TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
28 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha ngày 27-5-2018
ĐGH Phanxicô: Giáo hội không có nhiệm vụ thay đổi chính phủ
Đức Hồng y tân cử Becciu làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh
Đức Thánh Cha tiếp kiến 500 doanh nhân và học giả
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Singapore muốn cung cấp giải pháp đô thị
Đòi xử lý người quay clip bạo hành trẻ có phạm pháp?
Năng suất lao động của Việt Nam thua cả Lào?
'Cò' xin visa Trung Quốc lộng hành trước mặt công an
Muốn giảm giá sâu để giải phóng hàng tồn kho mà sợ... bị phạt
Để cơn ghen không thành 'trái đắng'

GIAO LƯU

 
12 loài quý hiếm thoát số phận tuyệt chủng nhờ bảo tồn
Nhân Ngày quốc tế đa dạng sinh học, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN công bố bảo tồn thành công 12 loài động thực vật nguy cấp trên Trái đất. ...
 
Lê Thành Lâm: Một ngày không toán, một ngày không vui
Phụ nữ phải luôn đẹp và thơm
Cô gái mang theo hi vọng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

45.412.690

 Chi tiết
Tròng trành con chữ trên bè tre
(Cập nhật: 05/05/2018 11:34:09)

 

Tròng trành con chữ trên bè tre

Nước sông Rin cuộn chảy, cả chục học trò đứng trên chiếc ghe, bè tre bám vào sợi dây cáp cột ở đôi bờ, đu mình vượt sông tìm con chữ.


Tròng trành con chữ trên bè tre - Ảnh 1.

Để theo đuổi con chữ, mỗi ngày học trò hai thôn Nước Tang và Nước Rin đánh đu trên dòng nước sông Rin  - Ảnh: TRẦN MAI

 

Chiếc ghe và chiếc bè tre gần chục năm qua đã trở thành "cây cầu" nuôi ước mơ con chữ của bọn trẻ ở Nước Tang và Nước Rin (xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi).

Cuộc vật lộn với thuỷ thần

6h30 sáng, những cậu học trò người H’rê ở thôn Nước Tang và Nước Rin lao ra bờ sông, lên chiếc bè tre và chiếc ghe nhỏ bé vượt sông Rin tìm con chữ. Em Đinh Văn Lục (lớp 6 Trường THCS Sơn Bao) nhảy lên chiếc ghe, "chiếm" một vị trí ngồi cuối ghe, tay quơ ngang vịn vào thành ghe mỗi khi đến đoạn nước chảy xiết.

Gần một năm qua, từ ngày Lục vào lớp 6, sáng nào em cũng được các anh chị lớn hơn "ưu ái" cho ngồi ghe. Với Lục vậy là sướng rồi, bởi ghe nhỏ sẽ qua bờ bên kia nhanh hơn và không bị ướt chân. Lục ngây ngô: "Em đi miết nên cũng quen rồi. Mấy hôm nước lớn quá thì nghỉ học chứ không dám lên ghe".

Chiếc ghe và chiếc bè tre gần chục năm qua đã trở thành "cây cầu" nuôi ước mơ con chữ của bọn trẻ ở Nước Tang và Nước Rin nếu muốn tiếp tục đến trường sau cấp tiểu học. Em Đinh Thị Húc (lớp 9 Trường THCS Sơn Bao) đã có "thâm niên" bốn năm liên tiếp đến trường bằng bè vẫn nhớ những ngày đi học thì nước "còn nhỏ", lúc tan trường về thì dòng thượng nguồn cuồn cuộn chảy về. Sợi dây cáp điện thoại cột ở hai đầu không đủ sức giúp chiếc bè bớt chao đảo. Thế là cả chục học trò phải dồn sức kéo. Luôn sống trong cảnh nơm nớp trước thủy thần nên Húc dù là con gái cũng biết bơi như rái. "Em biết bơi chứ, lỡ chẳng may rớt khỏi bè thì còn bơi vào bờ. Không biết bơi, chẳng dám đi đâu" - Húc nói.

Ở Nước Tang và Nước Rin có 53 học trò đánh đu trên sông Rin tìm con chữ mỗi ngày và đều phải đi kèm điều kiện: biết bơi! Đó là "môn học" quan trọng hơn cả con chữ của những cô cậu học trò. Ông Đinh Văn C’rac, người có thâm niên cả chục năm kéo bè tre đưa trẻ đến trường, tâm sự: "Bọn trẻ biết bơi hết nên mình mới dám kéo bè đi chứ. Bọn trẻ mà không biết bơi thì chẳng dám kéo đâu...".

Hôm chúng tôi có mặt ở đoạn sông này, giữa trưa có hai em học trò cởi quần áo, sách vở cuộn lại rồi bơi qua sông. Người dân ở đây bảo rằng do có một số em học thêm, hoặc đi chơi đâu đó, đến giờ tan trường không ra sông kịp để đi bè.

Ước mơ của người kéo bè

Ông C’rac sau chừng ấy năm bám lấy dây cáp kéo bè, đôi tay đã bắt đầu mỏi. Ông chẳng dám chắc mình còn đủ sức để dìu chiếc bè, chiếc ghe vững chãi qua sông nữa. Sợ lũ trẻ thất học có lẽ là động lực lớn nhất để ông gắn bó với nghề kéo bè qua sông Rin cho đến bây giờ. Có những hôm nước từ thuỷ điện Đăkđrinh, hồ chứa nước Nước Trong cuồn cuộn chảy về. Ông C’rac phải chốt chặn ngay bờ sông để cấm bọn trẻ xuống bè. "Nghỉ học một ngày không sao, chứ nước lớn quá mà xuống bè nguy hiểm lắm" - ông C’rac nói.

Mỗi tháng kéo bè tre, ông C’rac được xã Sơn Bao cấp lương 1 triệu đồng, nhưng ông luôn mong mình mất việc bởi cả một đời sống ở Nước Tang, ông C’rac hiểu được sức mạnh của dòng thượng nguồn và mong ước lớn nhất của ông là có một cây cầu nối đôi bờ. Bọn trẻ sẽ không phải nơm nớp trên dòng nước nữa. Người dân trong làng cũng sẽ không còn bị cô lập với trung tâm xã Sơn Bao mỗi khi trời nổi mưa to ở phía núi. "Chỉ cần có một cây cầu thôi thì bọn trẻ mưa nắng gì cũng đi học được. Tôi chờ cầu mãi đó chứ. Hi vọng sắp tới có cầu thì tôi cũng nghỉ luôn việc, về đi rẫy" - ông C’rac nói.

Bà Nguyễn Thị Thành, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà, chia sẻ: Có một cây cầu nối vào làng Nước Rin và Nước Tang là mong ước lớn của ngành giáo dục Sơn Hà. Hai thôn này chỉ cách Trường THCS Sơn Bao một con sông nhưng lại gây khó khăn rất lớn cho học trò. Cũng vì gần nhà nên dù trường có nhà bán trú học trò cũng ít ở lại mà mỗi ngày kéo bè qua lại sông đi học. "Thậm chí các giáo viên giảng dạy cấp tiểu học ở hai thôn này cũng phải đi bè tre qua lại sông. Nếu có một cây cầu thì tốt quá" - bà Thành nói.

Chờ phương án làm cầu

2

Học trò phải bơi bộ sang sông khi đi sớm hay về muộn - Ảnh: TRẦN MAI

 

Bà Đoàn Thị Chiên, phó chủ tịch UBND xã Sơn Bao, cho biết: Chiếc ghe được cấp cách đây mấy năm, còn chiếc bè là phương tiện đi lại bao đời của người dân địa phương đưa đón học trò. Hôm nào người đi lại quá đông, học trò tự kéo bè sang sông. Mùa lũ, nếu muốn ra trung tâm xã, người dân phải đi vòng đường rừng khoảng 7km mới có một chiếc cầu, nhưng đường đi cũng rất khó khăn.

"Xã đã nhiều năm kiến nghị xây cầu cho học trò, bà con nhân dân qua lại sông an toàn, nhất là vào mùa mưa bão. Chúng tôi cũng nghe cấp trên có dự tính xây cầu khoảng 5 tỉ đồng và sẽ thực hiện vào năm 2019-2020. Nếu phương án làm cầu thật sự thực hiện thì làm càng sớm học trò và người dân sẽ thoát khổ sớm" - bà Chiên nói.

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?
Thực nghiệm chương trình phổ thông mới, giáo viên nói gì?
Tìm giải pháp khắc phục 'không hài lòng'
Điều không bình thường quanh tấm bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm
Dinh Thượng Thơ Sài Gòn qua nhiều góc ảnh
Đập bỏ dinh Thượng Thơ: 'Mất mát không thể đảo ngược'?
Không bản đồ quy hoạch, lấy gì làm Thủ Thiêm?
Gian nan mở đường xuống biển: Giật mình sửa sai
Trùng tu di sản Mỹ Sơn không cần giấy phép?
Lý giải những vấn đề 'nóng' ở TP.HCM
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn? Mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại
TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ
Trung tâm hành chính mới TP.HCM gây tranh cãi
Quy tắc ứng xử học đường có làm thầy trò cư xử tốt hơn?: Để không là lý thuyết suông !
Hầm chui trăm tỉ đồng ở Đà Nẵng lại ngập nước
Số hoá dữ liệu TP.HCM
Tuyến metro đầu tiên ở TP.HCM dần thành hình
Niềm vui mới ở 'trường không chạm đất'
'Nút thắt cổ chai' ám ảnh người dân trên QL1 dịp Lễ, Tết
Người trẻ nỗ lực đưa hình ảnh VN ra thế giới
Ngăn chặn việc truyền đạo trái phép tại các trường học
Ở Hạ Long có Thư viện Yến
Sài Gòn nóng hầm hập
Truyền đạo kiểu 'Hội thánh Đức Chúa trời' tự xưng, bị xử lý ra sao?
Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Tàu, xe bắt đầu căng thẳng
Tan cửa nát nhà vì theo 'Hội thánh Đức Chúa Trời'
Đầu tư tiền tỉ, dân vẫn khát nước sạch
Kiểm tra cơ sở 'Hội thánh Đức Chúa Trời', thu nhiều nước màu, bột trắng
Kiểm tra cơ sở phối trộn 'hỗn hợp pin'
Hầu hết 'Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ' vi phạm pháp luật VN
Trang 1 trong 205Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này