TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?
Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?

GIAO LƯU

 
Người mắc bệnh tim cần lưu ý điều gì?
Ít vận động là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tim. Hoạt động thích hợp có rất nhiều cách, như tham gia làm vườn, làm việc nhà, đi bộ, đạp xe chậm... ...
 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 72
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 73

45.318.768

 Chi tiết
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
(Cập nhật: 07/05/2018 10:26:23)

 Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen

Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực

Việc Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen, không được Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất lên UBND TP.HCM làm hiệu trưởng do không đáp ứng được một số quy định theo luật Giáo dục ĐH khiến nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước yêu cầu cần thay đổi quy định để đáp ứng thực tiễn.
 
 
 
 
 
Giáo sư Trương Nguyện Thành không đủ điều kiện trở thành hiệu trưởng theo quy định của VN /// Anh Vũ

Giáo sư Trương Nguyện Thành không đủ điều kiện trở thành hiệu trưởng theo quy định của VN   ANH VŨ

 
 
Giáo sư (GS) Thành tuy được HĐQT của Trường ĐH Hoa Sen tín nhiệm với 16/18 phiếu bầu hiệu trưởng, nhưng luật Giáo dục ĐH quy định hiệu trưởng phải đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục ĐH. Từ công văn giải thích của Bộ GD-ĐT, trong văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để xác nhận cụ thể nội dung tiêu chí này với trường hợp của GS Thành. Từ đó, Sở không đủ cơ sở để tham mưu, đề xuất UBND TP ban hành quyết định công nhận GS Thành là hiệu trưởng.
 
Khó thu hút trí thức VN từ nước ngoài
Trước sự kiện này, đa phần các trí thức, nhà khoa học nước ngoài đều bày tỏ e ngại quy định sẽ làm cản trở sự đóng góp của nhà khoa học VN ở nước ngoài về nước làm việc.
 
GS Trần Công Quý, Viện Công nghệ Kyoto (Nhật Bản), cho rằng VN đã mất đi một cơ hội để phát triển ĐH vì GS Trương Nguyện Thành từng làm Viện trưởng khoa học của Viện Khoa học tính toán (Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM). Hơn nữa, GS Thành có rất nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu ở ĐH Utah (Mỹ). Thêm nữa, ông cũng làm phó hiệu trưởng phụ trách, do đó khó có thể cho rằng GS Thành không đạt chuẩn để làm hiệu trưởng.
 
GS Quý nêu ý kiến: “Trước năm 2000, khoa học gia người Trung Quốc không muốn trở về nước để phục vụ. Nhưng sau năm 2000, chính phủ Trung Quốc đã thay đổi đường lối đối với Hoa kiều. Nhờ đó, có rất nhiều người Mỹ gốc Hoa đã trở về Trung Quốc cống hiến cho khoa học kỹ thuật của nước này. Vì vậy sau năm 2000, có rất nhiều công trình khoa học xuất phát từ Trung Quốc trên các tạp chí khoa học có tiếng trên thế giới. Với chính sách cởi mở này, đất nước họ đã tiến rất xa so với những năm 1980 và 1990”.
 
Còn GS Võ Văn Trương (ĐH Concordia, Canada) nhận định: “Rất tiếc là VN vẫn còn có những lệ luật, quy định quá cứng nhắc. Thành thử rất khó thu hút một số người ở nước ngoài về đóng góp cho VN. Trong tình hình hiện tại, nếu muốn thu hút người tài về VN, Bộ GD-ĐT phải thực sự cởi mở và xét lại tất cả các tiêu chuẩn của mình”.
 
GS Trương cho rằng quy định hiện nay cứng nhắc. “Ở Canada, tôi có dịp làm quản lý ĐH ở các vị trí khác nhau (trưởng khoa, phó hiệu trưởng) trong nhiều năm cho 2 trường ĐH. Chưa bao giờ việc tuyển lựa hiệu trưởng cho một trường mà Chính phủ can thiệp hay có ảnh hưởng. Người ta cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm quản lý nhưng không bắt buộc phải có một số năm nhất định trong một vị trí nào”, GS Trương nói.
 
Quyền tự chủ ĐH ở đâu ?
Câu chuyện của GS Trương Nguyện Thành còn liên quan đến một vấn đề của giáo dục ĐH VN trong nhiều năm qua là tự chủ. Một hiệu trưởng được HĐQT bầu ra sẽ chịu sự can thiệp đến mức nào của cơ quan quản lý?
 
Ngày 5.5, ông Vũ Văn Tấn, Chánh văn phòng Ban Giám hiệu Trường ĐH Hoa Sen, cho biết hiện tại lãnh đạo nhà trường vẫn ủng hộ GS Thành làm hiệu trưởng và trường vẫn chờ quyết định chính thức của UBND TP.HCM về chuyện này.
 
Ông Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thủ tướng thành lập, cho biết ông thắc mắc ở trường hợp của GS Thành. Đó là tại sao HĐQT không kiến nghị lên Bộ GD-ĐT, thậm chí lên đến Thủ tướng đặt vấn đề xem xét lại. HĐQT cũng phải lên tiếng, kiến nghị, đấu tranh cho quan điểm của mình. “Nếu Trường ĐH Hoa Sen là trường công thì khó nói được chuyện này nhưng đây là trường tư, tính tự chủ vẫn cao hơn rất nhiều”, ông Cảnh khẳng định.
 
Theo ông Cảnh, câu chuyện của GS Thành diễn ra trong thời điểm luật Giáo dục ĐH vẫn đang trong quá trình chỉnh sửa, trình Quốc hội. Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực có đóng góp nhiều ý kiến trong quá trình chỉnh sửa, trong đó một vấn đề khá quan trọng là tự chủ ĐH. Nhất là ở trường ĐH ngoài công lập, tính tự chủ càng phải cao.
 
Ông Cảnh cho biết những công việc mà GS Thành đảm nhận ở ĐH Utah theo tìm hiểu của Bộ GD-ĐT là chính xác. Ông chưa làm trưởng khoa/phòng như VN, chỉ là chủ tịch một số hội đồng. Tuy nhiên, thời gian một năm ông làm phó hiệu trưởng tại Trường ĐH Hoa Sen đã được HĐQT tín nhiệm, cũng nên xem xét.
 
“Tuy nhiên, quy định pháp luật như vậy là cứng, không áp dụng được cho nhiều trường hợp nên sẽ không hiệu quả. Quy định cứng sẽ làm triệt tiêu nhiều tiềm năng, không phù hợp điều kiện phát triển. Rất nhiều trường bên Mỹ, kể cả trường nổi tiếng, người quản lý chỉ là thạc sĩ hay luật sư thôi, nhưng điều hành trường rất hiệu quả. Khả năng điều hành dựa trên công việc cụ thể, không phải trên bằng cấp hay tiêu chí nào”, ông Cảnh nói.
 
Ông Cảnh cũng cho biết ông mong đưa trường hợp cụ thể này ra thảo luận tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia giáo dục theo hướng nâng cao tự chủ ĐH. Từ đó, góp ý thêm để chỉnh sửa luật Giáo dục ĐH. Theo ông Cảnh, quan trọng nhất là quyền quyết định của trường ĐH đến mức độ nào?
 
 
ĐĂNG NGUYÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Không bản đồ quy hoạch, lấy gì làm Thủ Thiêm?
Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
Trùng tu di sản Mỹ Sơn không cần giấy phép?
Lý giải những vấn đề 'nóng' ở TP.HCM
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn? Mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại
TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ
Trung tâm hành chính mới TP.HCM gây tranh cãi
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn?: Để không là lý thuyết suông !
Hầm chui trăm tỉ đồng ở Đà Nẵng lại ngập nước
Số hoá dữ liệu TP.HCM
Tuyến metro đầu tiên ở TP.HCM dần thành hình
Niềm vui mới ở 'trường không chạm đất'
'Nút thắt cổ chai' ám ảnh người dân trên QL1 dịp Lễ, Tết
Người trẻ nỗ lực đưa hình ảnh VN ra thế giới
Ngăn chặn việc truyền đạo trái phép tại các trường học
Ở Hạ Long có Thư viện Yến
Sài Gòn nóng hầm hập
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này