TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

59.484.284

 Chi tiết
Có sàn, mái, tường được tính là nhà ở?
(Cập nhật: 16/10/2019 07:58:41)

 

Có sàn, mái, tường được tính là nhà ở?

Kết quả điều tra dân số và nhà ở tại TP.HCM năm 2019 đưa ra kết quả: Toàn thành phố chỉ có 39 hộ không có nhà ở trong tổng số gần 9 triệu người dân.


 
 
Theo ước tính, có hơn 20.000 hộ đang sống ven kênh rạch của TP.HCM	 /// Ngọc Dương

Theo ước tính, có hơn 20.000 hộ đang sống ven kênh rạch của TP.HCM  Ngọc Dương

 

 
Quan điểm người sống ở gầm cầu thang vẫn được xem là có nơi ở nên theo Cục Thống kê TP.HCM, cả thành phố chỉ có 39 hộ không có nhà ở; trong khi theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thì có tới 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ.

Thống kê chênh lệch tới hơn 12.000 lần

Kết quả điều tra dân số và nhà ở tại TP.HCM năm 2019 đưa ra kết quả: Toàn thành phố chỉ có 39 hộ không có nhà ở trong tổng số gần 9 triệu người dân. Theo giải thích từ đại diện Cục Thống kê TP.HCM, hộ không có nhà ở là những hộ sống ở lều, lán trại, vỉa hè. Hiện nay ở Q.1, Q.4 và một số huyện ngoại thành còn tình trạng này. Đặc biệt, điều tra của ngành thống kê không dựa trên chủ quyền nhà mà chỉ thống kê nơi ở. Theo định nghĩa của ngành này, nơi ở có thể chưa phải là căn hộ, căn nhà, nhưng nơi đó có tính riêng biệt, có cửa ra vào riêng, có sàn, mái, tường thì đủ điều kiện được xem là nơi ở. Vì vậy, trường hợp nhà bè ở trên sông, hồ có đầy đủ 3 bộ phận: sàn, mái, tường như định nghĩa trên thì được tính là nhà ở. Hay có những người sống ở gầm cầu thang mà có vách, có cửa ra vào thì cũng tính là có nơi ở. Dựa trên quy tắc thống kê trên, 39 hộ không có nhà ở tại thành phố hiện nay gồm có 1 hộ ở Q.1, 1 hộ ở Q.4 và 37 hộ ở H.Cần Giờ.
 
Đáng chú ý, cách đây không lâu, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea) đưa ra thống kê trích dẫn theo số liệu về tổng số căn nhà của Sở Xây dựng TP, hiện thành phố có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ, người thân. Số người chưa có nhà ở đó chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình của TP.HCM. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ, công chứcviên chức nhà nước; 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội; hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch, khoảng 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư...
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea, bày tỏ sự ngạc nhiên cao độ khi cho biết mới nghe về con số 39 hộ chưa có nhà ở tại thành phố hiện nay và cho rằng, con số này rất lạ kỳ và cách thống kê cũng rất lạ. Ông Châu đặt câu hỏi: Trong số hơn 2 triệu hộ dân tại thành phố mà ngành thống kê công bố hiện nay là có bao nhiêu hộ ở ghép? Thực tế, đa số các hộ ở ghép chính thức đều chưa có nhà riêng. Đó là chưa kể đến số người nhập cư đang ở trọ hiện nay khá nhiều. Trong khi ngành thống kê chỉ tính những người nhập cư có đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên thì có nhiều người dù sống nhiều năm tại thành phố cũng không đăng ký... và họ đương nhiên bị “lọt sổ” đợt thống kê này.
 
“Tôi cho rằng cần xem lại tiêu chí thế nào là nhà ở? Nếu chỉ cần có sàn, mái, tường như sống trên ghe thuyền, gầm cầu thang vẫn tính có nơi ở thì không giống với định nghĩa nhà ở của bất kỳ nơi nào. Trong khi đó, chúng tôi vẫn nghĩ rằng hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch trong các ngôi nhà lụp xụp của thành phố cũng cần có nhà ở kiên cố hơn”, ông Châu nói.

Bệnh thành tích ?

“Nếu toàn thành phố mà chỉ có 39 hộ không có nơi ở thì TP.HCM nói riêng và cả VN nói chung đã là một nơi hạnh phúc nhất thế giới vì đã đảm bảo được nhà ở cho người dân. Theo thống kê đó thì lãnh đạo của thành phố cũng không phải nhọc công lo lắng và tìm giải pháp để phát triển các loại nhà ở dành cho người thu nhập thấp như từ trước đến nay vẫn làm”.   

Ông Lê Hoàng Châu

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) đánh giá, có những số liệu sai số lớn như vậy là do “bệnh thành tích”. Đây không phải lỗi kỹ thuật, mà là tắc trách hoặc quan liêu hoặc công thức thống kê đã lạc hậu, hoặc ngành thống kê đang có một cách tính riêng nào đó mà không ai hiểu nổi. Đơn cử với thống kê nhà ở, đếm thủ công hoặc hỏi cán bộ phụ trách nhà ở tại các phường, xã cũng ra con số tương đối của một phường. “Tôi nói công thức tính hoặc cách tính có thể lạc hậu bởi làm sao tính người sống dưới gầm cầu thang một cách tạm bợ là có mái che, được che chắn bằng vách cầu thang, coi như là có nhà? TP.HCM ngay người vô gia cư, ngủ trên lề đường, khoanh vùng trong 1 phường đã có thể đạt con số ấy. Ngành thống kê nên xem xét “3 tiêu chí lạc hậu” để điều chỉnh lại cho hợp thời cuộc hơn”, TS Thịnh nói.

Đồng quan điểm, TS Bùi Trinh, chuyên gia phân tích độc lập, cũng cho rằng số liệu thống kê ở nhiều lĩnh vực của VN thời gian qua có sai sót rất lớn với thực tế. Điều này có thể xuất phát từ phương pháp đến quá trình thực hiện. Bên cạnh trình độ các điều tra viên chưa phù hợp thì việc giám sát của các đơn vị thống kê còn lơ là, lỏng lẻo hoặc không thực hiện giám sát trong khi thực hiện. TS Bùi Trinh nhấn mạnh, số liệu thống kê là cực kỳ quan trọng với các quốc gia vì từ đó sẽ đưa ra các chiến lược về phát triển ngành, phát triển kinh tế nói chung thì nhiều bộ, ngành của VN còn xem nhẹ và lơ là trong công tác này. Thậm chí nhiều khi chạy theo thành tích hay làm qua loa dẫn đến việc đưa ra các số liệu phi thực tế mà hậu quả là người sản xuất, người lao động và cả nền kinh tế phải gánh chịu. Do đó, cần phải thay đổi lại toàn bộ phương pháp và quá trình thực hiện thống kê từ các lĩnh vực để kết quả đưa ra đáng tin cậy hơn.
 
 
NGUYÊN NGA - MAI PHƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
12 dự án yếu kém đã mất 50% vốn, không xử lý sớm phần còn lại cũng sẽ mất
Không ép buộc hộ kinh doanh 'khoác áo' doanh nghiệp
Nữ doanh nhân gọi vốn vất vả hơn vì định kiến giới tính
TP.HCM: nhà máy ngưng xử lý nước nếu ô nhiễm
Doanh nghiệp nông sản Mỹ 'xếp hàng' chờ vào thị trường Việt Nam
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15 giờ chiều nay
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc
Lo cho ngành dệt may
Mỹ - Trung chạy đua nước rút cho thoả thuận 'giai đoạn 1' ở Chile
Những ngành nghề nào ít bị robot thay thế trong thời 4.0?
Công bố 18 dự án đủ điều kiện bán nhà
Xe hơi Việt Nam lo cạnh tranh với Lào và Campuchia
'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Giảm rác nhựa thiếu giải pháp mạnh
Đề nghị Quốc hội giao ACV đầu tư sân bay Long Thành: có đúng quy định Luật đấu thầu?
Tăng thêm ngày nghỉ là 'xa xỉ' với Việt Nam thời điểm này?
Trái phiếu 'phình' ra, tín dụng 'co' lại
Việt Nam đề nghị Ấn Độ nhập 300 container hương nhang
Tháng 8.2020 mới đấu thầu xong cao tốc Bắc - Nam
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ
Việt Nam nên chủ động tham gia dự án thuỷ điện Luang Prabang?
Nghịch lý công nghiệp dệt may
Giúp người dân miền Trung tiếp cận nguồn nước sạch
Cửa hàng tiện lợi tăng gấp đôi nhưng chợ truyền thống vẫn gắn bó
Những doanh nghiệp 'lặng lẽ'
Chính phủ đề xuất giao ACV đầu tư sân bay Long Thành
'Ma ngoại' lừa doanh nghiệp nội
ĐBSCL 'lâm nguy' vì thuỷ điện
Trang 1 trong 279Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này