TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Chúng ta cứ muốn sống mãi trong niềm vui Giáng Sinh với Chúa Giêsu Hài Đồng, chứ không ý thức rằng Chúa Giêsu phải lớn lên, lớn lên trong Người và lớn lên trong ta, để trở nên một người trưởng thành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 50
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 50

52.046.944

 Chi tiết
Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra
(Cập nhật: 09/05/2018 11:10:01)

 

Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra

 Đó là đề nghị của giáo viên sau khi chương trình phổ thông mới được thực nghiệm ở 6 tỉnh thành. Giáo viên cũng mong có thời gian đủ để tập huấn, thành thạo trước khi triển khai chương trình mới.


 

Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra - Ảnh 1.

Một tiết học gây hứng thú cho học sinh theo chương trình mới tại Trường tiểu học Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội) - Ảnh: VĨNH HÀ

 

“Với chương trình được thiết kế mở, sẽ có nhiều tình huống bất ngờ của học sinh mà người thầy phải lường trước, phải chuẩn bị kỹ để không bị rơi vào bối rối, bế tắc. Nếu người thầy linh hoạt và ứng biến tốt thì tiết học sẽ thú vị, tạo được hứng khởi cho người học

Thầy Nguyễn Hữu Quyết

Tự chủ là điều kiện cần

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, phó hiệu trưởng Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn (Lào Cai), tự tin cho rằng giáo viên của trường mình có thể đáp ứng được yêu cầu mới.

Với 160 tiết dạy thực nghiệm ở nhiều môn học như ngữ văn, toán, giáo dục kinh tế và pháp luật, lịch sử, địa lý..., thầy Cường cho rằng chương trình mới "không khó với giáo viên".

"Thay đổi phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh trong quá trình dạy học là điểm mấu chốt khi thực hiện chương trình. Vì thế những cơ sở đã áp dụng các mô hình, phương pháp dạy học tích cực thì đáp ứng tốt hơn những cơ sở chỉ dạy theo phương pháp truyền thống" - thầy Cường chia sẻ.

Tại Hà Nội, không nằm trong số trường dạy thực nghiệm nhưng Trường THPT Phan Huy Chú, THCS - THPT Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Siêu cũng đã thực hiện tự chủ kế hoạch dạy học từ nhiều năm.

Cô Ngô Thị Thành, phó hiệu trưởng Trường Phan Huy Chú, cho biết: "Với trường tôi, việc đáp ứng các yêu cầu đổi mới chương trình sẽ thuận lợi hơn. Đặc biệt trong việc áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, hoạt động trải nghiệm sáng tạo".

Tuy vậy, cô Thành cũng cho biết với các trường quản trị và dạy học theo truyền thống, để chuyển động sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm quen, tập huấn. Đặc biệt là những môn học có nội dung mới, những môn học cần tăng cường dạy thực hành, vận dụng kiến thức giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống...

Cô Nguyễn Thị Thu Anh - Trường Nguyễn Tất Thành - cho rằng cần có những chuyển động mạnh mẽ hơn trong vai trò quản lý của mỗi nhà trường để thực hiện chủ động kế hoạch dạy học, chủ động trong tổ chức đổi mới phương pháp dạy học và tạo dựng cơ chế khuyến khích giáo viên tự học, tự thay đổi.

Nhưng cô Thu Anh cũng cho rằng nếu chỉ đổi mới nội dung chương trình dạy học mà không đổi mới kiểm tra, đánh giá đối với học sinh, điều chỉnh những quy định đã lạc hậu ràng buộc đối với nhà giáo thì cuộc đổi mới sẽ gặp khó khăn.

Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra - Ảnh 3.

Một tiết học phát huy tính tích cực của học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) - Ảnh: HUY TRẦN

 

Cần thời gian

Nhận xét về chương trình và khả năng thích ứng của giáo viên, thầy Nguyễn Hữu Quyết - hiệu trưởng Trường THCS Minh Hà, huyện Thạch Thất (Hà Nội) - cho biết: "Ưu điểm của các chương trình bộ môn vừa thực nghiệm là đều xây dựng theo hướng mở, mở nhiều là ở các môn xã hội.

Tuy nhiên, ưu điểm cũng sẽ là thách thức nếu giáo viên không có sự đầu tư, chuẩn bị cho bài dạy và vẫn áp dụng cách dạy học theo lối mòn trước đây".

Theo thầy Quyết, để chương trình triển khai đại trà có hiệu quả, việc tập huấn giáo viên phải kỹ lưỡng, vấn đề quản lý chuyên môn cũng cần điều chỉnh để bám sát giáo viên.

Hoạt động trải nghiệm là một trong những nội dung mới của chương trình còn khiến nhiều giáo viên, nhà trường hiểu sai, hiểu máy móc.

Trao đổi về việc này, cô Bùi Ngọc Diệp - chuyên gia của Viện Nghiên cứu giáo dục VN, thành viên ban soạn thảo hoạt động trải nghiệm của chương trình giáo dục phổ thông mới - nêu ví dụ: khi triển khai thực nghiệm hoạt động trải nghiệm về nghề truyền thống địa phương, có những trường cho biết địa phương họ - cụ thể là xã, phường nơi trường hoạt động không có nghề truyền thống.

"Đó là do cách hiểu cứng nhắc vì "nghề địa phương" không nhất thiết phải là một nghề tồn tại ở xã, phường cụ thể trên địa bàn của trường mà có thể là nghề truyền thống trong quận, huyện, tỉnh. Tương tự, hầu hết các nội dung hoạt động trải nghiệm chương trình xây dựng đều mang tính mở, linh hoạt để các nhà trường gắn với điều kiện thực tế" - cô Diệp phân tích.

Cùng với hoạt động trải nghiệm, các môn học mới cần cách tiếp cận dạy học tích hợp như lịch sử và địa lý, khoa học tự nhiên ở bậc THCS cũng là nội dung mà nhiều thầy cô ở các trường đã triển khai thực nghiệm chú ý.

"Không khó thực hiện nhưng cần phải có sự đầu tư thời gian công sức và sự hợp tác của giáo viên các bộ môn khác nhau trong những chủ đề cần vận dụng kiến thức liên môn. Về điều này, vai trò của lãnh đạo các nhà trường rất quan trọng trong bố trí, chỉ đạo và giám sát các tổ bộ môn thực hiện" - thầy Quyết cho biết.

Và mặc dù được ban soạn thảo chương trình đánh giá là "đa số giáo viên ủng hộ", nhưng nhiều giáo viên, trong đó có cả người đã dạy thực nghiệm và chưa tham gia dạy thực nghiệm, đều cho rằng họ cần có thời gian đủ để tập huấn, thành thạo trước khi triển khai chính thức chương trình mới.

Một số môn còn quá tải

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đợt thực nghiệm cũng có những ý kiến đóng góp cho rằng lượng kiến thức còn nhiều, gây quá tải ở một số môn học. Điều này cũng phù hợp với trao đổi của một số thầy cô trực tiếp dạy học thực nghiệm.

"Chúng tôi đã trao đổi khá thẳng thắn sau các tiết thực nghiệm với các tác giả xây dựng chương trình" - một giáo viên tại Hà Nội cho biết.

Ông Thuyết khẳng định những góp ý xác đáng sẽ được tiếp thu.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chưa nhận diện được vua Hùng, sao xây tượng đài?
Thủ Thiêm như 'tấm áo vá' bất động sản
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’
Khu đô thị Thủ Thiêm có được như kỳ vọng?
GS Trương Nguyện Thành không đủ chuẩn VN làm hiệu trưởng: ĐH thiếu tự chủ, cơ quan quản lý ngại trách nhiệm
Giáo dục ĐBSCL chậm hơn...42 năm so với cả nước
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Không bản đồ quy hoạch, lấy gì làm Thủ Thiêm?
Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
Trùng tu di sản Mỹ Sơn không cần giấy phép?
Lý giải những vấn đề 'nóng' ở TP.HCM
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn? Mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại
TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ
Trung tâm hành chính mới TP.HCM gây tranh cãi
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn?: Để không là lý thuyết suông !
Hầm chui trăm tỉ đồng ở Đà Nẵng lại ngập nước
Số hoá dữ liệu TP.HCM
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này