TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
11 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Rủi ro từ sổ đỏ thế chấp
Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng
Vì sao con người có xu hướng tự tạo ra tin giả?
Người Việt bị đưa sang Anh lúc nhỏ: 'Bọn buôn người lấy nội tạng của mẹ tôi'
Mỹ áp lệnh cấm vận đối với quan chức cấp cao Campuchia
Nỗi ám ảnh khủng bố mang tên 'sói cô độc'

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 656
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 657

59.504.799

 Chi tiết
Sớm phục hồi cống thoát nước thời Pháp
(Cập nhật: 06/11/2019 10:47:23)

 

Sớm phục hồi cống thoát nước thời Pháp

Tại TP.HCM hiện có đến hàng chục ngàn mét cống thoát nước từ thời Pháp đến nay vẫn còn sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều đoạn chất lượng cống đã xuống cấp nên việc phục hồi, thay thế những tuyến cống này là bức thiết.


 

Sớm phục hồi cống thoát nước thời Pháp - Ảnh 1.

Bên trong hệ thống cống vòm cả trăm năm khu vực trung tâm TP - Ảnh: VĂN BÌNH

 

Để phục hồi những tuyến cống thoát nước lâu năm mà không phải đào đường, cơ quan chức năng TP.HCM xác định thực hiện bằng công nghệ mới SPR từ Nhật Bản. Thế nhưng dự án này đang "ì ạch" vì thủ tục, chính sách thuế.

Công nghệ mới SPR

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM trước đây) cho biết trên những tuyến đường ở khu trung tâm TP vẫn đang sử dụng hệ thống cống vòm thoát nước được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Phần lớn tuyến cống được lát gạch thẻ, có đường kính từ 1m trở lên và vẫn còn hiệu quả thoát nước.

Chúng tôi đã cùng công nhân thoát nước xuống đoạn cống vòm tại nút giao thông đường Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Tại đây có nhiều đoạn cống đã xuống cấp. Đoạn cống rộng khoảng 80cm và cao khoảng 1,2m. Thành cống vòm hình tròn được làm từ những viên gạch thẻ kết nối với nhau bằng vữa tạo thành mái. Một kỹ sư thoát nước cho rằng việc thiết kế phía trên cống hình vòm nhằm tạo sức chịu lực với nền đất đè nặng phía trên cống, tránh cho cống bị sụp.

Trải qua thời gian dài, có những đoạn cống vòm đã xuất hiện các vết nứt, gạch rơi xuống lòng cống để lại những khoảng hở. Một công nhân cho biết những điểm gạch, đá rớt ít có thể trám trét lại theo hiện trạng. Tuy nhiên, những điểm hư hỏng nặng phải có giải pháp sửa chữa đồng bộ, tốn rất nhiều thời gian, nếu không hệ thống cống sẽ bị sụp.

Tương tự, tại những tuyến cống vòm trên đường Lê Thánh Tôn hay Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng xuất hiện nhiều đoạn xuống cấp nặng, nước chảy từ thành cống xuống có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Có khá nhiều đoạn cống xuất hiện hiện tượng gạch bị bong tróc, rớt xuống từng mảng.

Cũng theo báo cáo của cơ quan chức năng, những năm gần đây, mỗi năm xảy ra khoảng 15 vụ lún sụt tại các hệ thống cống vòm khu trung tâm TP. Vì vậy, việc sửa chữa, khôi phục hệ thống cống vòm đang là vấn đề bức thiết.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, nếu thay thế cống vòm này bằng cống bêtông cốt thép và thực hiện đào hở thì khu vực trung tâm TP trở thành một đại công trường. Điều này sẽ gây kẹt xe, làm xáo trộn việc đi lại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân ở hai bên đường.

Nhằm tránh những bất tiện trên, năm 2015, TP đã đồng ý để nhà thầu Nhật thí điểm sửa chữa một đoạn cống dài khoảng 30m dưới vòng xoay Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh bằng công nghệ SPR. 

Công nghệ này sử dụng cuộn thép mỏng được phủ nhựa bên ngoài. Cuộn thép sau đó được gắn ôm sát theo vòm cống hiện hữu và gia cố thêm bằng hỗn hợp hóa chất. Từ đó tạo sự kết dính giữa cuộn thép và vòm cống hiện hữu để gia tăng khả năng kết dính, chịu lực, chống rò rỉ... Đặc biệt, công nghệ này không phải đào hở, chặn dòng gây cản trở thoát nước.

Sớm phục hồi cống thoát nước thời Pháp - Ảnh 2.

Một đoạn cống vòm gần giao lộ Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh xuống cấp - Ảnh: VĂN BÌNH

 

Chậm vì vướng thủ tục, bị tính thuế

Cũng theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP, trước đó Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đồng ý viện trợ nguồn vốn ODA cho dự án cải tạo hơn 2,7km cống vòm tại khu trung tâm TP. 

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 467,5 tỉ đồng (khoảng 20 triệu USD), trong đó vốn ODA viện trợ không hoàn lại là 397,5 tỉ đồng (khoảng 17,5 triệu USD), vốn đối ứng từ ngân sách TP khoảng 70 tỉ đồng. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua dự án vẫn chưa triển khai được, vì sao?

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng thừa nhận dự án chậm trễ do vướng nhiều thủ tục, quá trình thẩm định và phê duyệt dự án kéo dài từ tháng 9-2017 đến nay. Trong đó, riêng việc giải quyết các vướng mắc về chính sách thuế mất 215 ngày. 

Một cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP cho biết thêm trước đây các đơn vị tài trợ vốn ODA không bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định mới từ năm 2016, việc tài trợ vốn ODA cũng bị tính thuế. Việc tính thuế này dẫn đến đơn vị tài trợ không đồng ý. Sau nhiều lần bàn thảo, các cơ quan chức năng TP.HCM thống nhất sẽ dùng vốn đối ứng 45 tỉ đồng trả khoản thuế này theo quy định, nên vướng mắc về thuế mới được tháo gỡ.

Theo ông Dũng, việc sớm triển khai dự án này sẽ đem lại nhiều hiệu quả vì phục hồi tuyến cống vòm cũ xuống cấp tại khu vực trung tâm TP. Các vị trí đường cống được phục hồi sẽ đưa vào bản đồ số hóa hệ thống thoát nước vùng trung tâm TP. Ngoài ra, sau khi khôi phục, các tuyến cống vòm thoát nước trên được xác định sử dụng thêm 50 năm.

Để sớm triển khai dự án trên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP cho biết đã có kiến nghị các sở ngành xem xét thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, tham mưu trình TP thỏa thuận viện trợ cho dự án. Từ đó UBND TP sẽ gửi hồ sơ dự án cho cấp thẩm quyền trung ương trình Thủ tướng phê duyệt. 

"Nếu để dự án tiếp tục chậm trễ, điều lo ngại là phía nhà tài trợ sẽ có những thay đổi và điều chỉnh thực hiện dự án viện trợ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án và các điều khoản giải ngân" - ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng bày tỏ lo ngại.

Theo hồ sơ, hiện TP.HCM còn đến 113km đường cống thoát nước được xây dựng từ năm 1870 - 1954 và trên 777km đường cống xây dựng từ năm 1975. Hiện tuyến cống vòm xây dựng từ thời Pháp chủ yếu tập trung trên các trục đường chính ở trung tâm TP. Trong đó tuyến cống vòm dài nhất nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là gần 2km. Còn đường Nguyễn Du dài hơn 1,8km, đường Hai Bà Trưng dài khoảng 1,5km, đường Cách Mạng Tháng Tám dài gần 1,3km...

 

 
NGỌC ẨN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mobile Money: thanh toán không tiền mặt không cần tài khoản ngân hàng
Doanh nghiệp Hong Kong né thương chiến, nhắm Việt Nam trước tiên
Giá heo hơi vượt mốc 70.000 đồng/kg
Biểu giá điện về 5 bậc: Người dùng 'trung bình' sẽ được lợi?
Tranh luận 'TP.HCM chìm hay không chìm' vẫn chưa có hồi kết
‘Ông trùm’ đường cao tốc VEC bị tố nợ thuế nghìn tỉ đồng
TP.HCM làm gì để thoát ngập?
Tìm cách thoát 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen
Thương mại điện tử cuối năm: săn mã giảm giá, chơi game tích điểm
Dịch tả lợn châu Phi thổi bay lợi nhuận nhiều doanh nghiệp
Vé máy bay tết: Đừng kỳ vọng cuộc đua giá rẻ
Mỹ ‘cần đồng minh’ để đương đầu với Trung Quốc
Bộ GTVT sẽ 'phấn đấu' sớm thu phí trở lại BOT Cai Lậy
Nuôi cá công nghệ mới: có bão cũng chẳng lo
Nguy cơ cho vay P2P của Trung Quốc tràn sang Việt Nam
'Anh cả' xăng dầu lãi lớn nhờ tỷ giá giảm
Rủi ro lộ dữ liệu, mất tiền trên diện rộng
Số phận 7 dự án BOT ‘treo’ hiện nay ra sao?
Minh bạch cả vòng đời dự án
Mỹ tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị Việt Nam
Tỷ phủ Thái Lan ‘thâu tóm’ 34% cổ phần nhà máy nước lớn nhất Việt Nam
Vẽ 9 dự án 'ma', lừa đảo trăm tỉ: Nữ GĐ công ty Angel Lina bị bắt
Khai thác nguồn lực từ chuyên gia AI gốc Việt
Gian lận xuất xứ nhôm quy mô 4,3 tỉ USD: Nguy cơ bị điều tra 'chống lẩn tránh'
'Tắc' thủ tục, khó giữ giá nhà đất
Phát triển TP.HCM thành trung tâm fintech
Metro Bến Thành - Tham Lương hoàn thành giải phóng mặt bằng vào 6-2020
Vì sao metro Bến Thành - Suối Tiên tăng vốn tỉ đô?
Hồ tự nhiên để ngắm, TP.HCM lại tính bỏ cả trăm tỉ làm hồ khác chống ngập
Ví điện tử PayAsian huy động vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo
Trang 1 trong 284Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này