những giá trị tốt đẹp
TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt giải quyết thấu đáo vụ Thủ Thiêm
Chi 86,7% cho lương, bộ máy, giáo dục đổi mới 'nổi' không?
Mong nhiều bài báo nhân văn thay các 'tin tức ngực'
Điều chỉnh quy hoạch Lý Sơn để chạy theo dự án?
Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về đặc khu
Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ
Hạn chế ăn nhậu tràn lan: nước nào cũng kêu khó!
Bà tạp vụ tự khám chữa bệnh, chủ phòng khám vô can?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hà Nội không vội không xong’
Giải toả kênh rạch TP.HCM: Không đẩy dân ra đường
Đường băng xuống cấp uy hiếp an toàn bay
Mong bớt... cải tiến giáo dục
Cho tiền người ăn xin: Hào hiệp không đúng chỗ
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này