TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu

GIAO LƯU

 
Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'
Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hoá người Việt chúng ta thì người lớn hay thể hiện sự yêu thương trẻ bằng cách hôn má các cháu bé, nhất là những em bé xinh, yêu. Điều này có nên không? ...
 
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 90
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 90

58.773.140

 Chi tiết
12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất
(Cập nhật: 16/10/2019 09:42:36)

 

12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước đã đưa ra những đề xuất để sớm xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương trên cơ sở doanh nghiệp là chủ thể, không áp đặt biện pháp hành chính...
 
 
 
 
 

12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất - Ảnh 1.

Việc xử lý 12 dự án yếu kém, thua lỗ phải trên cơ sở tuân thủ pháp luật - Ảnh: TCC

 

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp chủ trì sáng nay (16-10). 

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước: sau khi tiếp nhận từ Bộ Công Thương, Uỷ ban vẫn đang tiến hành xử lý 12 dự án kém hiệu quả. Tuy nhiên, để xử lý có hiệu quả các dự án này, cần có cách tiếp cận khác theo hướng, đưa ra các giải pháp để làm sao thu hồi tốt nhất những thua lỗ, thất thoát, chứ không thể đặt ra ra mục thu hồi 100% vốn với các DN này.

Hiện nay Ban chỉ đạo xử lý dự án thua lỗ, yếu kém, song ông Hoàng Anh cho rằng vai trò cơ quan này là chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ còn DN phải là chủ thể, đề xuất giải pháp. Ban quản trị không thể làm thay cho DN, nên tránh việc DN đề xuất giải quyết từng sự vụ mà không có giải pháp căn cơ.

Cần có thời hạn, giải pháp cụ thể

12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất - Ảnh 2.

Nhà máy đạm Ninh Bình - Ảnh: TTO

 

Việc xử lý doanh nghiệp, theo ông Hoàng Anh cũng phải trên cơ sở quy luật kinh tế, chứ không thể áp đặt biện pháp hành chính. Đơn cử như việc thanh, kiểm tra khiến cho xử lý EPC chậm trễ, hoặc với những dự án khó khăn, ngân hàng cho vay đưa vào diện "kiểm soát đặc biệt", khiến DN ngưng vốn, gặp khó khăn trong triển khai.

Với tình trạng các DN như hiện nay, hầu hết là thua lỗ và đã mất 50% vốn, nên ông Hoàng Anh cho rằng "Nếu không xử lý nhanh, có thể 50% vốn còn lại sẽ "hết sạch". Vì vậy, cần phải sớm có giải pháp và thời hạn xử lý, với mục tiêu là năm 2020 xử lý xong các dự án, trong đó năm nay dự kiến giải quyết 5 dự án và năm tới là 6 dự án.

"Với dự án hoạt động tốt như đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc thì cần phải có điều kiện gì, cần đáp ứng yêu cầu thế nào, không đáp ứng được thì phải thoái vốn ngay. Thoái vốn phải trên tinh thần xác định giá trị thực tại thời điểm thoái vốn. Rồi đàm phán nhà đầu tư thế nào, không được thì bán đi hoặc cho phá sản" - Chủ tịch Uỷ ban vốn đề xuất.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng việc xử lý 12 dự án thua lỗ yếu kém ngành Công Thương cần phải trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật. Đơn cử như trường hợp nhà máy bột giấy Phương Nam hiện nay đã "đống sắt vụn", nhưng khi thuê tư vấn định giá là 1.800 tỉ đồng. Dẫn tới nhà máy này được chào giá 3 lần mà không ai mua.

 
12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất - Ảnh 3.

Một góc dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên - Ảnh: TTO

 

"Có thể cho bán sắt vụn được không? Rồi mai mốt cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, xử lý vấn đề đó thế nào? Còn nếu đưa ra trọng tài quốc tế chỉ thua, mà khiếu kiện hay không là phải do DN, chứ không thể Chính phủ vào cuộc" - Phó Thủ tướng nói.

Sẽ xin ý kiến về kiện ra toà án quốc tế

Đối với một số dự án thực hiện cổ phần hoá, Phó Thủ tướng cho rằng phải trên cơ sở mặt bằng chung. Ví dụ DN có vốn chủ sở hữu, nhưng lại có những DN đang âm vốn, rất khó cổ phần hoá. Hoặc có dự án có phương án bán đấu giá, thì phải có mức độ hoạt động nhất định, nhưng thực tế lại là "đống sắt vụn", rồi việc bán đấu giá như vậy, có phù hợp hay không, người dân có chịu không?

Như trường hợp của đạm Ninh Bình "nằm chết" hơn 2 năm, hiện đã hoạt động với 90% công suất, sản phẩm bán ra cũng chỉ đủ bù được chi phí hoạt động chứ chưa thể khấu hao. Trong khi đó ngân hàng siết vốn, DN gặp rất nhiều khó khăn. Hay trường hợp dự án gang thép Thái Nguyên, Tổng công ty Thép muốn thoái vốn nhưng vướng khoản bảo lãnh hàng nghìn tỉ đồng, vấn đề là ai sẽ chịu trách nhiệm?

"Tôi trực tiếp đi xuống dự án, nhưng vấn đề tranh chấp EPC, kết luận kiểm toán, thanh tra thực hiện bất cập. Vấn đề "con gà quả trứng", người đi cho vay trước đây thẩm định thì phải có trách nhiệm, nhưng giờ đổ bể lại ngồi siết, trong khi dự án nếu không sống được thì sẽ mất sạch, nên cần phải chia sẻ rủi ro, DN làm sao có vốn mà hoạt động" - Phó Thủ tướng nói.

Theo đó Phó Thủ tướng cho rằng tới đây sẽ báo cáo thường trực Ban Bí thư, Bộ chính trị, xin ý kiến một số vấn đề như các dự án có đưa ra khiếu nại trọng tài quốc tế không, xử lý hợp đồng EPC thế nào?. Bởi theo ông Huệ nếu không xử lý vấn đề hợp đồng EPC thì không thể xử lý được 1 dự án, và 10 năm nữa cũng khó xử lý…

 

 
N.AN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Không ép buộc hộ kinh doanh 'khoác áo' doanh nghiệp
Nữ doanh nhân gọi vốn vất vả hơn vì định kiến giới tính
TP.HCM: nhà máy ngưng xử lý nước nếu ô nhiễm
Doanh nghiệp nông sản Mỹ 'xếp hàng' chờ vào thị trường Việt Nam
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15 giờ chiều nay
Có sàn, mái, tường được tính là nhà ở?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc
Lo cho ngành dệt may
Mỹ - Trung chạy đua nước rút cho thoả thuận 'giai đoạn 1' ở Chile
Những ngành nghề nào ít bị robot thay thế trong thời 4.0?
Công bố 18 dự án đủ điều kiện bán nhà
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Đề nghị Quốc hội giao ACV đầu tư sân bay Long Thành: có đúng quy định Luật đấu thầu?
Tăng thêm ngày nghỉ là 'xa xỉ' với Việt Nam thời điểm này?
Trái phiếu 'phình' ra, tín dụng 'co' lại
Việt Nam đề nghị Ấn Độ nhập 300 container hương nhang
Tháng 8.2020 mới đấu thầu xong cao tốc Bắc - Nam
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ
Việt Nam nên chủ động tham gia dự án thuỷ điện Luang Prabang?
Nghịch lý công nghiệp dệt may
Giúp người dân miền Trung tiếp cận nguồn nước sạch
Cửa hàng tiện lợi tăng gấp đôi nhưng chợ truyền thống vẫn gắn bó
Những doanh nghiệp 'lặng lẽ'
Chính phủ đề xuất giao ACV đầu tư sân bay Long Thành
'Ma ngoại' lừa doanh nghiệp nội
ĐBSCL 'lâm nguy' vì thuỷ điện
Trang 1 trong 279Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này