TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
09 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sóng hấp dẫn, hố đen và những bước tiến khoa học 10 năm qua
Mỹ xem thách thức từ Trung Quốc và Nga nghiêm trọng hơn khủng bố
Trung Quốc và Đài Loan đua nhau hối lộ tiền để lôi kéo Solomon?
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hóa, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Thương lái lại tranh mua tôm
Xem pháp lý, tiến độ dự án trên ứng dụng trực tuyến

GIAO LƯU

 
Ngắm những khoảnh khắc yêu thương gia đình ở khắp nẻo Việt Nam
Những khoảnh khắc yêu thương và xúc động của tình gia đình trong các mái ấm ở khắp mọi miền đất nước đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại và giới thiệu tới công chúng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. ...
 
Sài Gòn dễ thương: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá xe
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị… nghiện tập luyện
'Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời' có còn đúng không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 43
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 43

59.473.071

 Chi tiết
ĐBSCL 'lâm nguy' vì thuỷ điện
(Cập nhật: 12/10/2019 12:07:44)

 

ĐBSCL 'lâm nguy' vì thuỷ điện

Nếu dự án thuỷ điện Luang Prabang của Lào được thông qua, vùng ĐBSCL sẽ sớm suy thoái, tan rã và “chìm” nhanh hơn tốc độ đã được dự báo.


 
 
 
Đập thủy điện chặn lại phù sa, cát là một trong những nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng ở ĐBSCL	 /// Ảnh: Đình Tuyển

Đập thuỷ điện chặn lại phù sa, cát là một trong những nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng ở ĐBSCL  Ảnh: Đình Tuyển

 

 
Nếu dự án thuỷ điện Luang Prabang của Lào được thông qua, vùng ĐBSCL sẽ sớm suy thoái, tan rã và “chìm” nhanh hơn tốc độ đã được dự báo.
 
Sau khi chính phủ Lào chính thức báo cáo về kế hoạch xây dựng đập thủy điện mới ở Luang Prabang trên sông Mê Kông, Uỷ hội Sông Mê Kông (MRC) đã lập tức thông báo cho các quốc gia thành viên khác gồm Campuchia, Thái Lan và VN để chuẩn bị cho quá trình tham vấn kéo dài tối thiểu 6 tháng.
 
Thời gian tham vấn bắt đầu từ ngày 8.10. Trong giai đoạn này, các thành viên của MRC có thể xem xét dự án, đánh giá các vấn đề xuyên biên giới và đề xuất thay đổi.
 
ĐBSCL “lâm nguy” vì thủy điện

Tình trạng khô hạn khu vực sông Mê Kông sẽ tồi tệ hơn khi các đập thuỷ điện trữ nước để vận hành   Ảnh: Hoàng Thiện

“Cục pin” hút hết năng lượng sông Mê Kông

Kết quả nghiên cứu năm 2018 của Uỷ hội Sông Mê Kông cho biết, có đến 97% trầm tích sẽ bị giữ lại nếu các con đập trên dòng chính và các chi lưu của con sông này được xây dựng. Đây là nguyên nhân khách quan, nhưng không kém phần quan trọng làm cho ĐBSCL đang dần “biến mất”

Thuỷ điện Luang Prabang được coi là một phần trong kế hoạch của Lào để trở thành “cục pin của Đông Nam Á” nhằm cải thiện kinh tế. Dự án này vốn được khởi động từ năm 2007 với sự tham gia góp vốn đầu tư của Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power). Ước tính vốn đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu của dự án vào khoảng 2 tỉ USD, dự kiến hoạt động thương mại năm 2014.

Tuy nhiên, dự án khi đó vấp phải sự phản đối từ rất nhiều tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ do lo ngại về tác động đối với môi trường. Cùng với cơ chế tính giá bán điện cho nhà máy này còn chưa rõ ràng, kế hoạch xây dựng thủy điện Luang Prabang đã bị trì hoãn.
 
Không từ bỏ ý định, giữa tháng 2.2019, đoàn công tác của Bộ Năng lượng và Mỏ nước của Lào đã làm việc với PV Power bàn bạc, thảo luận các vấn đề liên quan để khởi động lại dự án thuỷ điện Luang Prabang. Đến tháng 6.2019, PV Power đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp để xây dựng cơ chế chính sách đầu tư dự án thủy điện Luang Prabang. Sau đó, chính phủ Lào đã chính thức báo cáo về kế hoạch xây dựng đập thủy điện mới ở Luang Prabang với Uỷ ban Sông Mê Kông để chuẩn bị cho quá trình tham vấn.
 
Ngay lập tức, Liên minh Cứu sông Mê Kông đã kêu gọi huỷ bỏ dự án này vì cho rằng đập thủy điện có thể gây thiệt hại to lớn cho dòng sông. Liên minh này nhận định, việc khởi xướng tham vấn trước cho đập Luang Prabang đã bỏ qua các bằng chứng khoa học về các tác động tiêu cực.
 
ĐBSCL “lâm nguy” vì thủy điện

Người dân hạ nguồn ĐBSCL sẽ gặp nhiều rủi ro lũ lụt và hạn hán hơn khi các đập thủy điện được hoàn thành trên dòng chính sông Mê Kông   Ảnh: Đình Tuyển

 

Nếu được xây dựng, đập Luang Prabang, kết hợp với các đập Pak Beng, Xayaburi và Pak Lay hiện nay sẽ hoàn thành việc chuyển đổi sông Mê Kông ở toàn bộ vùng bắc Lào thành một chuỗi hồ nước theo bậc, dẫn đến thiệt hại lớn và không thể đảo ngược đối với sức kho, năng suất của dòng sông. Điều này có nghĩa là nhiều lợi ích kinh tế và xã hội mà dòng sông mang lại sẽ bị mất và dòng sông sẽ trở thành kênh nước để phát điện, chủ yếu mang lại lợi ích cho các công ty thủy điện.
 
Đồng tình, trong thông cáo báo chí mới phát đi ngày 10.10, Tổ chức Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) khẳng định việc có thêm một đập thủy điện phía trên thượng nguồn sẽ tạo ra một cơn khát năng lượng trên dòng chính sông Mê Kông, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và sinh kế của hàng triệu người dân đang sống dựa vào con sông này.

ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Theo Tổ chức Sông ngòi quốc tế (International Rivers), Lào có kế hoạch cho 9 đập dọc theo dòng chính sông Mê Kông, trong khi Campuchia đã đề xuất thêm 2. Nếu những con đập đề xuất còn lại được xây dựng, sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho tương lai của sông Mê Kông trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái, sinh kế của cư dân lưu vực. Các đập thủy điện trên dòng chính Mê Kông có thể gây ra hậu quả tai hại về môi trường - đặc biệt là ở Tonle Sap (Biển Hồ), Campuchia, một ngư trường nước ngọt chính được điều tiết nước bởi sông Mê Kông

Trong một vài thập niên gần đây, việc Trung Quốc xây dựng các đập thủy điện khiến lượng phù sa sụt giảm đã làm giảm đáng kể sự bù lún tự nhiên, làm cho quá trình sụt lún diễn ra nhanh hơn. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi nhiều con đập ở dòng chính sông Mê Kông trên đất Lào cũng đang được xây dựng và gấp rút hoàn thành.

Kết quả nghiên cứu năm 2018 của Uỷ hội Sông Mê Kông cho biết, có đến 97% trầm tích sẽ bị giữ lại nếu các con đập trên dòng chính và các chi lưu của con sông này được xây dựng. Đây là nguyên nhân khách quan, nhưng không kém phần quan trọng làm cho ĐBSCL đang dần “biến mất”.
 
Một nghiên cứu của Đại học Utrecht (Hà Lan) mới đây còn dự báo hiện tượng sụt lún mặt đất, mất phù sa, nước biển dâng... sẽ khiến gần như toàn bộ ĐBSCL chìm dưới mặt nước biển vào năm 2100. Thêm một công trình thuỷ điện được xây dựng là thời gian cho ĐBSCL tồn tại sẽ càng bị rút ngắn.
 
Thực tế, tình trạng ĐBSCL đang bị kéo chìm ngày càng biểu hiện rõ, điển hình là trận ngập lịch sử hồi đầu tháng 10 vừa qua. Đợt triều dâng sáng 30.9, mực nước trên sông Hậu tại Cần Thơ đã lên đến mức 2,25 m, tức là vượt kỷ lục 2,23 m của năm 2018 và là mức triều cường cao nhất trong vài chục năm qua. Chưa bao giờ người dân TP.Cần Thơ chứng kiến cảnh ngập lụt trên diện rộng như vậy. Các đô thị khác ở vùng giữa của ĐBSCL như TP.Long Xuyên (An Giang), Vĩnh Long, Sóc Trăng, TP.Vị Thanh (Hậu Giang) cũng ngập trong triều. Không chỉ ngập lụt, những thay đổi từ mực nước sông Mê Kông đang tác động rất lớn đến đời sống của người dân vùng ĐBSCL.
 
Giữa tháng 7, khi Ủy hội Sông Mê Kông quốc tế xác nhận rằng mực nước đầu mùa lũ tháng 6 - 7 năm nay trên dòng Mê Kông đang ở mức thấp nhất trong vòng 100 năm, thì cũng là lúc mực nước ở ĐBSCL rút xuống mức rất thấp so với cùng kỳ. Lũ không về, đồng ruộng cằn cỗi, sâu bệnh, chuột bùng phát; nắng hạn, xâm nhập mặn khốc liệt hơn.
 
Theo đánh giá của VRN, nguồn nước sông Mê Kông trong những năm gần đây đã có biến động bất lợi đặc biệt đối với vùng ĐBSCL. Đây chính là hậu quả của ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và việc xây dựng những con đập trên dòng chính.
 
“Dự án thủy điện Luang Prabang sẽ làm trầm trọng hơn những tác động môi trường mà ĐBSCL đang phải đối mặt. Trong đó, suy giảm trầm tích khiến cho đồng bằng không được kiến tạo, xâm nhập mặn diễn ra sớm hơn, mùa lũ về muộn, thiếu nước, người dân phải khai thác nước ngầm để sử dụng. Việc khai thác nước ngầm quá mức dẫn đến sụt lún, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đe dọa đến sinh kế, đẩy nhanh quá trình di cư và khiến cho toàn vùng trở nên suy thoái, tan rã trước cơn khát năng lượng trên dòng chính sông Mê Kông”, VRN nhấn mạnh.

Hậu quả nặng nề từ nguy cơ vỡ đập

Nhận xét về các đập thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Kông, Th.S Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái Mê Kông, cho rằng tác động lớn nhất của thủy điện lên ĐBSCL là phù sa, cát bồi đắp cho khu vực này.
 
Theo Đánh giá môi trường chiến lược do Ủy hội Sông Mê Kông thực hiện năm 2009, lượng phù sa đã giảm từ 160 triệu tấn/năm hiện xuống còn 80 triệu tấn và dự báo không lâu nữa sẽ chỉ còn 42 triệu tấn, tức còn 25%. Bên cạnh đó, nguồn nước và sinh kế của người dân hạ nguồn cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.
 
Theo ông Thiện, khi nhìn tác hại của thủy điện Mê Kông với dòng chính sông Mê Kông thì không thể nhìn từng đập riêng rẽ mà phải nhìn tổng thể. Mặc dù đập thủy điện không làm thay đổi tổng lượng nước nhưng nó sẽ làm dòng chảy bị xáo trộn hoàn toàn. Dẫn kết quả nghiên cứu từ MRC, ông Thiện nhận xét, trong những năm khô hạn, các đập sẽ phải gia tăng tích nước để chạy tuabin và mỗi 1 đập có khả năng làm chậm quá trình nước chảy từ 1,5 - 18 ngày. Cụ thể, mỗi đập đều tích đủ chiều sâu mực nước là 22 m, sau đó mới xả vận hành. Nghĩa là sau khi trữ đủ nước, đập thứ nhất xả vận hành, đập thứ hai chờ nước, đập thứ hai xả vận hành, đập thứ ba phải chờ... cứ nối tiếp như vậy qua một chuỗi đập, dòng chảy gần như bị đảo lộn hoàn toàn. Từ đây, vào những năm khô hạn, nước sẽ mất 1 - 2 tháng mới về tới ĐBSCL.
 
Ngược lại, những năm lũ lớn, nước quá nhiều, các đập phải xả lũ để đảm bảo an toàn. Điều này sẽ gây ra lũ chồng lũ. “Trường hợp tồi tệ là nếu xảy ra vỡ đập sẽ có nguy cơ gây vỡ đập dây chuyền và thảm hoạ cho người dân, trước hết là người dân Lào và sau đó là Campuchia, VN”, ông Thiện nói và cho biết thêm, các nhà khoa học trong khu vực đã từng cảnh báo đập thuỷ điện Xayaburi của Lào được xây dựng nằm trên đường đứt gãy chạy qua, một khu vực có rủi ro động đất không nhỏ.
 
 
 
ĐÌNH TUYỂN - HÀ MAI 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Giúp người dân miền Trung tiếp cận nguồn nước sạch
Cửa hàng tiện lợi tăng gấp đôi nhưng chợ truyền thống vẫn gắn bó
Những doanh nghiệp 'lặng lẽ'
Chính phủ đề xuất giao ACV đầu tư sân bay Long Thành
'Ma ngoại' lừa doanh nghiệp nội
Đánh tráo' nền đất tái định cư để bán nền thương mại
Thịt heo tăng giá mỗi ngày
Lừa đảo bất động sản nở rộ
Hạ tầng Việt Nam phát triển 'nóng' thu hút doanh nghiệp Nhật
Công khai danh tính cá nhân né thuế
Tháo gỡ vốn vay tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Dò dẫm thu thuế từ YouTube, Facebook
Tranh cãi cắt điện công trình xây dựng vi phạm
Giật mình với dự án lấp biển làm thuỷ cung ngay 'mặt tiền' Vũng Tàu
Đừng vội tin khi 'nhân viên ngân hàng' gọi điện báo trúng thưởng
Nên bỏ hạn mức trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông
Ví điện tử Payasian lừa đảo bằng tiền ảo
Tăng sức cạnh tranh của nông sản Việt
Mối lo thâu tóm 'ngầm' bất động sản
Doanh nghiệp thực phẩm nội lại lo bị thôn tính, sáp nhập
Quy định bảo hiểm nhiều bất hợp lý
Lãi suất huy động ngân hàng nào cao nhất?
Metro số 1 nguy cơ phải ngừng thi công
Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh chính sách công nghiệp hỗ trợ ‘làm béo’ khối ngoại
Mệt với ví điện tử
Ngập từ phố ra Quốc lộ
Trộm tiền trong thẻ tín dụng
Vốn hoá Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ‘bay hơi’ hơn 2.300 tỉ đồng
Giải ngân đầu tư công: Tiền có nhưng khó tiêu
Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội?
Trang 1 trong 278Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này