TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
ĐHY Schoenborn giới thiệu Sách Giáo lý cho Trẻ em tại Dublin
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục
Andrea Bocelli: Tài năng là món quà Chúa ban
Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho Thánh Stanislaw
ĐHY Farrell: Dân tộc Ireland đâm rễ sâu trong đức tin Kitô
Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX tại Dublin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đào tạo cử tuyển, tiếp tục hay không?
Các nhà khoa học vô tình chế tạo thành công cấu trúc carbon mới
Đã có hộp đen, nay phải lắp camera giám sát
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Vén màn chương trình do thám Bầu trời tĩnh lặng
Cảnh báo những loại ma túy mới cực độc: Nấm thức thần đầu độc giới trẻ

GIAO LƯU

 
5 cách hiệu quả giúp giảm căng thẳng ở nơi làm việc
Căng thẳng trong công việc là không thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm sao chúng ta phải biết cách để giảm bớt căng thẳng và giúp cân bằng cơ thể. ...
 
Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
3 dấu hiệu cho thấy dây thần kinh của bạn đang bị chèn ép
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 73
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 73

47.932.173

 Chi tiết
Sinh viên tốt nghiệp điểm cao nhưng chất lượng lại thấp
(Cập nhật: 12/06/2018 09:27:57)

 

Sinh viên tốt nghiệp điểm cao nhưng chất lượng lại thấp

 

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão (Nghệ An) đã nêu thực trạng này khi nói đến nhiều bất cập trong chính sách đào tạo, tuyển sinh vào đại học tại buổi thảo luật về Luật Giáo dục đại học sửa đổi chiều 12-6.

Sinh viên tốt nghiệp điểm cao nhưng chất lượng lại thấp - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An). Ảnh: Quochoi.vn

"Việc quy hoạch mạng lưới đào tạo đang có vấn đề. Tình trạng thừa thầy, thiếu thợ đang diễn ra nhiều nơi và mỗi hàng năm có hơn 200.000 sinh viên ra trường bị thất nghiệp" - đại biểu tỉnh Nghệ An nêu thực trạng.

Sinh viên thất nghiệp tăng, "lạm phát" thạc sĩ, tiến sĩ

Đại biểu Mão cho rằng chính sách sắp xếp, bố trí và điều hành các trường đại học hiện nay đang bất cập ngay từ vấn đề "thượng tầng" là các cơ quan chủ quản. Hiện nay hệ thống giáo dục đại học đang quản lý theo hai nấc, vừa Bộ GD-ĐT lại vừa có cơ quan chủ quản ngành.

Ông Mão nêu ví dụ hệ thống trường đại học sư phạm kỹ thuật trên toàn quốc có năm trường, nhưng hai trường thuộc Bộ GD-ĐT quản lý, ba trường khác lại dưới sự điều hành của Bộ LĐ-TBXH.

 

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nêu con số hiện nay có tới 235 trường đại học để nhấn mạnh việc quản lý thiếu chặt chẽ từ Bộ GD-ĐT đối với mảng giáo dục đại học.

Theo quyết định của chính phủ về điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng thì đến năm 2020 cả nước sẽ có tổng cộng 224 trường đại học, 236 trường cao đẳng nhưng hiện số trường đại học dân sự (chưa kể các trường thuộc khối quốc phòng, an ninh) đã lên 235.

Một mối bức xúc khác, theo đại biểu Tiến là tình trạng "lạm phát" thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều trường mở ngành đào tạo sau đại học dẫn đến lượng tiến sĩ, thạc sĩ "bội thực", kiến thức có mà thiếu thực tiễn.

"Để chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của nước ta trong những năm tới được nâng cao, tôi đề nghị cần triển khai một cách nghiêm túc hơn, thực chất hơn chương trình đào tạo sau đại học" - đại biểu tỉnh Hà Nam nói.

Nhà nước không nên ôm đồm việc xếp hạng ĐH

Mối quan tâm của rất nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật Giáo dục đại học sửa đổi là các quy định về xếp loại đại học. Đại biểu Phùng Đức Tiến cho rằng hiện nhiều trường không mấy hào hứng với việc xếp hạng.

Một trong các nguyên nhân của việc này, theo ông Tiến, là do chất lượng giáo dục đại học đang ở mức thấp, nhiều trường biết rằng nếu có tham gia xếp hạng cũng không được nên không hào hứng.

Sinh viên tốt nghiệp điểm cao nhưng chất lượng lại thấp - Ảnh 2.

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (Hưng Yên). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trần Văn Mão cho rằng mục đích của việc xếp hạng đại học là nhằm giúp người học tham khảo trường phù hợp, đồng thời là cơ sở đầu tư nâng cấp trường cũng như giúp các nhà tuyển dụng nhân lực.

Nhưng bất cập là trong khi việc xếp hạng ở các nước thì do các tổ chức xã hội độc lập công bố, không cần thiết phải có sự công nhận của các cơ quan nhà nước, thì ở ta lại do chính phủ quy định. "Việc này không phù hợp với xu thế thế giới, dễ tạo ra sự nghi vấn về sự trung thực, xếp hạng không phải là một công cụ quản lý về giáo dục của nhà nước" - ông Mão phản biện.

Chính phủ không nên tham gia trực tiếp hoạt động xếp hạng, hoạt động này nếu do Chính phủ thì bị hạn chế, mất tính khách quan và hiệu quả không cao. Chúng ta nên xây dựng một hệ thống chuẩn đối chiếu sao sánh giúp đánh giá các trường đại học

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang).

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (Hưng Yên) cũng cho rằng việc quy định chính phủ sẽ đặt điều kiện cho việc xếp hạng cơ sở giáo dục đại học là rất bất hợp lý.

Theo bà Mai, lĩnh vực xếp hạng cơ sở giáo dục không nằm trong danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nếu Nhà nước quyết định đến việc này thì dư luận, người học và cộng đồng sẽ đặt nghi ngờ về tính khách quan, độc lập của các điều kiện xếp hạng này.

"Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tổ chức xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học. Mỗi tổ chức có những tiêu chí riêng của mình nhưng đều dựa trên 4 nội dung gồm nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Do đó, tôi đề nghị cần quy định rõ việc xếp hạng đại học là tự nguyện hay bắt buộc?" - bà Mai đặt vấn đề.

THÁI BÁ DŨNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Khiếu kiện dai dẳng ở Khu công nghệ cao TP.HCM: Dự án nhiều sai sót
Tái diễn nạn trẻ xin ăn khắp phố
Long Sơn nếp xưa Nam bộ
Bắt giữ một số người quá khích, tấn công cảnh sát tại Bình Thuận
Chế cầu phao kết chống ngập cho Tân Sơn Nhất?
Rượu bia khắp nơi, mua dễ hơn rau
Cầu xây siêu tốc, xuống cấp siêu nhanh!
Khó xử lý tệ nạn biến tướng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm
6 đề xuất 'trị' thói ăn nhậu tràn lan của người Việt
Tiêu cực ngành giáo dục, Bộ trưởng chỉ nhận trách nhiệm thôi chưa đủ
Thủ tướng khẳng định sẽ điều chỉnh thời hạn cho thuê đất đặc khu
Dòng sách 'thả trôi phiền muộn' thu hút độc giả
Chống tham nhũng không ảnh hưởng môi trường đầu tư
Tư liệu Hán - Nôm mục nát: Bất lực và có lỗi với tiền nhân
Chuyện gì xảy ra với cầu Vàm Cống?
Chất vấn tại Quốc hội: 'Nóng rực' BOT !
Chất vấn là cơ hội cùng nhau thảo luận giải quyết vấn đề
Thẩm định chương trình, viết sách giáo khoa: Còn nhiều việc để lo
TP.HCM khánh thành Bệnh viện Nhi Đồng hơn 4.500 tỉ
Mong thành phố bình yên
Luật Quy hoạch chồng chéo, gây khó khăn
Chức danh giáo sư, phó giáo sư: Viết sách không còn là tiêu chuẩn bắt buộc
Đừng làm Quốc hội tốn thời gian chuyện học phí thành 'giá'
Đẩy lùi văn hoá tiêu cực
Nguy cơ tai nạn rình rập từng giây trên cao tốc
Luật còn bỏ sót những thay đổi của cuộc sống
Thêm thủ tục nhưng chưa chắc đảm bảo an toàn ?
Tính học phí theo giá
Có tranh chấp, ra Trung tâm hoà giải thay vì nhờ 'xã hội đen'
Vị thế nhà giáo vẫn chưa rõ ràng
Trang 1 trong 209Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này