TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Giá heo giảm dần nhưng vẫn cao hơn Tết năm ngoái hàng chục ngàn
Chưa kịp mua vé về quê, có còn cơ hội?
Xả trạm, các ngả đường về miền Tây vẫn kẹt cứng chiều 25 tết
Thuỵ Điển triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối phát biểu 'đe doạ tự do ngôn luận'
Hàng hoá tết 2020: Giá nhiều mặt hàng giảm mạnh
Mang tết Việt ra thế giới

GIAO LƯU

 
Cho con đi chơi tết bằng máy bay, lưu ý gì?
Tết đến, nhiều gia đình cho con đi chơi xa bằng máy bay. Nếu đi máy bay và có con nhỏ thì hãy lưu ý một số vấn đề về sức khoẻ của bé để đảm bảo hành trình về nhà được thuận lợi nhé. ...
 
Mỹ phẩm nhiễm độc thuỷ ngân, không phải 'chuyện đùa' với phụ nữ
Học sư phạm sẽ được hỗ trợ thêm 3,6 triệu đồng mỗi tháng?
8 lời khuyên cho những chuyến du lịch mùa lễ tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

61.169.809

 Chi tiết
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
(Cập nhật: 09/12/2019 10:54:59)

 

Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại

Vẫn tiếp tục duy trì điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày, nghiên cứu để doanh nghiệp (DN) ngoại được thuận lợi tham gia phân phối xăng dầu, cho mở cột bơm xăng mini ở đô thị đông dân cư...


 

Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 1.

Khách hàng đổ xăng tại trạm xăng dầu IQ8, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

 

Đó là những điểm mới được đưa ra trong dự thảo sửa đổi nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu đang được Bộ Công thương xây dựng. Trước thời điểm đưa ra lấy ý kiến nội bộ lần đầu, ông TRẦN DUY ĐÔNG - vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) - đã chia sẻ riêng với Tuổi Trẻ:

- Từ khi nghị định số 83/2014 có hiệu lực đến nay, kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, giá xăng dầu trong nước được liên bộ công thương - tài chính điều hành linh hoạt, nhìn chung phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới. Nhà nước không phải dùng ngân sách để bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Đã có sự cạnh tranh về giá xăng dầu, người tiêu dùng được hưởng lợi...

Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 2.

ông TRẦN DUY ĐÔNG - vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước

 

Thí điểm máy bán xăng dầu mini

* Nhưng nghị định 83/2014 được phản ánh có nhiều bất cập. Đâu là lý do chính phải sửa nghị định này, thưa ông?

- Hiện nguồn cung ứng xăng dầu trong nước đã chiếm tới 70-75% với hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn.

Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại FTAs dẫn đến có nhiều mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu khác nhau từ các thị trường, khu vực được hưởng ưu đãi về thuế quan; những thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt...

Thực tế này dẫn tới công thức tính giá cơ sở dựa trên số liệu từ nguồn nhập khẩu, các mức thuế hiện hành không còn phù hợp, nên cần phải tính lại công thức tính giá cơ sở.

Ngoài ra, số DN đầu mối và các DN khác tham gia kinh doanh xăng dầu ngày càng tăng. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã có sự thay đổi cũng đặt ra yêu cầu sửa đổi nghị định.

* Có một thực tế là nhiều vùng lõi đô thị lớn rất khó tìm cây xăng để mua. Có cách nào tháo gỡ không, thưa ông?

- Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho vùng sâu, vùng xa hoặc địa bàn quá chật hẹp (tại các thành phố lớn, khu trung tâm, phố cổ không đủ mặt bằng để đầu tư cây xăng), sẽ rà soát xem xét để bổ sung quy định theo hướng cho phép áp dụng thí điểm các máy bán xăng dầu mini (đã được kiểm định an toàn theo quy định).

Hiện mô hình này đang được một số nước áp dụng để bán xăng dầu trong trung tâm thành phố như tại Hàn Quốc. Mọi thành phần kinh tế, cá nhân, tổ chức có nguồn lực và nhu cầu đầu tư loại hình này đều có thể được xem xét cấp phép nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 3.

Mở cửa với vốn ngoại

 

* Nhiều người vẫn cho rằng giá xăng dầu hiện DN vẫn nhìn nhau tăng, giảm. Hướng sửa đổi nghị định 83/2014 có thúc đẩy cạnh tranh và tạo sân chơi bình đẳng cho các DN?

- Việc sửa đổi nghị định 83/2014 sẽ bám sát mục tiêu cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, thúc đẩy kinh tế tư nhân... nên sẽ tạo sân chơi bình đẳng giữa DN nhà nước và DN tư nhân, giữa DN lớn và DN nhỏ.

Trong đó, các quy định mới đưa ra vừa nhằm thu hút đầu tư nhưng cũng tránh lãng phí các nguồn lực. Thu hút một phần vốn đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư nhưng trong nước vẫn phải giữ vai trò chi phối.

Theo quy định hiện nay, hai DN sản xuất là lọc dầu Dung Quất và lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất xăng dầu sau đó bán toàn bộ sản phẩm cho 1 công ty thương mại thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chứ không tổ chức hệ thống phân phối.

Để bảo đảm an ninh năng lượng, cần xem xét quy định việc dự trữ bắt buộc đối với DN sản xuất xăng dầu.

Hiện các thương nhân sản xuất xăng dầu từ quá trình tái chế rác thải chưa nằm trong quản lý. Do đó sẽ xem xét lại và đưa loại hình này vào đối tượng quản lý.

Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 4.

Dữ liệu: N.AN - Đồ hoạ: N.KH.

 

* Ông có nói đến thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường, điều này đồng nghĩa thị trường xăng dầu Việt Nam sẽ có sự góp mặt nhiều hơn của các DN ngoại?

- Theo biểu cam kết WTO thì có 4 lĩnh vực Việt Nam không cam kết mở cửa thị trường liên quan đến phân phối, trong đó có xăng dầu. Nhưng việc ta không cam kết không có nghĩa là không mở cửa.

Thực tế hiện nay đã có nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, góp vốn vào hai công ty lọc hóa dầu lớn nhất nước, mua cổ phần Petrolimex... Nhiều DN trong nước muốn bán cổ phần và nhà đầu tư nước ngoài đòi hỏi được tham gia vào thị trường qua hình thức góp vốn, mua cổ phần...

Quy định hiện nay chưa đầy đủ, không tạo thuận lợi cho quản lý cũng như hoạt động này diễn ra hiệu quả, nên trong nội dung sửa đổi nghị định số 83/2014 cần rà soát và có nội dung quy định cụ thể.

Tôi nhấn mạnh là dù dự thảo đưa ra quy định để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường xăng dầu, đặc biệt ở khâu phân phối bán lẻ, song vẫn phải trên nguyên tắc Nhà nước phải nắm quyền chi phối.

Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 5.

Mỗi lít xăng dầu bán ra doanh nghiệp vẫn đang được hưởng lợi nhuận định mức. Trong ảnh: người dân đổ xăng tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NHẬT THỊNH

 

Không đề cập việc giảm thuế

* Giá thế giới thay đổi liên tục, tại sao Việt Nam vẫn giữ chu kỳ giá 15 ngày. Mức thuế trên giá xăng dầu hiện quá cao, có nên giảm xuống?

- Việc điều hành xăng dầu đang thực hiện trên cơ sở phối hợp giữa hai bộ tài chính - công thương theo hình thức ban hành thông tư liên tịch. Cách thức này là chưa đúng với quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nên tới đây sẽ bỏ hình thức này, nhưng sẽ phân công rõ nhiệm vụ và cơ chế phối hợp giữa hai bộ để xác định rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

Chu kỳ điều hành 15 ngày vẫn sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong dự thảo sửa đổi. Nhiều ý kiến cho rằng giá xăng dầu hiện nay đang phải chịu nhiều thuế phí, khiến giá rất cao, và đặt vấn đề sửa trong nghị định này.

Nhưng mức thuế, phí lại nằm ở các quy định khác, nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị định này. Thuế, phí cũng để đảm bảo ngân sách nhà nước.

Vì sao doanh nghiệp vẫn được giữ lợi nhuận định mức?

* Cơ chế thị trường mà vẫn cho DN "lợi nhuận định mức" 300 đồng/lít là vô lý? Đã kinh doanh thì phải lời ăn lỗ chịu chứ, thưa ông?

- Việc duy trì lợi nhuận định mức là gắn với quan điểm chỉ đạo về Nhà nước quản lý giá. Có nghĩa là nếu như điều hành xăng dầu mà Nhà nước vẫn quản lý giá thì trong công thức tính giá cơ sở vẫn phải tính các yếu tố cấu thành, trong đó có khoản lợi nhuận định mức này.

Còn khi đã thả nổi theo thị trường, Nhà nước không điều hành giá thì lãi lỗ DN sẽ phải tự chịu và không còn khoản này nữa.

 

Ông TRẦN DUY ĐÔNG:

Minh bạch tiền của dân trong quỹ bình ổn xăng dầu

Tôi khẳng định trong dự thảo sửa đổi nghị định 83 vẫn tiếp tục duy trì quỹ bình ổn và để DN quản lý trên cơ sở mở tài khoản riêng. Tuy nhiên, các quy định mới đưa ra sẽ đặt yêu cầu tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch, cơ chế giám sát rõ hơn.

Đặc biệt, dự thảo sẽ rà soát để sửa đổi, bổ sung cơ chế báo cáo, theo dõi (số dư tài khoản) và có quy định rõ trong chế tài xử lý vi phạm (như thu hồi giấy phép hoạt động) trong trường hợp thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu không thực hiện việc trích lập, kết chuyển số dư quỹ bình ổn theo quy định.

Đồng thời sẽ có cơ chế rõ hơn trong nghị định trong cách tính lãi suất, nguồn tài chính khi quỹ bị âm. Mục tiêu là nhằm đảm bảo nếu quỹ âm thì DN sẽ dễ tiếp cận vốn hơn và ngân hàng thương mại có cơ chế dễ cho vay hơn.

 

 
NGỌC AN thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ
Thương lái lại tranh mua tôm
Xem pháp lý, tiến độ dự án trên ứng dụng trực tuyến
Thái mềm, Thái dẻo, Thái thơm'... té ra là gạo Việt trộn
Gỡ khó để phát triển công nghiệp
Việt Nam 'rót' vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất
EU tính mở rộng danh sách các 'thiên đường trốn thuế'
Tổng thống Trump: Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay ngay!
Kế hoạch 'khai tử' lò mổ thủ công tại TP.HCM lại trễ hẹn
Hơn 85% người tiêu dùng Việt có sử dụng mỹ phẩm
Dựng lại thói quen đi xe đạp
Phập phồng lo giá đất tăng
Mua thông tin tài khoản ngân hàng để rút hơn 3 tỉ đồng của doanh nghiệp
Tiết kiệm hơn 4.200 tỉ đồng/năm với cổng dịch vụ công quốc gia
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, đội vốn do giàn khoan HD981 của Trung Quốc
Giá heo hơi ngày 6.12: Tăng sốc!
Cẩn trọng với dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc
Bắt hơn 100 tấn dược liệu Trung Quốc 'đội lốt' hoa quả khô
Cảnh báo lừa đảo vay tiền trực tuyến
VinCommerce, VinEco về với Masan: chỉ một tháng đi đến quyết định
Chín người mười ý thì sao sản xuất lớn được!
Làm từ thiện: Người Bắc Mỹ, châu Âu chi bạo hơn châu Á
Heo nhập lậu gia tăng vào Việt Nam
Thuế thu nhập cá nhân 'ưu ái' người nước ngoài
Mỗi 'công dân toàn cầu' ôm nợ 32.500 USD
Thuế thu nhập cá nhân quá tận thu: Thù lao 2 triệu đồng cũng bị 'chặt'
Người Việt mua ô tô đắt đến bao giờ?
Đồng bằng sông Cửu Long: Giảm lúa thì trồng cây gì, nuôi con gì?
Trang 1 trong 290Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này