TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Tám 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
ĐHY Schoenborn giới thiệu Sách Giáo lý cho Trẻ em tại Dublin
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục
Andrea Bocelli: Tài năng là món quà Chúa ban
Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho Thánh Stanislaw
ĐHY Farrell: Dân tộc Ireland đâm rễ sâu trong đức tin Kitô
Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX tại Dublin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cuộc chiến taxi công nghệ lại được châm ngòi
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Triệu phú quýt đường
Cảnh báo những loại ma tuý mới cực độc: Lá 'khat' độc gấp 500 lần ma tuý thông thường
Trung Quốc tuyên bố vẫn hợp tác với Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ
Pakistan có tân thủ tướng nghi ngại Mỹ

GIAO LƯU

 
10 cách đơn giản để giảm cân nhưng ít ai chịu làm
Giảm cân là cách giúp chúng ta sống thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy chọn tất cả 10 cách này để giúp giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh cho cơ thể, theo Medical News Today. ...
 
Ngừa bệnh nhờ thú cưng
Cơm bình dân, cơm xã hội...
5 cách hiệu quả giúp giảm căng thẳng ở nơi làm việc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 111
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 111

47.952.653

 Chi tiết
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm
(Cập nhật: 07/05/2018 10:19:32)

 

Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm

Chiều 6.5, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh thông tin về tấm bản đồ gốc tỷ lệ 1/5.000 liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt là dự án Thủ Thiêm) mà dư luận hết sức quan tâm thời gian qua.
 
 
 
 
Bản đồ trung tâm TP mới Thủ Thiêm trong quy hoạch tổng thể TP.HCM mà ông Võ Viết Thanh đang giữ  /// Ảnh: Đình Nguyên

Bản đồ trung tâm TP mới Thủ Thiêm trong quy hoạch tổng thể TP.HCM mà ông Võ Viết Thanh đang giữ   ẢNH: ĐÌNH NGUYÊN

 

Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM lên tiếng về bản đồ Thủ Thiêm - ảnh 1
Ông Võ Viết Thanh

Ông Võ Viết Thanh làm Phó chủ tịch UBND TP từ năm 1992 - 1995, Chủ tịch UBND TP từ 1996 - 2001. Ông cũng là lãnh đạo UBND TP trực tiếp báo cáo với Thủ tướng Võ Văn Kiệt về quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký vào Quyết định 367 ngày 4.6.1996 về việc quy hoạch khu đô thị này.

Những bản đồ này vẫn còn rất nhiều?
Kể với Thanh Niên, ông Thanh cho biết: Khi trình bày với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông đều sử dụng đồ án cộng với 13 bản đồ liên quan tới quy hoạch Thủ Thiêm. Sau khi chấp thuận với trình bày của UBND TP, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký Quyết định 367 chứ không có chuyện vẽ thêm một bản đồ hay ký vào bản đồ gốc nào gửi cho UBND TP.
 
Theo ông Thanh, khi trình bày với Thủ tướng, ông sử dụng tới 13 bản đồ liên quan hiện trạng Thủ Thiêm. Đến nay tập hồ sơ: “Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm TP mới Thủ Thiêm TP.HCM - tháng 5.1995” vẫn được ông Thanh lưu giữ gồm 13 bản đồ: Tổng thể TP; Hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước; Hiện trạng giao thông - cấp điện; Hiện trạng cấp nước; Tổng thể mặt bằng; Sơ đồ phân khu chức năng; Quy hoạch giao thông; Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng; Sơ đồ quy hoạch cấp nước; Sơ đồ quy hoạch cáp điện; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn; Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu bắc); Quy hoạch chi tiết khu bắc Thủ Thiêm.
 
“Từ đề xuất và những tấm bản đồ trình bày đó, Thủ tướng Võ Văn Văn Kiệt mới giao nhiệm vụ quy hoạch sử dụng đất của dự án Thủ Thiên rộng 930 ha ra sao, nhằm vào những mục đích gì...”, ông Thanh nói và cho hay ông làm lãnh đạo UBND TP trải qua hai đời Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Phan Văn Khải. Trong thời gian này, ngoài dự án Thủ Thiêm, TP có rất nhiều dự án tương tự phải trình Thủ tướng phê duyệt, thì trình tự cũng làm như dự án Thủ Thiêm. Sau khi trình lên, trong trường hợp Thủ tướng không đồng ý hay cần phải chỉnh sửa thì Thủ tướng có văn bản ý kiến hay yêu cầu chỉnh sửa.
 
“Những anh em sau này không hiểu thủ tục hành chính thời đó hay không thạo quy trình thủ tục cứ nói không chính xác, thông tin hiếu kỳ làm cho người ta cứ đi tìm rồi hiểu sai câu chuyện. Bản đồ 1/5.000 được coi là gốc của dự án Thủ Thiêm hiện tôi vẫn giữ”, ông Thanh nói và cho hay sau khi quy hoạch 1/5.000 được duyệt, UBND TP làm quy hoạch 1/2.000 để tiến hành cắm mốc và báo với người dân nằm trong dự án, lý giải những thắc mắc mà người dân đặt ra.
 
Ông Thanh khẳng định lại bản đồ 1/5.000 mà ông trình bày với Thủ tướng trước khi Thủ tướng ra Quyết định 367 là bản đồ gốc. Hiện những bản đồ này vẫn còn rất nhiều ở sở ngành TP, vì đã làm nhiều bộ để lấy ý kiến sở ngành trước khi trình Thủ tướng.
 
Con em cán bộ có “nhảy vào” dự án hay không?
Ông Thanh cho biết sau khi về hưu thì cũng chưa có thời gian đối chiếu về sự thay đổi của dự án, nhưng nếu UBND TP muốn thay đổi quy hoạch, công năng hay tăng thêm diện tích đất xây dựng, so với quy hoạch được chấp thuận, chắc chắn phải xin phép Thủ tướng.
 
Về lý do người dân khiếu kiện kéo dài liên quan dự án, ông Thanh cho hay muốn tìm hiểu câu chuyện này thì phải hỏi bên Thanh tra Chính phủ chứ ông không thể trả lời. Tuy nhiên, thời ông làm lãnh đạo UBND TP chưa giải quyết tới khâu bồi thường cho người dân định cư hợp pháp ở Thủ Thiêm, lúc đó chỉ bắt đầu giải quyết phần đền bù để chống việc ở Thủ Thiêm mạnh ai nấy làm với mục đích xâu xé khu đô thị này. Đến năm 1995, UBND TP đã xuất tiền đền bù trên 300 ha trong tổng số 930 ha của toàn bộ dự án.
 
“Dự án Thủ Thiêm bây giờ theo tôi cần làm rõ những vấn đề như vầy: Có tình trạng cán bộ hay con em cán bộ nhảy vào dự án mua tới mua lui bán chênh lệch làm giàu không? Những công trình hạ tầng đổi đất ở dự án hay công trình tái định cư có qua đấu thầu hay chỉ định để làm lợi cho riêng mình? Đền bù của dự án có chèn ép người dân không? Hồi đó TP để 160 ha làm khu tái định cư giờ 160 ha này nằm ở đâu?”, ông Thanh nói và cho biết với những thông tin mà ông nắm được thì ở dự án Thủ Thiêm có nhiều công trình không thông qua đấu thầu. Trong đó việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng các dự án tái định cư chủ yếu dựa vào mối quan hệ “quen biết” không qua đấu thầu.
 
UBND TP sẽ rà soát
Trước những ý kiến trái chiều xung quanh bản đồ tỷ lệ 1/5.000 kèm Quyết định 367 của Thủ tướng năm 1996, một lãnh đạo Văn phòng UBND TP.HCM khẳng định: “Không bao giờ Thủ tướng ký trên bản đồ, từ trước đến hiện nay cũng vậy. Đọc kỹ Quyết định 367 sẽ thấy rất chung chung, chỉ nêu quy mô diện tích Thủ Thiêm 930 ha, không liên quan gì đến ranh đất. Nội dung Quyết định 367 chỉ giao UBND TP.HCM và Bộ Xây dựng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 để thực hiện thu hồi đất và triển khai dự án. Các cơ quan chức năng cũng đã có ý kiến chuyện này rồi. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn tiếp tục rà soát và sẽ công bố công khai”.
 
Kết luận cuộc họp ngày 11.11.2017 về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án Thủ Thiêm, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: “Bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 kèm theo Quyết định 367/QD-TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án. Cho đến nay, các bộ ngành có liên quan và UBND TP.HCM không tìm thấy bản đồ trên”.

TRUNG HIẾU

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tương lai robot sẽ dạy chính, thầy cô chỉ trợ giảng?
Di chỉ khảo cổ học thời dựng nước trước nguy cơ bị 'xoá sổ'
Xung quanh việc đề xuất làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen Quy định cứng nhắc sẽ cản trở người có năng lực
Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’
Vinh danh bài chòi - di sản văn hoá nhân loại
Nghề đọc truyện và cho thuê sách ở Sài Gòn
Tròng trành con chữ trên bè tre
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Không bản đồ quy hoạch, lấy gì làm Thủ Thiêm?
Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
Trùng tu di sản Mỹ Sơn không cần giấy phép?
Lý giải những vấn đề 'nóng' ở TP.HCM
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn? Mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại
TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ
Trung tâm hành chính mới TP.HCM gây tranh cãi
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn?: Để không là lý thuyết suông !
Hầm chui trăm tỉ đồng ở Đà Nẵng lại ngập nước
Số hoá dữ liệu TP.HCM
Tuyến metro đầu tiên ở TP.HCM dần thành hình
Niềm vui mới ở 'trường không chạm đất'
'Nút thắt cổ chai' ám ảnh người dân trên QL1 dịp Lễ, Tết
Người trẻ nỗ lực đưa hình ảnh VN ra thế giới
Ngăn chặn việc truyền đạo trái phép tại các trường học
Ở Hạ Long có Thư viện Yến
Sài Gòn nóng hầm hập
Trang 1 trong 206Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này