TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Về với cội nguồn
Cha ông ta vẫn thường nói: “sống gửi, thác về” (sinh ký, tử quy), nhưng lại chưa xác định được sẽ về đâu và về như thế nào nên hầu như mọi người đều sợ hãi khi bước vào cuộc hành trình bất định. ...

TIN TỨC

 
Thư ngỏ: Cải tiến trang web Hành khất Kitô
Các bạn thân mến, Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tham gia một trò chơi lớn: Hành Khất Kitô trong thời đại hôm nay, tại trang web của người Hành Khất Kitô: www.hanhkhatkito.org trong tám năm qua. Kể từ khi xuất hiện buổi đầu tiên vào ngày 1/1/2012 cho đến 16g hôm nay, 3/1/2020, trang web Hành Khất Kitô đã đạt tới 60.594.848 lượt truy cập. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 20.000 lượt người truy cập. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?
Siêu thị tăng thêm giờ mở cửa, chợ đầu mối nghỉ ngày 30 tết
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'
Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Câu chuyện giáo dục: Dạy con cách xài tiền lì xì
Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Làm mà không ăn thì làm để làm gì’

GIAO LƯU

 
Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?
Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu? ...
 
Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?
Nỗi sợ tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Có nên dạy trẻ rằng "lỗi lầm là phải trả giá"?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 80
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 80

61.099.839

 Chi tiết
Bảo hiểm 'chê' vì sợ lỗ, tàu vỏ thép hàng chục tỉ đồng nằm bờ
(Cập nhật: 15/11/2019 10:56:02)

 

Bảo hiểm 'chê' vì sợ lỗ, tàu vỏ thép hàng chục tỉ đồng nằm bờ

Nhiều tàu vỏ thép đóng theo nghị định (NĐ) 67 với giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng đang nằm bờ do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho tàu với lý do rủi ro cao, năm nào công ty bảo hiểm cũng lỗ!


 

Bảo hiểm chê vì sợ lỗ, tàu vỏ thép hàng chục tỉ đồng nằm bờ - Ảnh 1.

Tàu cá vỏ thép BĐ 99086 TS của ông Đinh Công Khánh nằm tại cảng Đề Gi (huyện Phù Cát, Bình Định) suốt 3 tháng nay vì không mua được bảo hiểm tàu cá - Ảnh: TIẾN SỸ

 

Trong khi các con tàu trị giá hàng chục tỉ đồng nằm phơi mình với nắng mưa, các ông chủ của những tài sản lớn này lại phải chuyển sang đi làm thuê cho các tàu khác để kiếm sống qua ngày. Khoản lãi vay đóng tàu lên tới vài chục triệu đồng mỗi tháng chẳng biết đào đâu để trả, chưa kể nợ gốc. 

Trong khi đó, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, nếu công ty bảo hiểm từ chối, hàng loạt tàu vỏ thép khác cũng sẽ nằm bờ khi hết hạn bảo hiểm vào cuối năm nay.

Từ khi đóng tàu vỏ thép đến nay, tôi đi được 6 chuyến biển và bị lỗ hơn 750 triệu đồng, chủ yếu do máy móc trục trặc. Bạn thuyền trước đây thân thiết giờ cũng bỏ đi hết, không còn một ai. Nay lại thêm bảo hiểm từ chối, tôi chưa biết lấy gì để trả nợ vay đóng tàu.

Ông Đinh Công Khánh (chủ tàu vỏ thép BĐ 99086 TS)

Tàu tiền tỉ nằm bờ

Dù giá hải sản đánh bắt thời gian qua đứng ở mức khá cao, nhiều tàu xa bờ đánh bắt đều có lãi nhưng tàu cá vỏ thép số hiệu BĐ 99086 TS của ông Đinh Công Khánh (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) đang nằm bất động trong âu thuyền suốt 3 tháng nay tại cảng Đề Gi, huyện Phù Cát. Theo ông Khánh, tháng 7-2019, tàu BĐ 99086 TS hết bảo hiểm, ông đến Công ty bảo hiểm Pjico chi nhánh Bình Định để mua bảo hiểm cho con tàu.

Nhưng khi làm việc với ông Khánh, nhân viên tại đây cho biết công ty đã thông báo dừng bán bảo hiểm cho tàu vỏ thép NĐ67, chờ Nhà nước giải quyết! Sau khi bị bảo hiểm từ chối, ông Khánh lại chạy đôn chạy đáo làm đơn gửi UBND tỉnh "cầu cứu" nhưng đến nay vẫn không nhận được hồi âm. 

Theo quy định đã được các ngân hàng phổ biến với các trạm biên phòng, các tàu không mua bảo hiểm không được ra khơi.

"Vừa rồi xảy ra bão số 5 và số 6, tui lại phải lo đưa tàu tìm nơi trú ẩn, nếu không tàu sẽ bị đánh chìm. Giờ đây, gia đình tui cũng không biết phải làm gì để sống, món nợ ngân hàng mỗi tháng gần 20 triệu biết bao giờ mới trả nổi" - ông Khánh lo lắng. Ông cho biết bản thân vốn là một người làm ăn thành đạt ở địa phương, nhưng từ ngày "dính" vào tàu vỏ thép NĐ67, cuộc sống gia đình ông đảo lộn. Vợ chồng cùng 4 đứa con sống lay lắt với một món nợ "treo" lơ lửng trên đầu.

Bảo hiểm chê vì sợ lỗ, tàu vỏ thép hàng chục tỉ đồng nằm bờ - Ảnh 3.

Tàu vỏ thép neo đậu tại cảng Đề Gi - Ảnh: T.THỊNH

 

Trước đó, vào đầu năm 2015, với kinh nghiệm hơn 40 năm đi biển và làm ăn có lãi, ông Khánh được đưa vào danh sách những ngư dân được vay vốn đóng tàu vỏ thép trị giá hơn 18,5 tỉ đồng. "Và mọi rắc rối bắt đầu từ đây" - ông Khánh kể. 

Ngay sau khi nhận tàu do Xí nghiệp đóng tàu Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Q.Kiến An, TP Hải Phòng) đóng vào cuối năm 2016, ông Khánh cho tàu đi chuyến biển đầu tiên ở ngư trường Trường Sa theo lịch trình 30 ngày.

Thế nhưng mới đánh bắt được 10 ngày, các thuyền viên phát hiện hơn 1.200 cây đá ướp cá để trong hầm đã tan do bị lỗi, đành phải đưa tàu quay về cảng cá Đề Gi để sửa. Chuyến biển đó ông Khánh lỗ hơn 200 triệu đồng. 

"Từ khi đóng tàu cá vỏ thép đến nay, tôi đi được 6 chuyến biển, bị lỗ hơn 750 triệu đồng, chủ yếu do máy móc trục trặc. Bạn thuyền trước đây thân thiết giờ cũng bỏ đi hết, không còn một ai. Nay lại thêm bảo hiểm từ chối, tôi chưa biết lấy gì để trả nợ vay đóng tàu" - ông Khánh cho biết.

Tương tự, hàng loạt tàu vỏ thép khác như BĐ 99169 TS (chủ tàu Nguyễn Ngọc Châu), BĐ 99160 TS (chủ tàu Thái Văn Duyệt), BĐ 99168 TS (chủ tàu Lê Ngô Hát)... cũng đang neo tại cảng Đề Gi do bị bảo hiểm từ chối. Ông Lê Văn Thãi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát), chủ tàu BĐ 99016 TS, cho biết khi đến liên hệ mua bảo hiểm, ông được nhân viên Công ty bảo hiểm Pjico thông báo không còn bán bảo hiểm cho tàu vỏ thép vì... thua lỗ nhiều.

Sẽ thêm nhiều tàu vỏ thép bị "cắt" bảo hiểm

"Ngư dân chúng tôi đã làm đơn gửi UBND tỉnh Bình Định, Ban chỉ đạo NĐ67 của địa phương và cả Pjico Bình Định... để cầu cứu nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý. Những con tàu trị giá hàng chục tỉ đồng phải nằm phơi mưa nắng rất lãng phí" - ông Lê Ngô Hát, chủ tàu BĐ 99168 TS trị giá hơn 21 tỉ đồng, nói. Ông cho biết trong thời gian chờ đợi phản hồi của cơ quan chức năng, bản thân ông phải đi làm công cho các tàu cá khác để kiếm sống vì tất cả vốn liếng đã đầu tư cho con tàu.

Ông Đào Nam Hải, tổng giám đốc Tổng công ty bảo hiểm Pjico, cho biết doanh nghiệp này chưa thực hiện bán bảo hiểm tàu cá với một số tàu vỏ thép NĐ67 do bị tổn thất khá lớn. 

"Với tàu theo NĐ67, chúng tôi đã tham gia trên 4 năm nhưng năm nào cũng lỗ, tổn thất quá lớn. Đặc biệt, trong tháng 7-2019 có 4 - 5 tàu bị chìm không rõ nguyên nhân. Tổng công ty đang kiến nghị Bộ Tài chính xem xét để Pjico ngừng tham gia chương trình tàu cá NĐ67" - ông Hải nói.

Trả lời chúng tôi về việc các tàu NĐ67 không mua được bảo hiểm, ông Trần Văn Phúc - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định - cho biết cơ quan này đã làm việc với Công ty CP bảo hiểm Petrolimex (Pjico) Bình Định vào tháng 9-2018. Công ty này cho biết vẫn nhận đơn và hồ sơ yêu cầu mua bảo hiểm của ngư dân, đã kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế và báo cáo về tổng công ty xem xét, có ý kiến theo quy định.

"Tuy nhiên, đến nay Tổng công ty Pjico chưa có ý kiến phê duyệt nên chưa thực hiện bán bảo hiểm cho ngư dân" - ông Phúc nói. 

Ông cho biết cơ quan này cũng đã làm việc với các công ty bảo hiểm khác trên địa bàn (Công ty bảo hiểm Bảo Việt và Công ty CP Bảo Minh), các công ty vẫn bán bảo hiểm đối với tàu cá vỏ gỗ bình thường.

"Riêng đối với tàu cá vỏ thép, các công ty này cho biết phải có thời gian kiểm tra đánh giá tình trạng thực tế trước khi xem xét cấp giấy chứng nhận bảo hiểm theo như quy định. Nếu được chấp thuận bán bảo hiểm tàu cá, chủ tàu phải trả đủ số tiền phí bảo hiểm 100% theo quy định, sau đó tàu cá hoạt động khai thác vùng biển xa, làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định" - ông Phúc nói.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  tỉnh Bình Định, do Công ty CP bảo hiểm Pjico được Bộ Tài chính chỉ định bán bảo hiểm cho tàu đóng theo NĐ67 trên địa bàn tỉnh Bình Định, nên địa phương này đã có báo cáo gửi Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn. Bởi tới đây sẽ có thêm nhiều tàu vỏ thép khác cũng sẽ hết thời hạn bảo hiểm, nếu không mua được bảo hiểm sẽ đồng loạt nằm bờ. 

"Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ. Nếu không nhận được phản hồi trong tuần tới, địa phương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến để nhanh chóng giải quyết cho các tàu được ra khơi đánh bắt" - vị này nói.

 

 
THÁI THỊNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giá nước tại TP.HCM từ hôm nay 15-11 tăng bao nhiêu?
Tăng cường kết nối hàng không trong ASEAN và Trung Quốc
Xăng tăng, dầu giảm giá từ 15 giờ chiều nay
Hàng Trung Quốc ồ ạt đội lốt hàng Việt để né thuế
Tháo hàng rào thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ ASEAN
Sập bẫy hacker
Cấm để xe dưới tầng hầm thì để đâu?
Khởi công cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, khu vực nào hưởng lợi ?
Di dời ga Đà Nẵng: Tốn hơn 12.000 tỉ đồng
TP.HCM muốn bán thịt heo kiểu... chứng khoán
Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020
Hai tuyến metro chính thức được 'cởi trói'
TP.HCM cấm xe nhiều tuyến đường trung tâm
Nỗi ám ảnh mang tên... rác
Bộ GTVT ‘bác’ việc VETC xin trả dự án thu phí không dừng
Hàng nhái, giả ngập chợ du lịch: Sập bẫy hàng hiệu đặt hàng từ nước ngoài
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng liên tục lùi thời gian hoàn thành
TP.HCM bảo lưu chọn nhà thầu Vinci - Acciona trong gói thầu xử lý nước thải 307 triệu USD
Dân số già có thể là 'lợi thế' cho các nền kinh tế châu Á
Bấm nút chống ùn tắc, tiết kiệm 5.000 tỉ đồng tại cảng Cát Lái
Tai nạn giao thông vì... rác
Mở cửa bầu trời, đột phá kinh tế
Có yên tâm giao ACV làm sân bay Long Thành ?
Bộ Công an cảnh báo mô hình đầu tư tiền ảo đa cấp của Công ty ERG
TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro 1, tiết kiệm 3.400 tỉ đồng
Miễn phí xe vào sân bay 10-15 phút
Sẽ không thiếu điện, nếu...
Lãnh đạo ngân hàng lớn nhất Mỹ chẩn bệnh: Chênh lệch giàu nghèo quá lớn
Trang 1 trong 286Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này