TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 333
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 333

59.549.147

 Chi tiết
Đòn bẩy từ khu đô thị sáng tạo phía Đông
(Cập nhật: 02/12/2019 05:54:10)

 

Đòn bẩy từ khu đô thị sáng tạo phía Đông

Khu đô thị sáng tạo phía Đông có thể được quy hoạch thế nào để giúp TP chuyển đổi kinh tế vươn tầm quốc tế, và người dân nhận được gì từ dự án được TP đặt nhiều kỳ vọng này?


 

Đòn bẩy từ khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 1.

Sáu trọng điểm sáng tạo của khu đô thị sáng tạo phía Đông

Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi với chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng - giám đốc điều hành Công ty enCity thuộc đội đoạt giải nhất Sasaki-encity cuộc thi quốc tế "Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM (Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức)".

* Diện mạo của khu đô thị sáng tạo phía Đông theo quy hoạch của đội Sasaki-encity sẽ như thế nào, thưa ông?

- Theo quy hoạch của chúng tôi, dự án này sẽ được tạo nên từ sáu "trọng điểm sáng tạo". 

Thứ nhất là Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam. 

Thứ hai là ĐH Quốc gia TP.HCM cung cấp quần thể giáo dục - đào tạo cùng một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng. 

Thứ ba là khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực. Thứ tư là Rạch Chiếc - trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á. 

Thứ năm là Tam Đa - trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao. Thứ sáu là khu Trường Thọ - nơi định hình như một đô thị tương lai, áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ.

Sáu trọng điểm sáng tạo này kết nối và hợp tác với những hệ sinh thái sáng tạo hiện hữu trong TP như Công viên phần mềm Quang Trung hay khu Thảo Điền, giúp khu đô thị này trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và có tính tương tác cao. 

Các hoạt động kinh tế tập trung vào các lĩnh vực giáo dục - đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại và ứng dụng công nghệ nhằm tạo động lực phát triển mới cho TP.HCM và toàn vùng Đông Nam Bộ.

* Khu đô thị này kết nối như thế nào với khu vực, quốc tế?

- Việc kết nối nội vùng, liên vùng và quốc tế của khu đô thị sẽ thông qua hai trục hiện hữu là xa lộ Hà Nội và trục Mai Chí Thọ - Long Thành - Dầu Giây. Ngoài ra, chúng tôi đề xuất thêm trục Đông Tây nối từ Phạm Văn Đồng đi qua một số trọng điểm sáng tạo mới như Trường Thọ, Rạch Chiếc, Khu công nghệ cao và Tam Đa, rồi kết nối sân bay Long Thành. 

Trục này vừa giảm tải cho hai trục hiện hữu vừa mở ra những cơ hội phát triển mới. Chúng tôi cũng đề xuất kéo dài xuống phía nam tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn nối TP.HCM với TP mới Bình Dương thành vành đai mới cho TP, cũng như xây dựng thêm một số tuyến giao thông công cộng và tuyến đường sắt nội ô để kết nối các trọng điểm sáng tạo.

* Nền kinh tế - xã hội TP sẽ chuyển đổi ra sao và người dân sẽ được lợi thế nào với khu đô thị sáng tạo?

 

- Nỗ lực phát triển khu đô thị sáng tạo cũng là nỗ lực để giải quyết các vấn đề đô thị của TP trên cơ sở kết nối và tận dụng các nguồn lực. Mỗi ý tưởng được đề xuất ở trong khu đô thị sẽ tạo ra giá trị mới, cơ hội mới cho các ngành kinh tế của khu vực, của vùng.

Ví dụ hiện TP đang phải chi hàng tỉ đôla để giải quyết vấn đề nhức nhối là kẹt xe và ngập lụt. Tại khu đô thị này, chúng ta sẽ thử nghiệm những giải pháp giao thông và thoát nước mới trước khi áp dụng ra toàn TP cũng như dành cơ hội cho các công ty công nghệ, nhất là các công ty khởi nghiệp của các bạn trẻ để tham gia giải quyết các vấn đề lớn của TP và cả nước. 

Như vậy, khu đô thị giúp chuyển đổi và nâng tầm nền kinh tế hiện tại của TP trở thành nền kinh tế tri thức, công nghệ cao. Qua đó tạo ra nhiều việc làm có chất lượng hơn, sáng tạo hơn, thu nhập tốt hơn; hạ tầng được nâng cấp và thêm không gian xanh sẽ có môi trường trong lành hơn... 

Không chỉ người dân ba quận (2, 9, Thủ Đức) hưởng lợi trực tiếp từ việc được đầu tư, khu đô thị còn giúp TP có nền kinh tế phát triển hơn, đáng sống hơn.

* Cơ hội để TP.HCM hiện thực hóa dự án khu đô thị sáng tạo như thế nào, thưa ông?

- Việc phát triển khu đô thị sáng tạo tại TP có bốn thuận lợi gồm: nhân lực chất lượng cao; hệ sinh thái sáng tạo đã và đang hình thành; hạ tầng kết nối vùng quốc gia, quốc tế tốt nhất; quyết tâm chính trị của lãnh đạo TP. 

Khu đô thị đặt trên địa bàn của ba quận có vị trí địa lý trung tâm của toàn vùng Đông Nam Bộ. TP.HCM được đánh giá là một trong ba trung tâm khởi nghiệp lớn nhất vùng Đông Nam Á. Lãnh đạo TP đã đeo đuổi dự án này nhiều năm và có những bước đi rất vững chắc để đạt được mục tiêu chuyển đổi TP.HCM thành đô thị thông minh. 

Quyết tâm của TP cũng thể hiện qua việc tổ chức thi tuyển quốc tế đóng góp ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo và thu hút các nhà tư vấn hàng đầu thế giới.

Cuối năm 2018, Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM mở cuộc thi quốc tế "Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM (Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức)". Ban giám khảo đã chọn sáu ý tưởng của sáu đội thi để trao giải. 

Cuối tháng 11 vừa qua, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP và trao giải cho các đội thi. Kết quả: đội Sasaki-encity được trao giải nhất, một đội đoạt giải nhì và bốn đội đoạt giải khuyến khích.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong:

Tương đối khả thi

Phương án được hội đồng giám khảo chấm giải nhất đã đặt vấn đề rất mạch lạc và tương đối khả thi khi xây dựng các trung tâm sáng tạo trên những nền tảng sẵn có của khu vực phía Đông TP. Đó là các khu vực đã được đầu tư xây dựng và cần tiếp tục hoàn thiện thêm như: khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, khu Đại học Quốc gia TP, tuyến metro số 1...

Phương án đoạt giải nhất cũng chỉ ra được các công cụ, tiến trình và phương pháp triển khai với chính sách quản lý nhà nước đổi mới để đồng hành với xây dựng xã hội sáng tạo trong tương lai.

 

 
ÁI NHÂN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Hơn 2,4 triệu ô tô sắp phải áp tiêu chuẩn khí thải mới
Khốn khổ vay tiền qua app
Hàng tết lên kệ, siêu thị vào mùa khuyến mãi sớm
Đại gia Thái xin tăng vốn đầu tư dự án tỉ đô lọc hoá dầu Long Sơn
Vay tiền mua nhà khó hơn?
Lách cấm vận của Mỹ, 9 nước châu Âu tham gia trao đổi thương mại với Iran
Cá nhân được xài ví điện tử không quá 100 triệu/tháng
Giá xăng tăng trên dưới 300 đồng/lít tuỳ loại
Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm sông, công viên phân lô
Chữa bệnh du lịch 'na ná' cho ĐBSCL
Ngân hàng sẽ 'chặn' tài khoản nhận chuyển tiền nhầm
Ám ảnh 'nút cổ chai' cầu Lê Văn Sỹ
Lấy đất công viên, lấp sông phân lô bán nền: Chính quyền thờ ơ
Châu Á cần 800 tỉ USD để tránh khủng hoảng lương thực
Ôtô nội 'thất thế' với xe nhập
Canada hỗ trợ Việt Nam quản lý chợ truyền thống ở đô thị
Nông nghiệp châu Á 'cầu cứu' công nghệ
Nhiều người đổ nợ, lo tan cửa nát nhà vì Cocobay, chủ tịch Thành Đô nói chưa thiệt hại gì!
Doanh nghiệp kiến nghị hoàn trả thiệt hại do quy định khống chế lãi vay 20%
Nhà máy lọc nước trăm tỉ tại TP.HCM 'chết yểu'
Khống chế chi phí lãi vay, doanh nghiệp kiệt sức
Cửa ngõ TP.HCM tiếp tục 'tắc'
Hé lộ phương án đấu thầu điện mặt trời
Kiệt quệ do chậm được hoàn thuế
Vay tiền làm đường sắt đô thị, nợ nước ngoài của Hà Nội tăng vọt trên 66.000 tỉ
60% người Sài Gòn ra đường là uống cà phê
Giá vàng giảm, có nên mua?
Rủi ro condotel 'siêu lợi nhuận'
Vụ nghi vấn 9 container 'rác thải' lọt qua cửa hải quan: Giám định 'thần tốc'
Gạo 'đội lốt' gạo ngon nhất thế giới ST25 tràn ngập thị trường
Trang 1 trong 289Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này