TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
28 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha ngày 27-5-2018
ĐGH Phanxicô: Giáo hội không có nhiệm vụ thay đổi chính phủ
Đức Hồng y tân cử Becciu làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh
Đức Thánh Cha tiếp kiến 500 doanh nhân và học giả
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Singapore muốn cung cấp giải pháp đô thị
Đòi xử lý người quay clip bạo hành trẻ có phạm pháp?
Năng suất lao động của Việt Nam thua cả Lào?
'Cò' xin visa Trung Quốc lộng hành trước mặt công an
Muốn giảm giá sâu để giải phóng hàng tồn kho mà sợ... bị phạt
Để cơn ghen không thành 'trái đắng'

GIAO LƯU

 
12 loài quý hiếm thoát số phận tuyệt chủng nhờ bảo tồn
Nhân Ngày quốc tế đa dạng sinh học, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN công bố bảo tồn thành công 12 loài động thực vật nguy cấp trên Trái đất. ...
 
Lê Thành Lâm: Một ngày không toán, một ngày không vui
Phụ nữ phải luôn đẹp và thơm
Cô gái mang theo hi vọng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

45.412.674

 Chi tiết
Băn khoăn chứng chỉ ngoại ngữ giáo viên
(Cập nhật: 13/05/2018 05:06:02)

 

Băn khoăn chứng chỉ ngoại ngữ giáo viên

Giáo viên phải mất cả gần tháng lương để 'học' ngoại ngữ nhằm có một tấm chứng chỉ bổ sung cho hồ sơ viên chức, liệu những tấm giấy chứng chỉ A2, B1 bây giờ có khác gì tấm chứng chỉ B ngày trước?


Băn khoăn chứng chỉ ngoại ngữ giáo viên - Ảnh 1.
 

Thời gian gần đây, nhiều giáo viên phổ thông khi nghe thông tin phải có chứng chỉ A1, A2 (tuỳ cấp học) thì đổ xô đi học ngoại ngữ nhưng vẫn còn rất nhiều băn khoăn.

 

Chứng chỉ nào quan trọng để tốt nghiệp?

Khi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục thì ngoài chuyên môn, các cơ quan tuyển dụng đều yêu cầu phải có các văn bằng chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học. Chính vì thế, sinh viên đều phải tranh thủ thời gian học thêm chứng chỉ ngoại ngữ nhằm đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng sau này.

Những năm gần đây, các trường ĐH yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới được cấp bằng tốt nghiệp nên khi sinh viên ra trường thì chuyện chứng chỉ ngoại ngữ đã gần như đều hoàn tất.

Trong đó, có trường yêu cầu sinh viên tốt nghiệp phải có kiến thức ngoại ngữ trình độ B, C, trường khác yêu cầu chứng chỉ TOEFL, IELTS, TOEIC nhưng có trường chỉ yêu cầu tối thiểu trình độ A. Nhưng phần nhiều các trường ĐH yêu cầu sinh viên ra trường những năm qua phải có chứng chỉ B.

Tuy nhiên, ngoài yêu cầu về chứng chỉ thì sinh viên sư phạm các trường ĐH phải học tiếng Anh tương đối nhiều. Đa số các trường ĐH sư phạm dạy tiếng Anh với thời lượng 300 tiết vừa thông dụng, vừa chuyên ngành.

Nhưng trớ trêu là học nhiều như vậy nhưng nhiều trường vẫn bắt buộc sinh viên phải học ở trung tâm thuộc quản lý của trường ĐH mà sinh viên đang theo học mới công nhận đạt yêu cầu để tốt nghiệp.

Như vậy, hàng chục năm qua chúng ta vẫn rất lúng túng trong cách chỉ đạo và công nhận chứng chỉ ngoại ngữ cho sinh viên, trong đó có sinh viên các trường sư phạm. Vô tình, sinh viên dù học trong các trường ĐH, CĐ công lập cũng đều phải đóng tiền để học thêm ngoại ngữ nhằm được công nhận có chứng chỉ ngoại ngữ.

48 tiết để làm "bùa hộ thân"?

Hiện chỉ có 10 cơ sở giáo dục đào tạo được tham gia rà soát năng lực ngoại ngữ giáo viên tiếng Anh và được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Những nơi này gồm: Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế), Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trung tâm SEAMEO RETRAC, ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH CầnThơ, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Vinh.

Chính vì chỉ có 10 cơ sở được bộ cho phép nên các cơ sở phải liên kết với các sở GD-ĐT, các trung tâm ngoại ngữ ở các địa phương để đào tạo và cấp chứng chỉ.

Hàng loạt chiêu quảng cáo ở các trung tâm liên kết và cả những thông báo của sở GD-ĐT để mở lớp "rà soát" rồi đào tạo và dĩ nhiên là học viên đăng ký học ngày một nhiều vì ai cũng phải lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của mình.

Chúng tôi đã liên hệ với một trung tâm ngoại ngữ liên kết với một trường ĐH kể trên để tham khảo thì thời gian học là 6 tuần vào thứ bảy và chủ nhật, học phí 3.200.000 đồng (chưa kể phí khi thi).

Như vậy, mỗi học viên phải nộp 266.000 đồng/buổi học, số tiền không hề ít đối với giáo viên. 12 buổi thì mỗi buổi giỏi lắm cũng chỉ có thể học được 4 tiết thì quá trình học cũng chỉ có tối đa 48 tiết.

Điều chúng tôi trăn trở là ở ĐH, sinh viên chỉ có mỗi chuyện học mà học những 300 tiết, cộng thêm mấy tháng trời học ở trung tâm mới có bằng B ngoại ngữ... còn chưa được tin tưởng mà bây giờ khó khăn gấp nhiều lần thời sinh viên thì các học viên là giáo viên sẽ lĩnh hội được bao nhiêu kiến thức ngoại ngữ?

Bộ GD-ĐT hướng dẫn thi, xét thăng hạng giáo viên đều phải có chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Rồi dự thảo chuẩn giáo viên các cấp học đều yêu cầu chứng chỉ bậc 1, bậc 2, bậc 3 (tuỳ vào cấp học). Liệu những tấm giấy chứng chỉ A2, B1 bây giờ có khác gì tấm chứng chỉ B ngày trước? Giáo viên phải mất cả gần tháng lương để "học" nhằm có một tấm chứng chỉ bổ sung thêm cho hồ sơ viên chức?

Chứng chỉ bậc 2, bậc 3 của khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam là vấn đề "cần có" hay "cần thiết" cũng là một câu hỏi.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giảng viên tìm cách ngăn bệnh béo phì, tiểu đường cho người Việt
Sài Gòn chỉ hơn 300 năm tuổi một chút mà đã mất đi quá nhiều
Nhóm trí thức soạn thảo bản 'Kiến nghị bảo tồn dinh Thượng Thơ'
Tại sao Đà Nẵng 'lờn thuốc' với công trình trái phép?
Sẽ bổ sung 13.000 giảng viên trình độ thạc sĩ
Sinh viên Việt phải giỏi tiếng Anh để tiếp cận kiến thức mới
Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây!
Lỗ hổng trong quản lý trung tâm dạy học ngoài nhà trường
Đầy bức xúc Thủ Thiêm
Chưa nhận diện được vua Hùng, sao xây tượng đài?
Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra
Thủ Thiêm như 'tấm áo vá' bất động sản
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’
Khu đô thị Thủ Thiêm có được như kỳ vọng?
GS Trương Nguyện Thành không đủ chuẩn VN làm hiệu trưởng: ĐH thiếu tự chủ, cơ quan quản lý ngại trách nhiệm
Giáo dục ĐBSCL chậm hơn...42 năm so với cả nước
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này