TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Về với cội nguồn
Cha ông ta vẫn thường nói: “sống gửi, thác về” (sinh ký, tử quy), nhưng lại chưa xác định được sẽ về đâu và về như thế nào nên hầu như mọi người đều sợ hãi khi bước vào cuộc hành trình bất định. ...

TIN TỨC

 
Thư ngỏ: Cải tiến trang web Hành khất Kitô
Các bạn thân mến, Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tham gia một trò chơi lớn: Hành Khất Kitô trong thời đại hôm nay, tại trang web của người Hành Khất Kitô: www.hanhkhatkito.org trong tám năm qua. Kể từ khi xuất hiện buổi đầu tiên vào ngày 1/1/2012 cho đến 16g hôm nay, 3/1/2020, trang web Hành Khất Kitô đã đạt tới 60.594.848 lượt truy cập. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 20.000 lượt người truy cập. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?
Siêu thị tăng thêm giờ mở cửa, chợ đầu mối nghỉ ngày 30 tết
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'
Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Câu chuyện giáo dục: Dạy con cách xài tiền lì xì
Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Làm mà không ăn thì làm để làm gì’

GIAO LƯU

 
Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?
Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu? ...
 
Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?
Nỗi sợ tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Có nên dạy trẻ rằng "lỗi lầm là phải trả giá"?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 74
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 74

61.097.167

 Chi tiết
'Mở đường' cho nông dân làm giàu
(Cập nhật: 11/12/2019 10:19:52)

 

 

'Mở đường' cho nông dân làm giàu

Ngày 10-12, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi đối thoại, giải đáp "nóng" nhiều câu hỏi của nông dân cả nước.


 

 

Mở đường cho nông dân làm giàu - Ảnh 1.

Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Mỹ Đông 2, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) có khoảng 70% diện tích (tổng diện tích của HTX khoảng 570ha) đã được áp dụng máy cấy - Ảnh: NGỌC TÀI

 

Không né tránh các vấn đề "nóng", Thủ tướng gợi ý 300 nông dân có mặt tại buổi đối thoại "hỏi càng cụ thể, thiết thực càng tốt".

Nông dân "đói" thông tin thị trường

"Phát pháo" mở đầu buổi đối thoại, nông dân Trần Công Thanh giới thiệu mình trồng lúa ở Cần Thơ, rồi chất vấn: Qua lần đối thoại đầu tiên, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT thông tin rộng rãi về giá cả nông sản, định hướng thị trường trên cổng thông tin của bộ; giao cho Bộ Công thương xây dựng chuyên đề kinh doanh, tiêu thụ nông sản. Đến nay "được mùa rớt giá" cứ tái đi tái lại. Thông tin nông sản, dự báo thị trường nhưng vẫn có tình trạng trên? Thủ tướng làm gì để giảm chi phí trung gian hiện còn khá cao?

Ông Trần Thanh Mẫn - chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cũng nêu vấn đề "được giá mất mùa, được mùa mất giá" mà ông cho rằng nó trở thành "bài ca".

Ông Hà Công Tuấn - thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT - phản hồi: Hằng tháng đã có tổng hợp bản tin thị trường, đưa lên website. 

"Chúng tôi đang xây dựng đề án, trình Thủ tướng phê duyệt trong quý 1-2020 về ứng dụng công nghệ thông tin xác định nhu cầu, công bố rộng rãi, thông tin nhanh trên trang web của bộ" - ông Tuấn nói và cho biết Bộ NN&PTNT còn trình Thủ tướng phê duyệt 3 đề án gồm: đề án điều chỉnh thủy lợi khu vực ĐBSCL, chuyển từ quan điểm ngăn mặn trữ ngọt sang điều tiết ngọt - mặn phù hợp; đề án giống, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là tôm để đạt giá trị 10 tỉ USD vào năm 2025; chương trình phòng chống thiên tai, chống sạt lở bờ sông, bờ biển ở ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thì nhấn mạnh "được mùa mất giá" là câu chuyện mà thị trường ở các quy mô đều tồn tại. "Chúng tôi thấy rõ nhiệm vụ mà Bộ Công thương và các bộ ngành cần cải thiện. Mặc dù chúng ta liên tục tăng trưởng nhưng vẫn đối mặt khó khăn nếu chất lượng, đầu ra không ổn định. Vì vậy, công tác nghiên cứu, dự báo thị trường chắc chắn phải đẩy mạnh". 

Cho hay Bộ Công thương có xây dựng đề án cung cấp, bổ sung thông tin đầy đủ cho chính quyền các địa phương, các tác nhân trong chuỗi giá trị nông sản, ông Tuấn Anh đề nghị nông dân cũng tự đổi mới, sáng tạo, tranh thủ sự hỗ trợ để tái cơ cấu sản xuất.

Sửa luật, mở đường cho làm ăn lớn

Ông Nguyễn Trọng Thừa (Lâm Đồng) cho hay hợp tác xã của ông có nhu cầu mở rộng nhà xưởng, tăng quy mô sản xuất thì gặp khó do vướng quy định về đất đai. Ông hỏi: "Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên - môi trường nghiên cứu sửa đổi luật, việc này thế nào rồi?".

Nông dân Nguyễn Văn Công (Nam Định) cũng cho rằng một số địa phương như Nam Định không có kế hoạch chuyển đổi từ đất lúa sang chăn nuôi hoặc trồng cây lâu năm, nên gặp bế tắc trong khâu chuyển đổi. Ông mong Thủ tướng và Chính phủ có cách tháo gỡ cho nông dân.

Giải đáp theo yêu cầu của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Lê Công Thành thừa nhận sự manh mún, số hộ sở hữu dưới 0,2ha đất nông nghiệp chiếm 36%, còn từ 5ha trở lên chỉ có 2%. Ông Thành công nhận: "Để tiến lên sản xuất lớn theo công nghệ cao, nhu cầu tích tụ đất đai là hết sức cấp bách".

Ông Thành khẳng định Bộ Tài nguyên - môi trường đang xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị định quy định về tập trung tích tụ đất đai, trong đó có nội dung khuyến khích tập trung đất đai thông qua thuê quyền sử dụng của nông dân; liên kết hợp tác quyền sử dụng đất để hình thành chuỗi giá trị (trong đó doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt từ vật tư đầu vào, lo đầu ra; nông dân tham gia góp vốn vào doanh nghiệp). 

"Về lâu dài, bộ đang tích cực để lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp tiếp tục sửa đổi Luật đất đai, theo kế hoạch sẽ trình Quốc hội vào tháng 5-2020" - ông Thành nói.

"Việt Nam cần một lớp nông dân đổi mới"

Sau ba tiếng rưỡi điều hành, lắng nghe và giải đáp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tâm huyết, khát vọng vươn lên của nông dân, đồng thời nhấn mạnh sẽ giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổng hợp các đề xuất, kiến nghị để hình thành chủ trương, giao các bộ, ngành thực hiện.

Về dự báo còn yếu kém, tình trạng được mùa rớt giá vẫn còn, Thủ tướng yêu cầu trên trang web của các bộ: Công thương, Tài nguyên - môi trường, NN&PTNT, Hội Nông dân Việt Nam nên có thông tin rõ ràng hơn về thị trường, đặc biệt về các cơ chế hỗ trợ với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực... Đồng thời, cần nêu rõ những vật tư, hóa chất nào được phép sử dụng vì liên quan đến an toàn thực phẩm, uy tín thương hiệu Việt Nam...

Thủ tướng cũng đề nghị bà con nông dân cần nâng cao kiến thức khoa học công nghệ, thị trường để sản xuất có hiệu quả hơn. "Đất nước Việt Nam cần một lớp nông dân đổi mới" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng ghi nhận cần tiếp tục tăng cường nguồn lực cho nông nghiệp nông dân, trước hết là những vấn đề cấp bách, bảo vệ chống sạt lở và biến đổi khí hậu ở ĐBSCL.

 

 
CHÍ QUỐC

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
Ai cũng sốt ruột phát triển sân bay nhưng 'anh cơ chế cứ đủng đỉnh'
Vụ loại nhà thầu bỏ giá thấp nhất: làm dự án song song với giải quyết khiếu nại
Thép Trung Quốc 'đội lốt' Malaysia vào Việt Nam?
Rủi ro từ thế chấp sổ đỏ: Cấp rồi thu hồi, nhà băng 'lạnh gáy'
Thu ngân sách liên tục tăng cao, vì sao tỉ lệ điều tiết cho TP.HCM lại giảm phân nửa?
Điện than sẽ chiếm đến 60% nguồn điện tại Việt Nam?
Những tuyến đường nào chuẩn bị 'mọc' lô cốt?
TP.HCM được vay lại gần 54.000 tỉ đồng đầu tư 2 tuyến metro
Muốn đột phá, phải tạo ra lực lượng doanh nghiệp trụ cột
Rủi ro từ sổ đỏ thế chấp
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ
Thương lái lại tranh mua tôm
Xem pháp lý, tiến độ dự án trên ứng dụng trực tuyến
Thái mềm, Thái dẻo, Thái thơm'... té ra là gạo Việt trộn
Gỡ khó để phát triển công nghiệp
Việt Nam 'rót' vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất
EU tính mở rộng danh sách các 'thiên đường trốn thuế'
Tổng thống Trump: Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay ngay!
Kế hoạch 'khai tử' lò mổ thủ công tại TP.HCM lại trễ hẹn
Hơn 85% người tiêu dùng Việt có sử dụng mỹ phẩm
Dựng lại thói quen đi xe đạp
Phập phồng lo giá đất tăng
Mua thông tin tài khoản ngân hàng để rút hơn 3 tỉ đồng của doanh nghiệp
Tiết kiệm hơn 4.200 tỉ đồng/năm với cổng dịch vụ công quốc gia
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn do giàn khoan HD981 của Trung Quốc
Trang 1 trong 291Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này