TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hoá nào lên tiếng!
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm

GIAO LƯU

 
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra ngày 20-1, với 200 gian tư vấn của 104 trường trong và ngoài nước. ...
 
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Kiểm tra sức khoẻ kiểu Nhật tại BV Chợ Rẫy: Phát hiện nhiều người mắc ung thư sớm
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 45
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 45

51.971.537

 Chi tiết
GS Trương Nguyện Thành không đủ chuẩn VN làm hiệu trưởng: ĐH thiếu tự chủ, cơ quan quản lý ngại trách nhiệm
(Cập nhật: 09/05/2018 09:56:37)

 

GS Trương Nguyện Thành không đủ chuẩn VN làm hiệu trưởng: ĐH thiếu tự chủ, cơ quan quản lý ngại trách nhiệm

Theo nhiều chuyên gia, lùm xùm trong việc bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen là hệ quả của một nền đại học thiếu tự chủ, trong khi năng lực của cơ quan quản lý nhà nước đã hạn chế lại còn sợ phải chịu trách nhiệm.
 
 
 
 
 
GS Trương Nguyện Thành sẽ rời Trường ĐH Hoa Sen vì không đạt quy định hiệu trưởng của VN /// Ảnh: Quỳnh Thu

GS Trương Nguyện Thành sẽ rời Trường ĐH Hoa Sen vì không đạt quy định hiệu trưởng của VN   ẢNH: QUỲNH THU

 
Luật phải phù hợp thực tiễn
Theo GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, so với quy định bổ nhiệm cán bộ đứng đầu các cơ quan khác, môi trường ĐH được xem là khá cởi mở trong việc bổ nhiệm hiệu trưởng (HT). Cần phải xác định với vị trí HT trường ĐH, yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm quản lý là hợp lý. Chỉ có điều thế nào là “kinh nghiệm quản lý”, có phải là 5 năm hay bao nhiêu năm ở một vị trí quản lý cấp khoa phòng nào đó không, thì cần phải bàn thêm.
 
GS Thi cũng đồng ý quan điểm với bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, luật có thể đưa ra quy định linh hoạt, chẳng hạn như có thể đặt ra tiêu chuẩn cụ thể với vị trí HT, đồng thời mở ra hướng giải quyết cho những trường hợp đặc biệt. Còn một khi luật đã quy định cứng rồi thì không thể “linh hoạt” vì sẽ làm trái luật.
 
GS Thi đề xuất: “Phải căn cứ thực tiễn để quy định trong luật làm sao cho phù hợp với thực tiễn. Luật chưa phù hợp thì phải trao đổi, bàn bạc để đề nghị thay đổi, bổ sung thêm cho đầy đủ hơn, cụ thể hơn. Nếu cảm thấy các quy định hiện nay chưa bao quát được hết các trường hợp, chưa phản ánh đầy đủ thực tiễn thì phải bổ sung sửa đổi làm sao cho phù hợp hơn”.
 
Cần để hội đồng trường quyết định
GS Thi nêu quan điểm: “Luật nên đưa ra quy định chung HT trường ĐH phải là người có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm quản lý, có uy tín. Còn quy định cụ thể như thế nào, mức độ nào cho từng tiêu chuẩn thì còn tùy bối cảnh lịch sử mà có nêu trong luật hay không. Việc giao cho hội đồng trường định ra các yêu cầu cụ thể này cũng là một hướng có thể xem xét”.
Theo GS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, quy định của luật hiện hành về tiêu chuẩn HT hiện nay cứng nhắc quá, ngăn cản sự tham gia quản lý của những người thực sự có năng lực đóng góp cho giáo dục ĐH. GS Thiệp cho rằng luật Giáo dục ĐH cũng cần chỉnh sửa cho hợp lý hơn. “Trước hết luật phải xác định được vai trò của HT với trường ĐH, và quan trọng là không nên quy định quá cứng mà cần để hội đồng trường quyết định”, ông Thiệp đề xuất.
 
Trường thiếu tự chủ
Còn theo phân tích của TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, vụ lùm xùm về bổ nhiệm HT của Trường ĐH Hoa Sen cho thấy rõ bức tranh tự chủ còn nhiều mảng tối của giáo dục ĐH nước nhà. “Tự chủ nghĩa là Bộ đặt ra hành lang pháp lý (là luật) và hậu kiểm, các trường cứ thế hoạt động mà không cần phải hỏi ý kiến ai. Bộ hậu kiểm, thấy vi phạm thì tuýt còi. Nhưng như hiện tại thì trường phải chờ UBND thành phố công nhận HT. Sở thấy trường hợp khó, bí quá phải xin ý kiến Bộ, Bộ cứ theo luật mà trả lời, nên mọi việc rối tinh cả lên trong khi lẽ ra cách giải quyết có thể đơn giản hơn nhiều”, TS Tùng nhận xét.
 
Theo TS Lê Trường Tùng, trường phải nắm rõ luật, phải chuẩn bị đủ hồ sơ bổ nhiệm HT theo luật để trình cấp có thẩm quyền công nhận.
Tương tự, theo TS Đỗ Ngọc Quyên, một chuyên gia nghiên cứu giáo dục độc lập về giáo dục, trường hợp của Trường ĐH Hoa Sen, trong phạm vi được phép trường có thể thực hiện vai trò tự chủ của mình. “Chẳng hạn như họ có thể lập hồ sơ, tờ trình để thuyết minh năng lực quản lý và lãnh đạo của GS Trương Nguyện Thành. Ví dụ với kinh nghiệm 10 năm làm Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ tính toán và 1 năm kinh nghiệm lãnh đạo ở Trường ĐH Hoa Sen, thì trường hoàn toàn có khả năng thuyết phục được cơ quan quản lý về tiêu chuẩn này”, TS Quyên cho biết.
 
Sẽ bỏ quy định hiệu trưởng trường ĐH tư thục phải được UBND cấp tỉnh công nhận ?
Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, hiện nay dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH đang sửa tiêu chuẩn HT theo hướng kết hợp quy định chuẩn có định tính và định lượng. Dự thảo luật hiện nay cũng bỏ quy định về thủ tục HT trường ĐH tư thục phải được chủ tịch UBND cấp tỉnh công nhận (trong Điều lệ trường ĐH) mà quy định trực tiếp “HT cơ sở giáo dục ĐH tư thục do hội đồng quản trị quyết định”. Qua hai dự thảo 4, 5 cho đến nay, không có ý kiến góp ý về nội dung này.

 

Ý kiến:
Áp dụng khiên cưỡng
HT cần là người có khả năng nghiên cứu khoa học và quản lý tốt, tiêu chí này ở nước nào cũng vậy. Ở nước ngoài, trường ĐH bầu ai làm HT là việc của trường, không liên quan đến các cơ quan khác. Trong trường hợp GS Thành, tôi cho rằng luật đã được áp dụng rất khiên cưỡng. GS Thành, về khả năng và thành tích nghiên cứu, hơn mặt bằng ở VN rất xa. Ông đã làm hiệu phó một thời gian và được ban quản trị của trường tín nhiệm với số phiếu cao. Như vậy về năng lực là thích hợp, vả lại Hoa Sen là trường tư, tự nhiên ban quản trị sẽ hành động theo hướng tốt nhất cho trường.
GS Vũ Hà Văn (ĐH Yale, Mỹ)
GS Thành phù hợp nếu xét theo tiêu chí Mỹ
Ở Mỹ thậm chí không yêu cầu HT trường ĐH cần phải có bằng TS. Theo tiêu chuẩn của Mỹ, một người như bà Đàm Bích Thủy, HT Trường ĐH Fulbright VN, rất phù hợp với vị trí của một HT ĐH: từng làm doanh nghiệp, quan hệ rộng, nền tảng khoa học cơ bản tốt, có uy tín trong xã hội. Với trường Mỹ thì uy tín là tiêu chí rất quan trọng. GS Thành cũng rất phù hợp nếu xét theo tiêu chuẩn HT ĐH Mỹ.
TS Đàm Quang Minh (Tổ chức Giáo dục Mỹ)

QUÝ HIÊN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chưa nhận diện được vua Hùng, sao xây tượng đài?
Chương trình phổ thông mới: cần đổi mới cả cách kiểm tra
Thủ Thiêm như 'tấm áo vá' bất động sản
Giáo dục không thể như ‘bún mắng’, ‘cháo chửi’
Khu đô thị Thủ Thiêm có được như kỳ vọng?
Giáo dục ĐBSCL chậm hơn...42 năm so với cả nước
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Không bản đồ quy hoạch, lấy gì làm Thủ Thiêm?
Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
Trùng tu di sản Mỹ Sơn không cần giấy phép?
Lý giải những vấn đề 'nóng' ở TP.HCM
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn? Mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại
TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ
Trung tâm hành chính mới TP.HCM gây tranh cãi
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn?: Để không là lý thuyết suông !
Hầm chui trăm tỉ đồng ở Đà Nẵng lại ngập nước
Số hoá dữ liệu TP.HCM
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này