TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
13 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
'Phụ huynh rất sai khi so sánh con mình với con người khác'
TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: cần tránh bên trọng, bên khinh
Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA
Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên
Nhà thầu Trung Quốc lại xin khất trả 7 tuyến đường mượn thi công cao tốc

GIAO LƯU

 
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau
Cảm thấy không đủ không khí để thở hay còn gọi là khó thở, xảy ra khi gặp vấn đề khi hít thở. Điều này gây khó khăn khi hít không khí vào phổi. ...
 
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020
Bài thi mẫu kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2020
Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa, cần chú ý gì khi ôn tập?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 61
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 61

59.594.845

 Chi tiết
ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân?
(Cập nhật: 05/10/2019 08:10:40)

 

ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân?

Chiều 4-10, tại An Giang, Báo Tuổi Trẻ phối hợp Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) tổ chức toạ đàm 'ĐBSCL: Thiếu nước - thiếu tiền' với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và đại diện nông dân một số tỉnh ĐBSCL.
 
 


ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân? - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại toạ đàm - Ảnh: CHÍ QUỐC

 

Mở đầu toạ đàm, nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho rằng ĐBSCL có diện tích hơn 4 triệu ha, sản xuất 50% sản lượng lương thực, 75% sản lượng thủy sản và đóng góp 20% GDP cả nước. Báo Tuổi Trẻ nhận thức sâu sắc về các cơ hội và khó khăn thách thức của ĐBSCL.

"Hôm nay, chúng tôi cùng các chuyên gia, các nhà quản lý muốn đi sâu hơn để tìm những lối đi giúp nông dân chuyển đổi sinh kế bền vững trồng cây gì, nuôi con gì, chọn nguồn vốn từ đâu… Lũ về là có tiền nhưng nước về chưa hẳn là vui khi các con đập ở thượng nguồn ngăn dòng phù sa, đời sống người nông dân vẫn còn nhiều khó khăn trước biến đổi khí hậu", ông Chữ nói.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL, dự báo năm 2020 sẽ bước vào hạn hán khốc liệt. Còn các đập thủy điện ở thượng nguồn không hề mất nước mà chỉ chặn đường cá đi. Tác động chính của thuỷ điện là làm giảm lượng phù sa và cát, gây sạt lở ĐBSCL.

ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân? - Ảnh 2.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập về sinh thái, trình bày các vấn đề về nước trong thời gian tới - Ảnh: CHÍ QUỐC

 

"Tự thủy điện không lấy mất nước, nguyên nhân chính là do mực nước trên sông Mekong thấp và diễn biến bất thường. Mùa nước nổi vừa qua do mưa ở Nam Lào, nước về muộn và thấp, khả năng dẫn đến rủi ro hạn, mặn gay gắt vào tháng 3-2020 sắp tới", ông Thiện nói.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Lâm, nông dân xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú cho biết gia đình chuyên đặt dớn kiếm sống nhưng năm nay nước về trễ và lại rút nhanh quá nên không có thu nhập như nhiều năm trước. "Tui chỉ mong có một số vốn để mua máy trộn hồ để làm có thêm thu nhập. Bây giờ nước rút nhanh quá không biết làm nghề gì sống. Chẳng lẽ bỏ xứ ra đi", ông Lâm nói.

Còn ông Nguyễn Duy Bằng, nông dân Đồng Tháp, nói ông có 28 công đất, trước đây làm lúa nhưng liên tục thu hoạch không đạt và bất an.

"Sau đó, thấy chính quyền khuyến cáo, bà con lân cận trồng sen kết hợp làm du lịch hiệu quả nên chúng tôi 'làm theo' họ trồng sen. Nhờ vậy mà đến nay gia đình chúng tôi có cuộc sống ổn định hơn. Hiện tại chúng tôi đang dần dần chuyển sang trồng 1 vụ lúa, 1 vụ màu và 1 vụ sen cho thu nhập từ trồng sen đã gấp 3 lần so với lúa", ông Bằng chia sẻ.

Ông Lê Văn Nưng - phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết thông điệp "thiếu nước - thiếu tiền" rất mạnh mẽ gửi đến chính quyền các địa phương ĐBSCL.

"Tọa đàm đã làm 'nóng lên' tình hình thực hiện nghị quyết 120 của Chính phủ. Hiện tại An Giang có điểm mới là các ngân hàng liên kết với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào không tiếp cận vốn được thì ngân hàng phải đối thoại với doanh nghiệp.

Chúng tôi làm mô hình này 3 mặt 1 lời rất thành công. Vì ông ngân hàng nào cũng nói dư vốn nhưng tại sao doanh nghiệp không tiếp cận được. Sắp tới mô hình này sẽ làm đối với nông dân", ông Nưng nói.

Ông Nguyễn Văn Giàu - chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, hoan nghênh sáng kiến của báo Tuổi Trẻ và Agribank trong việc tổ chức buổi tọa đàm ý nghĩa này. 

 

Ông cho rằng thực hiện nghị quyết 120 thì trong 5 năm tới ĐBSCL được đầu tư nhiều hơn về hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và có đánh giá về nước và biến đổi khí hậu đối với dân ĐBSCL trong thời gian tới.

"Các địa phương ĐBSCL cần đề xuất các phương án theo tinh thần thích nghi với nghị quyết 120 trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Đối với Agribank nên xây dựng chương trình hỗ trợ nông dân trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay", ông Giàu nói.

ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân? - Ảnh 3.

Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng nếu không có những mô hình thích ứng với thiên nhiên khi lũ không về thì nông dân sẽ gặp khó. Trong ảnh là xả lũ đập tràn Trà Sư sáng ngày 4-10 - Ảnh: BỬU ĐẤU

 

Kết luận tại tọa đàm, nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nói nông dân ĐBSCL sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu xảy ra nên rất cần chính quyền các cấp vào cuộc. Vì các nhà khoa học đã cảnh báo và nói nhiều về "thiếu nguồn nước có lợi và thừa những nguồn nước có hại".

"Qua buổi tọa đàm, chúng tôi thấy tuy vẫn còn một số khó khăn nhưng cũng đã có nhiều mô hình, cách làm của bà con nông dân rất hay, phù hợp với từng địa phương. 

Sắp tới, Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục thông tin về những mô hình mới, cách chuyển đổi sản xuất kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp và bà con nông dân để cùng với chính quyền các địa phương chuyển đổi mô hình kinh tế hiệu quả theo nghị quyết 120", ông Chữ khẳng định.

Sẵn sàng hỗ trợ bà con chuyển đổi mô hình sản xuất

“Thiếu nước – thiếu tiền” và hành động của chúng ta - Ảnh 4.

Ông Trần Ngọc Hải - trưởng đại diện Agribank Tây Nam Bộ, phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: CHÍ QUỐC

 

Ông Trần Ngọc Hải - trưởng văn phòng đại diện khu vực Tây Nam bộ Agribank, cho rằng trước những khó khăn do biến đổi khí hậu và lũ về trễ, Agribank đã hỗ trợ, cho vay vốn hàng ngàn tỉ đồng giúp nông dân các tỉnh Hậu Giang, Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang... để chuyển đổi đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, rau màu, nuôi cua, tôm...

Đặc biệt ở An Giang, ngân hàng đã hỗ trợ thực hiện liên kết với nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi liên kết trồng bắp nuôi bò rất hiệu quả. "Là ngân hàng quốc doanh, chúng tôi cam kết luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và bà con nông dân chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp, hiệu quả trước biến đổi khí hậu", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Minh Nhị - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, bày tỏ ông rất vui khi báo Tuổi Trẻ tổ chức buổi tọa đàm này. "Bây giờ câu nói 'trên cơm dưới cá' đã qua rồi. Tôi đọc báo thấy các nhà khoa học dự báo ĐBSCL sẽ chìm trong mấy chục năm tới thì bây giờ người nông dân phải 'nổi' trước khi ĐBSCL bị chìm.

Tại sao người ta làm lúa mà giàu, còn mình lại nghèo? Cái chính là do bà con ta còn hạn chế về kiến thức. Do vậy, tôi nghĩ ĐBSCL phải giải quyết vấn đề trí tuệ, tức là giáo dục, mới nâng cao nhận thức để thay đổi", ông Nhị nói.

ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân? - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại buổi tọa đàm - Ảnh: CHÍ QUỐC

ĐBSCL thiếu nước: Tìm lối đi nào cho nông dân? - Ảnh 8.

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, tặng hoa cho các nông dân tham dự tọa đàm - Ảnh: CHÍ QUỐC

 

 
BỬU ĐẤU - CHÍ QUỐC

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trộm tiền trong thẻ tín dụng
Vốn hoá Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ‘bay hơi’ hơn 2.300 tỉ đồng
Giải ngân đầu tư công: Tiền có nhưng khó tiêu
Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội?
Giá nhà, đất làm khó người trẻ
Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh
Nghịch lý thiếu điện nhưng phải giảm phát điện
Áp thuế chống bán phá giá, thị phần thép nội gia tăng
Đà Nẵng thu hút đầu tư: Doanh nghiệp 'chống' rác thải nhựa
Uống rượu xỉn lái xe rất phổ biến
Cách mạng 4.0, cơ hội để Việt Nam bứt phá
Nợ nước ngoài của các nước đang phát triển tăng vọt trong năm 2018
Phê duyệt lập Quy hoạch điện VIII, khuyến khích tư nhân tham gia
81% doanh nghiệp Việt chưa có chiến lược tiếp cận 4.0
Việt Nam - Anh sẽ bàn thoả thuận thương mại sau Brexit
Tích cóp 20 năm, người trẻ mới mong mua được nhà
Mua hàng qua mạng, du lịch trực tuyến... của Việt Nam đạt 12 tỉ USD
Gần 500 tỉ đồng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Xăng RON95 tăng gần 1.000 đồng/lít từ 18h chiều nay 1-10
Khai thác 'mỏ vàng' kiến thức của doanh nghiệp
TP.HCM xin chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông
Tạo giá trị gia tăng nội địa, dùng công nghệ mới được hưởng ưu đãi đầu tư FDI
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Miễn giảm phí chuyển mạch và bù trừ điện tử
Bao giờ đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới vận hành?
Hoà Bình xin Thủ tướng xây khu du lịch tâm linh 3.038 tỉ tại huyện nghèo Lạc Thuỷ
Lừa đảo qua ví điện tử gia tăng
Một chứng minh nhân dân đăng ký hàng trăm sim điện thoại
Dừng cho vay ngoại tệ trung dài hạn
Siết bán nhà hình thành trong tương lai
Chạy cũng không thoát... ngập
Trang 1 trong 278Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này