TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại chứ không trên nền văn hoá loại bỏ
ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức
Giáo hội Philippines: Năm 2020, Năm của Đại kết, Đối thoại Liên tôn và Dân tộc Bản địa
Bạo lực gia tăng, các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu quyền hiến pháp
ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
ĐTC mời gọi hợp tác để xoá bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 58

58.872.038

 Chi tiết
TP.HCM thành trung tâm tài chính: Không nhất thiết 'giống' London hay New York
(Cập nhật: 21/10/2019 12:24:10)

 

TP.HCM thành trung tâm tài chính: Không nhất thiết 'giống' London hay New York

Nhiều chuyên gia cho rằng TP.HCM không đủ điều kiện và cũng không nhất thiết phải trở thành các trung tâm tài chính đã tồn tại trên thế giới như Thuỵ Sĩ, London, Tokyo, New York, Seoul… mà hướng tới mô hình tương lai, với hướng đi riêng.


 

TP.HCM thành trung tâm tài chính: Không nhất thiết giống London hay New York - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia cho rằng TP.HCM cần phát triển mạnh các công cụ tài chính để trở thành trung tâm tài chính của VN, tạo nền tảng để mở rộng phát triển. Trong ảnh: giao dịch tại một ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: T.P.

 

Đặc biệt, cần tận dụng tốt cơ hội từ làn sóng công nghệ tài chính mang lại.

Trung tâm tài chính của tương lai

Ông Andrew Vallis, thành viên sáng lập Công ty đầu tư Blue HK Investments (Anh), cho biết các trung tâm tài chính là một mảng kinh tế khổng lồ, nên nhiều thành phố và nhiều quốc gia theo đuổi chiến lược phát triển này.

Ví dụ tại London, ngành tài chính và các ngành liên quan tuyển dụng tới 720.000 lao động. So với các trung tâm tài chính đã hiện hữu trên thế giới như Thụy Sĩ, New York, Hong Kong, Thượng Hải, Seoul, Singapore... thì TP.HCM có nhiều điểm yếu hơn, nhưng không phải quá trễ để nắm bắt cơ hội.

Ngành tài chính đang thay đổi nhanh chóng bởi làn sóng số hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain. TP.HCM cần định vị bản thân mình nhắm tới dịch vụ tài chính cho tương lai chứ không phải hiện tại và Singapore là hình mẫu mà TP.HCM nên học hỏi, chứ không phải các trung tâm tài chính của châu Âu.

Cách mà Singapore phát triển ngành tài chính (năm 1993 mới bắt đầu phôi thai) cũng có những sai lầm, nhưng họ đã xây dựng được trung tâm tài chính đẳng cấp thế giới. Do dân số chỉ có 6 triệu người, nên Singapore không thống trị được thị trường chứng khoán châu Á. Vì vậy, họ tập trung vào các ngành có thể đi đầu được như quản lý ngoại hối, quản lý tài khoản và các năm gần đây là fintech (công nghệ mới trong ngành tài chính).

Trong khi đó, lĩnh vực tài chính của VN vẫn chủ yếu là khối ngân hàng, cần phát triển mạnh hơn các công cụ tài chính khác, giúp tăng trưởng kinh tế nội địa của VN và thu hút vốn quốc tế.

Công nghệ đóng vai trò ngày một quan trọng hơn đối với lĩnh vực tài chính. VN có thể đi đầu ở một số mảng công nghệ, nhưng điều này liên quan đến giáo dục. So với Singapore, TP.HCM có lợi thế chi phí lao động thấp hơn 15 lần.

Ở giai đoạn này, TP.HCM không nhất thiết phải cạnh tranh với Singapore, mà phải dựa vào thế mạnh của mình. Ông Andrew Vallis cho rằng những mục tiêu ngắn hạn là phải tăng số lượng công ty cổ phần hóa lên sàn, tăng giá trị vốn hóa thị trường. Phát triển thị trường chứng khoán địa phương sẽ là điểm khởi đầu tốt cho phát triển ra quốc tế.

Cần chính sách cấp quốc gia

Theo TS Vũ Thành Tự Anh - giám đốc Trường chính sách công và quản lý Fulbright (Đại học Fulbright), quốc gia nào cũng muốn trở thành trung tâm tài chính thế giới nên TP.HCM sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt, trong khi những trung tâm tài chính cũ đã khẳng định được vị thế trong thời gian dài.

 

Do đó, TP.HCM cần bắt đầu từ trung tâm tài chính của quốc gia rồi mở rộng ra. Trung tâm tài chính TP.HCM không thể là sự lặp lại của các mô hình đã có, mà phải tìm ra một thị trường ngách có sự khác biệt để phát triển. TP.HCM chỉ có thể thực hiện được khát vọng trở thành trung tâm tài chính nếu có sự ủng hộ và hậu thuẫn tối đa của Chính phủ. Đó phải là chính sách quốc gia.

TP phải đối mặt với các vấn đề cần giải quyết liên quan đến chính sách vĩ mô và khung khổ pháp lý, trong đó các luật liên quan như Luật ngân hàng nhà nước, Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán, từ đó mới giúp thị trường tiền tệ và thị trường vốn hoạt động hiệu quả, theo đúng chuẩn mực của các thị trường tài chính quốc tế.

TP cũng cần tính đến việc quy hoạch ngành tài chính theo hướng phát triển các loại hình sản phẩm và dịch vụ tài chính, phát triển đa dạng và đồng bộ các thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường chính sách công và quản lý Fulbright (Đại học Fulbright VN), cũng nhấn mạnh để TP.HCM thành trung tâm tài chính, điều quan trọng đầu tiên là TP phải có được lộ trình để tất cả hệ thống quy định cũng như tổng hợp hệ thống tài chính, từ giám sát ngân hàng, thị trường chứng khoán, bảo hiểm... đều phải được thực hiện theo đúng chuẩn mực quy định quốc tế.

Lãnh đạo TP cần đứng vai trò chủ tịch cho từng đề án phát triển "nhánh", thúc lộ trình chuyển đổi các định chế tài chính đang áp dụng tại TP nói riêng và VN nói chung đi vào quỹ đạo chuẩn quốc tế.

* Ông Patrick Tay (giám đốc tư vấn kinh tế và chính sách PwC tại Malaysia):

Tập trung vào những nhu cầu cụ thể

Dù còn khoảng cách khá xa so với các trung tâm tài chính đã định hình, nhưng TP.HCM không nên quá bi quan để đặt mục tiêu phát triển quá thấp. Tuy nhiên, cũng đừng cố gắng làm những việc bất hợp lý bởi thị trường tài chính rất phức tạp và đa dạng. Tại sao các bạn cần làm những việc như tạo ra thị trường vốn làm phim ở Việt Nam?

Thay vào đó hãy tập trung vào các nhu cầu cụ thể trong nước như vốn cho nông nghiệp, cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đang rất phát triển và có nhu cầu thực sự. Tập trung vào mảng quan trọng nhất với người dân và doanh nghiệp địa phương trước để xây dựng các dịch vụ hỗ trợ, rồi dần phát triển lên thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

* Ông Phạm Xuân Hòe (phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng):

3 vấn đề lớn cần giải quyết

 

qd_phamxuanhoe_3 4(read-only)

Ông Phạm Xuân Hoè- Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Với điều kiện VN và TP.HCM hiện nay, có thể lựa chọn trước hết xây dựng trung tâm tài chính với ý nghĩa là một trung tâm tài chính quốc gia, từ đó vươn lên làm nhiệm vụ trung chuyển luồng tiền trong khu vực với các dịch vụ tài chính đa dạng.

Nhưng có 3 vấn đề lớn cần giải quyết để đạt được mục tiêu này.

Thứ nhất, một thể chế thông thoáng, mở cửa và áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế. Thứ hai, cơ sở hạ tầng giao thông, thông tin và tài chính hiện đại. Yêu cầu kết nối hệ thống tài chính ngân hàng khi trở thành trung tâm tài chính sẽ đòi hỏi TP phải phát triển cơ sở hạ tầng tài chính theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Thứ ba, nếu thiếu nhân tố con người thì trung tâm tài chính không thể hình thành và phát triển.

Để trở thành một trung tâm tài chính có tầm quốc tế, TP cần đào tạo và thu hút được những nhân lực có kỹ năng và trình độ chuyên sâu trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, công nghệ... Điều này đòi hỏi phải có những thay đổi sâu sắc trong chính sách nhập cư, chính sách giáo dục và các chính sách khác trên thị trường lao động.

Tuổi Trẻ mở diễn đàn hiến kế xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính

TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế không chỉ là mục tiêu của các nhà lãnh đạo, quản lý mà còn là khát vọng của các doanh nhân, trí thức và người dân sống tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Làm sao để đạt được khát vọng đó? Những thách thức nào phải đối mặt? Các giải pháp nào để triển khai? Bắt đầu từ đâu? Và cần những chính sách gì để thúc đẩy sớm đạt mục tiêu này?

Để tạo cầu nối ghi nhận các ý kiến đóng góp, sáng kiến của người dân, giải pháp và phản biện của các chuyên gia trong và ngoài nước, báo Tuổi Trẻ tổ chức diễn đàn sáng kiến hiến kế xây dựng thành phố với chủ đề "Làm thế nào để TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực".

Kính mời bạn đọc tham gia diễn đàn bằng cách gửi ý kiến đóng góp, hiến kế về địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM hoặc gửi qua địa chỉ email: kinhte@tuoitre.com.vn hay tto@tuoitre.com.vn.

 

 
TRẦN VŨ NGHI - TRẦN MẠNH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo
Giải ngân vốn đầu tư phát triển chỉ đạt gần 50% dù sắp hết năm
Việt Nam 'nghĩ' đến công nghiệp hỗ trợ cho xe điện chưa?
Không làm ăn, nếu đối tác Trung Quốc cài cắm 'đường lưỡi bò'
Bộ Công an: Kiên quyết chặn hành vi giả mạo hàng Việt Nam
Cựu thống đốc Ngân hàng trung ương Anh: Tài chính thế giới dễ sụp đổ lần nữa
Việt Nam là nơi kiếm tiền dễ nhất thế giới
Vay thêm 459.000 tỉ đồng để trả nợ, chi tiêu trong năm 2020
Nâng cao chất lượng cung cấp điện
Mua dự án 'ma', khách hàng lại kéo lên UBND tỉnh Long An cầu cứu
Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo
Trung Quốc thay đổi phương thức, nông sản bị ùn tắc ở Lạng Sơn
Tín dụng bất động sản chiếm hơn 19% tổng dư nợ nền kinh tế
Nam về độ phủ lưới điện nông thôn
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật
Grab 'dỏm' hết cửa hoành hành tại bến xe
Giả mạo công ty tài chính đòi nợ người dân
Thuế bất cập, vẫn phải chờ
Tiêu huỷ ngay nếu phát hiện lợn được vận chuyển bất hợp pháp
Doanh nghiệp ở TP.HCM háo hức với cơ hội làm ăn ở UAE
Hà Nội thiếu nước sạch: 'Cháy' nước đóng chai, loại đắt loại rẻ đều bán hết
TP.HCM lo xuất khẩu dần mất lợi thế cạnh tranh
10 dự án điện mặt trời giảm phát, thiệt hại gần 500 tỉ đồng
Một doanh nghiệp nợ hơn 455 tỉ đồng tiền thuế
Bao giờ mới hạn chế xe cá nhân?
12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất
Không ép buộc hộ kinh doanh 'khoác áo' doanh nghiệp
Trang 1 trong 280Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này