TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hoá nào lên tiếng!
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm

GIAO LƯU

 
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra ngày 20-1, với 200 gian tư vấn của 104 trường trong và ngoài nước. ...
 
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Kiểm tra sức khoẻ kiểu Nhật tại BV Chợ Rẫy: Phát hiện nhiều người mắc ung thư sớm
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 43
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 43

51.971.993

 Chi tiết
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’
(Cập nhật: 09/05/2018 10:44:46)

 

Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’

Vụ người dạy phạt tiền, mạt sát người học 'óc lợn' khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng người VN khao khát một kết quả học tập cao đến mức chấp nhận đánh đổi lấy việc bị xúc phạm, bị nghe những lời lẽ phi văn hoá?

 
 
 
Sản phẩm hoàn hảo của giáo dục là sự tổng hòa giữa các yếu tố liên quan đến văn hóa, đạo đức bên cạnh kiến thức /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sản phẩm hoàn hảo của giáo dục là sự tổng hoà giữa các yếu tố liên quan đến văn hoá, đạo đức bên cạnh kiến thức   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 

 
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’ - ảnh 1

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, PGS Chu Cẩm Thơ (ảnh), Viện Khoa học giáo dục VN, cho rằng giáo dục không thể như “bún mắng”, “cháo chửi”, muốn ăn ngon thì phải chấp nhận.

 
Giáo dục còn là văn hoá, đạo đức
Theo bà, điều gì khiến một trung tâm có người dạy như bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST (Hà Nội), mạt sát người học là “óc lợn”, vẫn tồn tại với rất nhiều học viên dù sự việc vỡ lở mới phát hiện là trung tâm này hoạt động “chui”?
 
Thứ nhất, có một công thức mà người ta hay nói đến là đặt ra mục tiêu - tạo áp lực - đạt mục tiêu nên nhiều giáo viên (GV) áp dụng công thức đó khiến người học chịu áp lực mà mình đặt ra.
 
Tuy nhiên, những người học có hiểu biết phải nhìn nhận rằng đạt mục tiêu nếu chỉ xét trên kết quả, điểm số thì chắc chắn không phải là giá trị duy nhất của một quá trình học tập. Sau này, khi nghiên cứu lại công thức “thành công” đó, người ta cũng thấy rằng cái cách đạt mục tiêu bằng tạo áp lực hà khắc có những hậu quả không hề nhỏ.
 
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’ - ảnh 2

Phương pháp dạy học lệch lạc về văn hoá ứng xử của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST (Hà Nội), khiến dư luận phẫn nộ  ẢNH: CẮT TỪ CLIP

 

 
Điều này gây hậu quả gì, thưa bà?
Hậu quả thứ nhất là các vấn đề về cảm xúc, có thể người học đã đạt mục tiêu là đỗ đạt một kỳ thi nào đó, nhưng suốt cả một quá trình chịu áp lực quá lớn để đạt mục tiêu đó khiến họ luôn có cảm xúc tiêu cực, gây ra những bệnh về tâm lý.
 
Hậu quả thứ hai là các giá trị về văn hoá và đạo đức. Những người đã chọn cách học, thầy cô có phương pháp dạy học rất lệch lạc về văn hoá ứng xử như vậy thì đã giảm thiểu những cơ hội để họ được trang bị, tiếp cận những giá trị về văn h và đạo đức.
 
Giáo dục tích cực, hiện đại sẽ rất hạn chế công thức mà tôi vừa đề cập trên. Công thức bền vững nhất trong giáo dục phải là mục tiêu về giá trị song hành với mục tiêu về kết quả.
 
Trường hợp cô giáo “bọ cạp” trước đây và người mạt sát người học là “óc lợn” này đều có một điểm chung là bên cạnh ý kiến chỉ trích vẫn có học viên vào lý giải rằng đó là “phong cách”, cô dạy hay nên học sinh vẫn chấp nhận phong cách đó?
 
Nhiều người học có thể thấy bà Tuyến phát âm tiếng Anh “hay” và tự tin về điều đó đã vội đánh giá đó là người dạy hay. Nhưng chưa có một văn bản, giấy tờ nào chứng minh rằng bà Tuyến trước hết được phép hành nghề dạy học để có thể gọi là GV rồi chuyên môn mà bà Tuyến giảng dạy ra sao... Thông tin mà tôi được biết là bà Tuyến mới chỉ có đăng ký học văn bằng 2 về tiếng Anh ở Trường ĐH Hà Nội và mới nhập học từ tháng 3.2018. Không ít người tự mạo danh là GV và tổ chức các kh học trực tuyến như vậy.
 
Nhiều người so sánh phương pháp giáo dục mạt sát người học với các hàng “bún mắng, cháo chửi” ở Hà Nội và cho rằng thích ăn ngon thì phải chấp nhận. Bà có cho rằng so sánh chấp nhận được?
 
Không thể chấp nhận được điều đó. Giáo dục không chỉ biểu hiện bằng kết quả duy nhất là mục tiêu kiến thức. Sản phẩm hoàn hảo của giáo dục là một sự tổng hoà giữa các yếu tố liên quan đến văn h, đạo đức bên cạnh kiến thức. Một bài học không chỉ để đánh giá bạn được bao nhiêu điểm về kiến thức mà cả các giá trị khác. Ngay như môn tiếng Anh, không chỉ học để nghe, nói, đọc, viết mà học còn là để hiểu biết về văn hoá, về cách thức giao tiếp chuẩn mực...
 
Giáo dục khác hẳn các sản phẩm khác ở chỗ đó, khác hẳn với chuyện ăn uống hay một bộ trang phục.
 
Vì trường học thiếu vắng giáo viên giỏi và dám cam kết đầu ra ?
Không ít GV “nổi tiếng” ở các thành phố lớn khi tổ chức dạy thêm ở nhà hoặc ở trung tâm cũng tỏ ra rất kiêu ngạo, tuy vậy học sinh và phụ huynh vẫn “đổ xô” đến. Vậy theo bà, việc đánh đổi, chấp nhận một văn h ứng xử “chợ búa” để được học một GV “dạy giỏi” có đáng không?
 
Văn h lựa chọn dịch vụ giáo dục theo tôi cũng thể hiện một phần văn h của người tiêu dùng hiện nay. Họ đánh giá cái hay theo cảm tính, không theo tiêu chuẩn của giáo dục sẽ vô hình trung tiếp tay cho những người dạy chui, trung tâm dạy chui như của bà Tuyến có “đất” phát triển.
 
Có ý kiến cho rằng vì các trường học chính thống đang quá thiếu vắng những GV giỏi, dạy lôi cuốn; thiếu cả những cam kết về chuẩn đầu ra nên nhiều người học buộc phải tìm đến những người dạy như bà Tuyến ở bên ngoài?
 
Tôi cũng không cho rằng đó là nguyên nhân chính. Đúng là người học bao giờ cũng muốn có một kết quả “đo đếm” được, muốn có một phương pháp dạy học khác lạ và nhiều người, nhiều trung tâm ở bên ngoài đã đánh trúng tâm lý thích sự khác biệt ấy để tạo ra một sản phẩm khác biệt so với giáo dục phổ thông đại trà để “bán được hàng”. Trên thực tế giáo dục phổ thông của chúng ta đã có những tiêu chuẩn cần đạt với mỗi cấp học, lớp học. Tuy nhiên, “chuẩn đầu ra” mà người học đặt ra lại không phải chuẩn đầu ra mà ngành GD-ĐT xây dựng. Chuẩn đầu ra trong trường hợp này là nhu cầu rất riêng biệt của mỗi cá nhân mà giáo dục đại trà không thể đáp ứng hết được.
 
Vậy trước nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ giáo dục với các kh học được quảng cáo rất hấp dẫn như hiện nay, lời khuyên của bà với người học là gì?
 
Hãy chọn một sản phẩm giáo dục là học không phải chỉ đạt kết quả về điểm số, về kiến thức đơn thuần mà giá trị toàn diện về đạo đức, văn h. Xác định đúng mục tiêu thì người học sẽ trở thành người tiêu dùng thông minh bằng cách trước khi lựa chọn một khóa học nào đó, phải tìm hiểu cơ sở kinh doanh mà mình lựa chọn có đủ các giấy chứng nhận cần thiết không.
 
Giải thể trung tâm tiếng Anh của MST
Sau khi đoạn phim GV tiếng Anh chửi học viên là “óc lợn” gây xôn xao dư luận, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), báo cáo Thành uỷ, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 15.5.
 
Tối 8.5, Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức thông báo: Thanh tra Sở GD-ĐT đã làm việc với Công ty MST và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty MST. Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục; ban hành Quyết định về việc xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty MST và bà Tuyến. Cụ thể, xử phạt hành chính 20 triệu đồng đối với Công ty MST do đã tự ý thành lập cơ sở giáo dục để tổ chức dạy ngoại ngữ; xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học qua các đoạn phim đã được đăng tải trên mạng xã hội. Đồng thời, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra thông báo về việc dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST; giải thể đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục của Công ty MST và dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.
 
Hân Vũ - T.Mai
 
Ý kiến
 
Giáo dục quan trọng là hình thành nhân cách
Câu chuyện này là hệ quả của nhiều nguyên nhân. Trước hết là về mặt quản lý khi để một trung tâm như vậy hoạt động. Đây cũng là hệ quả của tư tưởng áp đặt trong giáo dục, nhiều người coi mình là nhà giáo và tự cho mình có quyền áp đặt, ra lệnh với người học. Nguyên nhân nữa là hệ quả của nền giáo dục ứng thí, nặng về thành tích. Lâu nay chúng ta cứ đổ xô đi học chỉ để đạt kết quả cao, thành tích cao trong mỗi kỳ thi mà quên mất điều cốt yếu của giáo dục là hình thành nhân cách chứ đâu phải chỉ kiến thức. Quan niệm lệch lạc ấy đã làm nảy sinh những hiện tượng giáo dục chợ búa như vậy.
Nguyễn Văn Hòa (Chủ tịch hội đồng Trường phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội)
 
GV không chỉ truyền kiến thức mà còn là người dẫn dắt
Giáo dục là nền tảng xã hội thì nghề giáo cần có sự chuẩn mực và không thể bỏ qua khía cạnh tài hoặc tâm. Người dạy không chỉ truyền kiến thức mà còn là người dẫn dắt, là tấm gương để học sinh soi rọi nên không thể chấp nhận ngôn phong theo kiểu bất chấp.
Cao Huy Thảo (Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Quốc tế Việt Úc)
 
Không thể chấp nhận một người thầy thiếu chuẩn mực
Dù giỏi chuyên môn mà chọn hình thức, phương pháp phản giáo dục, thiếu nền tảng văn hoá thì mục tiêu không còn là giáo dục mà chỉ là kiếm tiền. Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một GV chuyên môn chưa tốt vì có thể bồi đắp được. Nhưng còn đạo đức thì không thể chấp nhận một người thầy thiếu chuẩn mực.
Nguyễn Viết Đăng Du (GV Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM)T
 
Thấy rùng mình
Là phụ huynh, ai cũng mong con em mình được học với GV vừa giỏi chuyên môn vừa có tâm, có đạo đức nghề nghiệp. Tưởng tượng hình ảnh người thân của mình học tập trong lớp học mà người truyền giảng kiến thức sử dụng ngôn từ và hành vi phản giáo dục đến mức kinh khủng như vậy, tôi thấy rùng mình.
Nguyễn Đức Ngọc Long (Phụ huynh học sinh Trường THCS Kim Đồng, Q.5, TP.HCM)
Bích Thanh - Tuệ Nguyễn (ghi)

TUỆ NGUYỄN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chưa nhận diện được vua Hùng, sao xây tượng đài?
Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra
Thủ Thiêm như 'tấm áo vá' bất động sản
Khu đô thị Thủ Thiêm có được như kỳ vọng?
GS Trương Nguyện Thành không đủ chuẩn VN làm hiệu trưởng: ĐH thiếu tự chủ, cơ quan quản lý ngại trách nhiệm
Giáo dục ĐBSCL chậm hơn...42 năm so với cả nước
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Không bản đồ quy hoạch, lấy gì làm Thủ Thiêm?
Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
Trùng tu di sản Mỹ Sơn không cần giấy phép?
Lý giải những vấn đề 'nóng' ở TP.HCM
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn? Mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại
TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ
Trung tâm hành chính mới TP.HCM gây tranh cãi
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn?: Để không là lý thuyết suông !
Hầm chui trăm tỉ đồng ở Đà Nẵng lại ngập nước
Số hoá dữ liệu TP.HCM
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này