TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hoá nào lên tiếng!
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm

GIAO LƯU

 
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra ngày 20-1, với 200 gian tư vấn của 104 trường trong và ngoài nước. ...
 
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Kiểm tra sức khoẻ kiểu Nhật tại BV Chợ Rẫy: Phát hiện nhiều người mắc ung thư sớm
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

51.971.894

 Chi tiết
'Nhiều quan chức đang làm giàu nhờ tham nhũng'
(Cập nhật: 14/05/2018 10:41:54)

 

'Nhiều quan chức đang làm giàu nhờ tham nhũng'

Đánh giá công tác cán bộ thời gian qua còn nhiều hạn chế, từ việc nể nang trong đánh giá, chạy chức chạy quyền phổ biến, nhiều quan chức làm giàu nhờ tham nhũng..., ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư (ảnh), cho rằng Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 đã đề ra nhiều điểm mới nhằm khắc phục tình trạng nêu trên.

 
 
 
Nhiều vụ việc liên quan đến tài sản khủng của cán bộ nhà nước có dấu hiệu bất minh khiến dư luận bức xúc
Nhiều vụ việc liên quan đến tài sản khủng của cán bộ nhà nước có dấu hiệu bất minh khiến dư luận bức xúc
 

'Nhiều quan chức đang làm giàu nhờ tham nhũng' - ảnh 1
Ảnh: Lê Hiệp

 

Tuy nhiên, theo nguyên Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư, để thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 về công tác cán bộ thành công, cần phải có sự triển khai thực hiện quyết liệt và triệt để với những giải pháp cụ thể từ khâu đánh giá cán bộ, cho tới hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực, chứ không thể “lớt phớt”.
 
Đánh giá cán bộ vẫn còn nể nang, dĩ hoà vi quý
 
 
'Nhiều quan chức đang làm giàu nhờ tham nhũng' - ảnh 2
 Bí thư tỉnh uỷ nào về địa phương không sốt sắng triển khai thì T.Ư phải có người theo dõi, nhắc nhở, làm không được thì phải phê bình. Có như vậy mới có thể triển khai thực hiện một cách kiên quyết và triệt để được
 
 
 
 

Hội nghị T.Ư 7 thông qua Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ với nhiều điểm mới. Là người làm công tác cán bộ nhiều năm, ông đánh giá thế nào về những nội dung mới của nghị quyết vừa được thông qua?

Lần này, T.Ư chuẩn bị nội dung cho Hội nghị T.Ư 7 khá kỹ. Trước khi hội nghị khai mạc, đã có nhiều cuộc hội thảo, hội nghị lấy ý kiến của các bộ ngành, các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học… rồi tập hợp thành một đề án để đưa ra T.Ư thảo luận. Nhìn chung, Nghị quyết về công tác cán bộ vừa được Ban Chấp hành T.Ư thông qua vẫn kế thừa Nghị quyết của Hội nghị T.Ư 3 khóa VIII cách đây 20 năm về “Chiến lược cán bộ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
 
Đương nhiên, thực tiễn hiện nay đã khác trước rất nhiều, do đó, nghị quyết lần này đã cụ thể thêm, nhấn mạnh một số điểm mà theo tôi là khá mới như yêu cầu đổi mới công tác đánh giá cán bộ, thí điểm bố trí bí thư tỉnh uỷ, huyện uỷ không phải người địa phương hay nhấn mạnh cơ chế kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền, chủ nghĩa cá nhân, cục bộ địa phương, họ hàng trong công tác cán bộ…
 
Thực tế thời gian qua cho thấy, công tác đánh giá cán bộ của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều người có sai phạm song vẫn “lọt” qua các quy trình để vào T.Ư, thậm chí cấp cao hơn. Ông bình luận gì về tình trạng này?
 
Thời gian qua, công tác đánh giá cán bộ chúng ta còn nhiều bất cập. Vẫn còn tình trạng dĩ hòa vi quý, không muốn động chạm, nể nang nhau trong tập thể. Ông bí thư mắc khuyết điểm mà tập thể không mạnh thì đương nhiên người ta phải tránh, người ta không nói. Đó là tình trạng phổ biến hiện nay.
 
Tôi cho rằng, để đánh giá cán bộ một cách khách quan, chính xác phải dựa trên kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao của cán bộ. Phải làm cho rõ, liệu với nhiệm vụ được giao, anh có làm tốt hay không, có sáng kiến gì không hay chỉ làm cầm chừng, làm cho xong. Thứ nữa là phải tìm hiểu, thu thập thông tin từ sự đánh giá của quần chúng nhân dân, của đồng nghiệp trong cơ quan tổ chức của cán bộ và nghe ngóng từ dư luận xã hội. Một cán bộ bao giờ cũng phải ở một nơi nào đó, do đó việc cán bộ ấy sống thế nào, có nghiêm túc hay không, có nhiều người tới xin chức, xin việc hay không… thì người dân đều sẽ biết.
 
Siết công tác quản lý cán bộ
Câu chuyện kiểm soát quyền lực đã được đặt ra từ lâu nhưng dường như chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Liệu rằng, bối cảnh hiện nay đã có quá nhiều khác biệt so với 20 năm trước, khi chúng ta ban hành Nghị quyết T.Ư 3 khoá VIII, thưa ông?
 
Thời Nghị quyết T.Ư 3 khoá VIII ra đời, cơ chế thị trường mới vận hành nên tiêu cực trong đội ngũ còn ít. Đương nhiên cũng có tình trạng tham nhũng nhưng chỉ là quà cáp lặt vặt thôi. Còn bây giờ tình trạng nặng nề hơn nhiều. Cơ chế thị trường tác động sâu tới mọi mối quan hệ xã hội. Người ta chạy chức, chạy quyền cũng bằng tiền cả. Nhiều quan chức nhờ thế mà giàu lên. Trong tình hình đó, người nào không nghiêm túc rèn mình sẽ sa ngã là chuyện đương nhiên.
 
Vậy theo ông, việc hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực được đề ra tại Nghị quyết T.Ư 7 lần này cần phải lưu ý điều gì khi triển khai vào thực tế?
 
Trước hết, để kiểm soát quyền lực chúng ta phải có đủ các quy định về mặt tổ chức như chức năng, nhiệm vụ của cán bộ được giao như thế nào, trách nhiệm ra sao… Đó là “nhốt quyền lực vào rọ cơ chế, pháp luật” như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói.
 
Bên cạnh đó, cần phải siết công tác quản lý cán bộ. Phải quy định rõ nội dung quản lý cán bộ ở từng cấp như thế nào, quản lý những gì, từ hoạt động, quan hệ xã hội, cho tới quản lý về tài chính, tài sản của cán bộ đó. Mỗi cán bộ đều nằm trong một phạm vi quản lý nào đó, chẳng hạn, Tổng bí thư là người cao nhất trong Đảng cũng thuộc quản lý của T.Ư Đảng, của tập thể Bộ Chính trị, không thể thoát ra ngoài được.
 
Ngoài ra, công tác phê bình và tự phê bình phải được thực hiện một cách nghiêm túc, không nể nang. Ở mỗi tập thể bao giờ cũng có những người dám đấu tranh, dám lên tiếng. Do đó, nếu ở đó tập thể mạnh thì thông qua phê bình và tự phê bình, sẽ bộc lộ ra ưu khuyết điểm của người cán bộ.
 
Thực hiện phải kiên quyết, triệt để
Một trong những điểm mới của Nghị quyết T.Ư 7 lần này là thực hiện thí điểm bí thư cấp ủy tỉnh và huyện không phải là người địa phương. Theo ông, đây có phải là giải pháp hiệu quả nhằm kiểm soát quyền lực, hạn chế chạy chức chạy quyền hay không?
 
Đây là một trong những nội dung mới của nghị quyết T.Ư lần này. Tôi cho rằng, nếu triển khai được việc này thì sẽ có nhiều điều lợi. Vì nó giúp cho người cán bộ đứng đầu không còn bị vướng bởi những quan hệ xã hội như anh chị em, bạn bè, họ hàng, làng xóm... Việc điều hành sẽ khách quan hơn. Tuy nhiên, theo tôi, việc này không nên làm đồng loạt ở tất cả các tỉnh mà nên làm một cách linh hoạt.
 
Cụ thể, địa phương nào có sự đoàn kết trong đội ngũ cán bộ, kinh tế phát triển tốt, mà nguồn cán bộ dồi dào thì nên đưa cán bộ tại địa phương đó lên làm chủ chốt. Còn những nơi phong trào không được tốt, nguồn cán bộ không được mạnh thì mới nên điều chuyển. Bởi nếu làm đồng loạt thì phải có nguồn cán bộ rất lớn.
 
Nếu 63 tỉnh, thành mà mỗi tỉnh, thành chỉ thay thế 2 cán bộ (bí thư và chủ tịch UBND tỉnh) thôi thì cũng phải chuẩn bị hơn 120 cán bộ. Đó là điều không phải dễ. Khóa trước chúng ta chỉ luân chuyển hơn 40 cán bộ về địa phương nhưng cũng phải rất vất vả mà rồi không phải người nào trong số 40 người được luân chuyển ấy cũng phát triển tốt như mong muốn.
 
Để nghị quyết tại Hội nghị T.Ư 7 lần này về công tác cán bộ có thể mang lại hiệu quả như mong muốn, đi được vào cuộc sống, theo ông, vấn đề cốt lõi phải làm là gì?
 
Tôi nghĩ, nghị quyết của hội nghị lần này sẽ thành công với điều kiện là sau hội nghị các cấp uỷ và tổ chức đảng phải tổ chức quán triệt hội nghị một cách sâu sắc chứ làm lớt phớt là không được. Quan trọng hơn là phải chỉ đạo thực hiện một cách kiên quyết và triệt để, thông qua việc thúc đẩy trách nhiệm những người đứng đầu. Bởi chỉ khi người đứng đầu làm kiên quyết thì tập thể mới có thể làm kiên quyết được. Bí thư tỉnh uỷ nào về địa phương không sốt sắng triển khai thì T.Ư phải có người theo dõi, nhắc nhở, làm không được thì phải phê bình. Có như vậy mới có thể triển khai thực hiện một cách kiên quyết và triệt để được.
 
 
LÊ HIỆP

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo hình 'lưỡi bò' nhập cảnh Cam Ranh
Hấp dẫn phim hoạt hình sử Việt
Giảng viên tìm cách ngăn bệnh béo phì, tiểu đường cho người Việt
Sài Gòn chỉ hơn 300 năm tuổi một chút mà đã mất đi quá nhiều
Băn khoăn chứng chỉ ngoại ngữ giáo viên
Nhóm trí thức soạn thảo bản 'Kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ'
Tại sao Đà Nẵng 'lờn thuốc' với công trình trái phép?
Sẽ bổ sung 13.000 giảng viên trình độ thạc sĩ
Sinh viên Việt phải giỏi tiếng Anh để tiếp cận kiến thức mới
Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây!
Lỗ hổng trong quản lý trung tâm dạy học ngoài nhà trường
Đầy bức xúc Thủ Thiêm
Chưa nhận diện được vua Hùng, sao xây tượng đài?
Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra
Thủ Thiêm như 'tấm áo vá' bất động sản
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’
Khu đô thị Thủ Thiêm có được như kỳ vọng?
GS Trương Nguyện Thành không đủ chuẩn VN làm hiệu trưởng: ĐH thiếu tự chủ, cơ quan quản lý ngại trách nhiệm
Giáo dục ĐBSCL chậm hơn...42 năm so với cả nước
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này