TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 93
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 93

59.539.725

 Chi tiết
Nhà nước không nên góp vốn PPP bằng 'đất vàng' gây bức xúc
(Cập nhật: 19/11/2019 09:29:37)

 

Nhà nước không nên góp vốn PPP bằng 'đất vàng' gây bức xúc

Các đại biểu Quốc hội cho rằng các dự án đối tác công ty (PPP) cần phải công khai, minh bạch, để tránh hiện tượng sân sau, lợi ích nhóm, và không Nhà nước không nên góp vốn bằng đất vàng gây bức xúc trong thời gian qua.


 

 

Nhà nước không nên góp vốn PPP bằng đất vàng gây bức xúc - Ảnh 1.

Sáng 19-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). 

 

Công khai minh bạch, kiểm toán dự án PPP

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) đánh giá các dự án PPP tuy nhiều hình thức đầu tư nhưng ở Việt Nam chủ yếu tập trung hình thức BT, BOT trong lĩnh vực giao thông mà ít có các công trình ở những lĩnh vực khác như môi trường, xử lý rác thải.

Do đó, ông Lâm đề nghị cần phải huy động nhiều hơn các dự án PPP trong lĩnh vực này, cũng như đề nghị phải siết chặt, minh bạch hơn nữa các dự án BT và không nên lấy quỹ đất để thanh toán cho những dự án BT không có liên quan đến nhau.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho rằng cần công khai, minh bạch, không "sân sau", không "lợi ích nhóm" để đảm bảo hiệu quả của công trình đối với các dự án PPP, trong đó phải minh bạch ngay từ khâu lựa chọn nhà đầu tư. Đồng thời, ông Hoà cũng cho rằng không nên góp vốn trong dự án PPP bằng "đất vàng" gây bức xúc như trong thời gian vừa qua.  

Đối với vấn đề kiểm toán các dự án PPP, đại biểu Hoàng Quốc Thường (Hải Dương) cho rằng thực tế kiểm toán những dự án BT, BOT những năm qua đã cho kết quả kiểm toán tích cực khi giảm thời gian thu phí những dự án giao thông, được dư luận đồng tình. 

Tuy nhiên, ông Thường đề nghị không chỉ kiểm toán riêng phần vốn nhà nước như trong dự thảo mà cần kiểm toán phần vốn của doanh nghiệp. 

Cứ nói rủi ro để tăng phí là ảnh hưởng người dân

Về vấn đề chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư, đại biểu Nguyễn Hữu Toàn (Lai Châu) cho rằng đây là vấn đề quan trọng để thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng không nên bảo lãnh tràn lan, như vậy Nhà nước sẽ nhận phần rủi ro về mình. Do đó, đại biểu Lai Châu đề nghị cần quy định rõ ràng và không nên chia sẻ rủi ro với những dự án mà nhà đầu tư yếu kém về năng lực.

Đồng tình, đại biểu Phú Thọ Hoàng Quang Hàm đề nghị dự thảo luật phải xác định cơ chế chia rẻ rủi ro phù hợp, trên nguyên tắc mức thu công trình dịch vụ thay vì quy định chung chung hiện nay vì cơ chế chia sẻ rủi ro hiện nay quy định là bất hợp lý, tạo kẽ hở cho nhà đầu tư bỏ giá thấp trúng thầu, không đạt mục tiêu đấu thầu cạnh tranh phù hợp. 

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) nêu thăm băn khoăn về cơ chế chia sẻ rủi ro trong dự thảo còn bất hợp lý vì khi nói đến PPP là nói đến hợp đồng, sự tự nguyện, cơ chế thỏa thuận nhà đầu tư lời ăn lỗ chịu theo đúng nguyên tắc thị trường. 

"Khi quy định việc cho phép nhà đầu tư tăng giá phí dịch vụ, kéo dài thời gian hạn thu phí là ảnh hưởng trực tiếp tới người dân. Cần phải lưu ý đến phản ứng người dân ở các trạm thu phí BOT thời gian qua. Chưa kể, cơ chế này tác động trực tiếp đến ngân sách nhà nước, vì dự án chia sẻ rủi ro là quy mô lớn, dự án trọng điểm, Nhà nước chia sẻ 50% rủi ro thì bằng hình thức nào, nguồn ở đâu, tác động nợ công xử lý thế nào là chưa có câu trả lời" - bà Lưu Mai đặt vấn đề.

Nhà nước chia sẻ rủi ro chứ không bảo lãnh

Giải trình về dự án luật, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án này là phương thức đầu tư theo dự án cụ thể qua phương thức hợp đồng, nên nếu áp dụng cả các luật khác thì nhà đầu tư sẽ không yên tâm để đầu tư. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định sẽ nghiên cứu kỹ để áp dụng các luật khác, tránh sự chồng chéo và mâu thuẫn.

Với việc thu hẹp các lĩnh vực PPP, ông Dũng cho hay từ thực tiễn nhiều lĩnh vực không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư như giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, mà chủ yếu tập trung hạ tầng giao thông do có khả năng có nguồn thu. Với đề xuất của các đại biểu, ông Dũng khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu các lĩnh vực có trọng tâm trọng điểm, không tràn lan và có hiệu quả.

Do đây là dự án hợp tác công tư, nên có trách nhiệm nhà nước trong chia sẻ rủi ro, nhà đầu tư bỏ tiền làm nên ông Dũng khẳng định đây là cơ chế chia sẻ rủi ro, chứ không phải là cơ chế bảo lãnh.

"Mục tiêu nhà đầu tư kinh doanh kiếm lợi nhuận, chứ không phải chờ thua lỗ nhận hỗ trợ, và việc này không áp dụng tràn lan và chỉ một số ít dự án. Việc kiểm toán dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật, là kiểm toán nhà nước với tài sản công và tài chính công, thực hiện ngay từ khi lập dự án", ông Dũng nói.

 

 
NGỌC HIỂN - NGỌC AN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu
Nguy cơ rối loạn thị trường thịt heo cuối năm
Cấp tốc 'giải cứu' điện sạch
Doanh nghiệp vẫn bức xúc vấn đề thanh, kiểm tra thuế
Việt Nam chi trên 11 tỉ USD nhập sắt thép và phế liệu
Thiết bị thông minh trong nhà: Giá nào cũng có
Heo hơi tăng giá mạnh, Bộ Nông nghiệp phải họp khẩn điều tiết giá
Khuyến mãi Black Friday sớm, nhiều nơi tạm dừng bán online
Bốn cách giúp TP.HCM trở thành một trung tâm tài chính
Quỹ Bình ổn giá xăng dầu có dư hơn 2.000 tỉ đồng
Vì sao suất đầu tư sân bay Long Thành đắt?
Xăng RON95 tăng 350 đồng, dầu giảm giá đồng loạt
Giá nhà đất tăng gấp 3 lần, ai vui, còn ai khóc?
Trồng giống chất lượng cao để gạo Việt vươn xa
Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hoá gian lận
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế
Nguy cơ lộ thông tin thẻ tín dụng
Tin nhắn qua app 'truy đuổi'
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê?
Giá nước tại TP.HCM từ hôm nay 15-11 tăng bao nhiêu?
Tăng cường kết nối hàng không trong ASEAN và Trung Quốc
Bảo hiểm 'chê' vì sợ lỗ, tàu vỏ thép hàng chục tỉ đồng nằm bờ
Xăng tăng, dầu giảm giá từ 15 giờ chiều nay
Hàng Trung Quốc ồ ạt đội lốt hàng Việt để né thuế
Tháo hàng rào thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ ASEAN
Sập bẫy hacker
Cấm để xe dưới tầng hầm thì để đâu?
Khởi công cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, khu vực nào hưởng lợi ?
Trang 1 trong 287Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này