TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
11 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Rủi ro từ sổ đỏ thế chấp
Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng
Vì sao con người có xu hướng tự tạo ra tin giả?
Người Việt bị đưa sang Anh lúc nhỏ: 'Bọn buôn người lấy nội tạng của mẹ tôi'
Mỹ áp lệnh cấm vận đối với quan chức cấp cao Campuchia
Nỗi ám ảnh khủng bố mang tên 'sói cô độc'

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 616
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 617

59.504.652

 Chi tiết
Mobile Money: thanh toán không tiền mặt không cần tài khoản ngân hàng
(Cập nhật: 06/11/2019 10:48:57)

 

Mobile Money: thanh toán không tiền mặt không cần tài khoản ngân hàng

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước cấp phép dịch vụ Mobile Money, ngay lập tức 100% thuê bao di động của Việt Nam có thể tham gia thanh toán điện tử.


 

Mobile Money: thanh toán không tiền mặt không cần tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Mobile Money là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, không cần có tài khoản ngân hàng và không nhất thiết phải sử dụng smartphone - Ảnh minh hoạ

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-11, ông Trần Duy Hải, Phó cục trưởng Cục Viễn thông Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) cho biết đang phối hợp tích cực với các cơ quan hữu quan để hiện thực hoá chủ trương, kế hoạch của Chính phủ, đưa Mobile Money vào cuộc sống.

Lan tỏa rộng rãi, sử dụng thuận tiện

* Được biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Thông tin và Truyền thông đang triển khai đề án, tạo dựng hành lang pháp lý cho hoạt động Mobile Money. Xin ông cho biết khi nào thì doanh nghiệp được cấp phép thử nghiệm dịch vụ này?

- Sau khi Chính phủ chỉ đạo về việc nghiên cứu triển khai đề án thí điểm Mobile Money, Bộ  đã khẩn trương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thực hiện. Đề án đã được Ngân hàng Nhà nước xây dựng và xin ý kiến của Bộ và các bộ, ngành có liên quan.

Hiện nay về cơ bản, các bộ, ngành đã có ý kiến đóng góp để Ngân hàng Nhà nước tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi hy vọng vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, Thủ tướng sẽ phê duyệt chủ trương đồng ý cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai thử nghiệm Mobile Money.

Sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông nộp hồ sơ để Ngân hàng Nhà nước xét duyệt cấp phép thí điểm cung cấp dịch vụ này cho khách hàng. Với tiến độ như hiện nay, chúng tôi hy vọng đến cuối năm 2019 và đầu năm 2020, các doanh nghiệp viễn thông có thể ra mắt dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

* Vậy khi Mobile Money đi vào cuộc sống, những tác động của dịch vụ này đến nền kinh tế Việt Nam sẽ được lan toả như thế nào?

- Đối với nền kinh tế, Mobile Money sẽ giúp thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển tài chính toàn diện đến những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những khu vực mà hệ thống tài chính, ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa hoặc không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng; tận dụng hạ tầng viễn thông, do đó, giúp giảm các chi phí xã hội để phát triển, mở rộng các dịch vụ ngân hàng truyền thống, qua đó góp phần nâng mức sống người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các doanh nghiệp viễn thông sẽ tận dụng được mạng lưới viễn thông, các điểm giao dịch rộng khắp cả nước để phát triển và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm, dịch vụ và đối tượng khách hàng ngoài các dịch vụ viễn thông truyền thống). Do vậy, doanh nghiệp viễn thông có thể mở rộng dư địa để tăng doanh thu và nâng cao khả năng cạnh tranh.

* Theo ông, Mobile Money sẽ mang đến cho các thuê bao di động những tiện ích cụ thể nào cho người dùng? Họ có gặp khó khăn gì khi sử dụng dịch vụ mới này hay không?  

-Theo thống kê hiện nay, hơn 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, vì vậy Mobile Money góp phần cung ứng cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện thay vì phải trực tiếp đến các cơ sở của ngân hàng thực hiện giao dịch; từ đó góp phần làm tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

Khách hàng chỉ cần thao tác trên điện thoại di động hoặc đến các đại lý, điểm giao dịch gần nhất và không bị giới hạn về thời gian, địa điểm giao dịch. Dịch vụ Mobile Money khi được cung cấp sẽ góp phần thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân vẫn còn khá phổ biến hiện nay.

Ngay sau khi được Ngân hàng nhà nước cấp phép cho các, doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ Mobile Money thì chỉ sau một đêm, 100% thuê bao di động của Việt Nam có thể tham gia thanh toán điện tử một cách thuận lợi theo phương thức mới.

Mobile Money: thanh toán không tiền mặt không cần tài khoản ngân hàng - Ảnh 2.

Bộ thông tin và truyền thông đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuẩn bị khung khổ pháp lý cho dịch vụ Mobile Money, một số nhà mạng cũng đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ này - Ảnh minh hoạ.

 

Mobile money: Định danh khách hàng, bảo mật giao dịch là rất quan trọng

* Với sự tương tác giữa doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà đại diện là các đại lý với khách hàng, từ kinh nghiệm các quốc gia đi trước, xin ông cho biết chúng ta phải lường trước và đề phòng rủi ro trong hoạt động này như thế nào?

- Ngân hàng Nhà nước cũng đã làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông, và các bộ ngành khác về vấn đề này. Bên cạnh những lợi ích mang lại, dịch vụ Mobile Money cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu không được quản lý tốt, đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông phải có sự chuẩn bị hết sức chu đáo để có thể cung cấp dịch vụ theo đúng các yêu cầu và chuẩn mực cũng như các quy định trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Một số rủi ro mà doanh nghiệp viễn thông có thể gặp phải trong quá trình cung cấp dịch vụ là công tác quản lý các đại lý, điểm giao dịch của doanh nghiệp viễn thông, do phải tiếp xúc với lượng tiền mặt vãng lai lớn hơn trước đây, sẽ phải tuân thủ và đáp ứng tất các các yêu cầu của điểm giao dịch thanh toán theo quy định của Ngân hàng nhà nước để đảm bảo an toàn kho, quỹ.

Rủi ro về thanh khoản cũng là một vấn đề các doanh nghiệp phải hết sức quan tâm khi phải chịu trách nhiệm quản lý số tiền trong tài khoản của khách hàng.

* Như vậy trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ Mobile Money được quy định cụ thể như thế nào để đảm bảo quyền lợi của khách hàng?

- Họ phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc xác thực, định danh khách hàng khi thực hiện nghiệp vụ giao dịch, do đó ngay từ bây giờ phải tập trung xử lý vấn đề thông tin thuê bao nhằm đảm bảo định danh được khách hàng tham gia dịch vụ.

Vấn đề an toàn, bảo mật trong giao dịch cũng hết sức quan trọng, vì những nghiệp vụ này liên quan đến chuyển tiền, thanh toán, có liên hệ mật thiết với quyền lợi của mỗi khách hàng tham gia dịch vụ...

Tiềm năng của dịch vụ rất lớn, nhưng đi kèm với đó cũng là những yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều đối với các doanh nghiệp viễn thông trong việc tổ chức cung cấp dịch vụ, quy trình nghiệp vụ, quản trị rủi ro, ứng dụng công nghệ thông tin và quan trọng nhất là nguồn nhân lực để cung cấp và khai thác dịch vụ mới, có nhiều điểm khác biệt so với việc cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay của các doanh nghiệp.

* Cần quy định đảm bảo những điều kiện gì để khách hàng có thể được cung cấp dịch vụ và sử dụng Mobile Money một cách an toàn, thưa ông?

- Một điểm rất quan trọng trong dự thảo cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money là cho phép các thuê bao không cần có tài khoản ngân hàng mà vẫn sử dụng được dịch vụ này. Các thuê bao có thể nạp tiền vào tài khoản Mobile Money ở các ngân hàng và các điểm đại lý của doanh nghiệp viễn thông để sử dụng dịch vụ cho mình. Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ quản lý tài khoản tổng của các doanh nghiệp viễn thông để tránh rủi ro trong thanh toán.

Theo quan điểm của Bộ Thông tin và truyền thông, những thuê bao muốn được cung cấp dịch vụ này sẽ phải có thông tin thuê bao chính xác để định danh được. Bộ Thông tin và truyền thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nếu không có thông tin thuê bao chính xác sẽ không được cung cấp dịch vụ này. Vì vậy, các nhà mạng phải nhanh chóng hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin thuê bao của khách hàng.

* Điều kiện đối với các nhà mạng tham gia cung cấp dịch chặt chẽ như thế nào, thưa ông?

- Sau khi được Thủ tướng đồng ý cấp phép thí điểm dịch vụ này, các nhà mạng sẽ phải xây dựng đề án thí điểm cung cấp dịch vụ gửi tới Ngân hàng Nhà nước để xin cấp phép, đồng thời phải nhanh chóng hoàn thiện, xây dựng quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng như quy trình nghiệp vụ, quy trình quản trị rủi ro, chăm sóc khách hàng...

Mọi người dân là khách hàng của doanh nghiệp viễn thông được cấp phép cung cấp dịch vụ mobile money đều có thể tham gia sử dụng dịch vụ, bao gồm việc chuyển tiền giữa các thuê bao trong cùng hệ thống của doanh nghiệp viễn thông; thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, bao gồm cả các dịch vụ nội dung số hợp pháp và các hàng hóa khác.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trước mắt sẽ cấp phép cho những doanh nghiệp viễn thông đã có giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử). Trong 3 doanh nghiệp viễn thông lớn, hiện Viettel và VNPT đã có giấy phép. Còn MobiFone đang làm các thủ tục xin cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán.

Như đã trao đổi ở trên, Mobile Money là một dịch vụ mới, là dịch vụ trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt, vì thế Mobile Money sẽ hỗ trợ cho tất cả các thuê bao di động, nhưng đặc biệt hữu ích cho những thuê bao ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

Trước hết, ưu thế trong cung cấp dịch vụ Mobile Money sẽ thuộc về những nhà mạng có vùng phủ sóng rộng và tốt nhất. Tuy nhiên về lâu dài, theo tôi, điểm quyết định để chiếm ưu thế trong cung cấp dịch vụ sẽ là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất cùng với một quy trình cung cấp tổ hợp dịch vụ tối ưu, quản trị rủi ro chặt chẽ và đặc biệt đội ngũ chuyên gia, nhân viên được đào tạo có "nghề" về dịch vụ này.

 

mr hai

Mobile money là gì ?

Mobile money được hiểu là người dùng dùng thiết bị điện thoại để chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua bán hàng hóa trên môi trường kĩ thuật số. Mobile money là một phần của thanh toán điện tử, tuy nhiên nó có 2 điểm khác biệt với các giao dịch thanh toán điện tử khác là nó dùng thiết bị điện thoại di dộng và không cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch mua bán.

Có hơn 1 tỷ người trên thế giới dùng điện thoại nhưng không phải tất cả họ đều có tài khoản ngân hàng. Một trong những nguyên nhân là chi phí để ngân hàng mở chi nhánh hoặc đặt máy ATM ở các vùng nông thôn xa xôi rất đắt đỏ. Vì vậy, họ thường giao dịch bằng tiền mặt với giá trị rất lớn, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Với Mobile money, sẽ giúp họ dễ dàng chuyển tiền, tiết kiệm hoặc đầu tư vào các dịch vụ tài chính an toàn hơn.

 

 
THÁI MINH thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sớm phục hồi cống thoát nước thời Pháp
Doanh nghiệp Hong Kong né thương chiến, nhắm Việt Nam trước tiên
Giá heo hơi vượt mốc 70.000 đồng/kg
Biểu giá điện về 5 bậc: Người dùng 'trung bình' sẽ được lợi?
Tranh luận 'TP.HCM chìm hay không chìm' vẫn chưa có hồi kết
‘Ông trùm’ đường cao tốc VEC bị tố nợ thuế nghìn tỉ đồng
TP.HCM làm gì để thoát ngập?
Tìm cách thoát 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen
Thương mại điện tử cuối năm: săn mã giảm giá, chơi game tích điểm
Dịch tả lợn châu Phi thổi bay lợi nhuận nhiều doanh nghiệp
Vé máy bay tết: Đừng kỳ vọng cuộc đua giá rẻ
Mỹ ‘cần đồng minh’ để đương đầu với Trung Quốc
Bộ GTVT sẽ 'phấn đấu' sớm thu phí trở lại BOT Cai Lậy
Nuôi cá công nghệ mới: có bão cũng chẳng lo
Nguy cơ cho vay P2P của Trung Quốc tràn sang Việt Nam
'Anh cả' xăng dầu lãi lớn nhờ tỷ giá giảm
Rủi ro lộ dữ liệu, mất tiền trên diện rộng
Số phận 7 dự án BOT ‘treo’ hiện nay ra sao?
Minh bạch cả vòng đời dự án
Mỹ tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị Việt Nam
Tỷ phủ Thái Lan ‘thâu tóm’ 34% cổ phần nhà máy nước lớn nhất Việt Nam
Vẽ 9 dự án 'ma', lừa đảo trăm tỉ: Nữ GĐ công ty Angel Lina bị bắt
Khai thác nguồn lực từ chuyên gia AI gốc Việt
Gian lận xuất xứ nhôm quy mô 4,3 tỉ USD: Nguy cơ bị điều tra 'chống lẩn tránh'
'Tắc' thủ tục, khó giữ giá nhà đất
Phát triển TP.HCM thành trung tâm fintech
Metro Bến Thành - Tham Lương hoàn thành giải phóng mặt bằng vào 6-2020
Vì sao metro Bến Thành - Suối Tiên tăng vốn tỉ đô?
Hồ tự nhiên để ngắm, TP.HCM lại tính bỏ cả trăm tỉ làm hồ khác chống ngập
Ví điện tử PayAsian huy động vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo
Trang 1 trong 284Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này