TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

59.540.478

 Chi tiết
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
(Cập nhật: 19/11/2019 09:28:09)

 

Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!

Hành lang pháp lý chưa đầy đủ, chưa có định nghĩa cụ thể, khó chặn hết tin nhắn rác, một số quy định về tin nhắn, cuộc gọi rác gây khó khăn cho doanh nghiệp...

 


Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác! - Ảnh 1.

Một cô gái đang liên tục gọi điện mời mua bất động sản trên băng sau xe buýt - Ảnh: N.C.T.

 

Đại diện các nhà mạng đã trả lời như trên khi nói về dự thảo nghị định của Chính phủ về phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác... (Ngăn chặn cuộc gọi rác "tấn công", Tuổi Trẻ ngày 18-11).

Thế nào là cuộc gọi rác?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện Viettel cho rằng hành lang pháp lý cho việc phòng chống cuộc gọi rác còn chưa đầy đủ. Hiện mới chỉ có nghị định 90 và 77 về chống thư rác và tin nhắn rác.

Nhà mạng VinaPhone thì đánh giá hiện chưa có văn bản quy định cụ thể về định nghĩa cuộc gọi quảng cáo rác, cuộc gọi từ tổng đài tự động và chế tài xử lý đi kèm. Dự thảo nghị định đã có các định nghĩa, chế tài đi kèm và đã được Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) góp ý cụ thể.

Đại diện MobiFone cũng cho rằng định nghĩa càng rõ thì các nhà mạng càng có căn cứ pháp lý xác đáng cho việc chặn tin nhắn/cuộc gọi rác và việc chặn càng hiệu quả hơn. Cụ thể, MobiFone đề xuất: "Theo định nghĩa trước đây, cuộc gọi rác và tin nhắn rác là các cuộc gọi và tin nhắn mà khách hàng không mong muốn nhận. Vì vậy, nhà mạng rất khó có cơ sở chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác".

Sao đẩy trách nhiệm cho nhà mạng?

Đại diện MobiFone cho rằng nghị định mới cần có chế tài xử lý nghiêm các đối tượng là cá nhân/doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác tới khách hàng, thay vì quy toàn bộ trách nhiệm cho nhà mạng. "Các nhà mạng không có căn cứ để xác định đâu là tin nhắn lừa đảo/vi phạm pháp luật, vì vậy nghị định mới cần xem xét đưa nội dung này ra khỏi trách nhiệm của nhà mạng" - vị này nói.

Đại diện MobiFone cũng lưu ý việc dự thảo nghị định quy định "nhà mạng chỉ được phép gửi nội dung quảng cáo tới các đối tượng đồng ý nhận quảng cáo; không được phép gửi quá 3 tin nhắn quảng cáo, 3 thư điện tử quảng cáo, 1 cuộc gọi quảng cáo tới một địa chỉ điện tử trong vòng 24 giờ, trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người nhận". Vị này cho rằng quy định trên gây khó khăn và giới hạn nhà mạng trong việc gửi tin nhắn quảng cáo tới khách hàng...

Về phía đơn vị soạn thảo nghị định, ông Vũ Khắc Lịch, phó cục trưởng Cục An toàn thông tin - Bộ TT-TT, cho biết: "Bộ đang tích cực chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp để đưa ra giải pháp ngăn chặn cuộc gọi rác gây phiền phức cho khách hàng thông qua việc hoàn thiện hành lang pháp lý về đối tượng cuộc gọi rác".

Ông Lịch đánh giá: "Trong các buổi họp do Bộ TT-TT chủ trì với các nhà mạng liên quan tới việc chặn cuộc gọi rác, các nhà mạng đều thống nhất cao với bộ, cam kết đồng nhất việc xây dựng tiêu chí chặn cuộc gọi rác và mong muốn luật hóa các tiêu chí này".

"Hiện Bộ TT-TT đang hoàn thiện các nội dung liên quan tới cuộc gọi rác; xác định tiêu chí, cách thức chặn và yêu cầu đối với các hệ thống kỹ thuật của nhà mạng phải tối thiểu chặn được các cuộc gọi rác khi đã xác định rõ các tiêu chí "- ông Vũ Khắc Lịch nói. Ông cho hay dự kiến dự thảo nghị định thay thế sẽ được trình Chính phủ trong tháng 12-2019.

Viettel "thấy được trách nhiệm"

Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Tại sao các nhà mạng chưa chặn được tin nhắn rác, SIM rác, chưa định danh được hết thuê bao, thậm chí nhiều người cho rằng thấy các tin nhắn, cuộc gọi rác nhận được ngày càng nhiều hơn?". 

Đại diện VinaPhone cho biết: "Hiện VinaPhone đang áp dụng quy trình hỗ trợ khách hàng theo các bước tiếp nhận phản ảnh, xác minh hiện tượng, nhắc nhở các công ty quảng cáo/nhà đất... khi có các cuộc gọi quảng cáo làm phiền khách hàng và được khách hàng phản ảnh về tổng đài chăm sóc khách hàng của VinaPhone".

Về cuộc gọi rác, ông Vũ Khắc Lịch cho biết Bộ TT-TT đã yêu cầu các nhà mạng đồng bộ triển khai các hệ thống kỹ thuật dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) để chặn cuộc gọi rác.

Đại diện nhà mạng đang có số lượng thuê bao di động lớn nhất là Viettel cũng cho hay: "Thấy được trách nhiệm phải xây dựng các giải pháp nhằm hạn chế và ngăn chặn các cuộc gọi khách hàng không mong muốn và sẽ sớm đưa vào áp dụng trong thời gian sớm nhất".

MobiFone cho hay đã cam kết cùng với hai nhà mạng VinaPhone và Viettel đưa ra các tiêu chí ngăn chặn sim kích hoạt trước và kế hoạch xử lý sim nghi ngờ kích hoạt sẵn từ tháng 6-2019. Tuy nhiên, đại diện MobiFone cũng nhận định: chặn tin nhắn rác cũng giống như quét rác trong nhà, chỉ hạn chế tối đa chứ không thể triệt để 100%.

 

Đã chặn được 90% tin nhắn rác?

Với việc phòng chống tin nhắn rác, VinaPhone cho hay đang nghiêm túc phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) và các nhà mạng khác. Hãng này khẳng định lượng tin nhắn rác đã giảm hơn 90% so với trước. Thời gian tới, VNCERT sẽ tiếp tục điều hành để các nhà mạng kết nối, sử dụng và chia sẻ cơ sở dữ liệu mẫu tin nhắc rác để tối ưu hóa công tác ngăn chặn.

Với MobiFone, hãng này đang có các biện pháp chặn tin nhắn rác gồm: không cho đại lý đăng ký thông tin quá 3 thuê bao/chứng minh nhân dân (nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng 4 thuê bao thì phải đăng ký tại hệ thống cửa hàng của MobiFone); chặn không cho đại lý đăng ký quá 100 thuê bao/user và chặn giới hạn không quá 1 giao dịch/phút/user...

Ông Ngô Vi Đồng (phó chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA):

Nhà mạng phải có trách nhiệm

Vấn nạn tin nhắn rác đã tồn tại từ rất lâu và đến giờ vẫn còn dai dẳng dù có giảm ít nhiều. Nhưng gần đây lại có thêm các cuộc gọi rác "tấn công" người dùng di động. Rõ ràng, trách nhiệm của các nhà mạng di động là rất lớn. Dù có thể các định nghĩa về tin nhắn rác, cuộc gọi rác chưa thật sự rõ ràng nhưng các nhà mạng cũng không thể "đá bóng" trách nhiệm của mình cho cơ quan quản lý nhà nước. Nếu thật sự muốn bảo vệ những khách hàng chân chính của mình, các nhà mạng hoàn toàn có thể áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cũng như xử lý các đối tượng gây ra vấn nạn này.

 

ĐỨC THIỆN

 
THANH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nhà nước không nên góp vốn PPP bằng 'đất vàng' gây bức xúc
Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu
Nguy cơ rối loạn thị trường thịt heo cuối năm
Cấp tốc 'giải cứu' điện sạch
Doanh nghiệp vẫn bức xúc vấn đề thanh, kiểm tra thuế
Việt Nam chi trên 11 tỉ USD nhập sắt thép và phế liệu
Thiết bị thông minh trong nhà: Giá nào cũng có
Heo hơi tăng giá mạnh, Bộ Nông nghiệp phải họp khẩn điều tiết giá
Khuyến mãi Black Friday sớm, nhiều nơi tạm dừng bán online
Bốn cách giúp TP.HCM trở thành một trung tâm tài chính
Quỹ Bình ổn giá xăng dầu có dư hơn 2.000 tỉ đồng
Vì sao suất đầu tư sân bay Long Thành đắt?
Xăng RON95 tăng 350 đồng, dầu giảm giá đồng loạt
Giá nhà đất tăng gấp 3 lần, ai vui, còn ai khóc?
Trồng giống chất lượng cao để gạo Việt vươn xa
Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển hàng hoá gian lận
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế
Nguy cơ lộ thông tin thẻ tín dụng
Tin nhắn qua app 'truy đuổi'
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê?
Giá nước tại TP.HCM từ hôm nay 15-11 tăng bao nhiêu?
Tăng cường kết nối hàng không trong ASEAN và Trung Quốc
Bảo hiểm 'chê' vì sợ lỗ, tàu vỏ thép hàng chục tỉ đồng nằm bờ
Xăng tăng, dầu giảm giá từ 15 giờ chiều nay
Hàng Trung Quốc ồ ạt đội lốt hàng Việt để né thuế
Tháo hàng rào thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ ASEAN
Sập bẫy hacker
Cấm để xe dưới tầng hầm thì để đâu?
Khởi công cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, khu vực nào hưởng lợi ?
Trang 1 trong 287Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này