TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hoá nào lên tiếng!
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm

GIAO LƯU

 
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra ngày 20-1, với 200 gian tư vấn của 104 trường trong và ngoài nước. ...
 
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Kiểm tra sức khoẻ kiểu Nhật tại BV Chợ Rẫy: Phát hiện nhiều người mắc ung thư sớm
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 64

51.971.307

 Chi tiết
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
(Cập nhật: 07/05/2018 10:29:40)

 

Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'

Được xác định là di chỉ khảo cổ học quý hiếm của thời kỳ tiền sơ sử, nhưng Vườn Chuối (xã Kim Chung, H.Hoài Đức, Hà Nội) đang đối mặt nguy cơ bị “xoá sổ”.

 
 
 
Hố khảo cổ tại Vườn Chuối /// Ảnh: PGS-TS Nguyễn Văn Huy cung cấp

Hố khảo cổ tại Vườn Chuối   ẢNH: PGS-TS NGUYỄN VĂN HUY CUNG CẤP

 
 
PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, không giấu nổi xúc động khi nói về di chỉ Vườn Chuối: “Thú thật là khi tiếp cận, bản thân tôi vô cùng kinh ngạc vì chúng ta có một di chỉ quá giá trị như thế. Nó quá là hiếm với Hà Nội để kể lại những câu chuyện lịch sử của 3.500 năm trước”.
 
Di tích cực quý hiếm
Theo PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học VN, di tích này đã được nghiên cứu từ những năm 1970. Từ thời điểm đó, việc khai quật xác định di tích thuộc giai đoạn Đồng Đậu tức khoảng 3.500 - 3.000 năm trước, cũng chính là thời kỳ dựng và giữ nước đầu tiên. “Vườn Chuối là một di tích khảo cổ học cực kỳ quý hiếm của thủ đô Hà Nội. Nó chứa đựng lớp di tích văn hóa kéo dài qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ Đồng Đậu qua Gò Mun tiến đến Đông Sơn. Di chỉ có các giai đoạn văn hóa trùng khít lên nhau như Vườn Chuối là rất hiếm. Quanh đây có phức hợp các di tích Tiền Đông Sơn đến Đông Sơn nữa. Như vậy, nó quần tụ thành một nhóm di tích. Nhóm di tích này có giá trị phản ánh lịch sử thời kỳ dựng và giữ nước đầu tiên của VN. Nó là nơi sinh sống của người Việt cổ ở khu vực đồng bằng châu thổ Bắc bộ”, ông Tín cho biết.
 
Cũng theo ông Tín, tại Vườn Chuối, trong quá trình bị đào phá xâm hại đã có nhiều di vật quý. “Ví dụ có một người ở đó sưu tập được 40 dao găm Đông Sơn. Tuy nhiên, do quá trình phát triển đô thị, mình chưa có cảnh báo và quy hoạch khảo cổ nên khi làm quy hoạch xây dựng người ta cứ quy hoạch xây dựng thôi. Đương nhiên điều này sẽ đe doạ, thậm chí có thể làm di tích biến mất”, ông Tín nói.
 
Ông Huy cũng rất lo lắng. “GS Lâm Mỹ Dung (ĐH KHXH-NV Hà Nội) có chia sẻ với tôi rằng trường đã có ý kiến về xem xét bảo tồn. Tuy nhiên, công văn gửi đi mà không có phản hồi nào cả... Chính vì thế chúng ta cần xem xét trong thời điểm vô cùng nhạy cảm lúc này là toàn bộ khu đất đã giao cho Công ty Thăng Long 9 để xây dựng. Và nếu như không có sự can thiệp về quản lý thì chắc chắn khu này sẽ bị san lấp hết”, ông Huy nói.
 
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xóa sổ'1
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xóa sổ'2
Một số hiện vật tìm thấy ở Vườn Chuối
 
hồ sơ di sản, thay đổi quy hoạch
GS Lâm Mỹ Dung, người đã khai quật ở đây nhiều lần, cho biết: “Thăng Long 9 chưa xây nhà nên vẫn có thể thay đổi kế hoạch được. Ta sẽ phải thống nhất với nhau là không thể giữ 100% được. Nhưng hãy ngồi với nhau để xem lại quy hoạch khu đó. Phải chỉ ra khu nào cần bảo tồn. Nếu ở chỗ đó làm nhà cao tầng thì cố gắng biến nó thành sân. Ở những khu đô thị bao giờ chả cần những công viên nhỏ, vườn hoa, sân đá bóng”.
 
Bà cũng cho rằng nên biến một di tích tiền sơ sử hiếm như thế thành một công viên văn hóa, hay bảo tàng nhỏ. “Bảo tàng này có thể kết hợp với Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên và Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá rất gần đó thành một nhóm bảo tàng. Nó cũng rất gần trung tâm Hà Nội. Về lâu dài chúng ta cần những điểm đến như thế. Những điểm khai quật rồi còn có thể lấy hiện vật về Bảo tàng Hà Nội. Còn những chỗ quan trọng của di chỉ thì nên giữ lại dưới dạng vườn hoa công viên, sân đá bóng. Ở nước ngoài họ cũng làm vậy cả mà”, bà Dung nói.
PGS-TS Huy còn đề xuất về việc làm hồ sơ di sản cho Vườn Chuối khi gom đủ thông tin. “Ở Phú Thọ các di tích Đồng Đậu đã được xếp là di tích lịch sử quốc gia, ở Cổ Loa cũng đã xếp di tích lịch sử quốc gia. Trong khi chúng ta chưa xếp hạng mà lại để Thăng Long 9 san bằng thì quá nguy hiểm”, ông Huy ý kiến.
 
Ông Lê Quốc Vụ, chuyên viên Cục Di sản văn hoá, cũng cho rằng: “Hà Nội nên lập dự án khai quật, thăm dò xác định phạm vi, thăm dò xác định giá trị của di chỉ này”. PGS-TS Tống Trung Tín ý kiến: “Theo tôi nếu được thì thăm dò khẩn cấp, thám sát một lượt. Những chỗ nào còn chưa khai quật thì khai quật, đưa hiện vật về bảo tàng”.
 
PGS-TS Phạm Mai Hùng, Uỷ viên Hội đồng di sản quốc gia, cho rằng: “Các nhà khảo cổ nên tiếp tục kiến nghị UBND TP tạm thời chưa thực thi các công trình khác trên toàn bộ di tích. Trên cơ sở tiếp tục khai quật thì phải làm việc kết nối các kết quả nghiên cứu từ đợt 1969 đến đợt kết thúc để làm rõ phạm vi và giá trị di tích. Trên cơ sở đó, đề xuất bảo tồn phát huy giá trị di sản. Việc xây công viên hoàn toàn xứng đáng ở vị trí này. Thậm chí còn có thể có nhà bia ghi nhận các giá trị đã phát hiện. Nó thể hiện ý thức trách nhiệm của lãnh đạo đương thời với di sản này”.
 
Trong khi đó, Phó giám đốc Sở VH-TT Trương Minh Tiến cho biết Sở đang tập hợp tư liệu để tọa đàm hướng bảo tồn di chỉ khảo cổ này. “Chúng tôi vẫn phải chờ ý kiến từ toạ đàm, trên hai khía cạnh. Qua tọa đàm chúng tôi sẽ trình ý kiến lên TP để TP cho quyết định”, ông Tiến nói.
 
 
TRINH NGUYỄN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Không bản đồ quy hoạch, lấy gì làm Thủ Thiêm?
Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
Trùng tu di sản Mỹ Sơn không cần giấy phép?
Lý giải những vấn đề 'nóng' ở TP.HCM
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn? Mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại
TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ
Trung tâm hành chính mới TP.HCM gây tranh cãi
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn?: Để không là lý thuyết suông !
Hầm chui trăm tỉ đồng ở Đà Nẵng lại ngập nước
Số hoá dữ liệu TP.HCM
Tuyến metro đầu tiên ở TP.HCM dần thành hình
Niềm vui mới ở 'trường không chạm đất'
'Nút thắt cổ chai' ám ảnh người dân trên QL1 dịp Lễ, Tết
Người trẻ nỗ lực đưa hình ảnh VN ra thế giới
Ngăn chặn việc truyền đạo trái phép tại các trường học
Ở Hạ Long có Thư viện Yến
Sài Gòn nóng hầm hập
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này