TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 84
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 84

57.790.663

 Chi tiết
Cần 'hội nghị Diên Hồng' về giáo dục
(Cập nhật: 25/04/2018 10:11:46)

 

Cần 'hội nghị Diên Hồng' về giáo dục

 Những vụ việc không thể tưởng tượng được xảy ra trong ngành giáo dục khiến dư luận bất bình, bức xúc. Thế nên hiện nay rất cần một hội nghị Diên Hồng về giáo dục.


 

Cần hội nghị Diên Hồng về giáo dục - Ảnh 1.

Ngành sư phạm phải tuyển chọn được những người thực sự yêu thích nghề dạy học - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Đó là ý kiến của PGS.TS Đinh Phương Duy - phó giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM, chủ tịch Hội Tâm lý - giáo dục TP.HCM.

Giá trị nghề nghiệp bị mai một

* Theo ông, đâu là căn nguyên dẫn đến những chuyện không hay trong ứng xử của giáo viên - học sinh, giáo viên - phụ huynh và cả giáo viên với giáo viên vừa qua?

- Theo tôi vì nhiều lý do. Thứ nhất, cách tuyển sinh và đào tạo của trường sư phạm đang có vấn đề. Ai cũng biết nghề giáo là nghề đặc thù, đã bước chân vào nghề giáo cần phải yêu trẻ như con em, người thân của mình.

Nhiệm vụ của giáo viên là giảng bài mà lên lớp không giảng bài tức là không yêu nghề, yêu trẻ; cho học sinh uống nước giẻ lau tức là không thương học sinh như con em của mình... Vậy mà những người như vậy vẫn thi đậu vào trường sư phạm, tốt nghiệp ra trường và có tên trong đội ngũ nhà giáo.

Dĩ nhiên, ở đây cũng cần nhìn nhận thực trạng "...chạy cùng sào mới vào sư phạm". Trong một thời gian khá dài, nhiều trường sư phạm đã tuyển sinh ồ ạt cho đủ chỉ tiêu với điểm đầu vào khá thấp.

Thứ hai, giá trị nghề nghiệp của người thầy ngày càng bị mai một. Ngay cả tinh thần tôn sư trọng đạo cũng ngày càng giảm sút. Trong đó có lý do chủ quan từ người thầy. Nhưng cũng có nguyên nhân từ xã hội như thước đo giá trị của một con người bây giờ là họ có bao nhiêu đất, bao nhiêu nhà...

Cuộc sống chật vật của đa số giáo viên, nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền ám ảnh họ từng ngày. Có người lên lớp với chiếc áo đã sờn, chiếc quần đã cũ, đi vào trường với chiếc xe máy cọc cạch... khiến hình ảnh "ông thầy" bớt lung linh trước mặt học trò. Nghề giáo không được coi trọng như doanh nhân, bác sĩ... một phần là vì vậy.

Về phía giáo viên thì sao? Nhiều người không có niềm tự hào về nghề nghiệp, không yêu nghề, yêu trẻ, nhưng họ vẫn phải gắn với bục giảng vì chưa biết hoặc không biết làm nghề gì khác.

Thế nên, họ ít có được niềm vui nghề nghiệp. Khi gặp những sự cố thì họ hành xử theo những cách không thể chấp nhận như chúng ta đã thấy.

Cần hội nghị Diên Hồng về giáo dục - Ảnh 2.

PGS.TS Đinh Phương Duy - Ảnh: HỮU THUẬN

 

* Có ý kiến cho rằng người dân đang bị khủng hoảng niềm tin đối với ngành giáo dục, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi cho rằng đây là điều có thật. Nhiều người đã và đang đặt nghi vấn về chất lượng giáo dục; nghi ngờ về sự nhất quán trong chỉ đạo của ngành giáo dục dẫn đến tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" trong thực hiện những quốc sách về giáo dục.

Ngay cả công cuộc đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông cũng khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng khi chương trình có sự chuẩn bị nhưng thực hiện có vẻ gấp gáp, vội vàng...

Bên trong ngành giáo dục đang rối nhưng bên ngoài thì ngành giáo dục cũng không nhận được sự ủng hộ một cách đoàn kết, thống nhất của những chuyên gia, nhà giáo tâm huyết... Thế nên, hiện nay rất cần một hội nghị Diên Hồng về giáo dục.

Lãnh đạo ngành giáo dục ở các cấp dám bứt phá và mạnh dạn dẹp bỏ những tồn tại, ung nhọt của ngành thì giáo dục mới phát triển được"

PGS.TS Đinh Phương Duy

Bắt đầu từ đào tạo sư phạm

* Theo ông, ngành giáo dục cần làm gì để ngăn chặn những vụ việc gây "tức ngực" cho người dân?

- Nếu ngành giáo dục không nhận ra thực trạng đáng báo động như hiện nay thì những vụ việc không thể tưởng tượng được có thể sẽ còn tiếp diễn.

Cá nhân tôi cho rằng lãnh đạo ngành giáo dục các cấp cần thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe những góp ý tâm huyết cho ngành và sửa đổi, cải thiện những bất cập đang tồn tại theo thẩm quyền của mình.

Tôi có nói chuyện với một số nhà giáo, nhà nghiên cứu, họ cho biết họ rất nản khi góp ý với Bộ GD-ĐT vấn đề này, vấn đề kia. Vì vấn đề họ góp ý không được cải thiện.

* Nhưng theo ông, giải pháp căn cơ là gì?

- Giải pháp căn cơ nên bắt đầu từ khâu đào tạo trong trường sư phạm. Trước hết, việc tuyển sinh nên cải tiến để có thể lựa chọn được những người thực sự yêu thích nghề dạy học.

Thứ hai, cần cải tiến chương trình đào tạo theo hướng chú trọng kỹ năng giảng dạy, kỹ năng giải quyết các tình huống sư phạm... ngoài kiến thức cần thiết.

Tóm lại, yêu cầu đối với nhà giáo trong thời kỳ hội nhập đã cao hơn trước rất nhiều. Tâm sinh lý học sinh cũng thay đổi rất nhiều so với học sinh cùng lứa tuổi các thế hệ trước. Nếu nhà giáo không được đào tạo theo hướng hội nhập, không có điều kiện để tự học, tự bồi dưỡng, tự nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ thì sẽ thành lạc hậu trước học sinh.

Bên cạnh đó, xã hội phải trả lại vai trò đích thực của người thầy với nhiệm vụ dạy học. Đừng bắt họ phải đi thu tiền thay nhà trường, đừng bắt họ làm những việc không tên nhưng chẳng liên quan gì đến giáo dục học sinh.

Ông Trương Minh Đức (giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM):

Chỉ quan tâm đến nghề, chưa lưu tâm đến nghiệp

Việc tuyển chọn và đào tạo những "kỹ sư tâm hồn" hiện đang vấp phải nhiều vấn nạn. Nhiều đơn vị định hướng chọn nghề không tới nơi tới chốn, chỉ quan tâm đến nghề mà không lưu tâm đến nghiệp.

Chị đồng nghiệp của tôi hướng dẫn sinh viên sư phạm thực tập. Suốt hơn 10 tuần, cô sinh viên không quan tâm đến học sinh, không sinh hoạt cùng với lớp, thiếu liên kết đối với học sinh... Do vậy cuối kỳ thực tập chị đã chấm cho cô sinh viên 7,5 điểm công tác chủ nhiệm.

Không ngờ, cô sinh viên kia đã nhắn cho chị rằng: "Cô hướng dẫn cho sinh viên thực tập được bao lâu rồi?". Sau đó mới được biết ngọn nguồn của câu hỏi kia là vì điểm 7,5 trong khi các bạn của cô sinh viên toàn 9 với 9,5. Rồi sau đó, trưởng đoàn hướng dẫn thực tập gặp đồng nghiệp của tôi để xin tăng điểm cho sinh viên. Rồi sinh viên đến gặp chị để xin lỗi. Xin lỗi xong thì xin tăng điểm... Những sinh viên này rồi sẽ trở thành giáo viên như thế nào?

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Vườn quốc gia Cát Bà nham nhở vì bị 'xâm hại'
Ban thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ngãi nói gì về dự án FLC?
Sao không khoan ngầm thay vì đào đường hở?
Ồn ào quanh tiểu thuyết lịch sử có 'cảnh sex khác người'
Tôi bị hội viên 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' lôi kéo như thế nào?
Lệnh dừng đánh cá trên biển Việt Nam của Trung Quốc vô giá trị
Người Việt chịu áp lực học hành đến từ nhiều phía
Không bị nhắn tin, nhiều chủ thuê bao cũng ùn ùn đi chụp ảnh
‘Bom nổ chậm’ ở quán bar, karaoke...
Giảm nhưng chưa gọn!
Dự án FLC ở Quảng Ngãi: 'Cả hệ thống chính trị' vào cuộc?
Bát nháo dạy lái ôtô 'bao đậu' nhưng ra đường... không biết gì
Cho chủ liền kề đấu giá mua đất 'đầu thừa đuôi thẹo' bên cạnh
Từ chuyện 'cà phê pin' phải thay đổi cách quản lý thực phẩm
Chọi trâu sẽ chỉ còn là ký ức?
Sốt ruột đầu tư xây dựng cơ bản
Giá thuốc điều trị ung thư gan 7 tháng tăng giá 5 lần
Xe buýt sách ở sẽ xuất hiện ở Đường Sách Sài Gòn
Đừng xoá ký ức đô thị
Bị cắt hợp đồng giữa chừng, 300 trí thức trẻ chới với
Sản xuất cà phê bột từ vỏ cà phê trộn... pin Con Ó
Xem xét khởi tố vụ 'thuốc chữa ung thư Vinaca' làm từ bột than tre
Trường 'ma' liên kết ở VN: Chờ chỉ đạo của Bộ GD-ĐT!
‘Xe vua’ tung hoành lúc nửa đêm
Du học, coi chừng không được công nhận bằng cấp
Đại đức Thích Đồng Tâm gợi ý người Việt tập chuyển hoá bạo lực
Nha Trang đầy khách sạn 'cháy không đường chạy'
Làng '6 không' trên đỉnh Cheng Leng
Trình Chính phủ 5 phương án xử lý BOT Cai Lậy
Vì sao tiến độ giải phóng mặt bằng chậm làm sân bay Long Thành chậm?
Trang 1 trong 204Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này