TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 46
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 46

58.194.796

 Chi tiết
Tranh cãi cắt điện công trình xây dựng vi phạm
(Cập nhật: 10/10/2019 06:12:33)

 

Tranh cãi cắt điện công trình xây dựng vi phạm

Cắt điện là một trong những giải pháp “gia tăng áp lực” đối với các công trình vi phạm xây dựng, được UBND TP.HCM yêu cầu ngành điện lực TP áp dụng. Tuy nhiên, để thực hiện việc này cũng không đơn giản.


 
 
 
Tổng công ty điện lực TP.HCM kiến nghị được quyền cắt điện các công trình xây dựng vi phạm
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tổng công ty điện lực TP.HCM kiến nghị được quyền cắt điện các công trình xây dựng vi phạm  Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

 

Tổng công ty điện lực TP.HCM (EVNHCMC) vừa đề nghị Tập đoàn điện lực VN (EVN) chấp thuận cho EVNHCMC được quyền không bán điện cho khách hàng khi có yêu cầu từ chính quyền liên quan vi phạm trong xây dựng.

Cắt là phạm luật ?

Áp dụng hình phạt ngưng cung cấp điện là cần thiết, nhưng không vì có hình phạt này mà dung dưỡng cho các sai phạm từ phía cơ quan chức năng, từ những quy định trong xây dựng đã lỗi thời và chỉ làm khó cho người dân, DN.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu

Trước đó, UBND TP.HCM cũng giao nhiệm vụ cho EVNHCMC phải có giải pháp không cung cấp điện cho các công trình vi phạm. Động thái trên của UBND TP đưa ra sau khi hai đơn vị quản lý tòa nhà tại số 51 Nguyễn Chí Thanh (Q.5, TP.HCM) không thực hiện các quyết định xử lý vi phạm (xây các tầng vượt phép, các hạng mục sai phép) của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cuối tháng 9, EVNHCMC có công văn trả lời đơn vị này không thể ngừng cung cấp điện đối với công trình theo chỉ đạo của TP. Dẫn Công văn 4608 của Bộ Công thương (ngày 17.5.2016) hướng dẫn ngưng cấp điện theo quy định của luật Xây dựng, đơn vị này cho biết từ năm 2015, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị điện lực không thực hiện ngưng cấp điện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của luật Xây dựng.

Đồng ý với lập luận của Bộ Công thương, luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng đề nghị ngưng cung cấp dịch vụ điện đối với công trình vi phạm là không đúng so với quy định pháp luật. Bởi giữa công ty điện lực và khách hàng có ký kết hợp đồng giao dịch dân sự, trong đó có các điều khoản quyền lợi đi kèm với nghĩa vụ giữa bên mua và bên bán. Khi bên mua vi phạm quy định trong hợp đồng thì bên bán có quyền tạm ngừng, thậm chí chấm dứt hợp đồng. Người dân vi phạm trật tự xây dựng chứ không vi phạm hợp đồng điện, nên nhà cung cấp không có cơ sở để chấm dứt hợp đồng, càng không thể chấm dứt hợp đồng dân sự bằng quyết định hành chính của nhà nước. Ngoài ra, luật sư Thu Đào nhấn mạnh, điện là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, chỉ ngưng cung cấp dịch vụ khi thấy công trình xây dựng không bảo đảm an toàn cháy, nổ chứ không thể cắt điện khi phát hiện xây dựng sai phép, không phép.
 
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong thì cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là ngăn ngừa vi phạm, chứ không phải chờ vi phạm xảy ra rồi xử lý như cắt điện, cắt nước. Nếu áp biện pháp quản lý hành chính bằng cắt điện, coi chừng cơ quan điện lực lại bị kiện ngược trở lại.

Điện lực có quyền ngưng cung cấp

Phân tích sâu hơn, ông Nguyễn Minh Phong nói nếu chỉ xét về nội dung hợp đồng mua bán điện giữa người mua và bên bán là công ty điện lực, nếu khách hàng vi phạm những điều khoản trong hợp đồng thì phía cung cấp điện là EVNHCMC hoặc đơn vị cung cấp điện khác có quyền ngưng hợp tác, không cấp điện.
 
Các công trình vi phạm an ninh quốc phòng, vi phạm pháp luật... tuy nằm ngoài yếu tố của hợp đồng, nhưng được cơ quan quản lý xác định là vi phạm, với mục đích hợp tác với chính quyền, nhằm gây sức ép cho đơn vị vi phạm, có thể áp dụng biện pháp cắt điện. “Lưu ý là với trường hợp vi phạm pháp luật đã được cơ quan nhà nước xác nhận, công bố. Với các công trình vi phạm như không giấy phép xây dựng, sai phép, không được phép xây cao tầng, xây quá mức được cấp phép... tức là những “tội danh” này đã được cơ quan quản lý xác nhận bằng quyết định cưỡng chế... thì điện lực hoàn toàn có quyền ngưng cung cấp điện”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói.
 
Luật sư Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Hãng luật IAM, đồng tình trường hợp khách hàng sử dụng điện sai mục đích ghi trong hợp đồng, hoặc có quyết định cưỡng chế của nhà nước là công trình xây dựng sai phép và buộc khắc phục tháo dỡ, thì điện lực có quyền cắt điện.
 
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết trong quy tắc đạo đức ứng xử của doanh nghiệp (DN) hội viên HoREA, có quy tắc thượng tôn pháp luật của DN. Nên nếu DN vi phạm, hiệp hội ủng hộ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của phía chính quyền như ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.
 
Tuy nhiên, ông Châu lưu ý cần phân biệt các loại hình vi phạm tránh áp trừng phạt kiểu “cào bằng” trong vi phạm xây dựng. Bởi thực tế, có những trường hợp người dân sai do luật áp sai, hoặc quá khắt khe khiến DN muốn tuân thủ pháp luật cũng không được.
 
 
 
NGUYÊN NGA 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hạ tầng Việt Nam phát triển 'nóng' thu hút doanh nghiệp Nhật
Công khai danh tính cá nhân né thuế
Tháo gỡ vốn vay tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Dò dẫm thu thuế từ YouTube, Facebook
Giật mình với dự án lấp biển làm thuỷ cung ngay 'mặt tiền' Vũng Tàu
Đừng vội tin khi 'nhân viên ngân hàng' gọi điện báo trúng thưởng
Nên bỏ hạn mức trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông
Ví điện tử Payasian lừa đảo bằng tiền ảo
Tăng sức cạnh tranh của nông sản Việt
Mối lo thâu tóm 'ngầm' bất động sản
Doanh nghiệp thực phẩm nội lại lo bị thôn tính, sáp nhập
Quy định bảo hiểm nhiều bất hợp lý
Lãi suất huy động ngân hàng nào cao nhất?
Metro số 1 nguy cơ phải ngừng thi công
Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh chính sách công nghiệp hỗ trợ ‘làm béo’ khối ngoại
Mệt với ví điện tử
Ngập từ phố ra Quốc lộ
Trộm tiền trong thẻ tín dụng
Vốn hoá Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ‘bay hơi’ hơn 2.300 tỉ đồng
Giải ngân đầu tư công: Tiền có nhưng khó tiêu
Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội?
ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân?
Giá nhà, đất làm khó người trẻ
Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh
Nghịch lý thiếu điện nhưng phải giảm phát điện
Áp thuế chống bán phá giá, thị phần thép nội gia tăng
Đà Nẵng thu hút đầu tư: Doanh nghiệp 'chống' rác thải nhựa
Uống rượu xỉn lái xe rất phổ biến
Cách mạng 4.0, cơ hội để Việt Nam bứt phá
Nợ nước ngoài của các nước đang phát triển tăng vọt trong năm 2018
Trang 1 trong 278Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này